FASHION

PATTARAPHAN แบรนด์จิวเวลรี่ไทยเลือดใหม่ กับมุมมองความเป็นไทยที่ครองใจคนดังระดับโลก!

กับการนำเสนอเรื่องความเป็นไทยในแบบที่เรียบง่ายกว่าเดิม

19 JUL 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

เมื่อเราเอ่ยถึงความเป็นไทย หลายๆ คนมักจะถึงถึงลายผ้าไทยหรือสัตว์ประจำชาติอย่างช้างไทย หรือไม่ก็ศิลปะไทยที่เราเห็นกันจนชินตาตามวัดต่างๆ และแม้ที่ผ่านมาเรามักจะคาดหวังให้ดาราไทยหรือแม้แต่แบรนด์ไทยนำเสนอความเป็นไทยผ่านเสื้อผ้าหรือสิ่งของออกสู่สายตาชาวโลก ซึ่งแน่นอนว่าเราต่างเชื่อว่าสิ่งเหล่านั้นจะช่วยสะท้อนวัฒนธรรมอันน่าภาคภูมิของเราให้ต่างชาติได้เห็น แต่กลับกันเรามั่นใจได้อย่างไรว่านั่นเป็นทางเดียวที่เราจะสื่อถึงความเป็นไทยออกไปได้ชัดเจนที่สุดกันล่ะ? และวันนี้แบรนด์จิวเวลรี่สัญชาติไทยอย่าง PATTARAPHAN ก็พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า การบอกความเป็นไทยไม่ได้มีแค่มุมมองเดียวเท่านั้น แต่การนำเสนอมุมมองใหม่ออกไปต่างหากที่สำคัญ ซึ่งนี่อาจจะเป็นกุญแจความสำเร็จของแบรนด์จิวเวลรี่เลือดใหม่อย่าง PATTARAPHAN ที่กลายเป็นจิวเวลรี่ยอดฮิตในหมู่คนดังระดับโลกในวันนี้

ก่อนจะมาเป็นแบรนด์จิวเวลรี่ที่เซเลปและซูเปอร์โมเดลระดับโลกมากมายสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นคู่พี่น้องสองสาว Gigi และ Bella Hadid หรือ Kendal Jenner และรวมไปถึงสาวฮอตอย่าง Hailey Bieber ซึ่งทุกคนที่กล่าวมานับเป็นแฟชั่นไอคอนแห่งยุคหรือเรียกว่าผู้ทรงอิทธิพลในโลกแฟชั่นทั้งสิ้น ย้อนกลับไปในปี 2018 PATTARAPHAN ก่อตั้งขึ้นโดยดีไซน์เนอร์สาวเจ้าของแบรนด์อย่าง 'ภัทรพรรณ สาลีรัฐวิภาค' ที่นำความเป็นไทยมาถ่ายทอดในอีกแง่มุมได้น่าติดตาม ซึ่งหากมองดูภายนอก จิวเวลรี่จาก PATTARAPHAN ออกจะดูมินิมัลด้วยซ้ำไป แล้วความเป็นไทยที่ว่าอยู่ตรงไหน ตามมาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน

Gigi Hadid กับต่างหูรุ่น CHUNKY PRESSURIZED

มินิมัล ที่แปลว่าน้อยแต่มาก(ด้วยไอเดีย)

ความมินิมัลที่เต็มไปด้วยการะบวนการคิดและสร้างสรรค์ แปลเปลี่ยนจากความหรูหราอลังการและนำมาลดทอนให้ดูเข้าใจง่ายและใส่ได้ในชีวิตประจำวัน และนี่คือแนวคิดหลักของ PATTARAPHAN ที่ถ่ายทอดเครื่องประดับออกมาได้เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยกระบวนการคิด ซึ่งนอกเหนือจากการดีไซน์ที่แปลกใหม่แล้วนั้น ทุกขั้นตอนของ PATTARAPHAN ยังมาพร้อมกับกับความใส่ใจตั้งแต่การดีไซน์ เลือกใช้วัสดุ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิต โดยทุกๆ ขั้นตอนคงคอนเซ็ปต์ของการใช้งานคราฟต์จากฝีมือช่างคนไทยที่โดดเด่นในเรื่องความชำนาญและความประณีตทั้งสิ้น ซึ่งถือเป็นจุดเด่นหลักที่โลกรู้กันดีว่างานคราฟต์บ้านเราไม่แพ้ใครในโลก

คอลเล็กชั่น Pressure กับเครื่องประดับหน้าตายคล้ายที่เปิดฝากระป๋อง ที่เรามักได้เห็นซูเปอร์โมเดลระดับโลกอย่าง Gigi Hadid สวมใส่อยู่บ่อยครั้ง จนกลายเป็นไอเท็มที่เหล่าคนแฟตามล่าหาเพื่อได้มา และค้นว่าจิวเวลรี่รูปทรงเก๋นี้มาจากแบรนด์อะไร  

หรือในคอลเล็กชั่น Tusk กับการนำเอาสัตว์ประจำชาติอย่างช้างไทยมานำเสนออีกแง่มุมหนึ่งเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของช้างไทยที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน รวมไปถึงนำเสนออีกแง่มุมของการทารุณช้างที่เกิดในปัจจุบันนี้ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการดึงเอาซีลูเอตของงาช้างมาปรากฎลงบนต่างหู ear cuff หรือแหวน ที่โดยทุกๆ ชิ้นงานยังคงคอนเซ็ปต์ความมินิมัลที่ผสมผสานความมัสคูลีนตาม DNA ของแบรนด์ทั้งสิ้น เรียกว่าการสร้างสรรค์ชิ้นงานทุกชิ้นของ PATTARAPHAN ล้วนแฝงไปด้วยเรื่องราวใหม่ๆ และสอดแทรกความเป็นไทยลงไปได้อย่างร่วมสมัยและชวนมอง เสมือนเป็นการฉีกฎเดิมๆ ที่เราเคยคุ้นชินว่าการนำเสนอศิลปะไทยจำเป็นจะต้องมาในรูปแบบลายไทยที่อ้อนช้อยแต่เพียงเท่านั้น นับว่า PATTARAPHAN ประสบความสำเร็จในการสร้างคุณค่างานฝีมือจากคนไทยสู่สายตาชาวโลกได้แล้วในเวลานี้ ว่าแล้วตามมาดูกันเลยว่าไอเท็มที่เหล่าคนดังตัวแม่ใส่กันของ PATTARAPHAN จะมีไอเท็มไหนกันบ้าง

Hailey Bieber กับสร้อยรุ่น CLASSIC LOCKET

Bella Hadid ในสร้อยคือมือรุ่น SAAN

Kendall Jenner กับสร้อยรุ่น CLASSIC LOCKET

Hailey Bieber กับสร้อยรุ่น CLASSIC LOCKET

Hailey Bieber กับสร้อยรุ่น CLASSIC LOCKET

Gigi Hadid กับสร้อยคอรุ่น PRESSURE PENDANT

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH