FASHION

เปิดตำนาน Dior Bar jacket ไอเท็มไอคอนิกที่สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการแฟชั่นจนถึงวันนี้

พร้อมดูเบื้องหลังการรังสรรค์ไอเท็มในตำนานไปพร้อมๆ กัน

21 APR 2021
Digital Fashion Writer

POONYANUCH KUBOONYAARRAK

ถ้าให้เอ่ยถึงไอเท็มไอคอนิกตลอดกาลของ Dior ที่สร้างตำนานให้วงการแฟชั่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในนั้นต้องเป็น Bar Jacket ที่มีอายุยาวนานกว่า 74 ปีอย่างแน่นอน และต้องบอกได้เต็มปากว่า Bar Jacket จาก Dior ไม่เพียงแต่เป็นเครื่องแต่งกายสุดไอคอนิก แต่ยังเปรียบเปรียบเสมือนสัญลักษณ์สำคัญที่ขับเคลื่อนโลกแฟชั่นให้ก้าวไปข้างหน้า ผ่านการออกแบบของเหล่าดีไซเนอร์ในแต่ละยุคสมัย และในขณะเดียวกันก็ยังสะท้อนตัวตนของผู้หญิงที่มีบทบาทแตกต่างกันได้อย่างตรงไปตรงมาด้วยเช่นกัน

Photo: Pat English / Courtesy of Christian Dior

1947

Dior's Haute Couture Spring/Summer 1947 collection

ย้อนไปเมื่อ 12 กุมภาพันธ์​ 1947 Dior เผยไอเท็มสุดไอคอนิกตลอดกาลอย่าง Bar Jacket ในคอลเล็กชั่น Haute Couture Spring/Summer 1947 ณ กรุงปารีส ท่ามกลางสภาวะการเมืองหลังสงครามโลกอันร้อนระอุ และบทบาทของสตรีในยุคนั้นยังไม่มีความสามารถจะสร้างแรงกระเพื่อมให้แก่สังคมให้มากเท่าอย่างทุกวันนี้ และต้องบอกว่าการปรากฏตัวของนางแบบที่สวมใส่ Bar Jacket ณ เวลานั้นช่วยสร้างแรงบันดาลใจในตัวตนของผู้หญิงได้อย่างทรงพลัง ด้วยซิลูเอ็ตที่สะท้อนความเฟมินีนพร้อมสร้างทรวดทรงดั่งนาฬิกาทรายให้แก่ผู้สวมใส่ ทำให้ Bar Jacket ถือไอเท็มชิ้นสำคัญที่สร้างพลังให้แก่ผู้หญิงในยุคหลังสงครามโลกอันแสนหม่นหมองในเวลานั้น ให้พบกับแสงสว่างผ่านผลงานแฟชั่นที่ออกแบบโดย Christian Dior ผู้สร้างประวัติศาสตร์ที่ทำให้เราได้เห็น Bar Jacket ที่ถูกนำมาตีความใหม่จวบจนทุกวันนี้

1957

การจากไปในวัย 52 ปี ของ Christian Dior ในปี 1957 สร้างแรงสั่นสะเทือนให้วงการแฟชั่นอีกครั้ง และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งนี้ทำให้ในปี 1958 Yves Saint Laurent ดีไซเนอร์ดาวรุ่งเข้ามากุมบังเหียน Dior พร้อมรังสรรค์ Bar Jacket ผ่านการตีความใหม่ในรูปแบบของเขาทำให้ Bar Jacket ในเวอร์ชั่นนี้มีรูปทรงที่เป็น A-Line ด้วยช่วงไหล่ที่แคบลงและเน้นไปที่การมีแถบชายเสื้อให้มีความสมูตมากขึ้น มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยลดทอนความโค้งเว้าแบบเดิมให้ดูเป็นเส้นตรงกว่าเดิม แต่ที่ยังคงหยิบเอาซิลูเอ็ตดั้งเดิมมาใช้ ทำให้ Bar Jacket ในเวอร์ชั่นของ Yves Saint Laurent กลายเป็นที่วิพากย์วิจารย์อย่างกว้างขวางในวงการแฟชั่นอีกครั้ง

1960

Dior Haute Couture Spring/Summer 1987 collection

และในเวลาต่อมากับยุคของผู้นำคนใหม่ของแฟชั่นเฮาส์ดิออร์อย่าง Brit Marc Bohan ที่เข้ามาคุมเกมต่อเป็นเวลานานกว่า 29 ปี และการพลิกโฉม Bar Jacket ในเวอร์ชั่นของเขายังสะท้อนซิลูเอ็ตดั้งเดิมด้วยการเลือกนำเสนอความเป็นเฟมินีนอย่างเด่นชัด แต่เพิ่มความสมูตอ่อนโยน รวมถึงดูเด็กลง และให้ความสำคัญที่งานฝีมืออันประณีต จนได้รับการขนานนามว่าเป็นยุค "Slim Look" ของ Bar Jacket อีกด้วย

1989

Forcément dress, Dior haute couture Spring/Summer 1991

เปลี่ยนผ่านมายังยุคทองของแฟชั่นเฮาส์ดิออร์อีกยุค กับดีไซเนอร์ชื่อดังแห่งยุคอย่าง Gianfranco Ferré ผู้ซึ่งนำความหรูหราตระการตาให้ปรากฏลงบนไอเท็มชิ้นคลาสสิกอย่าง Bar Jacket ที่ถูกนำมาตีความใหม่ได้อย่างน่าสนใจไม่แพ้เวอร์ชั่นอื่นๆ รวมถึงเดรส Forcément ที่สะท้อนดีเอ็นเอของดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียนได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

1996

Dior Haute Couture Spring/Summer 1997 collection

และหลังจาก Gianfranco Ferré ตัดสินใจแยกทางกับ Dior ผู้คุมหางเสือคนใหม่อย่าง John Galliano ก็เข้ามาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการบันดาล Bar Jacket อันแสนจะหรูหราที่สุดแห่งยุคก็ว่าได้ ด้วยซิลูเอ็ตอันแสนแปลกใหม่แต่ยังไม่ทิ้งความคลาสสิกเอาไว้ การเลือกสร้างเลเยอร์ลงบนจุดเด่นเค้าโครงเดิม ไม่ว่าจะเป็นปก แขนเสื้อ หรือช่วงสะโพก ทำให้นี่ถือเป็น Bar Jacket ในเวอร์ชั่นที่หวือหวาที่สุดก็ว่าได้

2012

Dior Haute Couture Autumn/Winter 2012 collection

ในปี 2012 Raf Simons เข้ามารับหน้าที่พลิกโฉม Bar Jacket เข้าสู่ยุคแห่งการผสมผสานระหว่างความคลาสสิกอันเป็นอมตะกับความร่วมสมัย กับยุคที่ผู้หญิงไม่ได้มีความสำคัญแค่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นกระบอกเสียงและมีบทบาททางการเมืองรวมเป็นตัวของตัวเองได้อย่างขั้นสุด ทำให้ Bar Jacket ในเวอร์ชั่นนี้ถูกนำเสนอในรูปแบบที่ดูโมเดิร์นเรียบง่ายแต่แอบแฝงไว้ด้วยความคลาสสิกสง่างาม เหมือนเป็นสะท้อนความงามแห่งยุคผ่านแฟชั่นในแบบของ Raf Simons ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

2016 จนถึงปัจจุบัน

Dior Autumn/Winter 2020 collection

ประวัติศาสตร์ใหม่ในยุคของ Maria Grazia Chiuri กับการกุมบังเหียนแฟชั่นเฮาส์ในฐานะผู้หญิงคนแรกในรอบ 69 ปี พร้อมกับการนำเสนอ Bar Jacket ในรูปแบบที่แปลกใหม่ มีความอ่อนโยน นุ่มนวล และดูเด็กลง แต่ในเวลาเดียวกันก็ดูสง่างามและยังคงความคลาสสิกตามแบบฉบับของ Christian Dior และยังกล้าที่จะแตกต่างด้วยการนำเสนอมุมมองใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่น่าตื่นเต้นอย่าง Knit ในคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2020 ที่ผ่านมาอีกด้วย

Savoir-faire

และหลังจากทำความรู้จักรวมถึงย้อนรอยประวัติศาสตร์ไอเท็มไอคอนิกอย่าง Bar Jacket กันไปแล้ว คราวนี้เราจะพามามาชม Savoir-faire หรือ เบื้องหลังการรังสรรค์ไอเท็มในตำนานกันในแต่ละขั้นตอน ว่าจะมีความประณีตและใส่ใจในดีเทลแต่ละจุดกันขนาดไหน และกว่าจะมาเป็นแจ็กเก็ตตัวเก๋นี้ ต้องผ่านขั้นตอนอะไรบ้าง มาชมเบื้องหลังไปพร้อมๆ กันเลย

และยืนยันด้วยภาพว่า Dior Bar Jacket จะยังคงเป็นไอเท็มสุดคลาสสิกของผู้หญิงในทุกยุคทุกสมัยไม่เปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH