LIFESTYLE

สองแบรนด์คู่แข่ง Nike และ Adidas ร่วมใจกันสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง #BlackLivesMatter

'For Once, Don't Do It'

01 JUN 2020

#BlackLivesMatter

เชื่อว่าช่วงนี้หลายคนคงจะได้เห็นข่าวการประท้วงครั้งใหญ่ในอเมริกา หลังจากมีประเด็นจุดชนวนเป็นเหตุการณ์น่าสลดใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุม George Floyd ชายผิวดำคนหนึ่งในรัฐมินเนโซต้าด้วยความรุนแรงจนเขาถึงแก่ชีวิต สร้างความเดือดดาลไม่พอใจเป็นอย่างมากให้ประชาชนที่เห็นเหตุการณ์เนื่องจาก George Floyd ไม่ได้มีการขัดขืนเจ้าหน้าที่ตำรวจตามที่ถูกกล่าวอ้างเลยแม้แต่น้อย ส่งผลให้เกิดกระแสว่าถ้าหาก Floyd เป็นชายผิวขาวเขาคงไม่ถูกจับกุมด้วยความรุนแรงในลักษณะนี้ ตั้งแต่วันนั้นประชาชนทั่วอเมริการวมถึงเหล่าเซเลบริตี้ที่มีชื่อเสียงมากมายไม่ว่าจะผิวขาวหรือผิวสีก็ใช้พื้นที่สื่อของตัวเองที่มีผู้ติดตามเป็นหลักล้านออกมาเป็นกระบอกเสียงร่วมประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้ Floyd รวมถึงให้เกิดการรับรู้และเปลี่ยนแปลงถึงปัญหาของการเหยียดเชื้อชาติที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่องมายาวนานในอเมริกาด้วย

View this post on Instagram

I WANT THINGS TO BE DIFFERENT

A post shared by BILLIE EILISH (@billieeilish) on

ล่าสุดแบรนด์ดังอย่าง Nike ก็เข้าร่วมการเป็นกระบอกเสียงด้วยอีกแรง โดยทางแบรนด์ได้ทำวิดีโอสั้นๆ ที่เปิดด้วยการเล่นกับสโลแกนของแบรนด์ “Just Do It” เปลี่ยนเป็น “For Once, Don’t Do It” “ขอสักครั้ง อย่าทำมันเลย” โดยเนื้อหาต่อจากนั้นก็คือเนื้อหาที่บอกว่า “อย่าทำเป็นเหมือนไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในอเมริกา อย่าหันหนีให้กับการเหยียดชนชาติ อย่ายอมรับการที่ชีวิตบริสุทธิ์ถูกพรากไป อย่ามีข้ออ้างใดๆ อีก อย่าคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีผลกระทบต่อคุณ อย่านิ่งเฉยโดยไม่พูดอะไร และอย่าคิดว่าคุณไม่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงได้” พร้อมจบลงด้วยประโยคที่ว่า “Let’s all be a part of the change.”

โดยหลังจากวิดีโอข้อความนี้ถูกโพสต์ออกไป Adidas ก็รีโพสต์คอนเท้นต์ของ Nike โดยไม่สนว่าจะเป็นคอนเท้นต์จากแบรนด์คู่แข่ง พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “Together is how we move forward. ⁣ Together is how we make change.” เราจะก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน เราจะสร้างการเปลี่ยนแปลงด้วยกัน

นอกจากสองแบรนด์ดังนี้ก็ยังมีเซเลบริตี้อีกมากมายที่ออกมาช่วยกันเรียกร้องความยุติธรรมโดยไม่ปล่อยให้เรื่องนี้เงียบหายไป ไม่ว่าจะ Beyoncé, Rihanna, Ariana Grande, The Rock, Oprah Windfrey Lady Gaga, Billie Eilish และคนอื่นๆ อีกมากมาย

View this post on Instagram

#justiceforgeorgefloyd #blacklivesmatter

A post shared by BILLIE EILISH (@billieeilish) on

แน่นอนว่าปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ เหยีดสีผิว รวมไปถึงเหยียดเพศมันมีมาอย่างยาวนานจนฟังดูเหมือนเป็นเรื่องในอดีต แต่มันยังคงมีอยู่และจะมีต่อไปหากเราไม่เริ่มให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน การเปลี่ยนแปลงสามารถเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้ ก้าวแรกง่ายๆ คือเริ่มจากทัศนคติของเราเอง

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH