FASHION

เจาะลึกชุดว่ายน้ำของเหล่าสาวงาม Miss Universe Thailand 2020

สัมภาษณ์ล้วงลึกทุกเรื่องชุดว่ายน้ำกับ BSC Streamline

23 SEP 2020
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

UNIQUELY YOU

"ชุดว่ายน้ำ" เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเวลาที่กล่าวถึงการประกวดนางงาม Miss Universe Thailand ซึ่งในปีนี้ BSC Streamline ยังคงเดินหน้าเป็นผู้สนับสนุนชุดว่ายน้ำสวยๆ ให้กับกองประกวด งานนี้แอลและ ตี๋-ธเนษฐ ลักษณะวิลาศ ได้มาเยือนออฟฟิศ BSC Streamline พร้อมพูดคุย ล้วงลึกถึงคอนเซ็ปต์ชุดว่ายน้ำในปีนี้ รวมถึงหลากหลายประเด็นที่เหล่าแฟนนางงามไม่ควรพลาด ไปดูกันเลยว่ากว่าจะได้มาซึ่งชุดว่ายน้ำแต่ละชุดนั้น ทีม BSC Streamline มีเบื้องหลังการทำงานอย่างไรบ้าง

สถาพร พยัคฆ์ขาม Asst.Manager of Design Department, ธัญวรรณ พรมเทศ Marketing Manager BSC Streamline, ประคองรัตน์ ไวทยบุญ Designer, ศิริลักษณ์ เติมหิรัญญพงศ์ Brand Manager BSC Streamline, ตี๋-ธเนษฐ ลักษณะวิลาศ, ศุภฤกษ์ ชีวะโกเศรษฐ รองผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ชุดว่ายน้ำ BSC Streamline

ชุดว่ายน้ำ มีส่วนสำคัญสำหรับผู้หญิงที่เป็นนางงามอย่างไรในยุคนี้?
BSC:
"จริงๆ แล้วชุดว่ายน้ำก็จะเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ในการประกวดของทุกๆ ปี ซึ่งมันก็เป็นอีกศิลปะหนึ่งในด้านการแต่งกาย และมีส่วนสำคัญมากในการประกวดทุกๆ เวที สำหรับผู้หญิงทั่วไป ยุคนี้ก็เป็นยุคที่ค่อนข้างเปิดกว้าง ผู้หญิงก็มีสิทธิ์มีเสียง การสวมใส่ชุดว่ายน้ำก็เหมือนการสื่อสารอย่างหนึ่ง มันเป็นเหมือนรสนิยมและการแสดงออกอย่างหนึ่งของเขา"

วิวัฒนาการของชุดว่ายน้ำนั้นมีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ ในยุคนี้ มีความต่างกับยุคก่อนอย่างไรบ้างในแง่ของการประกวด?
BSC:
"ชุดว่ายน้ำในสมัยก่อนนั้น มีดีไซน์ที่ค่อนข้างเซฟ และดูปกปิดกว่าปัจจุบัน คือดู conservative กว่า แต่ตอนนี้เราจะเห็นดีไซน์ที่มีความเว้ามากขึ้น โชว์สัดส่วนมากขึ้น ด้วยความที่ผู้หญิงในยุคนี้มีความมั่นใจมากขึ้น ทำให้ชุดว่ายน้ำเองก็ต้องมีการพัฒนาในแง่ของดีไซน์ให้เหมาะกับยุคสมัยมากขึ้นตามไปด้วย"

คอนเซ็ปต์ในการดีไซน์ชุดว่ายน้ำสำหรับการประกวดในปีนี้เป็นอย่างไร?
BSC:
"ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่ไม่เอื้ออำนวย เราเองก็ไม่คาดคิดว่าจะมีการจัดการประกวด Miss Universe Thailand เกิดขึ้น แต่พอเราได้รับการยืนยันว่ามีขึ้นแน่นอน เราเองก็ดีใจ และคิดว่าปีนี้ก็เป็นอีกปีที่ค่อนข้างชาเลนจ์สำหรับเราด้วยเพราะเวลาการเตรียมตัวนั้นค่อนข้างน้อย แต่บังเอิญว่าคอนเซ็ปต์ของแบรนด์เราดันไปตรงกับคอนเซ็ปต์ของทางกองประกวดในปีนี้พอดี ซึ่งก็คือ Real U, Real Universe ส่วนของเราคือ Uniquely You เราต้องการโชว์ความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่ชุดว่ายน้ำของเราอยู่แล้ว"

"ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างแบบไหนก็ตาม คุณก็จะสวยได้ในแบบของคุณ ส่งผลให้เราทำงานง่ายขึ้น และสามารถที่จะผลักดันการประกวดปีนี้แม้ว่าจะมีเวลาที่จำกัดก็ตาม"

ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์ดีไซน์ชุดว่ายน้ำตรงหน้าให้เราฟังหน่อย 
BSC:
"อย่างคอนเซ็ปต์นี้ก็คือ Hyperreal มันมาจากความจริงที่มันเกินจริง อาทิ ตัวดอกไม้ที่เราเอามาขยายใหญ่ๆ ล็อกลายให้มันอยู่เฉพาะจุด ดูไม่เยอะจนเกินไป"

"ส่วนตัวนี้เป็นลาย Responsive ซึ่งคอนเซ็ปต์ก็จะได้แรงบันดาลใจมาจากแสงตกกระทบบนน้ำหรือ animal print ที่มีความเหลือบๆ ชุดนี้ก็จะมีความเปรี้ยวหน่อย ให้ความแฟนตาซีมากกว่าลายอื่นๆ"

"อย่างชุดนี้ก็จะช่วยเก็บหน้าท้องได้ และทรงที่เป็นไฮคัตเองก็จะช่วยให้ขาดูเรียวยาวขึ้น ในส่วนของอะไหล่เราก็ผ่านการทดสอบว่าปลอดภัยต่อผู้สวมใส่"

ชุดนี้เห็นว่ามีชิ้นส่วนตกแต่งด้วย..
BSC: "ใช่ เป็นชีฟอง ชุดนี้เราต้องคิดลายขึ้นมาก่อน แล้วนำผ้าชีฟองไปทำลายอีกทีเพื่อมาประดับบนชุด แต่ลายบนชุดของเราจะล็อกไว้ สังเกตได้ว่าเวลาที่เราผูกแล้วลายข้างในกับลายของผ้าชีฟองที่ผูกก็จะไปด้วยกัน ซึ่งชุดนี้ก็ถูกออกแบบมาให้ผูกได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย"

จากประสบการณ์การอยู่เบื้องหลังชุดว่ายน้ำในกองประกวดมาอย่างยาวนาน อะไรคือสิ่งที่ยากและท้าทายที่สุดในการออกแบบชุดว่ายน้ำให้เหล่านางงามสวมใส่?
BSC: "จุดที่ยากที่สุดก็จะเป็นเรื่องของบอดี้ไทป์ เพราะผู้เข้าประกวดมีหลากหลาย ผู้เข้าประกวดบางคนก็มีรูปร่างที่สูงผอม บางคนก็จะมีรูปร่างเล็กหน่อย เพราะฉะนั้นการทำฟิตติ้งก็มีส่วนที่เราค่อนข้างจะเป็นห่วง"

แบบนี้ต้องมีเตรียมชุดว่ายน้ำไว้ให้เหล่านางงามเยอะแค่ไหน?
BSC: "เตรียมไว้ 2:1 ก็คือเผื่อสำหรับฟิตติ้งก่อน พอฟิตติ้งได้ชุดที่ถูกใจแล้วถึงจะได้เป็นชุดไฟนอล ที่เหลือก็จะไม่ได้ใช้ รวมๆ แล้วประมาณ 60 ชุด/เซ็ต โดยจะมีทั้งหมด 5 เซ็ต สำหรับการเก็บตัวที่หัวหิน รอบ Preliminary รอบ Final การถ่ายสูจิบัตร รวมไปถึงชุดสำหรับ Active wear เพื่อให้น้องๆ ใส่ระหว่างทำกิจกรรม"

เล่าเหตุการณ์สนุกๆ ตั้งแต่ที่ได้ร่วมงานกับกองประกวดให้เราฟังหน่อย
BSC: "อย่างปีที่แล้ว การแสดงบนเวทีรอบชุดว่ายน้ำนั้นเป็นชุดปาดไหล่ แต่ทางทีมสไตลิสต์เองก็เพิ่งรู้ว่าท่าเต้นมันต้องกางแขน ต้องยก เลยทำให้เกิดดราม่าว่าเขาเปลี่ยนท่าเต้นกระทันหันวันนั้นเลย แต่ในปีนี้เราก็คุยกันเยอะขึ้นเพราะว่ามีประสบการณ์แล้ว เรามีทีมเต้นมาคุยวางแผนงานด้วยกันเลย"

อยากบอกอะไรกับผู้หญิงที่ไม่มีความมั่นใจในการสวมใส่ชุดว่ายน้ำ?
BSC:
"You're the best version of yourself. คีย์เวิร์ดที่ผมอยากให้ทุกคนนำไปใช้ ถ้าเราเปิดใจ มันก็จะสร้างความมั่นใจให้เราได้ ตรงจุดนี้ก็จะโชว์ความเป็นตัวตนออกมา คุณก็สามารถสวยในแบบของคุณได้โดยที่ไม่ต้องเหมือนคนอื่น ในการประกวดจากนี้ไป ผมเชื่อว่าจะทำให้ผู้หญิงไทยเรากล้าที่จะแสดงออก ปรับเปลี่ยนมุมมองในจุดด้อยของตัวเอง และพัฒนาให้กลายเป็นจุดแข็งของตัวเองได้"

"ในส่วนนี้ผึ้งคิดว่า การที่เรากล้าที่จะยอมรับรูปร่างของตัวเอง มั่นใจกับเรื่องเล็กๆ ลองเปลี่ยนกับเรื่องเล็กๆ แบบนี้ มันจะส่งผลกับเรื่องใหญ่ ซึ่งเรื่องใหญ่ๆ จะเกิดขึ้นได้ ถ้าเรามีทัศนคติดีๆ กับเรื่องเล็กๆ มันเป็นการเปิดทัศนคติที่ดีให้กับตัวเอง และเป็นการยอมรับความแตกต่างที่หลากหลาย เราอยากให้ทุกคนสวยในแบบของตัวเอง"

ส่วนในรอบ Preliminary และ Final นั้น ชุดว่ายน้ำของเหล่าสาวงามจะออกมาเป็นรูปแบบใด สไตล์ไหน ติดตามกันได้เร็วๆ นี้ 

Photographer: Akkapon Kumpusan

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH