fbpx

I

In the mag

17 ปีของ ดา เอ็นโดรฟิน บนเส้นทางศิลปิน กับ เรื่องราวและประสบการณ์ของดีว่าตัวแม่

"ดาเคยทำให้คนแต่งงานกันหลายคู่แล้วนะ"

17 ปีของ ดา เอ็นโดรฟิน บนเส้นทางศิลปิน กับ เรื่องราวและประสบการณ์ของดีว่าตัวแม่

"ดาเคยทำให้คนแต่งงานกันหลายคู่แล้วนะ"
ดา เอ็นโดรฟินเป็นศิลปินที่แค่เปิดปากทุกเสียงที่ผ่านออกมาก็เพราะอย่างง่ายดาย แต่ที่ยากเย็นยิ่งคือการรักษาความตื่นเต้นที่จะร้องเพลงให้คงอยู่ตลอดไป คนที่ร้องเพลงมาตั้งแต่ ม.5 จนอายุจะ 35 แล้วกล่าว “ดาร้องเพลงมาตั้งแต่ปี 2547 ก็กี่ปีมาแล้วล่ะ” เธอนับนิ้วได้ 16 เรากดเครื่องคิดเลขได้ 17 “เป็นคนที่เจอการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ดาอยู่ทันยุคเทปแคสเซตปีสุดท้าย ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นซีดี เป็นเอ็มพี 3 เป็นสตรีมมิ่ง แล้วก็เป็นศิลปินยุคโควิด” เธอยิ้มผ่านหน้ากากอนามัย แต่แววตาทอดอาลัยให้กับสถานการณ์ที่เผชิญ
“เราต้องสู้รบปรบมือกับความเปลี่ยนแปลงโลก ซึ่งเป็นในทุกๆอาชีพนั่นแหละ ดาพูดกับน้องๆเสมอว่ามันจะไม่ตาย มันจะยังอยู่กับเรา ถ้าคุณภาพของเราไม่เคยลดลง” แม้แต่ในยุคนี้ที่คนเก่งๆล้วนมีมากมาย ไม่ต้องเป็นศิลปินก็ได้ ยูทูเบอร์ก็ร้องเพลงดี “ค่ะใช่ มีตัวเลือกมากมาย แต่เราขอดูตอนเขาเล่นสดได้ไหม หลายคนเลยที่ดาไปดูเขาเล่นสดแล้วยิ่งดึงเราให้หนึบเข้าไปอีก หรือบางคนเราไม่ใช่แฟน แต่ดูเขาเล่นสดแล้วรักเลยก็มี ดาว่าคนที่เล่นสดเก่งๆก็เช่น Polycat, The Parkinson และ John Mayer ชื่นชมมาก เก่งรอบด้าน อยากเป็นให้ได้แบบเขา อยากเล่นเครื่องดนตรีให้ได้เยอะๆ”

“ยุคนี้คนเราเคลือบกันได้ง่าย ฉาบฟิลเตอร์ไว้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน แต่ดารู้สึกว่าการทำแบบนั้นคุณกำลังทำร้ายตัวเองอยู่ ดาชื่นชมดาราฮอลลีวู้ดบางคนที่ไม่ได้หล่อสวยหน้าตาดี แต่เวลาแสดงแล้วทำไมมีเสน่ห์จัง นั่นละคือ สิ่งที่จะอยู่กับเราไปตลอด ไม่ใช่สิ่งที่เราฉาบไว้แป๊บหนึ่งให้ดูดี น่ากิน แต่ไม่อร่อย
ยามพูดเธอเล่นหน้าเล่นตา จีบปากจีบคอ แต่พูดตรงไปตรงมา นี่ใช่ไหมผู้หญิงฟาดๆที่เขาเรียกกัน “แรกๆคนคิดว่าเป็นทอมบอย ตอนนี้ทุกคนเรียกแม่…อาจจะเป็นที่อายุ 30 กลางๆแล้ว เป็นช่วงอายุที่ผู้หญิงจะรู้สึกมั่นใจ รู้สึกเป็นสาวเต็มตัว เป็น woman วัยเจริญพันธุ์ ช่วง 20 ต้นๆเรายังงงๆอยู่ และในวัยนั้นดาก็ปาร์ตี้เต็มที่มาก ใช้ชีวิตสุด เราใจแตกเร็วก็อิ่มเร็ว ตอนนี้เลยเริ่มตัดทอนได้ มี 5 เรื่องในชีวิต อะไรตัดได้บ้างเราก็จะตัดและให้คุณค่าตัวเองในอีกแบบ” แม่รำพึงรำพัน 

“ดาเหนื่อยกับการทัวร์คอนเสิร์ตด้วย เบื่อเห็นคนเมา เพื่อนในวงแฮงก์โอเวอร์ เป็นลม เห็นภาพนี้มา 16-17 ปีละ ก็อึนนะ คนเลยจะเห็นว่าดาออกกำลังกาย สนใจเรื่องศิลปะ แฟชั่น เสื้อผ้าหน้าผม ดูเป็นสาวขึ้น หันมาเล่นเปียโน แต่งเพลงมากขึ้น เล่นเครื่องดนตรีได้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้เป็นศิลปินที่รุ่นน้องศึกษาต่อไปได้ ตอนนี้ไม่ใช่คิดแค่เรื่องตัวเองละ แต่คิดไปถึงอนาคตของเด็กๆรุ่นต่อไปด้วย ปีนี้ดา 34 แล้ว ก็สมควรแก่เวลา” เบื่อจะทัวร์คอนเสิร์ต แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหน่ายร้องเพลง มันคนละเรื่องกัน ดาอธิบายว่า “ศิลปินไทยหาเงินได้จากการไปทัวร์คอนเสิร์ต เพราะการดาวน์โหลดเพลงหรือลิขสิทธิ์เพลงบ้านเราไม่ได้ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ เราไม่ได้ขายเพลงทั่วโลกเหมือนศิลปินในอเมริกาอย่าง Nicki Minaj ออกมา 1 ซิงเกิ้ลยอดดาวน์โหลดเขาสูบจากทั่วโลก 3 ดอลลาร์ต่อคลิก แม่นิกกี้ก็กินยาวๆไป แต่ศิลปินไทยต้องไปทัวร์เยอะๆ จนบางคนชินชา ดาเคยได้ยินบางคนพูดว่าพรุ่งนี้ต้องไปร้องเพลงอีกละ เรางงเลย เฮ้ย ไม่แฮปปี้เหรอ คุณตะเกียกตะกายแทบตายเพื่อจะมาอยู่จุดนี้ ถ้าตื่นมาแล้วไม่มีความสุขที่จะออกไปร้องเพลงเล่นดนตรี จุดประสงค์มันผิดแล้วที่จะเป็นศิลปิน ดาเลยคุยกับนักดนตรีในวงเลยว่าฉันไม่ร้องเพลงทุกวันนะ รับ 3 งานต่อสัปดาห์พอ เพื่อที่ดาจะอยากกลับมาร้องเพลง ซึ่งร้องทีก็จะแหกปากมาก ร้องสุด ดาว่ามันคือการบาลานซ์
ดาบนเวทีกับดาที่นั่งคุยกับเราตอนนี้เป็นคนเดียวกันไหมเธอไม่งงกับคำถามแต่ไม่ง่ายที่จะตอบ “ก็…ค่อนข้างนะ ถ้าอยู่ในเพลงก็จะอยู่กับตัวเองเยอะหน่อย อยากร้องดีๆให้ฟัง” 

“ดาว่าศิลปินแยกได้หลายประเภท มีศิลปินที่บนเวทีกับล่างเวทีตัวตนเหมือนกัน มีศิลปินที่เอนเตอร์เทนคนอื่นมากกว่าตัวเอง แต่ละคนมีทางของตัวเอง ศิลปินกับดาราฮอลลีวู้ดมีอาการแบบนี้เยอะ อยู่ในห้องแล้วนอนซึม อยู่บนเวทีแล้วคึกอย่าง Amy Winehouse ดาเจอเพื่อนรอบตัวแบบนี้เยอะ ถามว่าดาเป็นแบบไหน (หัวเราะ) เป็น 2 in 1 ก็เป็นแบบนี้แหละทั้งบนและล่างเวที เราอาจจะโชคดีที่เหนื่อยด้วยตัวเองมาเยอะและแพ้มาเยอะมาก เราไม่ใช่คนที่ชนะตลอด และเราอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงได้ หน้างานเราก็ทำหน้าที่เอนเตอร์เทนเนอร์ให้ดีที่สุดไป แต่ดาไม่ได้ชิลๆสบายๆแบบนี้ตลอดนะ ถ้านักดนตรีมาสายดาก็ด่า โซโล่เพลงเพื่อนสนิทผิดก็จะด่า” 

ด่าเพื่อพัฒนา…? “ก็ด่าจริงด้วยค่ะ (ยิ้มใส) เมื่อคืนปาร์ตี้ใช่ไหม นอนน้อยใช่ไหม สมาธิไม่ได้เลยนะ ฉันรู้เพราะฉันเคยเป็น ฉันเคยลืมเนื้อมาแล้ว (หัวเราะดัง) ตัวคนเล่นเล่นเพลงเดิมมาล้านรอบละ แต่อาจเป็นครั้งแรกของคนฟัง แล้วความผิดพลาดของเราไปทำให้เขาเสียใจ มันไม่โอเค ดาคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ศิลปินจะได้ใจแฟนเพลงและเขาก็จะเป็น real fan ของเราตลอดไปเมื่อเขาได้เห็นเราเล่นสด ก็เลยแคร์มาก ต่อให้เล่นเพลงเดิมๆมาเป็น 10 ปี แต่ดาซ้อมตลอดและเปลี่ยนรายละเอียดนิด หน่อยๆ อย่างเพลงเพื่อนสนิทที่ดาร้องมาตั้งแต่อยู่ ม.5 จนถึงตอนนี้ก็ปรับอินโทรบ้าง อย่างไรคนก็อยากฟังเราร้องเพลงนี้”
อยู่แกรมมี่มานับ 10 ปี แล้วออกมาเป็นศิลปินอิสระอยู่พักใหญ่ ตอนนี้เธอกลับไปเป็น ‘ศิลปินมีสังกัดกึ่งอิสระ’ กับค่าย 28 Recording Label ที่ทำให้เห็นดาในมุมใหม่ๆ “ค่ายใหม่เปิดกว้าง 100% ในสิ่งที่เราอยากทดลอง เอาไอเดียศิลปินเป็นที่ตั้ง ก๊อกนี้ดาขอปล่อยหมด ถ้าไม่ปล่อยของตอนนี้ อายุ 40-50 ก็ไม่ต้องปล่อยละ ดาว่าตอนนี้เราสุกงอมแล้ว คนเชื่อแล้วว่าดาร้องเพลงได้ ไม่เหมือนแต่ก่อนที่เราแชร์กันคนละครึ่งก็ได้กับค่าย ว่ามาพี่ชอบหนูแบบไหน ตอนนั้นเราเคารพคนมีประสบการณ์ เชื่อคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อน ศิลปินบางทีมีปัญหาเพราะชอบสร้างกำแพง มีอีโก้ ดาก็เคยมีเรื่องที่ฝืนๆบ้าง เฮ้ย! อยากร็อกอ่ะ (หัวเราะ) แต่ผู้ใหญ่จะบอกว่าดาเสียงหวานมากนะลูก ดาก็ไม่อ่ะ จะร็อกกว่านี้ เวลาเล่นสดแล้วมันไม่มัน”

“แต่ก็ดีที่เราไม่มีอีโก้” ดาตรองแล้วตอบ “ดาว่ามันเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นและเหมาะสมแล้ว ช่วงนั้นดามีเพลงที่เด็กผู้หญิงร้องตามเยอะมาก เพลงเพื่อนสนิท, สิ่งสำคัญ, น้ำเต็มแก้ว, เมื่อเขามา…ฉันจะไป เราอยู่ในความรักของทุกคู่ที่รักกันและเลิกกัน เคยได้ยินว่ายุคหนึ่งเด็กๆที่ไปประกวดร้องเพลงจะร้องเพลงดา เอ็นโดรฟิน ขนาดพี่ที่เป็นโปรดิวเซอร์ยังบอกว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นรายการดา เอ็นโดรฟินแล้วนะ มีแต่คนร้องเพลงของเรา” “ดาว่าเป็นประสบการณ์และความทรงจำดีๆจากอาชีพนี้ ดาเคยทำให้คนแต่งงานกันหลายคู่แล้วนะ มีครั้งหนึ่งมีคนเดินเมาๆมาหลังเวที ‘พี่ดาครับ ร้องเพลงสิ่งสำคัญให้ผมหน่อย’ เขาอัดคลิปเราแล้วหายไป 2 ปีต่อมา ดากลับมาเล่นที่เก่า เขาก็มาหาหลังเวทีและลากผู้หญิงคนหนึ่งมาด้วย บอกว่าผมใช้คลิปร้องเพลงของพี่ขอเขาแต่งงาน บางทีแฟนเพลงตามตั้งแต่เราอยู่ ม.5 จนตอนนี้มีลูกเต้าแล้ว เราอยู่ในห้วงชีวิตของหลายคนโดยมีเพลงนำเราเข้าไป” 

ดาเป็นคนตั้งเป้าหมายชีวิตตลอด อายุ 25 ต้องมีบ้าน อายุ 30 ต้องมีห้องซ้อมดนตรี เหล่านี้ล้วนเป็นจริงหมดแล้ว แล้วตั้งเป้าว่าจะเลิกร้องเพลงไว้เมื่อไร ดาตอบเร็วอย่างคนที่ใช่ว่าเพิ่งเคยใคร่ครวญเรื่องนี้เป็นหนแรกว่า “ดาเคยถามคำถามนี้กับพี่ตู่-นันทิดาหลังเวทีคอนเสิร์ตพี่เบิร์ด ดาก็เข้าไปหา ยกมือไหว้ ‘แม่ ชอบค่ะ’ แล้วถามว่าพี่ตู่จะร้องเพลงอีกนานไหมคะ (ปรับคางเชิดนิดๆ เสียงสวยอย่างนันทิดา อัศวเหม) ‘พี่คิดว่าจะเลิกตั้งแต่อายุ 35 ละ แต่งงานมีครอบครัวก็จะเลิก แต่ทุกวันนี้ก็ยังร้องอยู่เลยนะ’ ถ้าเวลาเลยป้ายไปขนาดนั้นแล้ว งั้นเราก็เซตตัวเองไปเลยว่าจะขอแก่แบบมีคุณภาพแบบ JLo หรือ Tina Turner ถ้ายังร้องดี เต้นแรงก็ยาวๆไปค่ะ จะร้องเพลงไปตราบใดที่ยังมีชีวิต” ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ของ ดา เอ็นโดรฟิน ได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนมิถุนายน 2021 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และไปรับชมคลิป ELLE Music Station กับชาเลนจ์สนุกๆ พร้อมเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอที่มาร้องเพลงหลากหลายสไตล์ให้เราได้ฟังกัน เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน 
Fashion Editor: ธันวา เทียมเมฆ
Assistant Stylist: นราวิทย์ เพ็งบุญตรู
Assistant Photographer : ชญาน์ทัต นุชพุ่ม และ ชานนท์ ประไพวรานนท์

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.