fbpx

I

People

ชีวิตด้านมืดของ Hugh Hefner อีกหนึ่งบุคคลที่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘เจ้าพ่อ Playboy’

ชายที่เคยถูกยกย่องเป็น ‘ไอคอน’ ผู้เปลี่ยนแปลงสังคม แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นคนเหี้ยมโหด

ชีวิตด้านมืดของ Hugh Hefner อีกหนึ่งบุคคลที่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘เจ้าพ่อ Playboy’

ชายที่เคยถูกยกย่องเป็น ‘ไอคอน’ ผู้เปลี่ยนแปลงสังคม แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นคนเหี้ยมโหด

คนส่วนใหญ่จดจำ Hugh Hefner ได้จากชุดนอนผ้าไหมและเสื้อคลุมตอนเช้า เขาเป็นหนุ่มเพลย์บอยที่พักอาศัยอยู่ในแมนชั่นหรูของแคลิฟอร์เนีย ห้อมล้อมไปด้วยสาวผมบลอนด์ ที่ส่วนใหญ่อายุน้อยกว่าเขาหลายเท่า เขาเป็นมหาเศรษฐีที่มีความคิดและวิถีชีวิตแปลกประหลาด สร้างอาณาจักรและแบรนด์ Playboy ขึ้นเพื่อขายเรื่องเซ็กซ์และภาพเปลือย แต่ก็ยังมีไลฟ์สไตล์ที่สะท้อนถึงตัวเขาเองด้วย

ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ เกิดเมื่อปี 1926 ในชิคาโก พ่อและแม่เป็นคนหัวโบราณและเคร่งศาสนา หลังจากเริ่มต้นอาชีพการงานและแต่งงานมีครอบครัวอย่างจริงจังแบบคนอเมริกันทั่วไปแล้ว ปี 1950 เขาก็ลาออกจากงานที่หมกมุ่นมานานไปแสวงหาสิ่งใหม่ ปี 1953 นิตยสาร Playboy ฉบับแรกเปิดตัวออกมา และได้รับการต้อนรับอย่างล้นหลาม จนเกิดเป็นความเปลี่ยนแปลงในสังคมอเมริกัน เพราะความโป๊เปลือยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากภาพวาบหวิวแล้วยังมีเรื่องราวไลฟ์สไตล์ของชายโสด ที่สนใจในวัฒนธรรม วรรณกรรม ศิลปะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเซ็กซ์ และความลุ่มหลงในสาวงาม ศูนย์กลางของจักรวาลคือเฮฟเนอร์ อันเป็นต้นแบบของเพลย์บอย

กระทั่งถึงทศวรรษ 1970s เพลย์บอยได้เติบโตขึ้นเป็นอาณาจักรแห่งคาสิโน รีสอร์ต และคลับต่างๆ ซึ่งมีหญิงงามสวมชุดกระต่าย หรือ ‘บันนี’ ที่โด่งดัง ในยุคนั้นนิตยสาร Playboy มียอดขายสูงสุดถึงเจ็ดล้านเล่ม ในความพีคนั้น ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ต้องตกเป็นเป้าวิจารณ์ โดยเฉพาะจากกลุ่มเฟมินิสต์ เกี่ยวกับเรื่องอื้อฉาวต่างๆ ของเขา ไม่ว่าเซ็กซ์ ปาร์ตี้ หรือยาเสพติด ความอื้อฉาวเหล่านั้นทำให้กิจการของเขาต้องตกต่ำอยู่นาน 2-3 ปี ส่วนตัวเขาต้องปลีกตัวออกห่างสังคม เก็บตัวอยู่แต่ในคฤหาสน์ของตนเอง 

เมื่อเริ่มสหัสวรรษใหม่ เฮฟเนอร์หวนกลับเข้าสู่สังเวียนเดิมอีกครั้งในบทบาทใหม่ ยุคนั้นการกีดกันทางเพศและการแอบส่องช่วยหล่อหลอมภาพลักษณ์ของผู้หญิง แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกมองเป็นสาว ‘หิวแสง’ มีเพียงไม่กี่คน อย่างเช่น Paris Hilton หรือ Kim Kardashian ที่ดูแย่แต่ก็สามารถต่อยอดความสำเร็จได้ ส่วนคนอื่นๆ ทำได้แค่ก้าวออกมาแล้วต้องผละจากไปอย่างเงียบเชียบ ท่ามกลางกระแสนั้นมีฮิวจ์ เฮฟเนอร์ และคฤหาสน์เพลย์บอยของเขารวมอยู่ด้วย ในเรียลลิตี้ทีวี กับบทเฒ่าวัย 80 อวดชีวิตประจำวันแบบหรูๆ ร่วมกับเพื่อนสาวสามคนวัยประมาณ 20 ชื่อของซีรีส์คือ ‘The Girls Next Door’ บทบาทใหม่ของเฮฟเนอร์ดูล้าสมัย แสดงเป็นตัวเองที่ดูตลก แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังได้ชื่อว่าเป็น ‘ไอคอนของวัฒนธรรมป๊อป’ และขวัญใจสื่อ

เมื่อฮิวจ์ เฮฟเนอร์เสียชีวิตในปี 2017 ด้วยวัย 91 ปี คราวนั้นยังมีคนอาลัยด้วยน้ำเสียงชื่นชมว่า จิตวิญญาณเสรีนิยมของเขาทำให้สังคมอเมริกันที่เกรี้ยวกราดและดื้อรั้นเปลี่ยนไป ความมุ่งมั่นในเรื่องสิทธิพลเมืองและเสรีภาพในการแสดงออกของเขาได้รับการเน้นย้ำ มีสื่อเพียงไม่กี่หัวเท่านั้นที่เขียนบทความถึงผู้ก่อตั้ง Playboy ในภาพที่แตกต่างออกไป ภาพที่บอกเล่าเรื่องการใช้ยาเสพติด การล่วงละเมิดทางเพศและทางอารมณ์ของเขาและล่าสุดสถานี A&E ของอเมริกาแพร่ภาพสารคดี-มินิซีรีส์ ‘Secrets of Playboy’ เผยให้เห็นภาพด้านมืดของฮิวจ์ เฮฟเนอร์ โดยมีอดีตแฟนสาว เพลย์เมท และผู้ร่วมงานบรรยายถึงขุมนรกที่อยู่เบื้องหลังอาคารอันวิจิตรงดงาม ให้เห็นว่าภาพนั้นอยู่ห่างไกลจากความเป็นจริงแค่ไหน ผู้หญิงถูกบีบบังคับด้วยยาเสพติดและยากล่อมประสาทเพื่อร่วมวง ‘เซ็กซ์หมู่’ เป็นประจำในคฤหาสน์เพลย์บอย

และฮิวจ์ เฮฟเนอร์มักถือสิทธิ์ในตัวผู้หญิงว่าเป็นทรัพย์สินของเขา บ่อยครั้งที่มีการล่วงละเมิดทางเพศเขามักปกปิด บิดเบือน เพื่อปกป้องภาพลักษณ์ของตนเองและเพื่อนคนดังของเขา ชายที่แต่ก่อนเคยได้รับการยกย่องเป็น ‘ไอคอน’ ผู้เปลี่ยนแปลงสังคม แท้จริงแล้วเป็นคนเหี้ยมโหด

เรื่องโดย : Boonchoak Panichsilp      

RELATED STORY

cover
ไม่เพียงแต่โดดเด่นในด้านการแสดง แต่พวกเขายังส่องแสงในด้านแฟชั่นอีกด้วย!
จิมมี่-ซี่
สิ่งที่พวกเขาทั้งสองจะตอบแทนแฟนๆ ได้ ก็คือ ความน่ารักและผลงานการแสดงที่เขาพิสูจน์ให้เราเห็นกันนั่นเอง
หยิ่ง-วอร์2
นับว่าเป็นอีกหนึ่งคู่ที่ประสบความสำเร็จในด้านการแสดง และแฟนๆ เทความรักให้กับพวกเขาทั้งคู่อย่างไม่ขาดสาย
ฟอร์ดพีท
บทบาทและความทุ่มเทของเขาทั้งคู่ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้แฟนๆ ได้เห็นว่าทั้งสองนั้นมาถูกทาง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.