FASHION

ย้อนรอยเส้นทางของ Matthew M. Williams ดีไซเนอร์คนที่ 7 แห่งอาณาจักร Givenchy

ทิศทาง Givenchy ในกำมือ Matthew M. Williams จะเป็นอย่างไร

16 JUN 2020
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

หลังจาก Givenchy เปิดตัวหัวเรือคนใหม่แล้ว นั่นก็คือ Matthew M. Williams ดีไซเนอร์โปรไฟล์ดีชาวอเมริกันแห่งแบรนด์ Alyx ที่โด่งดังด้วยการปลุกกระแสแฟชั่นจากแอ็กเซสเซอร์รี่ส์ที่กลายเป็นไอเท็มฮอตฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ต้องบอกว่าการเปลี่ยนแปลงของ Givenchy ในครั้งนี้เป็นการเปิดประตูสู่วิถีใหม่แห่งโลกแฟชั่นไม่น้อย เสมือนเป็นการประกาศว่าดีไซเนอร์ไม่ใช่แค่นักออกแบบอย่างเดียวอีกต้องไปแต่คือผู้ขับเคลื่อนวงการแฟชั่นด้วยเหมือนกัน

Photo: Getty Images

หากใครยังไม่เคยรู้จักกับ Matthew M. Williams ดีไซเนอร์คนที่ 7 แห่ง Givenchy ที่มาพร้อมกับการจับตามองจากสายตาของชาวโลก วันนี้แอลเลยจะพามาทำความรู้จักดีไซเนอร์มากความสามารถคนนี้ไปพร้อมๆ กัน เริ่มจากการเข้าวงการแฟชั่นด้วยการร่วมงานกันกับผู้ทรงอิทธิพลด้านแฟชั่นอย่าง Kanye west และต่อด้วยการเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และดูแลเสื้อผ้าให้แก่ศิลปินระดับโลกที่ถือเป็นศิลปินคนหนึ่งที่โดดเด่นเรื่องแฟชั่นแห่งยุคอย่าง Lady Gaga โดยเขาออกทัวร์คอนเสิร์ตกับ Gaga เมื่อปี 2009 และได้ร่วมออกแบบฝ่ายศิลป์ให้กับเวทีคอนเสิร์ตของเธอในคอนเซ็ปต์ “disco stick.” และเขาเองถึงกับพูดว่าการทำงานครั้งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางสู่วงการแฟชั่นของเขาเลย

Photo: CNN, Courtesy of Matthew Williams

นอกจาการร่วมงานกับศิลปินระดับโลกแล้ว Matthew M. Williams ยังได้ร่วมสรรค์สร้างผลงานกับนักออกแบบระดับโลกอย่าง Kim Jones ให้กับ Dior ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 กับไอเท็มสร้างชื่ออย่างหัวเข็มขัดที่ลดทอนมาจากดีไซน์แสนล้ำสุดซิกเนเจอร์ของเขา รวมถึงยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ลักชัวรี่อย่าง Alexander McQueen อีกด้วย โดยนอกจากการร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ แล้ว Matthew M. Williams ยังเป็นผู้ก่อตั้ง Been Trill แบรนด์เสื้อผ้าสายสตรีตร่วมกับ Virgil Abloh และ Heron Preston ถือเป็นตอกย้ำการเป็นผู้ขับเคลื่อนโลกแฟชั่นของเขาให้ทั่วโลกได้ประจักษ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ด้วยความหลงใหลในสตรีตแวร์ Matthew M. Williams ยังเคยร่วมงานกับแบรนด์สตรีตแวร์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nike เผยคอลเล็กชั่นสุดพิเศษเอาใจสายสตรีตจนกลายเป็นแรร์ไอเท็มไปเรียบร้อย และจากผลตอบรับต่างๆ จึงถือเป็นการการันตีความสามาถของดีไซเนอร์ชาวอเมริกันได้อย่างไม่มีข้อกังขา และนอกจากการเป็นนักออกแบบและดีไซเนอร์ของ Matthew M. Williams แล้ว ตัวเขาเองยังมีแบรนด์เป็นของตัวเองในชื่อว่า  Alyx  ถือเป็นแบรนด์ที่สื่อถึงตัวตนของเขาออกมาชัดเจนจนเป็นที่ยอมรับต่อสายตาชาวโลก ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ แปลกใหม่ ทำให้หลายๆ ไอเท็มจาก Alyx กลายเป็นฮอตฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง

Alyx คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2020

Photo: Getty Images

โดยการได้มาร่วมงานกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Givenchy ครั้งนี้จะทำให้แบรนด์อาจจะมีกลิ่นอายความสตรีตมากขึ้น หรือมีซิลูเอ็ตแปลกไปจากเดิมอย่างไร จะมีการดึง DNA ของดีไซเนอร์ผู้หลงใหลในความโมเดิร์นออกมาได้มากน้อยแค่ไหน และ Givenchy ในนิยามของ Matthew M. Williams จะถูกตีความออกมาอย่างไร ต้องรอชมกันต่อไป

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH