FASHION

ย้อนรอย Gabrielle Chanel กับการปฏิวัติวงการภาพยนตร์ที่ถูกจารึกไว้โดยไม่มีคำว่าอวสาน

เมื่อแฟชั่นกับภาพยนตร์เชื่อมโยงกันมาโดยตลอด

23 APR 2020
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

ภาพยนตร์นับเป็นศิลปะสาขาใหม่ในศตวรรษที่ 20 ซึ่งมาบรรจบกับเส้นทางอาชีพที่มีความพิเศษของ Gabrielle Chanel และได้รับการถ่ายทอดผ่านเรื่องราวบทสนทนาที่สร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง ภาพประทับใจในสิ่งที่เรียกว่า “งานศิลปะแขนงที่ 7 นี้” ยังคงตราตรึงตราบจนทุกวันนี้ สิ่งที่สำคัญที่ทำให้เกิดการปฏิวัติวงการทั้งสองนี้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และห่างกันประมาณสิบปี โดย Gabrielle Chanel เกิดในปี ค.ศ. 1883 ในขณะที่ภาพยนตร์ถือกำเนิดขึ้นในโลกในปี ค.ศ. 1895 แต่ทั้งสองอย่างล้วนเป็นต้นกำเนิดที่จุดประกายให้เกิดสิ่งใหม่ๆ และมีบทบาทที่เป็นเอกลักษณ์และสร้างนวัตกรรม

Gabrielle Chanel เกิดในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการเริ่มต้นของภาพยนตร์ ภาพยนตร์ทำให้เกิดการปฏิวัติรูปภาพด้วยการทำให้ภาพเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับที่ Gabrielle Chanel ปฏิวัติแนวคิดเรื่องเสน่ห์ความงามของผู้หญิง โดยถึงกับถูกยกย่องให้เป็นผู้ "ปลดปล่อยผู้หญิง" ในโลกตะวันตก ที่ทำให้ผู้หญิงได้หลุดพ้นจากพันธนาการของเครื่องแต่งกายที่ถูกตีกรอบจากสังคม บ้างก็ว่า Gabrielle Chanel คือผู้ที่ส่งเสริมสิทธิสตรี ทำให้สตรีมีความเท่าเทียมกับผู้ชาย คือนักสตรีนิยมที่ออกมาปฏิวัติผ่านโลกแฟชั่น

โดย Gabrielle Chanel เป็นทั้งสไตลิสต์และเป็นนักออกแบบเครื่องแต่งกายในบางครั้ง เธอแต่งตัวให้ผู้หญิงทั่วโลก รวมทั้งสาวรับใช้ในภาพยนตร์เรื่อง The Rules of the Game ของ Renoir ที่เธอได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเครื่องแต่งกายของสตรียุคใหม่ในภาพยนตร์ออกมาได้ดีจนเป็นที่สนใจในวงการภาพยนตร์

นอกจากนี้เธอยังแนะนำชุดกันฝนและหมวกเบเร่ต์ให้กับ Carné ในบทของ Michelle Morgan ในภาพยนตร์เรื่อง Port of Shadows จนได้กลายเป็นไอเท็มใหม่ที่ผู้หญิงยุคนั้นต้องมีอีกด้วย

Samuel Goldwyn แห่ง MGM ได้เชิญเธอมาออกแบบเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์เรื่องใหม่ Tonight or Never เพื่อให้นักแสดงหญิงมีลุคใหม่ที่แตกต่างจากเดิมซึ่งนักแสดงหญิงที่ ในภาพยนตร์เรื่องใหม่อย่าง Tonight or Never ซึ่งประกอบไปด้วยนักแสดงหญิิงชื่อดังอาทิ เช่น Greta Garbo, Marlene Dietrich และ Gloria Swanson ซึ่งทั้งหมดล้วนต้อนรับเธอเป็นอย่างดีราวกับเป็นสมาชิกราชวงศ์

โดยเหล่านักแสดงได้สวมชุดที่ Chanel ออกแบบ นอกจากนี้ ยังมีการวางขวดนำ้หอม Nº5 ไว้ในฉากราวกับเป็นการนำเสนอแนวคิดของ Gabrielle Chanel ถึงเสน่ห์ที่ชวนมองของผู้หญิง แต่บรรดานักวิจารณ์และนักแสดงหญิงกลับมองว่าฉากที่นำเสนอเสน่ห์ในแบบสาวปารีเซียงนี้ดูเรียบจนเกินไปสาหรับฮอลลีวู้ด และ Gabrielle ปฏิเสธที่จะปรับเปลี่ยนให้กลมกลืนกับเสน่ห์แสงสีของฮอลลีวู้ดโดยปราศจากความเป็นตัวเธอ เธอจึงพูดว่า “คัต” และเดินทางกลับไปยังถนนกัมบงในทันที จึงเป็นเหตุการณ์ที่ถูกจารึกว่าไว้ว่า "Gabrielle Chanel ได้หันหลังให้กับฮอลลีวูด"

ในวัย 70 ปี Gabrielle Chanel ได้กลายเป็นไอดอลของผู้ผลิตภาพยนตร์ฝรั่งเศสยุคใหม่ ซึ่งชื่นชอบความทันสมัยที่เป็นอมตะของเธอ Jeanne Moreau จึงได้เลือกชุดของ Chanel ให้เป็นเครื่องแต่งกายในภาพยนตร์เรื่อง Dangerous Liaisons ของ Vadim

และ Truffaut ยังอนุญาตให้ Delphine Seyrig เลือกใช้เครื่องแต่งกายจากห้องเสื้อบนถนนกัมบงแห่งนี้สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Stolen Kisses อีกด้วย ทำให้ Chenel กลายเป็นเครื่องแต่งกายของผู้หญิงที่ปรากฏในภาพยนตร์สมัยนั้นนับไม่ถ้วน

โดยนักแสดงหญิงผู้นี้ยังแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของ Chanel ในภาพยนตร์เรื่อง Last Year in Marienbad ของ Resnais อีกด้วย และผ้าชีฟองสีดำที่เป็นที่รู้จักกันดีของเธอก็ได้กลายเป็นตำนานในภาพยนตร์ตั้งแต่นั้นมา

แต่บทบาทที่เธอหลงใหลที่สุดก็คือการเป็นที่ปรึกษา Gabrielle แนะนำ Visconti ให้รู้จักกับ Renoir และแนะนำ Zeffirelli ให้รู้จักกับ Vadim โดยเธอเป็นคนแรกที่สังเกตเห็นพรสวรรค์ของ Robert Bresson ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์สมัยใหม่ โดยได้ขอให้เขาถ่ายภาพคอลเล็กชั่นเครื่องประดับเพชรของเธอด้วยมุมมองใหม่ เธอเห็นว่านักแสดงหญิงจะเป็นแอมบาสเดอร์ที่สวยที่สุดให้กับผลิตภัณฑ์ของเธอ ไม่ว่าจะเป็น Jeanne Moreau ,Romy Schneider,Elizabeth Taylor และ Jane Fonda

Gabrielle Chanel ทั้งเขียน แสดง ตัดต่อ และกำหนดชีวิตของเธอราวกับเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง และในทางกลับกัน เรื่องราวชีวิตของเธอก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์อีกหลายเรื่องไม่แพ้กัน อย่างเช่น Marilyn หนึ่งในบรรดานักแสดงภาพยนตร์ชื่อดังของโลกยังคงช่วยรักษาคุณค่าของแบรนด์ Chanel ไว้อย่างต่อเนื่อง และเสื้อผ้าของ Gabrielle Chanel ก็ยังคงสร้างความประทับใจไว้บนภาพยนตร์ตลอดระยะเวลาของประวัติศาสตร์ภาพยนตร์โดยไม่เคยมีตอน “อวสาน”

Story : Chanel

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH