fbpx

I

Music & Film

จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny

พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny

พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

กลับมาตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งกับนักร้องซูเปอร์สตาร์จากประเทศนอร์เวย์อย่าง ‘Dagny‘ ที่กลับมาพร้อมกับผลงานเพลงล่าสุด ‘Brightsider‘ เพลงเนื้อหาดีๆ ที่มอบพลังงานบวกให้ทุกคนเพื่อข้ามผ่านความโหดร้ายจากเรื่องราวแย่ๆ ที่ต้องพบเจอ ซึ่งแอลได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอถึงเรื่องราวแรงบันดาลใจในการทำเพลง พร้อมแชร์มุมมองและแง่คิดจากประสบการณ์จริงของเธอที่ส่งต่อพลังบวกให้กับสาวๆ แอลทุกคน เรามาทำความรู้จักและรักเธอให้มากขึ้นกันเถอะ!

ELLE: ช่วยเล่าที่มาของเพลง Brightsider หน่อยว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงเลือกที่จะหยิบเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่เพลงนี้

Dagny: เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นในช่วงที่นอร์เวย์ไม่สามารถทัวร์คอนเสิร์ตหรือทำอะไรๆ ได้เลย เนื่องจากการระบาดของโควิด และตัวฉันเองก็อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการมีแรงบันดาลใจเสียเท่าไหร่ ในที่สุดฉันก็เริ่มเห็นว่าเพลงมันไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจอะไรเลย ฉันไม่ได้อินไปกับมัน ฉันเริ่มใช้เวลานึกถึงสิ่งไร้สาระเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันน่าจะทำได้ ในที่สุดฉันก็ฝันถึงการทำเทศกาลในฤดูร้อน และจินตนาการว่ามันจะอย่างไรถ้ารู้สึกตกหลุมรัก ฉันก็ทดมันไว้ก่อน 

ตอนที่ฉันอยู่ในสตูดิโอ ฉันพูดกับทุกคนว่าอยากจะทำเพลงที่ให้ความรู้สึกอย่างที่ฉันต้องการ มากกว่าที่จะเป็นเพลงที่เกี่ยวกับความรู้สึกของฉันในตอนนี้ และฉันต้องการมุ่งเน้นไปที่พลังงานบวก ฉันต้องการให้มันรู้สึกตื่นเต้นราวกับออกไปปาร์ตี้เฉลิมฉลองให้ชีวิตเมื่อคุณได้ฟังมัน และจริงๆ แล้วเพลงนี้ถูกเรียกว่า Brightsider ก่อนที่เราจะเขียนมันด้วยซ้ำ ในขณะที่รอให้สถานการณ์โควิดกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ฉันเดาว่ามันจะกลายเป็นเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจได้ดีเลย

ELLE: จากเรื่องราวในชีวิตจริงที่ถูกถ่ายทอดสู่เพลง Brightsider อยากรู้ว่า Dagny ผ่านช่วงเวลาที่โหดร้ายนั้นมาได้อย่างไร

Dagny: เมื่อพูดถึงการจัดการตัวเองให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากๆ สำหรับฉันมันมีหลายวิธีมากนะ อย่างฉันเนี่ยแทบจะบังคับให้หัวตัวเองคิดบวกไว้ตลอดๆ เพราะฉันเชื่อจริงๆ ว่าแทบทุกสถานการณ์ อย่างน้อยที่สุด มันก็จะมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่เสมอเลย ทุกครั้งที่คุณมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก คุณอาจมีเกราะป้องกันเพิ่มขึ้นเพื่อที่จะรับมือกับปัญหาได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป และสำหรับฉันมันเกือบจะเหมือนกับการออกกำลังกายเพื่อให้สมองของฉันพยายามมองแง่บวกต่อทุกๆ สถานการณ์ มันก็ยากจริงๆ นั้นแหละที่จะบังคับให้หัวของคุณมองแต่เรื่องดีๆ แม้ปัญหาที่ต้องพบเจอ มันจะมีข้อดีเพียงเล็กน้อย ฉันก็จะพยายามยึดมั่นและตั้งใจในสิ่งนั้น บางครั้งฉันก็ทำได้และบางครั้งฉันก็ทำไม่ได้ แต่ฉันก็เชื่อเช่นกันว่าชีวิตมันไม่ต่างอะไรกับคลื่นเลย มันมีขึ้นมีลงอยู่แล้ว ชีวิตมันไม่มีสูตรสำเร็จหรอกนะ แต่สำหรับฉันนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเตือนฉันตลอดเวลาเพื่อพยายามค้นหาเรื่องราวดีๆ แม้คุณจะยุ่งมากเพียงใด อย่าลืมอนุญาตให้ตัวเองทำอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกดีบ้าง

ELLE: มีศิลปินคนไหนในโลกที่ชื่นชอบและอยากจะร่วมงานด้วยไหม

Dagny: โอ้! จริงๆ แล้วฉันชอบเพลงป๊อปมากๆ และฉันเองก็ชอบเพลงอินดี้ด้วย มีหลายวงที่เจ๋งๆ เลย เช่น The War on Drugs พระเจ้า! เวลาเจอคำถามแนวนี้ทีไรฉันคิดไม่ค่อยออกทุกที แต่จริงๆ แล้วการทำเพลงป็อปดีๆ กับ Taylor Swift คงจะเท่ทีเดียว ฉันชอบเธอเลยละ

ELLE: ถ้าให้นิยามคำจำกัดความของตัวเองผ่าน 3 คำ จะเป็นคำว่าอะไร?

Dagny: ถ้าจะให้ฉันนิยามตัวเองคงจะเป็น ใจดี ขยัน และกระฉับกระเฉง (Kind, Hard working and Energetic)

ELLE: ถ้ามีโอกาสได้มาประเทศไทย นอกจากการมาทำการแสดงแล้ว อยากทำอะไรที่ประเทศไทยอีกไหม

Dagny: ฉันรักอาหารไทย แน่นอนฉันสามารถจะกินมันได้ตลอดเวลา แต่รู้อะไรไหม? จริงๆ แล้วฉันใช้เวลาอยู่ที่เมืองไทยมาบ้างแล้ว เพราะฉันเคยไปอัดเพลงที่สตูดิโอชื่อ Karma Sound Studios มันเป็นสตูดิโออัดเพลงที่สวยมาก แล้วฉันก็เคยไปเกาะเสม็ดด้วยนะ มันสวยมากจริงๆ น่าเสียดายฉันไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย และฉันเองก็เคยได้ยินมาว่าภาคเหนือก็สวยนะ แล้วฉันเองก็ไม่เคยไปตรงไหนของภาคใต้เลย (หัวเราะเล็กๆ) ดังนั้นฉันคิดว่า มันคงวิเศษมากถ้ามีใครสักคนพาฉันไปเที่ยวทั่วไทยสักเดือนนึงแล้วไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ โอ้! ฉันเคยไปพัทยามาแล้วนะ แล้วฉันก็ชอบส้มตำด้วย เป็นหนึ่งในของโปรดเลย รสชาติมันสดชื่นมากนะ สาบานเลยว่าฉันกินมันได้ทั้งวันเลย

ELLE: อยากให้ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย

Dagny: ขอบคุณค่ะ (Kob-kun-ka) ที่ฟังเพลงของฉัน และฉันเองก็อยากมาเยี่ยมเยือนประเทศไทย แล้วก็อยากให้มีคนพาฉันไปเที่ยวนะ และถ้าวันไหนพวกเขามานอร์เวย์และฉันจะพาพวกเขาไปเที่ยวให้ทั่วนอร์เวย์เลย

Cover Photo Courtesy: Universal Music
แปล: ชวนเจริญ ชูจินดา
บทสัมภาษณ์และเรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
4 สาว BLACKPINK เตรียมคัมแบ็คในรอบ 22 เดือนกับอัลบั้มชุด ‘BORN PINK’
พวกเธอจะกลับมาในคอนเซ็ปต์หรือแนวเพลงไหนกันนะ?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.