fbpx

I

Music & Film

จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny

พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny

พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

กลับมาตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งกับนักร้องซูเปอร์สตาร์จากประเทศนอร์เวย์อย่าง ‘Dagny‘ ที่กลับมาพร้อมกับผลงานเพลงล่าสุด ‘Brightsider‘ เพลงเนื้อหาดีๆ ที่มอบพลังงานบวกให้ทุกคนเพื่อข้ามผ่านความโหดร้ายจากเรื่องราวแย่ๆ ที่ต้องพบเจอ ซึ่งแอลได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอถึงเรื่องราวแรงบันดาลใจในการทำเพลง พร้อมแชร์มุมมองและแง่คิดจากประสบการณ์จริงของเธอที่ส่งต่อพลังบวกให้กับสาวๆ แอลทุกคน เรามาทำความรู้จักและรักเธอให้มากขึ้นกันเถอะ!

ELLE: ช่วยเล่าที่มาของเพลง Brightsider หน่อยว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงเลือกที่จะหยิบเรื่องราวนี้มาถ่ายทอดสู่เพลงนี้

Dagny: เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นในช่วงที่นอร์เวย์ไม่สามารถทัวร์คอนเสิร์ตหรือทำอะไรๆ ได้เลย เนื่องจากการระบาดของโควิด และตัวฉันเองก็อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการมีแรงบันดาลใจเสียเท่าไหร่ ในที่สุดฉันก็เริ่มเห็นว่าเพลงมันไม่ได้สร้างแรงบันดาลใจอะไรเลย ฉันไม่ได้อินไปกับมัน ฉันเริ่มใช้เวลานึกถึงสิ่งไร้สาระเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันน่าจะทำได้ ในที่สุดฉันก็ฝันถึงการทำเทศกาลในฤดูร้อน และจินตนาการว่ามันจะอย่างไรถ้ารู้สึกตกหลุมรัก ฉันก็ทดมันไว้ก่อน 

ตอนที่ฉันอยู่ในสตูดิโอ ฉันพูดกับทุกคนว่าอยากจะทำเพลงที่ให้ความรู้สึกอย่างที่ฉันต้องการ มากกว่าที่จะเป็นเพลงที่เกี่ยวกับความรู้สึกของฉันในตอนนี้ และฉันต้องการมุ่งเน้นไปที่พลังงานบวก ฉันต้องการให้มันรู้สึกตื่นเต้นราวกับออกไปปาร์ตี้เฉลิมฉลองให้ชีวิตเมื่อคุณได้ฟังมัน และจริงๆ แล้วเพลงนี้ถูกเรียกว่า Brightsider ก่อนที่เราจะเขียนมันด้วยซ้ำ ในขณะที่รอให้สถานการณ์โควิดกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ฉันเดาว่ามันจะกลายเป็นเพลงที่สร้างแรงบันดาลใจได้ดีเลย

ELLE: จากเรื่องราวในชีวิตจริงที่ถูกถ่ายทอดสู่เพลง Brightsider อยากรู้ว่า Dagny ผ่านช่วงเวลาที่โหดร้ายนั้นมาได้อย่างไร

Dagny: เมื่อพูดถึงการจัดการตัวเองให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากๆ สำหรับฉันมันมีหลายวิธีมากนะ อย่างฉันเนี่ยแทบจะบังคับให้หัวตัวเองคิดบวกไว้ตลอดๆ เพราะฉันเชื่อจริงๆ ว่าแทบทุกสถานการณ์ อย่างน้อยที่สุด มันก็จะมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่เสมอเลย ทุกครั้งที่คุณมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก คุณอาจมีเกราะป้องกันเพิ่มขึ้นเพื่อที่จะรับมือกับปัญหาได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป และสำหรับฉันมันเกือบจะเหมือนกับการออกกำลังกายเพื่อให้สมองของฉันพยายามมองแง่บวกต่อทุกๆ สถานการณ์ มันก็ยากจริงๆ นั้นแหละที่จะบังคับให้หัวของคุณมองแต่เรื่องดีๆ แม้ปัญหาที่ต้องพบเจอ มันจะมีข้อดีเพียงเล็กน้อย ฉันก็จะพยายามยึดมั่นและตั้งใจในสิ่งนั้น บางครั้งฉันก็ทำได้และบางครั้งฉันก็ทำไม่ได้ แต่ฉันก็เชื่อเช่นกันว่าชีวิตมันไม่ต่างอะไรกับคลื่นเลย มันมีขึ้นมีลงอยู่แล้ว ชีวิตมันไม่มีสูตรสำเร็จหรอกนะ แต่สำหรับฉันนั้นสิ่งสำคัญคือต้องเตือนฉันตลอดเวลาเพื่อพยายามค้นหาเรื่องราวดีๆ แม้คุณจะยุ่งมากเพียงใด อย่าลืมอนุญาตให้ตัวเองทำอะไรก็ได้ที่ทำให้รู้สึกดีบ้าง

ELLE: มีศิลปินคนไหนในโลกที่ชื่นชอบและอยากจะร่วมงานด้วยไหม

Dagny: โอ้! จริงๆ แล้วฉันชอบเพลงป๊อปมากๆ และฉันเองก็ชอบเพลงอินดี้ด้วย มีหลายวงที่เจ๋งๆ เลย เช่น The War on Drugs พระเจ้า! เวลาเจอคำถามแนวนี้ทีไรฉันคิดไม่ค่อยออกทุกที แต่จริงๆ แล้วการทำเพลงป็อปดีๆ กับ Taylor Swift คงจะเท่ทีเดียว ฉันชอบเธอเลยละ

ELLE: ถ้าให้นิยามคำจำกัดความของตัวเองผ่าน 3 คำ จะเป็นคำว่าอะไร?

Dagny: ถ้าจะให้ฉันนิยามตัวเองคงจะเป็น ใจดี ขยัน และกระฉับกระเฉง (Kind, Hard working and Energetic)

ELLE: ถ้ามีโอกาสได้มาประเทศไทย นอกจากการมาทำการแสดงแล้ว อยากทำอะไรที่ประเทศไทยอีกไหม

Dagny: ฉันรักอาหารไทย แน่นอนฉันสามารถจะกินมันได้ตลอดเวลา แต่รู้อะไรไหม? จริงๆ แล้วฉันใช้เวลาอยู่ที่เมืองไทยมาบ้างแล้ว เพราะฉันเคยไปอัดเพลงที่สตูดิโอชื่อ Karma Sound Studios มันเป็นสตูดิโออัดเพลงที่สวยมาก แล้วฉันก็เคยไปเกาะเสม็ดด้วยนะ มันสวยมากจริงๆ น่าเสียดายฉันไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย และฉันเองก็เคยได้ยินมาว่าภาคเหนือก็สวยนะ แล้วฉันเองก็ไม่เคยไปตรงไหนของภาคใต้เลย (หัวเราะเล็กๆ) ดังนั้นฉันคิดว่า มันคงวิเศษมากถ้ามีใครสักคนพาฉันไปเที่ยวทั่วไทยสักเดือนนึงแล้วไปเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ โอ้! ฉันเคยไปพัทยามาแล้วนะ แล้วฉันก็ชอบส้มตำด้วย เป็นหนึ่งในของโปรดเลย รสชาติมันสดชื่นมากนะ สาบานเลยว่าฉันกินมันได้ทั้งวันเลย

ELLE: อยากให้ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย

Dagny: ขอบคุณค่ะ (Kob-kun-ka) ที่ฟังเพลงของฉัน และฉันเองก็อยากมาเยี่ยมเยือนประเทศไทย แล้วก็อยากให้มีคนพาฉันไปเที่ยวนะ และถ้าวันไหนพวกเขามานอร์เวย์และฉันจะพาพวกเขาไปเที่ยวให้ทั่วนอร์เวย์เลย

Cover Photo Courtesy: Universal Music
แปล: ชวนเจริญ ชูจินดา
บทสัมภาษณ์และเรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Princess-Diaries-3-Anne-Hathaway
ไม่ใช่รีเมก ไม่มีรีบู้ต แต่เป็นการสานต่อเรื่องราวหลังจาก 18 ปีของเจ้าหญิงแห่งเจโนเวีย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.