FASHION

สัมภาษณ์พิเศษเบื้องหลังการออกแบบคอลเล็กชั่นพิเศษ UNIQLO x Marimekko Spring/Summer 21

ก่อนวางขายจริงวันพรุ่งนี้!

20 MAY 2021
Digital Fashion Editor

RACHATA RATANAVIROTKUL

กลับมาอีกครั้งกับคอลลาบอเรชั่นที่สาวๆ หลายคนรอคอย! กับแคปซูลคอลเล็กชั่น UNIQLO x Marimekko ประจำฤดูกาล Spring/Summer 2021 ที่มาภายใต้คอนเซปต์ Joyful Summer ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประเพณีการเฉลิมฉลองกลางฤดูร้อนของชาวนอร์ดิก โดยเติมเต็มความเรียบง่ายของเสื้อผ้าไลฟ์แวร์ของ Uniqlo ด้วยลายพิมพ์ที่สดใสทั้ง 7 ลายออกแบบโดย 4 นักออกแบบของ Marimekko โดยเฉพาะอย่างยิ่งลายพิมพ์ของ ฟูจิโว อิชิโมโตะ (Fujiwo Ishimoto) นักออกแบบชาวญี่ปุ่นของ Marimekko มาร่วมอยู่ในคอลเล็กชั่นนี้เป็นครั้งแรก แคปซูลคอลเล็กชั่นสุดลิมิเต็ดนี้จะวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคมนี้ แต่ก่อนที่สาวๆ จะไปช็อปกันนั้น แอลได้นำบทสัมภาษณ์จาก 2 ผู้บริหารจากทั้งสองแบรนด์ ยูกิ คัทซึตะ (Yuki Katsuta) เจ้าหน้าที่บริหารอาวุโส กลุ่มบริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง จำกัด ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาของยูนิโคล่ และ มินนา คีเมล-คุตโวเนน (Minna Kemell-Kutvonen) ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบลายพิมพ์และผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน มารีเมกโกะ ที่จะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของแคปซูลคอลเล็กชั่นนี้กันแบบเจาะลึก!

ธีมของคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้คืออะไร และอยากสื่อสารหรือบอกอะไรกับผู้สวมใส่?

ยูกิ คัทซึตะ - ยูนิโคล่
ธีมของซีซั่นนี้คือ ‘Joyful Summer’ หรือ ฤดูร้อนอันแสนสุข ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้ชีวิตในช่วงฤดูร้อนของชาวนอร์ดิกที่พวกเขามักจะออกไปใช้ชีวิตท่ามกลางแสงแดดที่อบอุ่น คอลเล็กชั่นนี้เต็มไปด้วยความสดใสและเปี่ยมด้วยพลัง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าลายพิมพ์มารีเมกโกะที่โดดเด่นบนเสื้อผ้าสไตล์แคชชวลและสวมใส่สบายของยูนิโคล่ จะช่วยทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา และเปี่ยมด้วยพลังบวก

มู้ดโดยรวมของคอลเล็กชั่นนี้คืออะไร ช่วยเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการเลือกลวดลายทั้ง 7 และโทนสีของคอลเล็กชั่นนี้หน่อย?

มินนา คีเมล-คุตโวเนน - มารีเมกโกะ
เราเลือกลวดลายที่สะท้อนถึงความสุขและการคิดบวกในช่วงกลางฤดูร้อนของชาวนอร์ดิก คอลเล็กชั่นนี้เผยให้เห็นถึงความหลากหลายของลายพิมพ์ผ้าอันสดใสซึ่งออกแบบโดยนักออกแบบชื่อดังของ Marimekko โดยเป็นลวดลายที่สื่อถึงธรรมชาติและความสดชื่นในช่วงนี้ของปี นักออกแบบลายพิมพ์ผ้า ฟูจิโว อิชิโมโตะ (Fujiwo Ishimoto), แอนนิกา ริมาลา (Annika Rimala), ไมยา อีโซลา (Maija Isola) และ ไมยา ลูคาริ (Maija Louekari) ต่างก็มีสไตล์การออกแบบเฉพาะตัวในแบบของพวกเขา ลายพิมพ์ผ้าในคอลเล็กชั่นนี้สื่อถึงไลฟ์สไตล์และองค์ประกอบสำคัญในช่วงกลางฤดูร้อนของชาวนอร์ดิกเช่น ดอกไม้ในช่วงกลางฤดูร้อน ความอบอุ่นและความสว่างไสวของ “ค่ำคืนที่ไม่หลับไหล” ตลอดจนมุมมองความงดงามในพื้นที่แถบชนบทของชาวนอร์ดิก

ความสำคัญหรือจุดเด่นของลายพิมพ์ผ้าที่ออกแบบโดย Fujiwo Ishimoto คืออะไร?

ยูกิ คัทซึตะ - ยูนิโคล่
ฟูจิโว อิชิโมโตะ ออกแบบลายพิมพ์ผ้ามามากมายกว่า 400 ลวดลาย ขณะที่เป็นดีไซเนอร์สิ่งทอให้กับมารีเมกโกะตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 ถึง พ.ศ. 2549  โดยลวดลายพิมพ์ผ้าหลายลายของฟูจิโว ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติที่งดงามในแถบสแกนดิเนเวียโดยแฝงกลิ่นอายการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราสามารถนำ 3 ลายดอกไม้ที่งดงามของฟูจิโวมาใช้ในคอลเล็กชั่นนี้เพราะถือเป็นลวดลายที่เชื่อมโยงความงดงามของยูนิโคล่และมารีเมกโกะได้เป็นอย่างดี

มินนา คีเมล-คุตโวเนน - มารีเมกโกะ
ฟูจิโว อิชิโมโตะ ตีความหมายของธรรมชาติรอบตัวเราได้อย่างปราณีตและเป็นเลิศ เมื่อพิจารณาจากลวดลายของเขาจะเห็นได้ว่าฟูจิโว สามารถบันทึกช่วงเวลาสุดพิเศษของชีวิตไว้อย่างมากมาย รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถทำให้ผู้ที่ได้เห็นลวดลายของเขา เข้าไปอยู่ในเรื่องราวที่เขาสอดแทรกเอาไว้ในลวดลายนั้นๆ ได้ พูดง่ายๆ ว่า ฟูจิโวมีความสามารถในการทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายๆ และสามารถถ่ายทอดใจความสำคัญของลวดลายที่เขาออกแบบได้เป็นอย่างดี  

ในมุมมองของคุณ ไอเทมไหนในคอลเลคชันล่าสุดนี้ที่คุณคิดว่ามีความเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด?

ยูกิ คัทซึตะ - ยูนิโคล่
เรามีการนำเสนอความหลากหลายของสไตล์เดนิมซึ่งถือเป็นครั้งแรกของคอลเล็กชั่นในความร่วมมือระหว่างยูนิโคล่กับมารีเมกโกะที่มีเครื่องแต่งกายที่ทำจากผ้าเดนิม โดยเมื่อผสานกับลวดลายของมารีเมกโกะ ทำให้ไอเทมแคชชวลอย่างเดนิมดูมีชีวิตชีวาและช่วยทำให้สไตล์ในช่วงฤดูร้อนสดใสขึ้นกว่าเดิม ส่วนเครื่องประดับอย่างหมวกปีกกว้าง กระเป๋าสะพาย และรองเท้าทรงเอสพาดริลล์ ก็เป็นองค์ประกอบที่ช่วยเติมเต็มความขี้เล่น สนุกสนาน ให้กับคอลเล็กชั่นนี้ได้ดีเช่นกัน

มินนา คีเมล-คุตโวเนน - มารีเมกโกะ
ในคอลเล็กชั่นนี้ ธีมความสุขในช่วงฤดูร้อนได้ถูกตกผลึกทางไอเดียออกมาผ่านการตีความหมายจากดอกไม้และธรรมชาติที่ผสมผสานกันกับรูปทรงกราฟิกต่างๆ ส่วนสไตล์เดนิมใหม่ล่าสุดนี้ เป็นการเน้นย้ำถึงความเรียบง่ายที่แสนสุขของฤดูร้อนและความสดชื่นของช่วงกลางฤดูร้อนของชาวนอร์ดิกที่เราอยากจะสื่อสารออกไปผ่านคอลเล็กชั่นนี้ ฉันมีความสุขมากๆ ที่พลังแห่งความสดชื่น มีชีวิตชีวาของฤดูร้อนนี้ ถูกนำไปผสมผสานอยู่ในไอเท็มของเด็กด้วยเช่นกัน

ไอเท็มโปรดของคุณในคอลเล็กชั่นนี้คืออะไร?

มินนา คีเมล-คุตโวเนน - มารีเมกโกะ
ชุดจั๊มสูทผ้าลินินผสมลาย Aita โดยแอนนิกา ริมาลา ฉันมั่นใจว่าชุดนี้ จะกลายเป็นชุดตัวโปรดที่หยิบมาใส่ได้ง่ายๆ ในบ้านพักฤดูร้อนของฉันซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่เกาะในประเทศฟินแลนด์

พบกับแคปซูลคอลเล็กชั่น UNIQLO x Marimekko ลิมิเต็ด เอดิชั่น ได้ที่ร้านยูนิโคล่ทุกสาขาหรือทางออนไลน์สโตร์ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป สาวก Uniqlo และ Marimekko ห้ามพลาด!

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH