BEAUTY

Dorothy Petzold นางแบบผิวแทนครึ่งไทย-เยอรมัน เผยประสบการณ์ถูกพอกตัวให้ขาวเพราะค่านิยม

เพียงเพราะผิวธรรมชาติของเธอไม่ขึ้นกล้องเท่าคนขาว?

09 AUG 2020
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

STOP COLORISM.

ดูเหมือนว่าค่านิยมเรื่องสีผิวจะยังคงกลายเป็นตัวชี้วัดบรรทัดฐานความงามสำหรับคนในสังคมบางส่วน ด้วยประเด็นล่าสุดจาก Dorothy Petzold นางแบบผิวแทนลูกครึ่งไทย-เยอรมัน จากเวที Asia Next Top Model Cycle 5 ที่ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมแชร์ประสบการณ์การทำงานในอดีตที่ "ถูกบังคับ" ให้ต้องดูขาวขึ้น

เธอเล่าว่า ตั้งแต่ที่เธอเริ่มทำงานเป็นนางแบบ เธอเคยถูกปฏิเสธ ยกเลิกงาน เพราะผิวของเธอดูแทนเกินไป หรือถูกจำกัดความด้วยคำว่า "ดำ" เวลาเธอถ่ายงาน ผิวของเธอในภาพจะถูกทำให้ขาวขึ้นจนเธอแทบจะจำตัวเองไม่ได้ ช่างแต่งหน้าบางคนก็ไม่มีรองพื้นเฉดเข้มเพราะมันไม่ตรงกับมาตรฐานความงามส่วนใหญ่

ครั้งหนึ่ง ลูกค้าของเธอเคยขอให้ไปซื้อ "บีบีครีม" ที่มินิมาร์ท และทาให้เธอดูขาวที่สุดเท่าที่จะทำได้หลังจากที่ได้เจอเธอตัวเป็นๆ ทั้งนี้ด้วยเหตุผลที่ว่า ผิวธรรมชาติของเธอดูไม่ขึ้นกล้องเท่ากับนายแบบคนขาว ซึ่งเธอคิดว่านี่มันไม่ใช่เรื่องของแฟชั่นหรือสิ่งที่ทำให้ผิวของเธอดูเนียนขึ้น เธอตระหนักดีว่าการเป็นนางแบบนั้นควรมีความพร้อมที่จะถูกเปลี่ยนโฉมอย่างไรก็ได้ แต่มันก็มีเส้นคั่นบางๆ ระหว่างการเลือกปฏิบัติตามสีผิวและแฟชั่น

Photo: dorothypetzold

Photo: dorothypetzold

Photo: dorothypetzold

เธอมองว่า มันเป็นเรื่องจริงที่ต้องยุติได้แล้ว ความสวยมันไม่ควรที่จะถูกจำกัดด้วยเรื่องของสีผิว คนไทยส่วนใหญ่มีผิวแทนที่สวยโดยธรรมชาติ แต่เธอไม่เคยเห็นผู้หญิงผิวแทนคนไหนได้แสดงเป็นตัวเอกในหนังและหนังโฆษณาเลย เธอแทบจะไม่เห็นหนังโฆษณาที่โปรโมตเรื่องผิวที่แข็งแรงโดยปราศจากคำว่า “สว่าง กระจ่างใส ขาว”

เธอทิ้งท้ายว่า “ฉันไม่รู้ว่าใครต้องการได้ยินสิ่งนี้ แต่คุณคือคนสวย ไม่ว่าคุณจะมีโทนผิวแบบไหนก็ตาม อย่าให้ความคิดพวกนี้หลอกคุณ” 

สำหรับแอลเองที่สนับสนุนในเรื่องของ Women's Empowerment มาโดยตลอด แอลอยากให้ผู้หญิงทุกคนลบค่านิยมความงามในสังคมที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างหลอกลวง แล้วจงเชื่อมั่นว่า "เราทุกคนล้วนมีความสวยเป็นของตัวเอง.. และไม่มีใครบนโลกใบนี้ที่จะเป็นเหมือนคุณได้"  
Be your own unique beautiful self. 

Cover Photo Courtesy:
Dorothy Petzold

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH