LIFESTYLE

สืบสานตำนานของ Rolex กับการสำรวจเพื่อความยั่งยืนผ่านโครงการ Perpetual Planet

พร้อมกับเหล่าวีรชนทั้ง 6 คน ที่จะมาร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลง

28 JUN 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

สำหรับผู้ก่อตั้งแบรนด์ Rolex อย่าง Hans Wilsdor โลกนี้ก็คงเปรียบได้กับห้องทดลองที่มีชีวิต เพราะเขาได้เริ่มทำการทดลองและคิดค้นเรือนเวลาที่สร้างชื่อและความเชื่อมั่นตั้งแต่ทศวรรษ 1930 จวบจนทุกวันนี้ โดยการทดลองของเขาคือการส่งเรือนเวลาไปยังสถานที่สุดหฤโหดเพื่อสนับสนุนเหล่านักสำรวจที่ออกเดินทางไปสู่ดินแดนที่ไม่มีใครรู้จัก และตอกย้ำเจตนารมณ์อันชัดเจนของผู้ก่อตั้งแบรนด์ Rolex ได้เปิดตัวเปิดตัวโครงการ Perpetual Planet ครั้งแรกในปี 2019 เพื่อสนับสนุนบุคคลและองค์กรต่างๆ ที่ใช้วิทยาศาสตร์ในการทำความเข้าใจกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมของโลก พร้อมเสาะหาแนวทางแก้ไขที่จะช่วยคืนสมดุลกลับสู่ระบบนิเวศ

และในครั้งนี้เองจึงถือเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดจากมนุษย์เป็นปัจจัยหลัก Rolex จึงได้เปิดตัวสารคดีสุดพิเศษอย่าง Perpetual Planet ที่เป็นการรวมตัวกันของนักสมุทรศาสตร์ระดับตำนานและ Rolex Testimonee อย่าง Sylvia Earle ตลอดไปจนทีมสำรวจนักวิทยาศาสตร์ทางทะเล ที่จะมาร่วมกันบอกเล่าเรื่องราวการทำงานทั่วทุกมุมโลก เพื่อปกป้องระบบนิเวศอันเปราะบางของบรรดามหาสมุทร โดยโครงการนี้ถือเป็นการสืบสานตำนานของ Rolex ในฐานะที่เป็นบริษัทที่ส่งเสริมการสำรวจเพื่อการค้นพบมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามนักสำรวจในปัจจุบันต่างมีความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับสมดุลของโลกใบนี้ ดังนั้น Rolex จึงให้การสนับสนุนนักสำรวจผู้อุทิศตนเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเหล่านี้ผ่านทางการเป็นพันธมิตรร่วมและโครงการต่าง ๆ

ซึ่งความพิเศษของสารคดีนี้ คือการกล่าวถึงการทำงานของนักวิทยาศาสตร์ทั้ง 6 คน โดย 5 คนในทีมนี้ยังเป็นผู้ได้รับรางวัล Rolex Award อันทรงเกียรติ อาทิ Angélique Pouponneau ผู้ต่อสู้เพื่อโครงการ Mission Blue ในประเทศเซเชลส์ และ Ghislain Bardout ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อำนวยการสำรวจโครงการ Under The Pole โดยสารคดีจะมีความยาวหนึ่งชั่วโมง และจะพาผู้ชมไปดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำตระการตา ร่วมค้นพบปัญหาความท้าทายมากมายที่มหาสมุทรต่างๆ กำลังประสบในปัจจุบัน พร้อมรับชมแนวทางแก้ไขปัญหาที่จะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงได้ หนึ่งในสามของมหาสมุทรทั่วโลกกำลังถูกทำลายลงจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปและจากกิจกรรมของมนุษย์

Sylvia Earle

บุคคลผู้มีส่วนร่วมกับ Rolex ผ่านการสำรวจตั้งแต่ปี 1970 เธอเป็นผู้อำนวยการใหญ่และประธานร่วมของโครงการ Mission Blue อีกทั้งยังเป็นนักสมุทรศาสตร์ นักสำรวจ และนักประพันธ์ผู้มีผลงานตีพิมพ์กว่า 225 เล่ม อีกทั้งยังเป็นวิทยากรผู้บรรยายโดยไช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาตลอดชีวิตจากการเป็นนักวิทยาศาสตร์ภาคสนาม ข้าราชการและผู้อำนวยการบริษัทและองค์กรไม่แสวงหากำไร

Emma Camp

ผู้ได้รับรางวัลผู้ทรงเกียรติของ Rolex ปี 2019 เผยถึงวิธีการของเธอในการพัฒนาการอนุบาลปะการังที่บริเวณแนวปะการัง Great Barier Reef และมอบความหวังให้แก่แนวปะการังที่แสนเปราะบางทั่วโลก

Michel Andre

ณ ทวีปแอนตาร์กติกา Michel Andre ผู้ใด้รับรางวัลอันทรงเกียรติของ Rolex ปี 2002 ได้นำเทคโนโลยีที่ใช้ในการบุกเบิกใหม่ล่าสุดเข้ามาร่วมในปฏิบัติการ เพื่อฟังเสียงสภาพแวดล้อมของมหาสมุทรและช่วยปกป้องความสงบในมหาสมุทรที่มีมาแต่ ดิมจากภัยคุกคามของมลภาวะทางเสียง

Kerstin Forsberg

ที่ประเทศเปรู Kerstin Forsberg ผู้ใต้รับรางวัลอันทรงเกียรติของ Rolex ในปี 2016 คือผู้ปกป้องปลากระเบนแมนต้าที่ใกล้สูญพันธุ์โดยการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจที่มีต่อมหาสมุทรผ่านทางการศึกษาและการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ตลอดจนสร้างความตระหนักและเสริมพลังความเชื่อมั่นให้คนรุ่นต่อไปเข้ามาเป็นผู้ดูแล

Brad Norman

Brad Nonman ผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติของ Rolex ปี 2006 ใช้การติดแท็กอิเล็กทรอนิกส์ที่ล้ำสมัยเพื่อปกป้องเหล่าฉลามวาฬในหวีปออสเตรเลียบ้านเกิดของเขาและที่อื่นๆ ที่ไกลออกไป

Vreni Haussermann

ในห้วงลึกของ Chilean fjords ณ ที่ราบสูงปาตาโกเนีย Vreni Haussermann ผู้ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติของ Rolex ปี 2016 ได้ใช้เรือดำน้ำขนาดเล็ก เพื่อค้นหาสายพันธุ์ปะการังที่ไม่เคยมีใครรู้จักเพื่อปกป้องพวกมันไว้

Angelique Pouponneau

Angelique Pouponneau คือตัวแทนของโครงการ Mission Blue Hope Spot ในประเทศเซเชลส์ ด้วยความช่วยเหลือจากชุมชนท้องถิ่น โครงการ Mission Blue ได้สร้าง 'Hope Spots' ที่ช่วยปกป้องท้องทะเลในพื้นที่มหาสมุทรที่ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการอนุรักษ์หลากหลายสายพันธุ์ หรือพื้นที่ที่ชุมขนท้องถิ่นต้องพึ่งพาสิ่งแวตล้อมทางทะเลที่สมบูรณ์ในการดำรงชีวิต

Ghislain Bardout

Ghislain Bardout คือผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นผู้นำการสำรวจโครงการ Under The Pole ที่ Rolex ให้การสนับสนุน โตย Bardout ได้พัฒนาแคปซูลพิเศษที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถใช้ชีวิตอยู่ใต้ทะเลได้ถึงคราวละ 72 ชั่วโมง เพื่อทำการเก็บรวบรวมข้อมูลสำคัญในการปกป้องมหาสมุทร

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH