fbpx

I

Fashion

Craig Green SS20 ความเปราะบางของมนุษย์

คอลเล็กชั่น Conceptual ที่เล่นกับกระจก เพศและเรือนร่างมนุษย์

Craig Green SS20 ความเปราะบางของมนุษย์

คอลเล็กชั่น Conceptual ที่เล่นกับกระจก เพศและเรือนร่างมนุษย์
ในขณะที่โลก Menswear ตอนนี้เต็มไปด้วยการออกแบบแบบ Streetwear, Tailoring หรือในหลาย ๆ โอกาส ส่วนผสมของทั้งสอง ดีไซเนอร์อีกหลาย ๆ คนพยายามผลักดันการออกแบบสไตล์ Conceptual ที่สื่อถึงความหมายที่ลึกลงไปกว่าเสื้อผ้าที่ดูดี Craig Green เป็นหนึ่งในดีไซเนอร์แบบนั้น คอลเล็กชันที่แล้วเขาพูดถึง Mascuinity ด้วยลุคผู้ชายทำจากแก้วหลากสีแสดงถึงควาอ่อนแอของบุรุษเพศ และใน SS20 นี้เขาออกแบบด้วยแนวคิดกระจกเงา เนื้อหนัง เรือนร่าง และความเปราะบางของมนุษย์
เช่นเดียวกับรันเวย์ก่อน ๆ Craig มักเริ่มจากลุคธรรมดา ๆ แต่ครั้งนี้ลุคธรรมดาของเขาก็แฝงด้วยความหมายอีกเช่นกัน โดยเซ็ตแรกจะเป็นลุคของวัสดุหนังสีทึบที่เป็นตัวแทนของผิวหนังที่เป็นเกราะป้องกัน แล้วตามด้วยลุคที่ถอดเสื้อออกเผยให้เห็น Accessory หน้าตาประหลาดที่เป็นตัวแทนของเครื่องประดับที่ชาวอียิปต์โปราณสวมใส่เวลาที่พวกเขาถูกฝังไว้ในสุสาน แนวคิดทั้งหมดเริ่มมาจากที่ Craig นั่งคิดถึงการที่มนุษย์ใส่เครื่องหนังเพื่อป้องกันตัวเองจากอันตรายเวลาขับมอเตอร์ไซค์ก่อนจะขยายไปยังแนวคิดเกี่ยวข้องกับ Mortality อื่น ๆ 
ในเซ็ตถัดไป Craig พานายแบบของเขาใส่ชุดแจ็กเก็ตและกางเกง Quilted ที่เป็นหนึ่งในชิ้น Iconic ของเขา แจ็กเก็ตนี้ในสีชมพูและได้รับการ Quilted ให้เป็นริ้วดูคล้ายตัวแทนของกล้ามเนื้อที่จะเข้ากับคอนเซ็ปต์ของคอลเล็กชั่น อละนอกจากนั้นยังมีลุคแจ็กเก็ตที่มีการเย็บดีเทลให้คล้ายกล้ามเนื้อและดวงดาวอีกหลายลุคที่โดดเด่นออกมาด้วยสีที่สดคอนทราสต์กับพื้นหลังดำของรันเวย์ ลุคเหล่านี้ยังมีการใส่ดีเทลเชือกสีแดงระโยงระยางรอบ ๆ ตัวที่เป็นดีไซน์ประจำตัวของเขาด้วย
และเพื่อพักจากลุคที่ผู้ชมอาจจะมึนกับสัญญะในเสื้อผ้าเขาก็ปล่อยนายแบบใส่ชุดที่คล้ายส่วนผสมของ Workwear และชุดนอน Pinstripe ออกมา โดยลุคนี้มี 2 เวอร์ชั่นคือเป็น Work Jacket ผ้าฝ้ายทึบแสง กับโค๊ตยาวสีเดียวกันที่ทำจากวัสดุโปร่งแสง
ส่วนถัดมา Craig Green กลับเข้าไปในโหมด Conceptual อีกครั้งกับชุด Caftan ชุดพื้นเมืองของ Morrocco หลากสีที่มีลายกราฟิกปริศนาที่เขาบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากวิดีโอสอนพับผ้าของ Marie Kondo หลังจากนั้นเขาก็กลับสู่ชุดสไตล์ Workwear อีกครั้ง คราวนี้เป็นแจ็กเก็ตและกางเกง Workwear สีโมโนโครมที่มีดีเทลกระจกกลมเล็ก ๆ ติดอยู่ที่หน้าอกซ้าย ราวกับว่ากระจกเป็นธีมอีกหนึ่งธีมของเคอลเล็กชันนี้ ด้วยพื้นรันเวย์ทำจากกระจกที่สร้างภาพลวงตาราวกับเหล่านายแบบเดินอยู่ในความอ้างว้างไม่มีที่สิ้นสุด 
และจะเป็นรันเวย์ของเขาได้อย่างไรหากไม่มีชุดคอนเซ็ปต์ชวลซีทรูหลากสีที่ยากจะเข้าใจว่ามันคืออะไร สิ่งเดียวที่เรารู้จากชุดซีทรูโชว์เนื้อหนังฉลุลายนี้คือเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากธงลายธงที่เขาเห็นในตลาด อีกครั้ง การโชว์เนื้อหนังนี้คือการสื่อสารธีมร่างกายมนุษย์และความเปราะบาง
แต่สำหรับเราไฮไลต์ของรันเวย์ Craig Green สม่ำเสมอคือเหล่า Outerwear ที่น่าสนใจ ทั้งวัสดุที่แปลกใหม่และลวดลายที่ละเอียดเต็มไปด้วยดีเทล พ่วงเข้ากับการใช้กระจกที่เสริมดีเทลยูนีค ๆ ให้กับคอลเล็กชั่นก็ถือว่าเซ็ตนี้เป็นแจ็กเก็ตที่โดดเด่นมาก แม้แต่ในมาตรฐานของ Craig Green เอง
และก่อนจากไปเขานำธีมทั้งกระจก เนื้อหนัง และกล้ามเนื้อ มารวมกันอย่างสวยงามด้วยเซ็ตสุดท้ายที่นายแบบเดินมาบนเวทีด้วยชุดแจ็กเก็ตและโค๊ตยาวเงางามเหมือนกระจกเงาที่พริ้นต์ลายเรือนร่างกล้ามเนื้อของคนลงไป ทับด้วยลวดลาย Geometric ที่เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่มักพบในคอลเล็กชันของเขาบ่อย ๆ 
และหากคุ้น ๆ รองเท้าที่เราเห็นมาตลอดทั้งรันเวย์นั่นไม่ใช่คู่อื่นใด แต่คือคอลแลประหว่าง Craig Green และ Adidas โดยเข้ากับธีมของมนุษย์ ความตาย การเกิดใหม่ รองเท้าคู่นี้คือ Adidas Kamanda ที่ถูกเอาไปปรับสีให้มีทั้งสีพื้น ๆ ที่ใส่ง่ายและสีนีออน แต่บางคู่ก็มีการเอาตัวพื้นที่เป็นปุ่มขึ้นมาเป็น Upper ด้วย โดยดีไซน์นี้ได้แรงบันดาลใจมาจากสัตว์เลื้อยคลานที่มีการลอกคราบและสามารถงอกชิ้นส่วนร่างกายที่ขาดออกไปมาใหม่ได้ แทบจะเหมือนกับการเกิดใหม่เลยทีเดียว 

RELATED STORY

cover
นับว่าเป็นนักออกแบบอีกหนึ่งคน ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับแบรนด์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
btg
หลังจากนี้ทุกสิ่งที่อยู่ในโชว์ จะถูกสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างแน่นอน
jacket
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นเด็ดประจำตู้เสื้อผ้า ที่หนุ่มๆ ต้องมี
hw
แต่ละคนบอกได้เลยว่าจัดหนักจัดเต็มไม่มีใครยอมใคร!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.