LIFESTYLE

การใส่ใจดูแลเพื่อหล่อหลอมให้เติบโตมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ของโรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจ

พร้อมการดูแลทุกมิติ เพื่อส่งเสริมและมอบจินตนาการให้แก่เด็กๆ

20 APR 2021

The importance of pastoral care in preparing women (and men) for greatness

โรงเรียนจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างไรบ้าง?

ในฐานะพ่อของลูกสาวสองคน ผมคิดอยู่นานว่าโรงเรียนจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างไรบ้าง โดยเฉพาะกับเด็กผู้หญิง ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องน่าเสียดายที่เรายังได้ยินคำพูดที่แสดงทัศนคติแบบเหมารวม เช่น “เรื่องเต้นน่ะ เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงเท่านั้น” “ฟิสิกส์เป็นวิชาของเด็กผู้ชายนะ” “เด็กผู้หญิง/ผู้ชาย ไม่เก่งเรื่องนั้น/เรื่องนี้หรอก” ที่น่าเศร้าก็คือ คำพูดเหล่านี้บางครั้งไม่ได้ออกมาจากปากของเด็ก ๆ อย่างเดียว แต่ออกมาจากผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ตั้งคำถามหรือไตร่ตรองว่าสิ่งเหล่านี้จริงเท็จอย่างไร ในบางครั้ง ผมก็อดคิดไม่ได้ว่าทำไมคำพูดอย่างเช่น “คุณขว้างลูกบอลเหมือนกับเด็กผู้หญิงเลย” ยังถูกพูดให้เด็ก ๆ ฟังอยู่ เพราะคำพูดเช่นนี้เมื่อได้ฟังเพียงครั้งเดียว ก็อาจจะทำให้พวกเขาจำฝังใจและมีทัศนคติที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งแน่นอนว่า ผู้ใหญ่หลายท่านคงไม่ได้มีเจตนาจะจำกัดศักยภาพเด็ก ๆ แต่หากโรงเรียนไม่ทำหน้าที่ท้าทายความเชื่อเหล่านี้กับเด็ก ๆ โรงเรียนก็จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เด็ก ๆ ล้มเลิกความพยายามในสิ่งที่พวกเขาสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เด็กผู้ชายที่คิดว่าการเต้นบัลเลต์เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงก็จะไม่คิดที่จะลองคลาสบัลเลต์เลย หรือเด็กผู้หญิงที่คิดว่าฟิสิกส์ไม่ได้เปิดโอกาสในชีวิตให้เด็กผู้หญิงดีที่สุด พวกเขาก็จะหยุดใส่ความพยายามเมื่อเจออุปสรรค

นี่เป็นสาเหตุให้โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพให้ความสำคัญกับระบบการดูแลนักเรียนแต่ละคนอย่างใกล้ชิดในทุกมิติ (Pastoral care) ซึ่งการดูแลนี้ ถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกสิ่ง เพราะการสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำให้นักเรียนรู้สึกว่าตนสามารถเข้าถึงและได้ลองทำทุกกิจกรรมหรือทุกวิชาที่สนใจ จะสามารถทำให้เด็กได้ทำในสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบและปลดปล่อยศักยภาพที่ตนเองมี แม้จะฟังดูง่าย แต่ก็ถือเป็นงานที่ท้าทายมากสำหรับโรงเรียน

โดยที่โรงเรียนนานาชาติคิงส์คอลเลจกรุงเทพ ในระหว่างการอบรมคุณครู จะมีการจัดกิจกรรมที่ออกแบบให้ครูทุกคนได้โอกาสในการตรวจสอบและตั้งคำถามต่ออคติที่ทุกคนมีอยู่ ซึ่งการตั้งคำถามกับความคิดของทุกคนกันเองแ ละการทำให้นักเรียนได้ตระหนักเกี่ยวกับการใช้คำพูดเหล่านี้ เป็นสองปัจจัยที่สำคัญมากในการทลายอุปสรรคที่จำกัดการเรียนรู้ของเด็กๆ และในช่วงที่ผ่านมา เราได้ร่วมมือกับผู้ปกครอง โดยชี้ให้พวกเขาเห็นว่า คำพูดที่ใช้ที่บ้านก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย และในทางกลับกัน โรงเรียนก็โชคดีที่ผู้ปกครองตระหนักและพร้อมให้ความร่วมมือไปพร้อมๆ กัน เพื่อที่จะทำให้เด็กๆ ประสบความสำเร็จและมีความสุขไปในเวลาเดียวกัน

คิงส์คอลเลจกรุงเทพเชื่อมั่นว่าเราจะร่วมกันทำให้เรื่องต่าง ๆ ในโลกใบนี้เป็นเรื่องที่เด็ก ๆ ทุกเพศและทุกวัยเข้าถึงได้ เช่น การเต้นจะเป็นกิจกรรมของทุกคน ฟิสิกส์จะเป็นวิชาที่เปิดโอกาสให้กับทุกเพศ และท้ายที่สุด ทำให้แต่ละคนเข้าใจว่าเราล้วนแต่มีจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเอง ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล แต่ไม่ได้เกี่ยวกับว่าเพศใดจะเหมาะกับกิจกรรมหรือวิชาอะไรมากไปกว่ากัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูก ๆ ของเราจะมีโอกาสเติบโตไปประสบความสำเร็จในทางที่พวกเขาชอบ

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH