SIGNATURE

หวาย-ปัญญริสา ตัวแม่สาย Fierce ผู้หญิงที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ทุกสิ่งตั้งแต่อายุ 15

สิ่งที่หวายทำเมื่อก่อนคือสิ่งที่ทุกคนทำกันในวันนี้

08 MAY 2020

หวาย กามิกาเซ่ หรือชื่อที่มีแต่ครอบครัวรู้จักว่า ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ ผู้หญิงที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ทุกสิ่งที่เป็นตัวเธอ ตั้งแต่คำว่าแรง ร้าย และอีกหลายคำที่มี ร. เรือ นำหน้า ถามว่าเธอแคร์ไหม ตอบให้ว่าวันนี้ไม่แคร์อะไรมาก แต่หวายไม่วายขออธิบายอย่างสุภาพว่า “ช่วยเข้าใจหน่อย ก็ชอบแบบนี้”

เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนนามสกุล ยกคำว่ากามิกาเซ่ออกเหลือเพียงชื่อหวาย เธอไม่ได้ลาออกจากค่าย แต่ว่าค่ายปิดตัวลง หากหวายเลือกเดินทางต่อกับดนตรีที่เธอชอบในฐานะศิลปินอิสระ “ตอนเราอยู่กับค่ายมีคนช่วยให้คำแนะนำและชี้ทาง ที่จริงอาจจะไม่ได้ชี้ด้วยซ้ำ เขาบอกมาเลยว่าเราต้องทำแบบนี้ๆ มีทาง 1 2 3 4 ให้เราเดินตาม ซึ่งมันก็ดี ทุกอย่างง่ายจังเลย มีคนดูแลให้หมด พอวันนี้ที่เราทำเพลงเองถึงได้รู้ว่ามันเหนื่อยมาก

“กามิกาเซ่ปูทางให้เรามีวันนี้” หวายกล่าวโดยสรุป “พอเป็นศิลปินอิสระ หวายอยากทำเพลงที่ไม่ได้ฟังตอนบอกเลิกหรือฟังในสถานการณ์รักเท่านั้นเหมือนเพลงไทยทั่วไป หวายอยากทำเพลงเกี่ยวกับด้านอื่นๆของชีวิตบ้าง อาจเป็นชีวิตการทำงานหรือความสัมพันธ์กับเพื่อน หวายอยากเล่าเรื่องตัวเองด้วยที่แต่ก่อนเราพยายามจะอยู่ในกรอบเพื่อให้เข้ากับคนอื่นได้ แต่เราก็โดนโจมตี โดนคนมาร้ายใส่อยู่ดี ความร้ายไม่ใช่ว่ามีคนทำร้าย แต่ในเซนส์ที่ว่าทำไมร้ายจัง เราอยากตีกลับไปด้วยแอตติจูดที่ว่า ต่อให้วันนี้คุณร้ายกับเรา เราก็ไม่แคร์แล้ว” หวายยิ้มร้ายตบท้ายแต่พองาม

“แต่ก่อนที่หวายอยู่กามิกาเซ่คนยังฮิตคำว่าฟรุ้งฟริ้งกันอยู่เลย แต่วันนี้มันคือคำว่า fierce ต้องเป็นตัวแม่กันนะคะทุกคน หวายชอบคำนี้มาก ‘fierce’ มันให้พลังดี” หวายพูดถึงคำโปรดซึ่งเธอเลือกให้เป็นชื่อเพลงแรกหลังจากคัมแบ็กเป็นศิลปินอิสระ

ก่อนจะเล่าว่าโดนคนร้ายใส่มาโชกโชนแค่ไหนกว่าจะพูดว่า let it go ได้ง่ายๆในวันนี้ “เมื่อก่อนหวายโดนโจมตีหนักทุกเรื่องค่ะ ‘ทำไมพูดไม่ชัด ทำไมแต่งตัวแบบนี้’ ซึ่งสิ่งที่หวายทำเมื่อก่อนคือสิ่งที่ทุกคนทำกันในวันนี้ (ยิ้มอ่อน) เราเป็นตัวของเรามานานแล้ว แต่ก็เข้าใจนะว่าคนที่ว่าเราอาจจะกลัวความคิดเห็นของคนอื่น หรือเขาอาจจะไม่รู้ว่าเขาทำอย่างอื่นให้กับชีวิตตัวเองได้ วันนี้เทรนด์กำลังบอกว่าเราไม่ควรมีกรอบให้ตัวเอง หวายรู้สึกดีมากว่าเดี๋ยวนี้ศิลปิน ยูทูเบอร์ หรือบล็อกเกอร์ พยายามทำให้ทุกคนรู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เราต้องเพอร์เฟ็กต์หรือรักษาภาพตลอดเวลา

“ตอนที่โดนโจมตีหนักๆหวายยังเด็กมากนะคะ อายุ 15 เอง ผู้ใหญ่เตือนตลอดว่าให้ปรับปรุงตัวเอง อย่าทำแบบนั้นแบบนี้ แต่เวลาเราอยู่กับพ่อแม่หรือเพื่อนสนิทมันไม่ได้ผิดเลยกับการที่เราเป็นตัวเอง แต่กลับกลายว่าพอเรามาทำงานในวงการ การที่หวายเป็นคนพูดตรงไปตรงมา เป็นคนเฮฮา แฮปปี้ คนบอกว่าเราผิด มาเตือนตลอดว่าให้เราเบาๆกว่านี้หน่อย ซึ่งมองกลับไปถ้าเขาไม่เตือนเราอาจมาไม่ถึงวันนี้ เราจะยังอยู่ในวงการนี้ได้หรือเปล่า” เธอนิ่งเงียบ คิดอะไรกับตัวเองพักหนึ่ง “ไม่รู้สินะ ถ้าเขาไม่มาพูดว่าเรา เราก็คงไม่มีปมเหมือนกัน”

ผู้หญิงที่โดนล้อเลียนว่าอ้วน เตี้ย ดำ ตอนเรียนโรงเรียนนานาชาติจนต้องแอบกินข้าวในห้องน้ำ และเมื่อทำงานที่เธอรักก็กลับโด่งดังเพราะโดนโจมตีเรื่องการแต่งตัว การพูดจา และรูปร่างหน้าตา ถึงขั้นเครียดจนชักคากองถ่าย เธอทบทวนความร้ายที่โดนใส่พานประทานมาให้โดยมิได้ร้องขอ แล้วพูดอย่างปลงๆว่า “หวายไม่เข้าใจอย่างเดียวคือเขาไม่รู้จักเราแล้วเขามาว่าเราได้ยังไง เราเฮิร์ตหนักมาก แต่ใครเอาความเจ็บปวดนี้ออกไปได้ก่อน ปล่อยวางได้ก่อน คนคนนั้นก็จะสบายใจก่อน แต่หวายเป็นคนเซนซิทีฟเลยวางได้ช้าหน่อย"

“หวายคิดมาตลอดว่าตัวเองธรรมดามากๆ ไม่ได้แรงเลย แต่ในไอจีคนก็ว่าเราตลอดเหมือนกันว่าแต่งตัวโป๊ ใส่บิกินี่ อาจจะเพราะหน้าอกไซซ์ใหญ่ เวลาใส่อะไรก็ดูโป๊ไปหมด ถ้าคนหน้าอกไซซ์เล็กกว่าใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกับหวายเลย แต่ทุกคนโอเค ไม่เห็นมีใครว่าอะไร หวายเคารพความคิดเห็นของทุกคน แต่ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่าก็หวายชอบแบบนี้ (หัวเราะ) แล้วเราก็อยู่ทะเลนะ ไม่ได้ใส่ไปที่อื่น การแต่งตัวหรือการแสดงออกของหวายมีคำว่ากาลเทศะอยู่ด้วยเสมอ แต่คนที่ว่าเราเขาว่าเราทุกสถานการณ์

เธอบอกว่ามีไอจีหลุม ส่วนไอจีที่คนเห็นโดยทั่วกันและมีคนติดตามอยู่เกือบล้านนั้นเป็นผลลัพธ์ที่ผ่านการคัดกรองแล้ว “งานของหวายคือนักร้อง เป็นศิลปิน มันต้องร้องเพลงก็จริงแต่เราก็ต้องโพสต์อินสตาแกรมด้วย ซึ่งหวายโพสต์น้อยมากสำหรับคนทำอาชีพนี้ ทุกวันนี้หวายไม่รู้แล้วว่าจะโพสต์อะไรได้จนเราขี้เกียจจะลงรูปอะไรทั้งนั้นแล้ว โพสต์ดีแค่ไหนก็โดนว่าอยู่ดี ก็เลยคิดนานมากว่าจะลงดีไม่ลงดี แต่หลังๆในคอมเมนต์หวายเห็นคนให้กำลังใจเราเยอะ เขาเห็นเรามานาน รู้ว่าเราเป็นยังไง ถ้ามีแต่คนว่าเราเหมือนเมื่อก่อนเราคงหมดกำลังใจ” เธอบอกก่อนลุกกล่าวลา “หวายคงไม่มานั่งอยู่ตรงนี้แล้ว”

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photo: Akkapon Kampusan
Stylist: Slalee
Assistant Style: เสกสิทธิ์ หนูอินทร์
Make-up: ถิรวัฒน์ ใจธรรม
Hair: อัครชัย ดีดพิณ

SHARES

RELATED STORY

RELATED STORY

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

SEARCH