LIFESTYLE

สรุปที่มาที่ไปของ #StopAsianHate ที่เหล่าคนดังระดับโลกออกมา Call out

ไม่มีใครสมควรถูกทำร้ายเพียงเพราะมีเชื้อชาติที่แตกต่างกัน

19 MAR 2021

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สะเทือนใจผู้คนไปทั่วทั้งโลกและกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว กับ #StopAsianHate ที่สืบเนื่องมาจากหญิงสาวชาวเอเชีย 6 คนถูกยิงเสียชีวิตในเมือง Atlanta โดยผู้คนต่างพากันออกมาประนามการกระทำอันป่าเถื่อนดังกล่าว และมีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียหลายคนออกมาบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยถูกทำร้ายร่างกาย โดนดูถูกเหยียดหยาม และถูกด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรงต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้หยุดการเหยียดเชื้อชาติและทำร้ายคนเอเชีย อันเป็นที่มาของแฮชแท็ก #StopAsianHate ซึ่งในปัจจุบันกำลังเป็นประเด็นร้อนแรงทั้งในสื่อโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์และอินสตาแกรม รวมถึงเป็นประเด็นหลักที่สื่อต่างๆทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ

Photo: Rachel Wisniewski / Reuters

แม้จะเคยพบเจอกับปัญหาความแตกต่างทางเชื้อชาติมาบ้างแล้ว แต่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียกลับไม่เคยพบเจอกับปัญหาการเหยียดเชื้อชาติหรือการทำร้ายร่างกายที่รุนแรนจนถึงขั้นเสียชีวิตมากเท่าในปี 2020 ถึง 2021 นี้มาก่อน โดยในปี 2019 มีรายงานการทำร้ายชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเพียงแค่ 16 ครั้งเท่านั้น ก่อนที่จะพุ่งสูงขึ้นถึง 205 ครั้งในช่วงปี 2020 ในหลายกรณีชาวเอเชียที่ถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต โดยความรุนแรงที่มีต่อชาวเอเชียเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากการระบาดของไวรัสโควิด19 ซึ่งมีต้นตอมาจากประเทศจีน ทำให้มีข่าวชาวเอเชียถูกทำร้ายร่างกายเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา

Photo: CBS News

โดยแฮชแท็ก #StopAsianHate ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกมากมาย ไม่เพียงแค่เฉพาะชาวเอเชียเท่านั้น แต่รวมไปถึงเหล่าเซเลบริตี้ระดับโลกที่ต่างพร้อมใจกันออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชาวเอเชียที่ถูกทำร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าคนดังแต่ละคนที่ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้คนทั่วโลกได้ตระหนักถึงเหตุการณ์นี้ พวกเขาจะพูดว่าอย่างไรกันบ้าง

Jackson Wang

เริ่มต้นด้วยศิลปินชาวฮ่องกงที่คนไทยรู้จักดีอย่างแจ็คสัน หวัง ที่ลงรูปภาพ #StopAsianHate พร้อมช่องทางการบริจากเงินผ่าน Gofundme.com/aapi ในอินสตาแกรมส่วนตัว โดยข้อความส่วนหนึ่งได้กล่าวว่า “ในฐานะที่ผมเป็นคนเอเชียคนหนึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผมรู้สึกใจสลายเป็นอย่างมาก การเหยียดเชื้อชาติและความเกลียดชังที่มีต่อชาวเอเชียไม่ใช่สิ่งที่ผมสามารถยอมรับได้”

Kris Jenner

Kris Jenner อีกหนึ่งผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกก็ได้ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวเอเชียเช่นกัน โดยเธอได้กล่าวในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “ความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวเอเชียและชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถเพิกเฉยหรือปล่อยผ่านไปได้”

Rihanna

“สิ่งที่เกิดขึ้นในแอตแลนต้าเป็นเรื่องที่โหดร้าย น่าสลดใจ และไม่ควรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกับคนเอเชียเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ” นี่คือข้อความจาก Rihanna นักร้องสาวเจ้าของแบรนด์ Fenty แบรนด์เครื่องสำอางค์และสกินแคร์ชื่อดัง โดยเธอก็เป็นหนึ่งคนที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนเอเชีย ผ่าน #StopAsianHate ด้วยเช่นกัน 

Anne Hathaway

ทางด้านของนักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง Anne Hathaway ก็ได้โพสต์รูปภาพผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอถึง 2 ภาพด้วยกัน โดยเธอได้กล่าวว่า “ด้วยความเศร้าโศรกและความโกรธทั้งหมดในหัวใจของฉัน ฉันขอยืนเคียงข้างชาวเอเชียทุกคน ความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องน่ารังเกียจที่ไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้”

นอกจากนี้ยังมีคนดังคนอื่นๆออกมาเคลื่อนไหวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนางแบบสาว Gigi Hadid ที่ได้รีโพสต์ข้อมูลความรุนแรนที่เกิดขึ้น Dua Lipa ที่ออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน รวมถึง Ariana Grande เองก็ไม่ละเลยต่อปัญหาที่เกิดขึ้นใน #StopAsianHate

Gigi Hadid

Dua Lipa

Ariana Grande

โดยทุกคนสามารถร่วมกันเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนเชื้อสายเอเชีย ผ่าน #StopAsianHate เพราะไม่มีใครสมควรถูกทำร้าย เพียงเพราะมีเชื้อชาติที่แตกต่าง

Story : ณัชชยุตม์ ป้อมแก้ว
Cover Photo Courtesy : Genaro Molina / Los Angeles Times, Pacific Legal Foundation

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH