fbpx

I

Beauty

จัดเมนูสกินแคร์ให้ #สาวผิวมัน คัดเฉพาะส่วนผสมที่เหมาะกับคุณจริงๆ

เลือกสกินแคร์อย่างไรถึงจะลดความมันส่วนเกินได้

จัดเมนูสกินแคร์ให้ #สาวผิวมัน คัดเฉพาะส่วนผสมที่เหมาะกับคุณจริงๆ

เลือกสกินแคร์อย่างไรถึงจะลดความมันส่วนเกินได้
คุยกับสาวผิวมันมาหลายคน แต่ละคนล้วนเบื่อหน่ายกับสภาพผิวของตัวเอง แถมยังอาศัยอยู่ในบ้านเมืองที่มีอากาศร้อนชื้น ยิ่งทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิว จึงอยากจะชวนสาวๆ ให้หันกลับมาสำรวจขั้นตอนการดูแลผิวของตัวเอง สังเกตสิว่าเราใช้สกินแคร์เหมาะแค่ไหน เลเยอร์มากไปจนเกินความจำเป็นหรือเปล่า ควรลดหรือเพิ่มเติมในสเต็ปใดบ้าง แอลรวบรวมวิธีการเลือกเนื้อสัมผัส รวมถึงส่วนผสมที่คู่ควรกับคนผิวมันมาให้ ลองไปดูกัน

EDITORS’ PICKS

SULFATE-FREE CLEANSING GEL: เคสของคนผิวมัน ควรเลี่ยงคลีนซิ่งเจลหรือโฟมล้างหน้าที่มีสารซัลเฟต แม้ว่าช่วยขจัดความมันได้จริง แต่ขณะเดียวกันก็ดึงเอาความชุ่มชื่นออกจากผิวจนเกือบหมด ทำให้ผิวเสียสมดุลและระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม หันมาใช้ CeraVe Foaming Facial Cleanser for Normal to Oily Skin ผสานเซราไมด์ไว้สามชนิด ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นและเสริมสร้างปราการผิวให้แข็งแรง (473 มล. 660 บาท)
ALCOHOL-FREE TONER: หลีกเลี่ยงโทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์ แต่ให้มองหาส่วนประกอบจากธรรมชาติอย่าง Witch Hazel ที่ช่วยสมานแผลและลดอาการอักเสบ อาทิ Pixi Glow Tonic โทนเนอร์ขวดนี้เฟรนด์ลี่กับผิวมัน ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าได้อย่างอ่อนโยน มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ โสม รวมถึงวิชฮาเซล (250 มล. 1,080 บาท) หรือ Mario Badescu Witch Hazel & Rose Water Toner โทนเนอร์ผสานน้ำกุหลาบและวิชฮาเซล ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกโดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง (236 มล. 970 บาท)
OIL-FREE MOISTURIZER: สาวผิวมันบางคนข้ามขั้นตอนนี้ไปเฉยเลย ซึ่งความจริงไม่ได้ช่วยให้ความมันลดน้อยลงแม้แต่นิด กลับยิ่งทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม กลายเป็นอาการของผิวขาดน้ำ เพื่อความสบายใจและความสบายผิว ลองมองหาเท็กซ์เจอร์ที่บางเบา ซึมซาบเร็ว Laneige Water Bank Hydro Essence คือมอยส์เจอร์เอสเซ้นส์สูตรเติมน้ำสำหรับผิวมันที่ช่วยล็อกความชุ่มชื่นได้นานแม้อยู่ในสภาพอากาศร้อนชื้น มาพร้อม Green Mineral Water นำผักเคล วอเตอร์เครส บีทรูท เอาไปสกัดเย็นในน้ำแร่ทะเลลึก จนได้มอยส์เจอไรเซอร์ที่อุดมด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียม โซเดียม และแคลเซียม (70 มล. 1,650 มล.)
ZINC OXIDE SUNSCREEN: เลือกกันแดดที่มีสารประกอบของซิงก์จะช่วยให้ฟินิชชิ่งของผิวไม่มันเยิ้ม แร่ธาตุชนิดนี้มาพร้อมคุณสมบัติแอนตี้แบคทีเรียตามธรรมชาติ แนะนำ We Are Feel Good Inc. Sticky Zinc ครีมซิงก์ชนิดเข้มข้นหลอดสีแดงจากแบรนด์ออสซี่ เนื้อสัมผัสบางเบา ทาแล้วไม่เป็นคราบ แถมยังมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้และวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย (50 กรัม 1,090 บาท)
AHA/BHA SERUM: เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Alpha-Hydroxy Acids หรือ Beta-Hydroxy Acids จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ในขณะที่จุดด่างดำจะค่อยๆ ดูจางลงด้วย ลอง Zelens PHA+ Bio Peel Resurfacing Facial Pads ที่ช่วยให้สภาพผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอและดูกระจ่างใสขึ้น แต่ถ้าผิวมีแนวโน้มว่าจะเกิดสิวง่าย ให้มองหาส่วนประกอบอย่าง Salicylic Acid หรือ Tea Tree Oil เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบ แนะนำ The Body Shop Tea Tree Oil ออยล์ออร์แกนิคสำหรับแต้มสิวจากโครงการชุมชนประเทศเคนย่าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง (10 มล. 490 บาท)
CLAY MASK: ทำได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องเข้าสปา โปะมาสก์โคลนวีคละครั้งเพื่อลดความมัน แนะนำ Peter Thomas Roth Irish Moor Mud Purifying Black Mask มาสก์อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระจากเถ้าถ่านภูเขาไฟและโคลนมัวร์ชนบทของไอริช ช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมขจัดความมันส่วนเกิน (150 มล. 2,300 บาท)

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.