LIFESTYLE

#ELLEEats เปิบอาหารลาวในบรรยากาศแบบหว่องๆที่ Lao Dtom Lao

ตำสุวรรณเขต ยำปลาหมึกกรอบ ลิ้นย่าง แค่คิดก็ซี๊ดปาก

02 OCT 2019

อาหารลาวเป็นอย่างไร? บ่อยครั้งที่เรามักจะเหมารวมว่าอาหารลาวก็เหมือนกับอาหารอีสานนั่นแหละ แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ แค่อาจใช้คำว่า ‘คล้าย’ ได้เท่านั้น โจ๊ก-สมเกียรติ ไพโรจน์มหกิจ ผู้ผ่านประสบการณ์ร้านอาหารทั้ง 7 Spoons และ Hazel's Icecream Parlor and Fine Drinks พาเราไปรู้จักกับอาหารลาวให้ลึกซึ้งขึ้นที่ร้านใหม่ของเขา Lao Dtom Lao ในมุมฮิปโฉมใหม่ของ Seenspace ทองหล่อ

การตกแต่งร้านด้วยโทนสีเขียวตุ่น โคมไฟจากหวายดัด เฟอร์นิเจอร์ไม้ดิบๆ ของโบราณชิ้นงาม และภาพวาด ทำให้ลาวต้มลาวดูเป็นร้านอาหารฮิปๆร้านหนึ่งที่น่าจะเต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาชักภาพถ่ายรูปสวยลงอินสตาแกรมกันมากกว่าจะเป็นร้านที่เสิร์ฟอาหารพื้นบ้านแบบลาวแท้ ปรุงโดยเชฟชาวสะหวันนะเขต ประเทศลาว เมื่อเชฟหนุ่มยกอาหารจานแรกออกมาเสิร์ฟให้ลองเราก็เข้าใจได้ทันทีถึงความตั้งใจของร้านที่จะนำอาหารพื้นบ้านมาเสิร์ฟในย่านฮิปให้หนุ่มสาวชาวทองหล่อได้กินกัน

จากประสบการณ์อันน้อยนิดเกี่ยวกับอาหารลาวของเรา ส้มตำแบบลาวที่เราจำได้คือส้มตำหลวงพระบางที่ขูดมะละกอมาเป็นแผ่นใหญ่แล้วตำกับกะปิ แต่ส้มตำจานเด่นของลาวต้มลาวคือตำสุวรรณเขตซึ่งใช้เส้นมะละกอแบบเดียวกันทว่าใช้ปลาร้าที่ร้านหมักเองด้วยปลาตัวใหญ่เพื่อให้ไม่มีรสขมและใส่ปูนาที่ทำให้สุกแล้วทั้งตัวเพื่อตกแต่งให้ดูน่ารักและน่ากินในเวลาเดียวกัน

ตำสุวรรณเขต

จานต่อไปที่เป็นอาหารลาวในแบบที่เราไม่เคยเห็นคือหมี่คั่วลาว ซึ่งต่างจากเส้นหมี่คั่วแบบต่างๆที่เราเจอจากภาคอีสานบ้านเรา หมี่คั่วลาวคือเส้นผัดไทยที่นำไปผัดกับน้ำตาลเคี่ยวและหอมเจียว (เชฟเล่าว่าที่ลาวอาจใช้เป็นเส้นเฝอแทน) แล้วเวลากินจะคลุกพร้อมกับไข่ต้ม แคบหมูชิ้นใหญ่สไตล์ลาว และของหายากแสนอร่อยคือสาหร่ายแผ่นทอดกรอบ

หมี่คั่วลาว

เชฟแดงยกอาหารมาให้เราชิมกันต่อโดยย้ำว่าคนลาวจะขาดการกินเนื้อวัวไม่ได้ จานต่อไปจึงเป็นลิ้นวัวและแก้มวัวย่างเตาถ่านหอมนุ่ม และไม่ต้องออกกำลังฟันมากเหมือนร้านอาหารอีสานทั่วไป เชฟเล่าว่านำทั้งสองส่วนของวัวไปตุ๋น 3 ชั่วโมงก่อนจะนำมาย่าง เสิร์ฟคู่กับผักและสับปะรดดองสไตล์เวียดนาม แต่ถ้าใครอยากกินเนื้อย่างแบบให้หนักท้องไปเลยเราแนะนำให้สั่งสเต๊กลาวที่ใช้เนื้อสันนอกย่างเตาถ่านง่ายๆแต่เสิร์ฟพร้อมแจ่วให้เลือก 2 แบบ ทั้งแจ่วปลาร้าและแจ่วซิ้นดาดแบบลาวที่ทำมาจากถั่ว

ลิ้นวัวและแก้มวัวย่างเตาถ่าน

สเต๊กลาว

ELLE Says: ที่นี่มีเบียร์ลาวให้เลือกจิบถึง 4 ประเภท แถมเมนูค็อกเทลยังใส่เหล้าให้เข้มสะใจในราคาเพียงแก้วละ 200 กว่าบาท
Seenspace ซอยทองหล่อ 13 โทร. 09-1728-0013 www.facebook.com/laodtomlao

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH