BEAUTY

ทำไมจะต้องผอม!? Pinterest สั่งแบนโฆษณาลดน้ำหนักทุกชนิดสยบปัญหา Body Shaming

พอกันทีกับค่านิยมผอมคือสวย

05 JUL 2021

Pinterest ประกาศแบนโฆษณาที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก “ทั้งหมด” ไม่ว่าจะเป็นภาพหรือข้อความที่เกี่ยวกับการอดอาหาร การลดน้ำหนักมากเกินไปจนสร้างค่านิยมผิดเพี้ยน โฆษณาที่มีการด้อยค่าหรือดูถูกรูปร่างบางประเภท หรือโฆษณาที่อ้างอิงเรื่องดัชนีมวลกาย (BMI) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ Pinterest กลายเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มหลักที่ผลักดันและบังคับใช้นโยบายนี้อย่างจริงจังต่อจาก TikTok ที่แบนโฆษณาอาหารเสริมลดน้ำหนักและแอพพลิเคชั่นอดอาหารเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

Pinterest ได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 เพิ่งจะฟื้นตัวในช่วงที่ผ่านมานี้ ผู้คนจึงสามารถไปพบปะกับเพื่อนหรือออกไปใช้ชีวิตนอกบ้านได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความกังวลใจต่อรูปร่างที่เปลี่ยนไปอีกครั้ง จึงได้เริ่มผลักดันนโยบายนี้ พร้อมกับหวังว่าบริษัทอื่นๆ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน จะเห็นความสำคัญของเรื่องนี้และพยายามเปลี่ยนแปลงมันไปด้วยกันเพื่อสร้างสิ่งที่มีความหมายให้กับสังคม

Photo: Instagram @pinterest

บริษัทยังได้รายงานเพิ่มเติมว่า กว่า 60% ของผู้ใช้เว็บไซต์เป็นผู้หญิง บริษัทจึงได้ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพทางอารมณ์ จิตใจ และคุณภาพชีวิตของผู้คนมาโดยตลอด ทีมงานเองก็พยายามแบนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการดูถูกเหยียดหยามร่างกายของผู้อื่น การอดอาหาร การโฆษณายาลดน้ำหนักที่มีภาพก่อน - หลัง มาตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปัจจุบัน

Photo: getstix

แต่ในช่วงที่ผ่านมานี้ผู้ใช้มักจะค้นหาคำว่า “Body Neutrality” (แนวคิดที่ช่วยให้คนยอมรับรูปร่างของตัวเองและไม่สนับสนุนให้ตัดสินคนจากร่างกายหรือรูปลักษณ์ภายนอก) เพิ่มขึ้นจากเดิม 5 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา หรือค้นหาคำว่า “Stop body shaming quotes” ที่แปลว่าคำคมเพื่อให้หยุดการเหยียดหยามรูปร่างของผู้อื่น รวมไปถึงคำคมเกี่ยวกับการปรับทัศนคติตนเองให้ดีขึ้นด้วย และยังมีการค้นหาภาพวาดเกี่ยวกับการรักตัวเองเพิ่มขึ้นกว่า 63 เท่า ซึ่งการค้นหาเหล่านี้ก็เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ Pinterest ตัดสินใจที่จะปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้ด้วย

Photo: Pinterest.com

นอกเหนือจากการประกาศนโยบายใหม่ในครั้งนี้แล้ว Pinterest ก็ยังได้เชิญชวนนางแบบพลัสไซซ์ชื่อดังอย่าง Tabria Majors มาเป็นพาร์ตเนอร์พร้อมกันกับครีเอเตอร์ด้านไลฟ์สไตล์คนอื่นๆ เช่น Shiquita Hyman, Tiffany Ima และ Alex Michael May มาร่วมสร้างเนื้อหาในส่วน Idea Pins โดยจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง เพื่อให้ผู้ใช้เห็นคุณค่าของการรักตัวเองและมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับรูปร่างที่แตกต่างหลากหลายของมนุษย์ด้วย

อย่างไรก็ตามทาง Pinterest ยังคงย้ำว่า ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ การบริการ กิจกรรมการออกกำลังกายหรือความแข็งแรงของร่างกายยังสามารถโฆษณาต่อไปได้ เพียงแค่ไม่ต้องเน้นย้ำถึงการลดน้ำหนักเท่านั้น

Photo Cover Courtesy: Pinterest, tabriamajors
Source: 1 2
Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH