LIFESTYLE

Hikaru Utada เผยว่าอึดอัดใจกับการใช้คำนำหน้าเพศพร้อมกับประกาศว่าตนเองเป็น Non-binary

ยอมรับและภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น

30 JUN 2021

Hikaru Utada นักร้องชื่อดังชาวญี่ปุ่นได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าตัวเองเป็น Non-binary ในไลฟ์อินสตาแกรมล่าสุดของเธอในวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยเธอกล่าวในไลฟ์ว่า “นี่เป็นเดือนมิถุนายน และฉันเป็น Non-binary สุขสันต์เดือนแห่งความภาคภูมิใจ! (Happy Pride Month)”

Non-binary เป็นอีกหนึ่งสำนึกทางเพศที่ปฏิเสธการแบ่งอัตลักษณ์ทางเพศแบบขั้วตรงข้ามชาย-หญิง ซึ่งเป็นคำกว้างๆ ที่พูดถึงเพศต่างๆ ที่ไม่ใช่ชายหรือหญิง และไม่เป็นไปตามบรรทัดฐานที่สังคมกำหนดไว้ อาจจะผสมผสานระหว่างสองเพศ หรือรู้สึกว่าตนเองไม่มีเพศเลยก็ได้เช่นกัน

Photo: instagram @kuma_power

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Hikaru ก็ได้โพสต์ภาพหนึ่งที่เขียนว่า Mys. Utada โดยใช้ Mys เป็นคำนำหน้าชื่อที่มาจากคำว่า Mystery ที่แปลว่า ความลึกลับ พร้อมพูดถึงเรื่องความไม่สบายใจที่จะใช้คำนำหน้าบนอินสตาแกรมเช่นเดียวกัน

“ฉันเบื่อเหลือเกินที่จะต้องตอบคำถามว่าฉันเป็น Miss หรือ Missus (คำนำหน้าเพศหญิง) หรือจะให้เลือกใช้คำนำหน้าว่าเป็น Ms. (นางสาว) / Mrs. (นาง) / Mr. (นาย) สำหรับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตประจำวัน มันทำให้ฉันรู้สึกอึดอัดมากที่ต้องระบุตัวเองด้วยสถานะสมรสหรือว่าเพศ แล้วฉันก็รู้สึกเข้าไม่ถึงคำนำหน้าพวกนี้ด้วย ฉันรู้สึกว่าถูกบังคับให้นำเสนอตัวเองไปแบบผิดๆ ตลอดเลย ฉันก็เลยมองหาคำอื่นๆ ที่ทุกคน ทุกเพศ หรือทุกสถานะในสังคมใช้ได้มานานแล้ว...”

“...หลังจากพิมพ์มาขนาดนี้แล้ว ฉันลองไปค้นดูแล้วก็เจอคำว่า Mx. (ออกเสียงว่า มิกซ์) ด้วยล่ะ! นี่มันเยี่ยมยอดมาก และฉันหวังว่าคนจะใช้คำนี้ให้เยอะขึ้น แต่ฉันกังวลว่าไอเดียการใช้คำนำหน้าของฉันมันออกจะช้าไปสักหน่อยนะ...” - Hikaru Utada ระบุในโพสต์บนอินสตาแกรม

Photo: instagram @kuma_power

หลังจากที่เธอประกาศตัวว่าเธอเป็น Non-binary แล้ว สื่อในประเทศญี่ปุ่นก็ได้รายงานข่าวนี้ พร้อมกับอธิบายความหมายให้ชาวญี่ปุ่นได้รับรู้ถึงนิยามของคำว่า Non-binary ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความตระหนักรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศให้กับชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างมาก

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอพูดถึงประเด็นเรื่องเพศหรือ LGBTQ+ เพราะก่อนหน้านี้ Hikaru ยังเคยปล่อยเพลงในอัลบั้ม Fantôme ที่มีชื่อว่า Tomadachi (Friends) ออกมาในปี 2016 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเพื่อนที่เป็นเกย์แอบรักเพื่อนอีกคนแต่ไม่สมหวัง หรือแม้กระทั่งไลฟ์บนอินสตาแกรมล่าสุดนี้เองเธอก็บอกว่าตุ๊กตาหมีของเธอที่ชื่อคุมะเป็นเกย์ และเธอยังเคยวาดรูปตุ๊กตาคุมะถือป้ายสนับสนุนการแต่งงานของเพศเดียวกันแล้วโยนให้แฟนคลับในการทัวร์คอนเสิร์ตที่อเมริกาด้วย

และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Hikaru ก็ได้ปล่อยซิงเกิ้ลล่าสุดที่มีชื่อว่า Pink Blood ซึ่งเป็นเพลงเปิดของอนิเมชั่นเรื่อง To Your Eternity โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการบอกให้คนเรารับรู้คุณค่าของตัวเองอีกด้วย
ชมมิวสิกวิดิโอได้ที่นี่

Photo Cover Courtesy: YouTube Hikaru Utada
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH