LIFESTYLE

Golden Globes ประกาศให้ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศร่วมเข้าชิง Best Picture ได้เป็นครั้งแรก

ในอนาคตอาจมีภาพยนตร์จากเอเชียได้รับรางวัลในสาขานี้ก็เป็นได้

02 JUL 2021

Global Globes Awards หรือรางวัลลูกโลกทองคำ ได้ปรับแก้ไขกฎการพิจารณาการเข้าชิงรางวัลของภาพยนตร์ โดยอนุญาตให้ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศหรืออนิเมชั่นมีสิทธิเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้

Photo: Instagram @goldenglobes

หลังจากที่งานประกาศรางวัล Golden Globes ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งฮอลลีวูด (HFPA) ตกเป็นประเด็นอื้อฉาวของวงการภาพยนตร์จากทั้งเหตุการณ์ช่องโทรทัศน์ NBC และสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ใหญ่ยักษ์ต่างบอยคอตไม่สนับสนุน ไม่ออกอากาศงานประกาศรางวัล ส่วนดาราเซเลบริตี้หลายคนก็คืนรางวัลและประณามองค์กร เนื่องจากองค์กรไม่โปร่งใส เพราะกรรมการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการคอรัปชั่น การล่วงละเมิดทางเพศและยังให้ความสำคัญแค่เพียงกับคนขาวเท่านั้น

Photo: Instagram @goldenglobes

ส่วนปีที่ผ่านมาก็มีข้อถกเถียงเกิดขึ้นเกี่ยวกับการจัดประเภทการเข้าชิงรางวัลของภาพยนตร์เรื่อง Minari ซึ่งเป็นเรื่องราวของครอบครัวชาวเกาหลีที่อพยพไปตั้งรกรากที่อเมริกาในปี 1980 ที่มีการพูดภาษาเกาหลีประกอบอยู่ในเรื่อง แต่บริษัทของอเมริกาเป็นผู้จัดทำภาพยนตร์เรื่องนี้จึงทำให้มีคำว่าสหรัฐอเมริกาต่อท้ายแทนที่จะเป็นเกาหลี แต่กลับถูกจัดให้ไปอยู่ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

Photo: Instagram @minarimovie

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงจากกฎของการพิจารณารางวัลภาพยนตร์ของงานลูกโลกทองคำระบุว่า หากภาพยนตร์มีภาษาต่างประเทศเกิน 50% ของเรื่อง จะถูกจัดให้อยู่ในสาขา Best Foreign Language Film (ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม) จึงทำให้คณะกรรมการตัดสินใจให้ Minari อยู่ในสาขานี้แทน เช่นเดียวกันกับภาพยนตร์เรื่อง The Farewell ที่ได้รับรางวัลในสาขาเดียวกันนี้เองเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ภาพยนตร์หลายเรื่องจึงไม่ผ่านคุณสมบัติในการเข้าชิงสาขา Best Picture Awards หรือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมนั่นเอง

Photo: Instagram @thefarewell

ในขณะเดียวกันเมื่องาน Golden Globes ประกาศว่า Minari ได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม Lulu Wang ผู้กำกับเรื่อง The Farewell และแฟนภาพยนตร์ก็ทวีตถึงประเด็นนี้อีกด้วย

“ปีนี้ฉันยังไม่ได้ดูหนังเรื่องไหนที่ดูอเมริกันมากไปกว่า Minari แล้ว มันเป็นเรื่องของครอบครัวที่อพยพมาอยู่ “ใน” อเมริกาและตามล่าหาความฝันแบบอเมริกันชน เราควรจะเปลี่ยนกฎคร่ำครึที่ว่าตัวละครอเมริกันต้องพูดอังกฤษอย่างเดียวเท่านั้นได้แล้วนะ”

“ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าคำว่า USA (ประเทศที่ผลิตภาพยนตร์) และคำว่า ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจะอยู่ด้วยกัน แต่ใช่ มันเกิดขึ้นแล้ว”

ถึงแม้ว่าจะมีข้อถกเถียงเกิดขึ้นมากมายในกรณีของภาพยนตร์เรื่อง Minari แต่งานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำยังคงเดินหน้าต่อไปในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 จนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทางสถานีโทรทัศน์ NBC ประกาศบอยคอต ไม่ยอมออกอากาศงานนี้ในปี 2022 จึงทำให้ทางสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งฮอลลีวูด (HFPA) ต้องแถลงออกมาว่าจะปรับปรุงองค์กรให้ดีกว่าเดิม พร้อมเปิดรับคณะกรรมการที่เป็นคนผิวสีให้มาร่วมงานเพิ่มขึ้น

Photo: Instagram @goldenglobes

ล่าสุดในวันพุธที่ผ่านมา (30 มิถุนายน) ทางสมาคมก็ออกมาแถลงข่าวเรื่องการแก้ไขกฎของภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม โดยอนุญาตให้ภาพยนตร์ที่ใช้ภาษาต่างประเทศและอนิเมชั่นมีสิทธิเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมไปถึงสาขาอื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

“เราตระหนักถึงความหลากหลายของความเป็นเลิศในระดับโลกโดยการยกระดับให้ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศสามารถเข้าชิงในรางวัลสูงสุดได้” - สมาคม HFPA กล่าว

Photo: Instagram @goldenglobes

“จากที่เราได้ทบทวนหลักเกณฑ์การพิจารณาพร้อมกับได้รับฟังความเห็นจากหลายฝ่ายในปีนี้แล้ว เราตัดสินใจแล้วว่าจะนำแนวทางใหม่มาปรับใช้ในอนาคตเพื่อให้มั่นใจได้ว่าภาพยนตร์เหล่านี้จะได้รับความสนใจตามที่พวกเขาสมควรได้รับ ต่อไปนี้ภาษาจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการรับรู้สิ่งที่ดีที่สุด” - Ali Sar ประธานของ HFPA กล่าว

Photo: Instagram @goldenglobes

ไม่ว่าการออกอากาศครั้งต่อไปของงาน Golden Globes ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นเมื่อไร แต่การแก้ไขกฎในครั้งนี้จะมีผลทันที จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าต่อไปนี้วงการงานประกาศรางวัลภาพยนตร์จะเป็นอย่างไรต่อไป ในอนาคตอาจมีภาพยนตร์จากฝั่งเอเชียหรือประเทศอื่นๆ นอกจากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงาน Golden Globes ก็เป็นได้

Cover Photo Courtesy: goldenglobes
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH