LIFESTYLE

Michaela Coel กล่าวสปีชทรงพลังอุทิศแก่เหยื่อผู้รอดชีวิตจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

รับรางวัลจากเวที Emmy Awards สวยๆ ด้วยผลงานเรื่อง "I May Destroy You"

20 SEP 2021
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

"การล่วงละเมิดทางเพศ" ยังคงเป็นเรื่องที่หนาหูในสังคมทุกวันนี้ และกลายเป็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชี่ยลอย่างไม่สิ้นสุดว่าเป็นเพราะความไม่ยับยั้งชั่งใจของผู้ล่วงละเมิดหรือเพราะการแต่งกายล่อแหลมของผู้ถูกกระทำกันแน่.. สำหรับเวทีงานประกาศรางวัลอันทรงเกียรติ Emmy Awards 2021 นี้ หนึ่งในผู้ที่มีประสบการณ์ตรงกับการตกเป็นเหยื่อของการล่วงละเมิดทางเพศอย่าง Michaela Coel ก็ได้ขึ้นรับรางวัลสาขา Outstanding Writing For a Limited Or Anthology Series Or Movie สำหรับผลงานเรื่อง "I May Destroy You" ซีรี่ส์ที่ตั้งคำถามเรื่องความยินยอมทางเพศ การล่วงละเมิด รวมถึงผลกระทบต่อสภาพจิตใจ

Photo: Getty Images

Michaela Coel เป็นทั้งนักเขียนบท นักแสดง และได้ร่วมกำกับในซีรี่ส์ดังกล่าว และในขณะที่เธอขึ้นรับรางวัลนั้นเธอได้กล่าวความรู้สึกที่กลายเป็นพลังขับเคลื่อนครั้งยิ่งใหญ่แก่สังคม

Photo: cbs

"ฉันแค่เขียนอะไรเล็กๆ น้อยๆ สำหรับนักเขียนน่ะ.. เขียนเรื่องที่ทำให้คุณกลัว ที่ทำให้คุณรู้สึกเรรวน อึดอัด ฉันท้าคุณ ในโลกที่ชวนให้เรามองผ่านชีวิตคนอื่นเพื่อที่จะช่วยให้เราเรียนรู้ความรู้สึกต่อตัวเองได้ดีขึ้น และเพื่อที่จะมีตัวตนอยู่เสมอ ซึ่งการมีตัวตนในทุกวันนี้ก็ดูจะเทียบเท่ากับการประสบความสำเร็จ อย่ากลัวที่จะหายไป.. จากมัน.. จากเรา.. สักพักหนึ่ง แล้วดูว่าสิ่งที่เข้ามาหาคุณท่ามกลางความเงียบสงัดคืออะไร" เธอทิ้งทายว่า "ฉันขออุทิศเรื่องนี้แก่ผู้รอดชีวิตทุกคนจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ"

Photo: Getty Images

ในอดีต ครั้นที่ Michaela Coel อยู่ในช่วงเขียนบทเรื่อง Chewing Gum 2 เธอได้พักจากงานแล้วออกไปดื่มกับเพื่อน และในเช้าวันถัดมาเธอก็พบว่าเธอถูกมอมยาและล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายคนหนึ่งจะรวบรวมความกล้าและประคับประคองสภาพจิตใจมาร้อยเรียงเรื่องราวสู่ผลงานซีรี่ส์ตีแผ่สู่สังคม ครั้งหนึ่งเธอได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Radio 1 Newsbeat ว่า เธอได้ใช้เวลากว่าสองปีครึ่งในการเขียนบทเรื่องนี้โดยที่ไม่ได้ทำงานอื่นเลย

ถือเป็นอีกโมเมนต์ที่เราคงต้องลุกขึ้นยืนปรบมือ ชื่นชมกับความกล้าหาญ และความแข็งแกร่งของผู้หญิงคนนี้ที่เป็นกระบอกเสียงครั้งสำคัญให้กับประเด็นอันละเอียดอ่อนที่ไม่ควรมีใครต้องเผชิญ

Cover Photo Courtesy: Getty Images
Source: 1 2

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH