IN THE MAG

'ปราง-ชลธิชา ศรีแสวง' สาวแกร่งผู้ปลุกพลังให้ผู้หญิงด้วยขนตาแผงเล็กๆ อันบอบบาง

ขนตาเล็กๆ แต่ส่งผลใหญ่จนถูก 'บอกต่อ' มากว่าทศวรรษ

15 FEB 2021

The Gaze of Grace

ขนตา-ไอเท็มเล็กจ้อย บอบบาง ปลิดปลิว แต่ในมุมมองของปราง-ชลธิชา ศรีแสวง ซีอีโอหญิงแห่งแบรนด์ Bohktoh เธอสร้างโอกาส สร้างอาณาจักรธุรกิจ และปล่อยพลังความเป็นผู้หญิงผ่านกระพือของแผงขนตาเล็กๆเหล่านั้น

ท่ามกลางหญิงสาวมากมายในห้อง ก็ยังดูออกได้ง่ายว่าใครคือซีอีโอหญิงของแบรนด์ Bohktoh เธอคนนั้นอยู่ในสูทคม เมกอัพบาง แต่ดวงตาเด่นเด้งกว่าใคร “ถ้าออกนอกบ้านหรือต้องเจอคนจะติดขนตาตลอด เพราะมันคือพลังของเรา และเราขายขนตาด้วย เราควรจะเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุดของแบรนด์ตัวเอง” ปรางบอกแผงขนตาปลอมขยับตามจังหวะปาก

เรียนจบเภสัชศาสตร์ทั้งปริญญาตรีและโท จึงเดาอนาคตได้ไม่ยากว่าหลังเรียนจบตัวเธอเองจะ… “เป็นเภสัชกร นั่งขายยาไป เรียนอะไรมาก็ทำงานด้านนั้น” แต่ความเป็นจริงก็คือเธอไม่ชอบงานเภสัชกร ในวัย 20 นิดๆปรางจึงสร้างธุรกิจของตัวเองเพื่อจะจมจ่อมอยู่กับสิ่งที่สนใจ “เราชอบเรื่องความสวยความงามอยู่แล้วเลยเอาแพสชั่นมาหล่อเลี้ยงตัวเอง และพยายามหาจุดที่ยังไม่มีคนทำ เราพบว่าขนตาติดกันมาตั้งแต่รุ่นแม่แล้ว ตราบใดที่ผู้หญิงไม่หยุดสวย ขนตาก็ไม่มีวันตาย”

ทำธุรกิจก็หวังจะประสบความสำเร็จ แต่เหนือความคาดหมายไปไกลว่าขนตาปลอมจะเป็นธุรกิจเงินล้าน และ Bohktoh กลายเป็นแบรนด์ที่สาวๆบอกต่อกันมา 10 ปีแล้ว “อวัยวะที่เราคิดว่ามีพลังที่สุดคือดวงตา มันคือจุดปล่อยพลังของจิตใจและความคิด เราเลยทำแต่สินค้าเกี่ยวกับดวงตาเท่านั้น อยากให้คนนึกถึงดวงตานึกถึง Bohktoh เวลาคิดจะทำสินค้าใหม่ก็โฟกัสง่ายมาก ทำอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับดวงตา จบ”    

วันเวลาในชีวิตของซีอีโอหญิงที่มีพนักงานและลูกค้าต้องดูแลมหาศาล จึงหมดไปกับพัฒนาสินค้าใหม่ๆอย่างอายไลเนอร์ผสมกาวในตัว กรีดปุ๊บ ติดขนตาปลอมได้ปั๊บ สวยทันใจสาวยุคดิจิทัล “เราไม่เคยมองว่าผู้หญิงที่ชอบแต่งหน้าแต่งตัวเป็นคนสวยใสไร้สมอง ความสวยสำหรับเราคือประตูแห่งโอกาส เวลาเราไปสัมภาษณ์งานแล้วแต่งหน้าให้ดูน่ามองก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้ตัวเองได้มากขึ้น

แล้วผู้หญิงจะสวยจากข้างในไม่แต่งหน้าไม่ติดขนตาได้ไหมได้สิแต่ถ้าเราเจอใครครั้งแรกแวบแรกที่เห็นก็คือการแต่งหน้าแต่งตัวพอได้พูดคุยทำความรู้จักเมื่อนั้นเราถึงจะบอกได้ว่าเขาสวยจากภายใน…หรือเปล่า แต่เราเชื่อว่าไม่มีหรอก ผู้หญิงที่ไม่สวย มีแต่ยังสวยไม่สุด เราเลยต้องแต่งหน้าต่อขนตากันต่อไป” ซีอีโอตอบจากประสบการณ์ตรง

หญิงสาวผู้ลุ่มหลงถึงขั้นหมกมุ่นกับดวงตาบอกว่า ทุกวันนี้ที่ประสบความสำเร็จมีผู้หญิงคนหนึ่งเป็นต้นแบบในดวงใจ “ก็น่าจะเป็นตัวเราเอง” เธอพูดประโยคนี้อย่างถ่อมตนแต่แฝงความภูมิใจ “เราลุกขึ้นมาสร้างบริษัทเองตั้งแต่ยังอายุน้อย เพราะเราอยากเป็นผู้หญิงทำงานที่ดูแลตัวเองได้ อยากเป็นผู้หญิงยุคใหม่ที่ไม่มัวรอโอกาส แต่มองหาโอกาสให้ตัวเอง”

ขยับสูทสีอ่อนที่สวมอยู่ ปรางบอกว่าวันนี้เลือกลุคผู้หญิงทำงานเพื่อสะท้อนความมั่นใจและน่าเชื่อถือ “แต่ผู้หญิงเก่งไม่จำเป็นต้องใส่สูทเสมอไป มันไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณลงมือทำงานจริงหรือเปล่า การแต่งหน้าแต่งตัวเป็นแค่ทางหนึ่งที่สะท้อนสิ่งที่เราอยากให้คนอื่นเห็นในตัวเรา สมมติคนเห็นรูปเราในแอลแล้วสะดุดตา ก็อาจจะเข้าไปตามต่อ อยากรู้ว่าเราเป็นใคร เราทำอะไร เขาอาจตามไปถึงแบรนด์ของเราก็ได้ เราถึงได้บอกว่าความงามคือโอกาส” ปรางกะพริบตาอีกครั้ง “ขนตามันเล็กนะ แต่ส่งผลใหญ่ ติดแล้วหน้าเปลี่ยนและมันเข้าไปเปลี่ยนพลังในตัว ขนตาคืออาวุธของผู้หญิงนะเราว่า ต้องลองติดดูแล้วจะรู้”

ELLE Special February 2021
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Stylist: ชนนิกานต์ เรืองฤทธิ์สกุล
Make-up: บัญฑิต บุญมี
Hair: ตริม ติน
Assistant Photographer: ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, นิติพงษ์ ค้าข้าว
Assistant Stylist: กฤตภาส ไกรรักษ์, วีรินทร์พิมล คำกันสิงห์

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH