FASHION

ซื้อจริง แต่ไม่ได้ใส่จริง! ดิจิทัลแฟชั่นสุดล้ำ ที่ซื้อเพื่อใส่แค่ในโลกออนไลน์เท่านั้น

เสื้อผ้าดิจิทัลที่โลกแห่งความจริงก็ให้ไม่ได้

27 MAY 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

หลายครั้งที่เราเห็นแบรนด์น้อยใหญ่ต่างออกมาสร้างความแปลกใหม่ให้อุตสาหกรรมแฟชั่นเพื่อสร้างความตื่นเต้นและดึงดูดความสนใจจากเหล่าคนแฟกันอยู่บ่อยๆ แต่ก็ต้องบอกตามจริงว่าสิ่งใหม่ที่ว่าก็อาจจะมาจากการทำซ้ำหรือการนำกลับมาทำใหม่เพื่อให้ดูแตกต่างจากเดิม หรือไม่ก็เพื่อหวนรำลึกถึงความฮิตในวันวานให้มาอยู่ในโลกปัจจุบันเท่านั้น แต่ในโลกที่ทุกอย่างขับเคลื่อนไปด้วยโซเชี่ยลมีเดียที่เดินทางเร็วเกินกว่าที่ผู้คนจะใช้เวลารอสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานๆ ทำให้ Digital Fashion  ได้อุบัติขึ้นมาในโลกแห่งความจริง โดยมีข้อแม้ที่ว่า ซื้อจริง แต่ไม่ได้ใส่จริง! แต่ใครจะเชื่อว่าการจ่ายเงินซื้อสิ่งที่จับต้องไม่ได้เพื่อสนองความต้องการทางโลกออนไลน์นั้นมีอยู่จริงและได้มาซึ่งความสนใจจากผู้คนยุคใหม่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 เอดิเตอร์ของเราเล่าถึงการมีอยู่ของดิจิทัลแฟชั่นเฮาส์แห่งแรกของโลกอย่าง The Fabricant ที่จะทำให้ทุกคนได้สามารถเป็นเจ้าของเสื้อผ้าแห่งโลกอนาคตจากการออกแบบ 3 มิติ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปลองหรือเลือกซื้ออย่างที่เคยทำ เพียงแต่เหล่าเสื้อผ้าดิจิทัลเหล่านี้จะไม่สามารถออกมาสู่โลกแห่งความจริงได้ นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถสัมผัสพวกมันได้ในทางกายภาพเลยนั่นเอง แต่ในทางกลับกันก็มีหลายคนที่ใช้เวลาส่วนมากไปกับโลกโซเชี่ยล และทุกอย่างในนั้นก็หมายถึงภาพลักษณ์ที่สะท้อนตัวตนของพวกเขาด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่าโลกโซเชี่ยลอาจจะไม่ใช่แค่เพียงโลกเสมือนจริงของกลุ่มคนเหล่านี้ แต่มันคือโลกหนึ่งที่มีมูลค่าไม่แพ้โลกแห่งความจริง ทำให้คนจำนานไม่น้อยพร้อมที่จะยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้มาซึ่งความแปลกใหม่และไม่เหมือนใคร และนั่นเองคือจุดเริ่มต้นของเหล่าแบรนด์แฟชั่นดิจิทัลและเทรนด์แห่งโลกอนาคตที่ตอนนี้กลายเป็นสิ่งที่คุ้นเคยสำหรับใครหลายๆ คนบ้างแล้ว

โดยการซื้อเสื้อผ้าจากดิจิทัลของแต่ละแบรนด์นั้นก็ตอบโจทย์ชาวแฟหลายๆ คนที่มีความคิดที่ว่าการซื้อเสื้อผ้าเพื่อการใส่ถ่ายรูปเพียงครั้งเดียว ถือเป็นการสิ้นเปลืองพื้นที่จัดเก็บเกินความจำเป็น และนอกจากนี้เสื้อผ้าดิจิทัลยังเป็นไอเท็มที่เสื้อผ้าจริงไม่สามารถทำได้ในหลายๆ มุมมอง อาจจะด้วยการใช้ cg หรือเทคโนโลยีเข้ามาสร้างมิติให้ไอเท็มนั้นดูโดดเด่นและเกินจริง หรือบ้างก็เสมือนจริงจนแยกไม่ออก และนี่อาจจะเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากยอมจ่ายเพื่อดิจิทัลแฟชั่นทั้งที่รู้ว่าเสื้อผ้าเหล่านี้คือผลของการตัดต่อจากนักตัดต่อมือดี แต่ไม่มีวันได้สัมผัสมันในโลกแห่งความจริงก็ตาม ซึ่งเกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว ตามมาดูเลยว่าเสื้อผ้าดิจิทัลหรือไอเท็มจากดิจิทัลแฟชั่นนั้นจะมีหน้าตาอย่างไรกันบ้าง

The Fabricant

ไม่ใช่แค่เสื้อผ้าเท่านั้นนะ แต่รองเท้าไฟลุกแบบ 3D ก็มีด้วยล่ะ

DRESSX

TRIBUTE BRAND

อยากไปปาร์ตึ้ด้วยลุคไหน ก็กดสั่งซื้อและยื่นรูปให้นักตัดต่อรังสรรค์ลุคให้ได้ทันใจ ไม่ต้องเสียเวลาไปฟิตติ้งรอบแล้วรอบเล่า ตอบโจทย์สายแฟยุคใหม่ที่สุด แล้วแฟนๆ แอลคิดเห็นอย่างไรกับเสื้อผ้าดิจิทัลเหล่านี้ ซื้อ หรือไม่ซื้อ กันดีล่ะ?

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH