FASHION

Gucci เผยคอลเล็กชั่น Off The Grid กับครั้งแรกในการรังสรรค์คอลเล็กชั่นจากวัสดุรีไซเคิล

คอลเล็กชั่นที่สะท้อนผลกระทบสิ่งแวดล้อมผ่านแฟชั่น

17 JUN 2020
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

ถือเป็นคอลเล็กชั่นแรกที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ Alessandro Michele ได้การออกแบบและนำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในการผลิตให้กับ Gucci โดยรังสรรค์เป็นคอลเล็กชั่น Off The Grid ที่ได้รับความตั้งใจที่จะสะท้อนถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ โดยมีการหยิบเอาวัสดุรีไซเคิล วัสดุชีวภาพ และวัสดุที่มีที่มาจากแหล่งยั่งยืน รวมถึง ECONYL® เส้นไยไนล่อนที่ทำมาจากขยะที่เกิดก่อนและหลังที่ผ่านการบริโภคแล้วนำกลับมาเป็นไอเท็มใหม่มาเป็นวัสดุหลักในการผลิต

โดยในคอลเล็กชั่นนี้ ดึงความเชื่อที่ว่ามนุษย์ทุกคนต่างปรารถนาจะเชื่อมโยงกับโลกภายนอก มีความหลงใหลในพลังและความสง่างามของธรรมชาติ รวมถึงให้ความสำคัญกับความสนุกสนานและจินตนาการที่พวกเขาสามารถเข้าไปสำรวจได้ ความปรารถนาที่จะสำรวจวิถีชีวิตนี้ รวมถึงธรรมชาติโดยรวมเป็นความปรารถนาโดยสัญชาตญาณของมนุษย์ ทำให้การเดินทางกลายเป็นสิ่งมีค่าเพราะมันช่วยหล่อเลี้ยงจินตนาการและทำให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา ด้วยเหตุนี้เองที่ Gucci ได้น้อมนำเอาไอเดียการเดินทางสำรวจวิถีชีวิตนี้มาใช้เป็นแนวทางการค้นพบและแสดงออกถึงความเป็นตัวตน

ซึ่งในคอลเล็กชั่นนี้จะประกอบไปด้วยกระเป๋าเดินทาง แอ็กเซสเซอรีส์ต่างๆ  รองเท้า และเสื้อผ้า โดยนำเสนอผ่านภาพถ่ายแคมเปญด้วยเรื่องราวของผู้คนผู้คนในเมืองที่ตัดสินใจอยู๋ในบ้านต้นไม้แบบพื้นๆ ที่สร้างขึ้นกลางป่าคอนกรีตที่สูงตระหง่านของมหานครอันทันสมัย ความแตกต่างอันน่าทึ่งระหว่างโครงสร้างไม้ขนาดเล็กที่ประกอบกันอย่างหยาบๆ ผสมกับความเขียวขจีและแผ่นไม้กระดานที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ตัดกับตึกสูงระฟ้าที่สูงชัน ทำให้ภาพที่ออกมาดูแตกต่างและดูเหมือนกับนำสำรวจที่  กำลังยืนอยู่ในโลกอนาคตของเหล่ามวลมนุษยชาติ และแน่นอนที่สุดว่าบ้านต้นไม้และการดำรงชีวิตที่เรียบง่ายได้กลายเป็นการอุปมาที่ทรงพลังเพื่อตอบสนองความปรารถนาที่จะหนีออกจากชีวิตปกติไปเพลิดเพลินกับประสบการณ์การใช้ชีวิตนอกระบบมากขึ้น

Alessandro Michele กล่าวไว้ว่า “คอลเล็กชั่นนี้เป็นผลงานที่ได้จากการทำงานร่วมกันเป็นทีม ทุกๆคนต่างร่วมมือกันเพื่อสิ่งนี้ รวมไปถึงแคมเปญนี้ด้วยเช่นกันที่ไอเดียคือการนำเสนอเรื่องราวของกลุ่มคนที่กำลังสร้างสิ่งใหม่ ผมจินตนาการว่าเราสามารถสร้างบ้านต้นไม้ขึ้นกลางเมืองได้ เหมือนกับเด็กๆที่เล่นในสวนสาธารณะ และเพราะเราทุกคนต้องสร้างบ้านนี้ให้เกิดขึ้น หรือเพื่อค้นหาว่าโลกเรายังคงอยู่แม้จะดูเหมือนว่ามันไม่มีอยู่จริงหรือถ้ามีก็อยู่ไกลมาก็ตาม 

โดยแคมเปญนี้ได้ Jane Fonda, Lil Nas X, Miyavi, King Princess, David de Rothschild มาร่วมถ่ายถอดเรื่องราวผ่านแคมเปญนี้ และจะถูกแสดงอยู่บน Gucci ArtWalls ทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไป ในสถานที่ต่าง ๆ อาทิเช่น Largo la Foppa  Milan, ถนน Brick Lane, นครเซี่ยงไฮ้; และหลังจากนั้นจะนำออกแสดงบนถนน Lafayette แมนฮัตตัน, ถนน D’Aguilar ในฮ่องกง และถนน Yongkang ไทเป

ครีเอทีฟไดเรคเตอร์: อเลสซานโดรมิเคเล
อาร์ทไดเรคเตอร์: คริสโตเฟอร์ ซิมมอนด์
ช่างภาพ/ผู้กำกับ: ฮาร์โมนี คอริน
แสดงแบบโดย: เจน ฟอนด้า, ลิล นาส เอ็กซ์, คิงส์ พริ้นซ์เซส, มิยาวิ และเดวิด เดอ ร็อธส์ไชลด์
แต่งหน้า: โธมัส เดอ คลีฟเวอร์
ออกแบบผม: อเล็กซ์ บลาวเซลล์

มิวสิควิดีโอ
"I CAN SEE CLEARLY NOW"
(J. Nash)
© 1972 Nashco Music Inc / Ashco Music Inc / CP Masters BV
Courtesy of Warner Chappell Music Italiana Srl
(P) 1972 Sony Music Entertainment UK Limited
Courtesy of Sony Music Italy S.p.A

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH