BEAUTY

ล้วงลึกเบื้องหลังเมคอัพลุคสวยของ Miss Universe Thailand 2020

พูดคุยกับ BSC Cosmetology ผู้รังสรรค์ทุกลุคสวยของเหล่านางงาม

18 SEP 2020
Digital Beauty Editor/ Digital Specialist

WARISARA LIMANANTRAKOOL

Behind the elegant makeup look

นอกจากเรื่องของความสามารถ ทัศนคติ และบุคลิกของเหล่าสาวงามจากเวที Miss Universe Thailand 2020 ที่ถูกจับตามองแล้ว "เมคอัพ" ยังถือเป็นอีกองค์ประกอบที่เหล่าแฟนนางงามค่อนข้างให้ความสนใจเลยทีเดียว และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริม ดึงเสน่ห์ความงามของแต่ละบุคคลออกมาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

ในปีนี้ ELLE Thailand และ คุณธเนษฐ ลักษณะวิลาศ ผู้คลุกคลีในวงการนางงามกว่าทศวรรษได้มีโอกาสร่วมจับเข่าพูดคุยล้วงลึกทุกประเด็นถึงเมคอัพลุคของเหล่าสาวงามกับ คุณบุษบง มิ่งขวัญยืน ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและน้ำหอมจาก BSC Cosmetology โดย บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้สนับสนุนหลักการแต่งหน้าการประกวดนางงาม Miss Universe Thailand มาโดยตลอด เราไปดูกันว่าคอนเซ็ปต์ ความท้าทาย ตลอดจนความพิเศษของเมคอัพลุคในปีนี้จะเป็นอย่างไร

ธเนษฐ ลักษณะวิลาศ ผู้ก่อตั้งคอมมิวนิตี้นางงาม T-Pageant

บุษบง มิ่งขวัญยืน ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและน้ำหอมจาก BSC Cosmetology โดย บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน)

เป็นที่รู้กันว่าวิวัฒนาการของการประกวดนางงามนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ในส่วนคอนเซ็ปต์เมคอัพของนางงามในปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?
BSC:
"แต่ละปี ความสวยก็จะมีเทรนด์ของมัน ซึ่งบางทีความนิยมมันก็ย้อนกลับไปกลับมา สำหรับปีนี้ ความหน้าฉ่ำ จะยังคงอยู่ เน้นความสวยแบบเฮลตี้ลุค คือการที่แต่งออกมาแล้วน้องๆ นางงามจะต้องดูสวยสุขภาพดี ฉ่ำนิดๆ วาวหน่อยๆ และต้องลดจุดอ่อนของใบหน้าได้"

"ในวันที่เราจะไปเก็บตัวที่หัวหิน เสื้อผ้าและคอนเซ็ปต์ของการประกวดก็จะออกแนววนิดา สไตล์ย้อนยุคที่ผ่านการตีความใหม่ เพราะฉะนั้นในแง่ของสีเมคอัพลุคนั้น จะออกไปทางนู้ดนิดหนึ่ง แต่ไม่ใช่นู้ดราวกับไม่ได้แต่งอะไรเลย เป็นนู้ดที่เสริมให้ชุด หน้า ผม ไปด้วยกัน และให้เข้ากับบรรยากาศของ Sand & Sea ที่กลมกลืนไปด้วยกัน และดูร่วมสมัย"

กว่าจะมาเป็นคอนเซ็ปต์เมคอัพลุคที่จะไปเก็บตัวที่หัวหินในครั้งนี้ มีขั้นตอนการทำงานอย่างไรบ้าง?
BSC:
"เริ่มแรกทางกองประกวดก็ได้แจ้งธีมกับเรา รวมไปถึงสถานที่ที่จะพาน้องนางงามไปเก็บตัว ทางคุณดำ Makeup Artist มือหนึ่งของประเทศไทย และ คุณเค Makeup Director ของเราก็มาคุยกัน จัดทำเวิร์กช็อปร่วมกัน ตีโจทย์ออกมาจนเป็นภาพที่เห็นบนชาร์ตนี้"

ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์ของเมคอัพลุคในชาร์ตนี้ให้เราฟังหน่อย
BSC:
"จากภาพนี้จะเห็นว่า เปลือกตานั้นเป็นสีเอิร์ธโทน และมีความฉ่ำวาวของกลิตเตอร์เล็กน้อย ทั้งเปลือกตา แก้ม ส่วนสีปากนั้นจะเป็นสไตล์คอรัล แต่ความอ่อนเข้มของเฉดลิปสติกนั้นขึ้นอยู่กับสีผิวของน้องนางงาม รวมไปถึงสีชุดว่ายน้ำด้วย บางชุดอาจจะเหมาะกับสีพิงค์คอรัล บางชุดอาจจะต้องออกมาเป็นออเรนจ์คอรัล เป็นต้น"

ปีนี้จะเห็นได้ว่ามีผู้ประกวดหลากหลายชาติพันธุ์ที่สะท้อนความงามที่หลากหลาย จุดนี้มีความยากง่ายต่อการทำงานของ BSC อย่างไรบ้าง?
BSC:
"วันที่ไปออดิชั่นนี่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ อย่างน้องซามีน่านั้นแสดงให้เห็นถึงความสวยที่ยูนีก มีความสบายทางอารมณ์ ไม่น่าเชื่อเลยว่าเขาถูกบูลลี่มาตั้งแต่เล็กๆ สิ่งที่เขาพูดในวันออดิชั่นมันเฉิดฉายมาก เขากลับพลิกในสิ่งที่เขาถูกบูลลี่มาเป็นความเข้มแข็งของเขา อย่างในเรื่องการเลือกเฉดเมคอัพให้เขา เราก็มีแบรนด์ภายใต้ BSC ในเฉดสีที่เข้ากับสีผิวของเขา คือน้องเขาผิวดีด้วย เราไม่ค่อยห่วงและสบายใจที่สามารถช่วยเสริมให้น้องดูสวยขึ้น"

"อย่างน้องเอมมี่ที่สีผิวค่อนข้างสว่างมาก เราก็มีเมคอัพที่ช่วยปรับโทนได้ เพราะฉะนั้นเรื่องเฉดผิวเนี่ย ไม่ต้องห่วงค่ะ BSC เราดูแลได้ ซึ่งมันก็ถือเป็นความท้าทายที่ทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ ในการแต่งหน้าอีกด้วย"

"ในแง่ของโครงหน้าก็เช่นกัน ทุกคนต่างมีรูปหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนหน้ายาว บางคนกรอบหน้าเหลี่ยม บางคนหน้าเล็ก บางคนตาห่าง ตรงนี้ BSC ก็สามารถช่วยปรับโครงหน้าให้ได้หมด โดยคอนเซ็ปต์ในการแต่งนั้นมาจากทฤษฎี 'การลดจุดอ่อน'"

"หลักการของทฤษฎีนี้ก็คือ การลดจุดอ่อนบนใบหน้าให้มากที่สุด แล้วดึงเอาจุดเด่นออกมาให้มากที่สุด ซึ่งภาพจากงานเปิดตัวนั้นแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างจากวันออดิชั่นมาก เพราะเราใช้ทฤษฎีนี้นี่แหละในการรังสรรค์ลุค ซึ่งเป็นการวิเคราะห์แบบตัวต่อตัว หน้าต่อหน้า ให้พวกเขาออกมาดูดีที่สุดบนเวที"

เห็นว่าทาง BSC มีเมคอัพคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับนางงามในปีนี้ด้วย ช่วยเล่าที่มาที่ไปให้เราฟังหน่อย
BSC:
 "เริ่มแรก ทางคุณปุ้ย TPN Global ก็นำคอนเซ็ปต์ Real U, Real Universe มาให้เราดู เราก็เลยต้องครีเอตคอลเล็กชั่นที่ล้อไปกับคอนเซ็ปต์ของการประกวดด้วย ซึ่งเราก็มาดูความพร้อมของเรา และเห็นว่าเรามีเมคอัพชุดนี้ที่ครบครันมาก ทั้งอายแชโดว์และบลัชออนที่สามารถใช้ได้ครบทุกสี อย่างอายแชโดว์นั้นมีถึง 36 สี สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้มากกว่าพันเฉด บลัชออนมี 6 สี เรียกว่าครบทั้งเปลือกตาและแก้ม"

อายแชโดว์ 36 สี ราคา 1,990 บาท (จาก 7,200 บาท)

บลัชออน 6 สี ราคา 1,200 บาท (จาก 4,200 บาท)

"ในส่วนของริมฝีปากน้องๆ ก็จะเป็นลิปสติกชุดนี้ ที่ไม่ใช่แค่ให้สีสัน แต่ให้การบำรุงด้วย ที่สำคัญคือติดทน"

เมื่อพูดถึงสีปาก ทำให้หวนนึกถึงภาพถ่ายของนางงาม 100 คนในรอบแรกที่ทุกคนถูกแต่งเติมริมฝีปากด้วยสีแดง ทำไมต้องเป็นสีแดง?
BSC:
"สีแดงนั้น เป็นที่รู้กันว่าเป็นสีที่ให้เอเนอจี้และความเซ็กซี่กับผู้หญิง สองเรื่องนี้มันทำให้อินเนอร์ของน้องนางงามออกมาชัด ซึ่งการถ่ายภาพพอร์เทรตนั้นต้องตัดปัจจัยอื่นๆ ออกไป และใช้สีโทนเดียวกันซึ่งก็คือสีแดง เพียงแต่เข้มอ่อนต่างกัน"

ทิปส์ที่อยากฝากกับเหล่านางงามในเรื่องการแต่งหน้าคืออะไร?
BSC: "ถ้าอยู่ในกองประกวด น้องๆ จะมีช่างแต่งหน้าประกบด้วย แต่สิ่งที่อยากฝากคือเรื่องของการบำรุงผิว การบำรุงนั้นสำคัญมาก ในเรื่องของการเก็บตัวเนี่ย สิ่งแรกที่น้องต้องทำคือการออกกำลังทั้งวันอยู่แล้ว สองคือเรื่องการดื่มน้ำ ต้องดื่มให้มากพอเพราะว่านอนน้อย สาม ถ้ามีเวลางีบคือต้องงีบ ทั้งหมดมันส่งผลต่อผิวพรรณ ถ้ามีผิวที่ไม่ดี การแต่งหน้าก็จะไม่ติด อีกทั้งเกิดริ้วรอยได้ ดวงตาก็จะบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้าด้วย มันทำให้ความออร่าจากข้างในไม่ออก และที่สำคัญคือการทากันแดด หลายคนไม่รู้ว่าการทากันแดดนั้นจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้น ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง กันแดดสำคัญมากจริงๆ"

คำว่า Real U, Real Universe ของคุณบุษบงคืออะไร?
BSC: "มันคือตัวจริงที่สุดของคุณในจักรวาล เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่แค่ความสวย แต่มันคือความชาญฉลาดเมื่อไปอยู่บนเวทีค่ะ"

Photographer: Akkapon Kumpusan

รายละเอียดเพิ่มเติมของเมคอัพคอลเล็กชั่น BSC Real U, Real Universe
Facebook:
https://www.facebook.com/bsc.cosmetology
Tel:
02-293-9000 ext. 474

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH