LIFESTYLE

#ELLETalks วี วิโอเลต ขอเบรกความดาร์กเปลี่ยนมู้ดสดใส ชวนโยกตามในผลงานเพลง "กักตัว"

มาฟังเบื้องหลังและความตั้งใจของเธอที่อยากให้ทุกคนยิ้มได้

28 MAY 2021
Digital Fashion Editor

RACHATA RATANAVIROTKUL

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานักร้องสาว วี วิโอเลต วอเทียร์ ได้มาขึ้นปกนิตยสารแอล ประเทศไทย คู่กับหนุ่มเก้า จิรายุ พร้อมพูดคุยกับเราถึงเบื้องหลังการทำงานอัลบั้ม Glitter and Smoke ที่ปล่อยออกมาเมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุดสาววี ก็กลับมาอีกครั้งพร้อมกับซิงเกิ้ลเพลงภาษาไทยที่หลายๆ คนตั้งตารอคอย กับเพลงที่มีชื่อว่า "กักตัว" เพลงจังหวะสนุกๆ ที่ได้พระเอกหนุ่ม เจมส์ จิรายุ มาร่วมกักตัวกับวีในมิวสิกวิดีโอที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี แถมวีบอกกับเราว่าต้องการที่จะให้เพลงนี้สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด

ELLE: ไม่ได้ปล่อยเพลงภาษาไทยมานาน แถมเอ็มวีทะลุล้านวิวแล้วด้วย รู้สึกยังไงบ้าง?

Violette: รู้สึกเหมือนเป็นศิลปินใหม่อีกครั้งนึง(หัวเราะ) แบบมีความตื่นเต้นมาก ไม่คิดว่าจะถึงล้านเร็วด้วย เพราะที่ผ่านมากว่าจะไต่ถึงล้านเราก็ใช้เวลา แล้วมันเหมือนเลยลุ้นมากๆ วันที่ปล่อยคือไม่รู้เลยว่าคนจะคิดยังไง เราก็เล่นสนุกกับการทำเพลงของเรา พอมาคิดว่าเราต้องมาปล่อยให้คนฟังอีกทีนึง มันก็มีความแบบเขาจะว่ายังไงกัน เขาจะตกใจไหมนะ แต่พอผลออกมาแล้วผลตอบรับดีเราก็ดีใจ เหมือนคนก็เซอร์ไพรส์กันเยอะว่า เอ๊ะ วีทำแบบนี้เลยหรอ วีเอาอย่างงี้เลยหรอ เขาก็ไม่ได้คาดหวังว่าวีจะมาเบอร์นี้เลย เพราะปกติดาร์กมาตลอดเลยอ่ะ แล้วอันนี้ตัดสินใจว่าหยุดดาร์กแปบนึง เราขอสดใสดีกว่าในจังหวะนี้

ELLE: ทำไมถึงชื่อเพลง "กักตัว"

Violette: ชื่อเพลงกักตัว เพราะว่าอันที่จริงเหมือนตอนเริ่มต้นแหละเหมือนคุยกับโปรดิวเซอร์ว่าเรามีเหตุการณ์โควิดแบบนี้ เราพูดอะไรถึงสิ่งนี้ได้ไหม หรืออะไรฟิลนี้ ซึ่งเรารู้สึกว่าจริงๆ เราไม่จำเป็นต้องพูดถึงสิ่งนี้โดยตรงก็ได้ เราแค่หยิบกิมมิกบางอย่างออกมาแล้วมาลองดูว่าจะเปลี่ยนเป็นอะไรได้บ้าง ซึ่งวีก็เลยลองหยิบคำว่า กักตัว มา แล้วลองมาแปลว่ามันจะแปลว่าอะไรได้อีก มันไม่ใช่กักตัวเพื่อแบบกักกันออกจากโรค ลองกักตัวใครสักคนไว้กับเราเพราะว่าเราหวงเขา มันเลยกลายเป็นเพลงรัก ที่แบบคลั่งรักนิดนึง ประมาณว่าฉันกักเธอไว้ เพราะฉันหวงเธอมาก

ELLE: กักตัวกับวี กิจกรรมที่ทำคืออะไร?

Violette: new passion ของวีคือวีทำอาหารค่ะ แต่ก็ยังทำได้อยู่ไม่กี่เมนูนะคะ พึ่งเริ่ม ไม่ได้ทำทุกวัน วันดีคืนดีก็จะลุกขึ้นมาแล้วเปิดดูกูเกิ้ลว่าเราจะลองทำเมนูนี้ดูสิ แล้วก็ออกไปซื้ออุปกรณ์มาทำกินที่บ้าน

ELLE: เบื้องหลังการทำเพลงครั้งนี้ วี ได้มีส่วนร่วมในพาร์ตไหนบ้าง?

Violette: วีมีส่วนร่วมทั้งหมดเลยค่ะ ก็คือวีเริ่มต้นจากคุยไอเดียกับพี่โหน่ง พี่โหน่งก็อ่ะไปหาดูสิ วีก็กลับไปหาอเล็กซ์ ซึ่งเป็นเพื่อนวี ที่เราเขียนเพลงด้วยกัน ก็ลองขึ้นเมโลดี้กันมากับอเล็กซ์ มีเมโลดี้ละ อเล็กซ์เป็นต่างชาติ วีก็มาเขียนเนื้อไทยเข้าไปเอง แล้วก็เอาเพลงไปหาพี่โหน่ง แล้วก็ขึ้นดนตรีกับพี่โหน่งจนออกมาเป็นเพลงที่ทุกคนได้ยินกัน

ELLE: การทำเพลงไทยกับเพลงภาษาอังกฤษ ยากง่ายต่างกันยังไงบ้าง?

Violette: วีรู้สึกว่าความยากง่ายมันคนละแบบกัน รู้สึกว่าทุกอย่างมันก็ยากในแบบของมัน แล้วก็ง่ายในแบบของมันเอง คือเหมือนแบบเพลงภาษาอังกฤษ วีอาจจะใช้คำได้กว้างขึ้นมากกว่า แต่จะใช้คำว่ากว้างขึ้นก็ไม่ถูกซะทีเดียว เหมือนมันไม่มีกฎตายตัวอยู่ในภาษาอังกฤษ แต่แค่เราอาจจะไม่ใช่เป็นภาษาหลัก มันจะทำให้คำศัพท์เราจะน้อยกว่าคนอื่นหน่อยนึง หรือเรื่อง tense เรื่องแกรมม่า แต่อย่างภาษาไทยด้วยความที่วรรณยุกต์มันค่อนข้าง fix เราจะหาเมโลดี้ยังไงไม่ให้มันโกงเกินไป เหมือนอย่างเช่น คิดถึงเธอ ถ้ามันแบบ คิ้ดถึ่งเธอ มันก็ประหลาด มันก็เลยต้องหาคำว่าคิดถึงที่มันเป็นคำว่าคิดถึงจริงๆ เลยรู้สึกว่ามันเลยต้องเริ่มจากเมโลดี้ซะส่วนใหญ่แล้วค่อยมาหาคำที่ลง ความยากก็คือแค่ว่าคำที่มันพอดีกับเมโลดี้ที่เรามี

ELLE: การทำงานครั้งนี้ได้ให้ประสบการณ์หรือมุมมองใหม่ๆ อะไรกับวีบ้าง?

Violette: อย่างมุมมองนึงที่วี take appoarch การเขียนเพลงไม่เหมือนเดิมเลยคือ ตอน Glitter and Smoke พอทำเสร็จวีรู้ตัวเลยว่า บางทีวีอาจจะต้องเริ่มมีคอนเซ็ปต์อะไรมาตั้งเป็นโจทย์ก่อน เพราะอันนั้นวีค่อยๆ แต่งไปเรื่อยๆ แล้วก็มารวบดูว่าเพลงนี้มันเกี่ยวกันยังไงนะ จากอันนู้นที่เราตั้งใจทำมากๆ จนบางครั้งมันกดดันตัวเองโดยไม่รู้ตัว ครั้งนี้เลยผ่อนขึ้นไหม สบายขึ้นไหม ไม่ต้องคิดเยอะ ลองทำเอาสนุก ไม่ต้องมานั่งคิดว่าคนจะคิดยังไงเลย เราเหมือนลองหาวิธีใหม่ในการเขียน อย่างตอนที่วีตัดสินใจที่จะทำโปรเจ็กต์นี้ ที่มีเพลง กักตัว อยู่ในนี้ คือวีเริ่มต้นจากโมเมนต์ที่มันดาวน์ๆ ช่วงโควิดต่างๆ นานา วีรู้สึกว่าอะไรที่วีเสพวันๆนึงเนี่ย มีแต่เรื่องเครียดๆ เต็มไปหมด วีเลยรู้สึกว่า วีจะต้องหันไปดู Gilmore Girls ให้รู้สึกมันเบาหัวขึ้นมา วีรู้สึกอยากทำเพลงที่มันเป็นหนึ่งในคอนเทนต์ที่มัน positive หรือที่มันเบาสมองขึ้นมาบ้าง ไม่จำเป็นต้องหนักตลอดเวลา มันเลยเป็นโจทย์ของวีว่า โปรเจ็กต์นี้วีอยากทำอะไรที่มัน positive ที่มันแฮปปี้แล้วก็บวกกับที่ผ่านมามีแต่เพลงช้า ไม่มีเพลงเร็วเลย ก็เลยเอ๊ะ งั้นลองตั้งโจทย์ดูสิว่า ถ้าทำเพลงเร็วแล้วจะเป็นยังไง เพราะเราเองก็ไม่ได้เป็นคนถนัดเขียนเพลงเร็ว ก็เลยเป็นโจทย์คร่าวๆ คอนเซ็ปต์คร่าวๆ ที่แบบอ่ะ เราจะแฮปปี้ เป็นเพลงสนุกสนานขึ้นมาหน่อย ก็ลองดูว่าจะเป็นอะไรไปได้บ้าง

ELLE: พูดถึงสตอรี่ของมิวสิกวิดีโอเพลงนี้หน่อย

Violette: ไอเดียที่วีให้ไปกับผู้กำกับ ก๋วยเตี๋ยว-จตุพงศ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ ก็คือวีบอกว่าเพลงมันกักตัวอ่ะ มันต้องอยู่ในห้องหรือไม่ก็อยู่ในบ้านก็ได้ ไม่ต้องในห้องนอนอย่างเดียว แล้วแต่ว่าจะไปเวิร์กยังไง พอวีทำเพลงไทย วีรู้สึกอยากให้เป็นอะไรที่คนเข้าถึงได้มากขึ้น ตอนที่วีทำเพลงภาษาอังกฤษมันจะมีความฝรั่งจ๋า อินเตอร์จ๋ามากๆ เลย บางครั้งมันไม่ได้ relate ง่ายขนาดนั้นในบางที ครั้งนี้วีเลยอยากทำอะไรที่มันไทยขึ้น ด้วยเพลงก็ไทยแล้ว เอ็มวีก็อยากลอง localize มันลงมาดูสิว่าเป็นยังไงได้บ้าง ซึ่งผู้กำกับก็เลยกลับไปนอนคิดมาแปบนึงแล้วกลับมาบอกว่า เธอจะทำให้ไทยใช่ไหม ได้! ฉันจะเอาตำนานของไทยใส่ไปด้วย มันจะไม่มีอะไรไทยไปกว่านี้แล้ว ถ้ามองคำว่ากักตัวดีๆ มันก็เคยมีแบบนี้มาแล้วในตำนานพื้นบ้าน อย่างเรื่องราวแม่นาค นางนาคก็คือประมาณว่ารักพี่มากมากๆ แล้วก็หวงพี่มาก อยากจะกักตัวพี่มากไว้ให้นางนาคคนเดียว ซึ่งมันก็เลยเป็นที่มาของไอเดียว่าเนี่ยไทยด้วย แล้วก็ตรงไอเดียคำว่ากักตัวด้วย เราก็เลยหยิบเรื่องของแม่นาคมาเป็นแรงบันดาลใจ หยิบมาทำให้เป็นยุคปัจจุบัน มะนาวตกหรือแบบหม้อทอดไฟฟ้า ซึ่งเราก็ทำให้มันทันสมัย

ELLE: มิวสิกวิดีโอเพลงนี้ได้ เจมส์ จิรายุ มาร่วมแสดงแล้วก็เต้นด้วย เม้าพระเอกเอ็มวีหน่อยทำงานเป็นยังไงบ้าง

Violette: รู้สึกว่าสนุกมาก เป็นวันที่วีรู้สึกใช้เวลาได้อย่างมีความสุขมากๆ เลยวันนึง แล้วก็เจมส์น่ารักมาก ไม่ใช่น่ารักแค่หน้าตาจิ้มลิ้มแต่น่ารักเข้าไปข้างใน นิสัยเค้าน่ารัก เฟรนด์ลี่ แล้วคือคนทั้งกองรักแน่นอน บอกให้ทำอะไรทำ เป็น professional มากๆ เต็มที่กับสิ่งที่ทำ คุยแล้ววีสบายใจมาก ก็เลยรู้สึกว่าคิดถูกจริงๆ แล้วยิ่งเห็นภาพที่ออกมาแล้วรู้สึกว่าเสน่ห์ของเจมส์มันแบบเยอะมากๆ วีมองว่าจริงๆ แล้วเจมส์เป็นคนขี้เล่น แต่วีไม่ค่อยเห็นสิ่งนี้ในมีเดียขนาดนั้น วีไม่รู้ว่าคนอื่นมองยังไง แต่วีมองเจมส์จากเท่าที่วีเคยคุย วีรู้สึกว่าเขามีมุมที่ขี้เล่นค่อนข้างมาก เราอยากดึงตรงเนี้ยของเขาออกมา เรารู้สึกว่าบทนี้น่าจะเหมาะกับเขา บทมันต้องขี้เล่นนิดนึง เป็นเจมส์แล้วมันถูกต้องมากค่ะ 

ELLE: เห็นในเอ็มวีมีท่าเต้นด้วย

Violette: คนชอบบอกว่าเต้นตามวีไม่ได้ วีก็เลยทำให้เต้นตามได้เลยรอบนี้ เหมือนมีความมิวสิคัล วีชอบมาก

ELLE: ในโปรเจ็กต์ที่กำลังทำอยู่ นอกจากเพลง กักตัว จะมีอีกกี่เพลงที่จะได้ฟังกัน?

Violette: ต้องรอติดตาม เพราะอันนี้วีก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน มันอาจจะมากกว่าที่วีคิดในตอนนี้ แพลนแรกสุดเลยกะทำแค่ 5 เพลงเป็นเพลงไทยหมด เร็วๆ นี้ค่ะ เดี๋ยวจะมาเรื่อยๆ ให้ได้ฟังกัน ตอนนี้ให้ กักตัว ได้มีชีวิตของกักตัวอยู่แปบนึง 

ELLE: หลายๆ คนตื่นเต้นมากที่วีกลับมาปล่อยเพลงไทย

Violette: วีใช้มาตรวัดอันนึงด้วย โจทย์ของวีคือเพื่อนกลุ่มวี จะมีเพื่อนคนนึงชื่อ บอสสอก (กมลพิพัฒน์ บุนนาค) เล่นเรื่องแปลรักฯ ด้วย เดี๋ยวไปติดตามได้ คือเขาจะเป็นคนชอบฟังเพลงไทยมากๆ เหมือนเขาก็ชอบวีร้องเพลงไทย พอบอกว่าวีจะทำเพลงไทย เขาเลยแบบดีใจมาก นั่นคือโจทย์ โจทย์คือวีอยากทำเพลงให้บอสสอกชอบ

ELLE: อยากให้วีฝากผลงานกับแฟนๆ แอลหน่อย

Violette: ก็ฝากติดตามเพลง กักตัว ด้วย เป็นเพลงที่อยากให้ทุกคนได้ลองฟัง มันน่าจะเป็นเพลงที่ทำให้ทุกคนยิ้มได้ แล้วก็ทำให้ทุกคนรู้สึกสนุกสนานไป ไม่ว่าจะเจออะไรอยู่ ถ้าอยากจะพักกับเรื่องราวใดๆ ก็หันมาฟังเพลงกักตัวได้ ให้กักตัวอยู่เป็นเพื่อนคุณค่ะ 

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH