FASHION

United Nude รองเท้าที่ทำลายทุกขีดจากัดของการออกแบบ

รองเท้าสไตล์คอนเซ็ปต์ชวลที่ใครก็ต้องเหลียวมอง

05 AUG 2019

แนวความคิดที่โดดเด่น นวัตกรรมการผลิตอันทันสมัย และดีไซน์สวยงาม ผ่านมุมมองของแฟชั่นและด้านสถาปัตยกรรม คือ แนวทางการออกแบบของแบรนด์รองเท้าแนวคอนเซปท์ชวลอย่าง United Nude ก่อตั้งโดย Rem D. Koolhaas (หลานชายของ Rem Koolhaas สถาปนิกชื่อดังระดับโลก) ร่วมกับ Galahad Clark ทายาทผู้ผลิตรองเท้ารุ่นที่ 7 ในปีค.ศ. 2003 ก่อให้เกิดแบรนด์ที่เป็นส่วนผสมอันลงตัวระหว่างโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมและคุณภาพการผลิตรองเท้าชั้นยอด ทำให้ผลงานที่ออกมาในแต่ละโมเดลมีรูปร่าง วัสดุ และสีสันน่าตื่นตาจนใครๆก็ต้องเหลียวมอง

ในช่วงเริ่มต้น United Nude มีรองเท้าหลายโมเดลที่สร้างชื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะ 3 โมเดลอันโดดเด่น เริ่มต้นจาก ‘Möbius’ รองเท้าโมเดลแรกของแบรนด์ที่ออกมาสู่ตลาดด้วยการปฎิวัติแนวทางการออกแบบรองเท้าแบบดั้งเดิม โดยพัฒนาจากรูปทรงของเก้าอี้ Barcelona โดยสถาปนิกชื่อดัง Mies van der Rohe สู่ผลงานระดับไอคอนิคในโลกของการออกแบบรองเท้าด้วยรูปทรงที่ดูโปร่งหากแต่รับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ลายเส้นที่เรียบง่ายของส้นรองเท้า สู่พื้นรองเท้า จรดปลายเท้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวนั้นเชื่อมโยงกันเป็นเส้นที่ดูแล้วเคลื่อนไหวอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

โมเดลต่อมามีชื่อว่า ‘Loop’ การปฎิวัติวงการอีกครั้งด้วยโครงสร้างที่มีดรามาติกมากยิ่งขึ้น ผลิตด้วยพลาสติกที่มีความแข็งแรงมากที่สุดในโลก คอนเซ็ปต์การออกแบบอันเรียบง่าย เสมือนว่าพื้นรองเท้าที่เรากำลังวางฝ่าเท้าอยู่นั้นล่องลอยผ่านห่วงอย่างเย้ายวน โดยห่วงที่ว่านี้มีหน้าที่ทั้งเป็นส่วนรับน้ำหนักและเป็นสายรัดรองเท้าไปในตัว

และโมเดลสุดท้ายคือ ‘Eamz’ ได้แรงบันดาลใจมาจากแนวคิดการออกแบบเฟอร์นิเจอร์คลาสิกของสองสามี-ภรรยา Charles และ Ray Eames โดยนำในส่วนของขาเก้าอี้มาดัดแปลงเป็นส้นของรองเท้าที่ช่วยเสริมให้รองเท้ามีความสูง 9 เซนติเมตร แม้ว่ารูปทรงของรองเท้าจะดูแปลกตาแต่ทว่าส่วมใส่สบาย เสริมสร้างความเซ็กซี่ และโด่ดเด่นสะดุดตา

United Nude ยังมีผลงานที่เป็นการออกแบบร่วมอีกหลายโมเดล อาทิ Zaha Hadid for United Nude กับผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นงานสถาปัตยกรรมบนเรียวเท้าอย่างแท้จริงด้วยรูปทรงล้ำสมัย ผลงานการออกแบบร่วมกับดีไซเนอร์อาวองการ์ดอย่าง Iris Van Herpen ได้มาซึ่งรองเท้ารูปแบบแปลกตาที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรมการผลิตรองเท้าอันทันสมัยสอดรับกับผลงานแนวทดลองของแบรนด์ และงานออกแบบกับแบรนด์ชื่อดังจากญี่ปุ่น Issey Miyake ที่ร่วมกันพัฒนารูปแบบรองเท้าในสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของชาวอาทิตย์อุทัยอย่างเต็มเปี่ยม

นอกจากผลงานอย่างโมเดลคลาสิกทั้ง Möbius, Loop และ Eamz แล้ว แบรนด์ United Nude ยังมีผลงานที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ Rockit Seam, Rico Sandal, Bella II, Delta Wedge Sandal, Fold Molten กำลังรอให้คุณได้สัมผัสแล้วที่ United Nude ชั้น M ศูนย์การค้าไอคอนสยาม และ ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า

ช่องทางการติดตาม
Instagram : @unitednude_thailand
Facebook: United Nude Thailand

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH