BEAUTY

ไขข้อสงสัย 'ผิวแห้ง' หรือเพราะขาดน้ำ? พร้อมแนะนำสกินแคร์ที่ตอบโจทย์

เส้นคั่นบางๆ ระหว่างผิวแห้งและผิวแห้งขาดน้ำ

19 FEB 2021
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

Dry or Dehydrated Skin?

Photo: Instagram @gigihadid

เคยสงสัยไหมว่าทุกวันนี้ผิวของเราแห้งจริงๆ หรือแห้งเพราะขาดน้ำ? วันนี้แอลมีบทสรุปง่ายๆ พร้อมเทคนิคการเลือกสกินแคร์มาฝาก เริ่มแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า 'ผิวแห้ง' (Dry Skin) คือ หนึ่งในประเภทของผิวที่ได้มาโดยกำเนิดทางพันธุกรรม แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเป็นสภาพผิวที่เกิดขึ้นได้เพียงชั่วคราว สาเหตุหลักของผิวแห้งเกิดจากการขาดน้ำมันในผิว ซึ่งจะฟ้องเป็นสัญญาณของผิวดังนี้
- รูขุมขนเล็ก
- ผิวรู้สึกตึง
- ผิวเป็นขุย
- อาจเกิดสิวข้าวสาร สิวเสี้ยนและสิวอุดตัน
- ผิวดูหมองคล้ำ
- ผิวไม่อิ่มเอิบ
- ผลิตภัณฑ์ซึมซาบสู่ผิวช้า
- ผิวระคายเคืองง่าย และมีอาการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ง่าย

Photo: Instagram @nicolaannepeltz

ส่วนผิวแห้งขาดน้ำ (Dehydrated Skin) สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกประเภทของผิว ไม่ว่าจะผิวแห้งหรือมัน โดยสาเหตุเกิดจากการขาดน้ำในใต้ชั้นผิวนั่นเอง ทั้งนี้ยังเกิดได้จากไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตในห้องแอร์ ที่ที่อากาศแห้ง แดดจัด ดื่มกาแฟหรือแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ เผชิญกับความเครียด ละเลยการบำรุงผิว ใช้ผลิตภัณฑ์ผิดประเภท สูบบุหรี่ มีรอบเดือน ตั้งครรภ์ และฮอร์โมน 
อาการของผิวแห้งขาดน้ำได้แก่
- รูขุมขนส่วนใหญ่จะกว้าง
- ผิวทั้งรู้สึกตึงและแห้ง หรือกรณีใครที่ผิวมันก็เห็นถึงความมันเงาและผิวที่เป็นสิว
- ผลิตภัณฑ์ซึมซาบสู่ผิวไว
- มีสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน
- เครื่องสำอางหลุดเลือนระหว่างวันเนื่องจากผิวดูดซึมน้ำจากรองพื้นที่ใช้
อ่านเพิ่มเติม: 6 สกินแคร์ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี

Photo: Instagram @bellathorne

ใครที่เช็คอาการแล้วพบว่าตัวเองมีผิวที่แห้งขาดน้ำด้วย เราแนะนำให้เริ่มจากการเติมน้ำให้ผิวด้วยเทคนิคดูแลผิวขั้นพื้นฐานที่เคยแนะนำก่อนหน้านี้ เมื่อผิวชุ่มชื้น แข็งแรง สุขภาพดีเป็นทุนเดิมแล้วการรับมือกับปัญหาผิวที่เหลือจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น มาดูกันว่าสกินแคร์ประเภทไหนที่สาวผิวแห้งควรมองหากันบ้าง
1. Facial Oils & Oil in Products - มองหาออยล์บำรุงผิว หรือ ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมเพื่อไปเติมน้ำมันในผิว

Chanel Sublimage L’extrait De Nuit - เซรั่มสำหรับกลางคืนที่ช่วยฟื้นฟูและเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ตามธรรมชาติ เนื้อสัมผัสของเซรั่มที่เปลี่ยนรูปได้ ประกอบด้วยน้ำมัน 25% เผยผิวเปล่งปลั่งสดใส อิ่มน้ำ และเปล่งประกาย (22,450 THB/ 40 ML)

Guerlain Orchidée Impériale The Imperial Oil - ช่วยกระตุ้นความเฟิร์มกระชับ มีส่วนผสมจากการผสมผสานดอกกล้วยไม้ขาวเข้ากับสารสกัดน้ำมันจากพืชพรรณธรรมชาตินานาพรรณที่ล้ำค่ากว่า 20 ชนิด (13,122 THB/ 30 ML)

Drunk Elephant Virgin Marula Luxury Facial Oil - น้ำมันบำรุงผิวหน้าสกัดมาจากผลของต้นมารูล่าที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก และปลอบประโลมผิวให้กลับมาแลดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี (1,540 THB/ 15 ML)

Mad Hippie: Triple C Night Cream - มอยเจอร์ไรเซอร์ทรีตเมนต์สูตรเข้มข้นสำหรับผิวแห้ง ปรับผิวกระจ่างสว่างใสด้วยวิตามินซี 3 ชนิด ลดเลือนริ้วรอย เผยผิวกระชับ ฟื้นบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นอย่างล้ำลึก (1,680 THB/ 60 ML)

2. No Foam Cleanser! - บอกลาโฟมล้างหน้าไปได้เลย เพราะโฟมล้างหน้าจะยิ่งเป็นตัวทำให้ผิวแห้งตึงมากขึ้นไปอีก คลีนซิ่งบาล์ม ครีม หรือออยล์ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนผิวแห้ง

Elemis Pro-Collagen Rose Cleansing Balm - คลีนซิ่งเนื้อบาล์มผสานคุณค่าสกัดและกลิ่นหอมอ่อนๆ จากกลีบกุหลาบสายพันธุ์ English Rose Oleo (2,200 THB/ 105 g)

Pixi Double Cleanse - คลีนเซอร์ 2-in-1ที่มีทั้งแบบออยล์และครีมเพื่อสองขั้นตอนการทำความสะอาดผิวที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น (960 THB/ 50 ML)

CeraVe Hydrating Facial Cleanser - คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมชองเซราไมด์ ช่วยฟื้นฟูปราการผิวและกักเก็บความชุ่มชื้น ผสานไฮยาลูโรนิค แอซิดที่ช่วยดูดซับความชุ่มชื้นให้แก่ผิวชั้นบน (595 THB/ 473 ML)

Tata Harper Nourishing Oil Cleanser - คลีนซิ่งออยล์มัลติวิตามินเนื้อบางเบาที่ช่วยละลายเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกด้วยน้ำมันธรรมชาติ และเอสเตอร์ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าและรักษาสมดุลของสารอนุมูลอิสระ (2,170 THB/ 125 ML)

Cover Photo Courtesy: Imaxtree, nicolaannepeltz, ireneisgood
Source: 1

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH