FASHION

สัมภาษณ์เอ็กคลูซีฟดีไซเนอร์สาว Maiko Kurogouchi กับการจับมือกับ UNIQLO ส่งต่อความงามจากที่ไร้คำจำกัด

สู่คอลเล็กชั่นชุดชั้นในที่จะมอบความมั่นใจให้ผู้หญิงทุกรูปแบบความงาม

02 JUL 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา กับคอลเล็กชั่นชุดชั้นในจาก UNIQLO กับการจับมือร่วมกับดีไซเนอร์สาวชื่อดังชาวญี่ปุ่นอย่าง Maiko Kurogouchi ที่เลือกออกแบบเสื้อผ้าชั้นในด้วยสไตล์เฉพาะตัว เน้นส่วนโค้งเว้าของรูปร่าง และใช้เทคโนโล AIRism และ 3D Knit จาก UNIQLO ร่วมด้วย โดยในคอลเล็กชันล่าสุดนี้ได้รับการสร้างสรรค์จากปรัชญา LifeWear หวังจะมอบความสบายให้กับผู้หญิงที่สวมใส่ รวมถึงความอิสระในทุกๆ วัน

ซึ่งการออกแบบครั้งนี้ Maiko Kurogouchi มุ่งหวังที่จะลบขีดจำกัดระหว่างชุดชั้นในและเสื้อผ้า จึงมีไอเทมที่เหมาะกับการสวมใส่ในบ้านรวมถึงออกไปข้างนอก ในสไตล์ที่ดูเรียบง่ายแต่ล้วนเต็มไปด้วยด้วยดีเทลสุดประณีตและเรียบหรู ตั้งแต่สายเส้นบางและที่ปรับสีทอง สีดำ ขาว เบจ และสีน้ำตาลสำหรับโทนสีผิวที่แตกต่างของผู้หญิงทั่วโลก แต่ละชิ้นได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มองเห็นได้ภายใต้เสื้อผ้าชั้นนอกเพื่อลบขีดจำกัดระหว่างชุดชั้นในและเสื้อผ้า และสามารถมอบความสบายให้ผู้หญิง และยังดูดี รู้สึกสบายไม่ว่าจะใส่อยู่ในบ้านหรือเดินทางออกไปข้างนอกก็ตาม เพื่อฉีกกฏชุดชั้นในแบบเดิมๆ ที่เรามักรู้สึกอยากเก็บและซ่อนด้วยความไม่มั่นใจ และด้วยแนวคิดนี้เองทำให้แอลรู้สึกอยากจะพูดคุยกับดีไซเนอร์สาว Maiko Kurogouchi ผู้ที่จะเข้ามาสร้างความมั่นใจของผู้หญิงตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก เกี่ยวกับแนวคิดและการออกแบบคอลเล็กชั่นสุดพิเศษนี้

ที่มาที่ไปของคอลลาบอเรชั่นกับ UNIQLO และคอลเล็กชั่นชุดชั้นใน Mame เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ตอนที่ได้รับข้อเสนอให้ร่วมทำงานในคอลลาบอเรชั่นนี้ สิ่งแรกที่ฉันนึกถึงก็คือเสื้อผ้าชั้นใน ฉันมองว่าเสื้อผ้าชั้นในเป็นเครื่องแต่งกายที่สวยงาม โรแมนติก และต้องใส่สบาย ซึ่งฉันชอบความใส่สบายของเสื้อผ้าชั้นใน UNIQLO มานาน นอกจากฟังก์ชั่นที่ดีพร้อมแล้ว ฉันจินตนาการถึงเสื้อผ้าชั้นในที่อยู่บนเรือนร่างผู้หญิงแล้วทั้งดูดีและให้ความรู้สึกว่าใส่แล้วสวย ฉันรู้สึกว่าสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มความสุขให้กับผู้หญิงในแต่ละวันได้ เพราะพวกเธอจะรู้สึกมั่นใจในทุกครั้งที่มองกระจกยามเช้า นี่คือที่มาของคอลลาบอเรชั่นนี้ โดยเราตั้งใจสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่อยู่ตรงกลางระหว่างเสื้อผ้าชั้นในกับเครื่องแต่งกาย

อะไรคือแรงบันดาลใจที่ใช้ในการออกแบบคอลเล็กชั่นนี้

สิ่งที่ฉันปรารถนาในการออกแบบเสื้อผ้าก็คือการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้หญิง และสนับสนุนให้พวกเธอได้ยืนหยัดและภูมิใจในการใช้ชีวิตแต่ละวัน คอลเล็กชั่นนี้นจึงเป็นการสร้างสรรค์ไอเท็มที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุดจากเสื้อผ้าทั้งหมดในตู้ ฉันเลยลองนึกดูว่ามีอะไรบ้างที่จะดึงความมั่นใจและความงามภายในของผู้หญิงออกมาได้ ฉันอยากจะสร้างสรรค์เครื่องแต่งกายที่ช่วยให้ผู้หญิงแต่ละคนรู้สึกสวย โดยไม่ต้องใส่ใจมาตรฐานความงามที่คนอื่นตั้งไว้ ฉันเลยเห็นภาพช่วงเวลาสุดพิเศษในยามเช้า ตอนที่ผู้หญิงนำไอเท็มจากคอลเล็กชั่นนี้มาประดับร่างกายและดื่มด่ำไปกับความสุขที่ไอเท็มนี้มอบให้

คุณจะสามารถสื่อความสวยงามของผู้หญิงในยุคนี้ผ่านชุดชั้นในได้อย่างไร

สิ่งที่ฉันอยากสื่อสารคือการไม่ขีดกรอบให้ผู้หญิง ไม่ว่าแต่ละคนจะมีไลฟ์สไตล์หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมแบบไหน ผู้หญิงทุกคนที่สวมใส่ไอเทมในคอลเล็กชั่นนี้จะไม่รู้สึกถึงข้อจำกัดใดๆ เพราะพวกเธอจะรู้สึกอิสระจากภายใน พร้อมสนับสนุนให้พวกเธอได้ทำในสิ่งที่ต้องการ ฉันคิดว่าเสื้อผ้าชั้นในมีศักยภาพเช่นนั้น ผู้หญิงทุกคนที่มีความมุ่งมั่น ไม่ว่าจะสวมบทบาทไหนทั้งในบ้านหรือนอกบ้าน ล้วนมีความงามและน่าดึงดูดเท่าเทียมกัน

ในมุมมองของดีไซเนอร์ คิดว่าอะไรคือความแตกต่างของ Mame กับชุดชั้นในทั่วไป

คอลลาบอเรชั่นนี้ใช้ผ้า AIRism จาก UNIQLO ซึ่งตอบโจทย์ทั้งด้านฟังก์ชั่น ความสบาย และความสวยงาม เราจึงได้สร้างสรรค์สิ่งที่แบรนด์อื่นยังทำไม่สำเร็จ

ความท้าทายในการออกแบบ?

ความท้าทายอยู่ที่การใส่ฟังก์ชั่นให้กับวัสดุที่สวยงามเหล่านี้ สำหรับไอเท็มที่สร้างสรรค์จากผ้าฝ้าย AIRism จะดูคล้ายเสื้อยืดหรือเสื้อตัวในที่ทำจากผ้าฝ้ายทั่วไป แต่ผ้าที่สัมผัสผิวนั้นจะมีฟังก์ชัน AIRism และนอกจากนั้นการนำวัสดุและเนื้อผ้าที่คัดสรรเป็นอย่างดีมาพัฒนาเพื่อให้ได้ลุคสบายๆ และดูสวยรับความร้อนในช่วงซัมเมอร์ก็ถือเป็นอีกความท้าทาย

อะไรคือสิ่งที่คอลเล็กชั่น Mame อยากจะมอบให้ผู้สวมใส่

การเปิดกว้าง ความอิสระ ความเป็นไปได้ใหม่ๆ และความเชื่อมั่นในตัวเอง

สุดท้ายนี้ อยากจะบอกอะไรกับผู้หญิงยุคใหม่ ว่าอะไรคือกุญแจหลักของการเป็นตัวของตัวเองในมุมมองของคุณ

การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นภายในวันเดียว แต่การสร้างความเปลี่ยนแปลงทีละน้อยอย่างต่อเนื่องจะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับเสื้อผ้าที่ไม่ได้มีแค่ความใส่สบาย แต่ยังต้องใส่แล้วดูดีเข้ากับส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกาย ซึ่งจะช่วยเสริมให้รู้สึกสบายขึ้นอีกเล็กน้อยในแต่ละวัน อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ และอย่าลืมหันหน้าเข้าหากัน

หลังได้รู้ไอเดียการออกแบบจากดีไซเนอร์สาวแล้ว มาชมคอลเล็กชั่นนี้เต็มๆ กันสักหน่อย

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH