fbpx

I

Fashion

Dior Men SS20 แด่อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของดิออร์

ไทม์แมชชีนสู่อดีตและอนาคตของบ้านแฟชั่นที่มีอิทธิพลที่สุด

Dior Men SS20 แด่อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของดิออร์

ไทม์แมชชีนสู่อดีตและอนาคตของบ้านแฟชั่นที่มีอิทธิพลที่สุด
ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจ้าชาย Nikolai แห่งเดนมาร์กเดินมายังรันเวย์ที่ตกแต่งด้วยหุ่น Companion โดย Kaws ขนาดยักษ์เมื่อปีที่แล้ว เราก็ได้รู้ถึงฝีมือการออกแบบที่ไม่อาจมีใครเทียบได้ของ Kim Jones ตัดภาพมาที่ Dior SS20 คอลเล็กชันล่าสุดที่ Kim Jones ออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์ของการเดินย้อนกลับสู่อดีตเพื่อเดินหน้าสู่อนาคต ตั้งแต่การออกแบบสถานที่ที่ไม่พ้นจากศิลปินสาย Installation Art อย่าง Daniel Arsham ซึ่งเขานำแนวคิดการทำงานศิลปะของเขามาออกแบบ ศิลปะของเขาคือการจินตนาการภาพของสิ่งของที่เป็นซากที่โดนขุดค้นขึ้นมาโดยคนรุ่นหลัง
เขาเล่นกับคอนเซ็ปต์นี้ด้วยการนำอักษร DIOR ที่สึกกร่อนราวกับมันผ่านกาลเวลาไปนานนับร้อยปีวางไว้กลางรันเวย์ทรายสีชมพู รวมถึงเขาออกแบบของตกแต่งอื่น ๆ เช่น นาฬิกาของคุณ Christian Dior ด้วยการออกแบบผุกร่อนแบบนั้นด้วย แสดงถึงการไปสู่ทั้งอดีตและอนาคต
Kim Jones เริ่มด้วยสูทขาวและเทา การเริ่มที่ตรงนี้น่าสนใจมากเพราะในจุดเริ่มต้น Christian Dior ออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงเป็นหลัก และเสื้อผ้าผู้ชายที่มีก็คือสูทเทาทั่วไป โดย Kim Jones นำสูทเทาของ Christian Dior มาตัความใหม่ให้ทันสมัยหรืออาจจะเรียกล้ำสมัยไปเลย กับรูปทรงที่ไม่เนี้ยบถึงกับเข้ารูป แต่ก็ไม่เทอะทะ ไม่เลเยอร์ด้วยเชิ้ตขาวธรรมดาแต่เป็นเชิ้ตผ้าไหมสะท้อนแสงสีเทาอีกเฉด 
โดยหลัก ๆ แล้วคอลเล็กชันนี้เป็นคอลเล็กชัน Formalwear แต่ Kim Jones ก็ยังออกแบบให้แต่ละลุคมีความเป็นตัวของมันเองและไม่น่าเบื่อ ทั้งการจับคู่เทาคนละเฉด การใช้วัสดุที่เล่นกับแสงต่างกัน หรือการใส่ Accesories เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ต่างกัน เราจะเห็นการใช้ผ้าลากยาวจากใต้สูทลงมาที่พื้น ปลายมีสีคล้านโดนจุ่มสีมา หรือจะเป็นการติดดอกไม้โลหะที่ปกและการใส่สร้อยสั้น ๆ ก็ช่วยให้แต่ละลุคมี่ความต่างกันโดยเห็นได้ชัด 
เมื่อจะพูดถึงคอลเล็กชัน Dior โดย Kim Jones ก็ลืมไม่ได้ที่จะต้องพูดถึง Accesories ต่าง ๆ ที่ทีมงานของเขา Yoon Ahn จาก AMBUSH ที่ทำโซ่ห้อยกางเกงรูป CD และ Matthew Williams จาก 1017 ALYX 9SM เป็นผู้ทำขึ้นมา คอลเล็กชันนี้ก็ยังคงมีกระเป๋าอย่าง Saddle Bag สุดคลาสสิกที่ออกแบบด้วยสีขาวล้วนเหมือนงานปั้นของ Daniel Arsham แต่ใส่ Buckle ของ Matthew Williams เข้าไปเพื่อสไตล์แบบ Utilitarian ที่กำลังฮิต หรือกระเป๋าที่เป็นกล่องเหล็กที่ดูไกล ๆ อาจจะคุ้นว่าเหมือนเคยเห็นดีไซน์นี้ที่ไหน แต่รอบนี้มี Collaborator ใหม่เข้ามานั่นคือ Rimowa นั่นเอง โดยมาตั้งแต่งแต่ไซส์เล็กเท่ากระเป๋าเงิน ไปจนใหญ่แบบใส่ของไปเที่ยวใกล้ ๆ ได้ โดยกระเป๋าโลหะเหล่านี้ถูกพิมพ์ด้วยลาย Dior Oblique สีน้ำเงิน
แต่ Dior Oblique ไม่ใช่ลายไอคอนิกลายเดียวที่กลับมา เพื่อให้เข้ากับธีมของการย้อนเวลากลับไปหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ที่เคยดีไซน์ไว้ในอดีตมาปรับใช้ ลาย Newspaper Print ที่มาจากช่วงที่ John Galliano เป็นดีไซเนอร์ของ Dior ก็ถูกนำมาใช้ในคอลเล็กชันนี้ แทนที่จะอยู่บนเดรสก็กลายไปอยู่บนเสื้อ High-neck Longsleeves, กางเกงขาสั้นแบบ Short Shorts กระเป๋า Saddle Bag หรือเป็นลายสีขาวบน See-through Tracksuit แต่ก็ยังมีการใช้ลายพริ้นต์ DIOR ใหม่ที่ออกแบบโดย Daniel Arsham
อีกดีเทลที่เห็นทั่วคอลเล็กชันคือ Double-Laple ข้างเดียวที่ให้ความโดดเด่นกับชุดสูทธรรมดา ๆ ด้วยการใช้ผ้าที่มีสี Contrast กับตัวชุดสูทเอง
แต่ก็ไม่ใช่ว่าทั้งคอลเล็กชันจะมีแต่ Formalwear เพราะว่าในบางลุคก็ยังกลิ่นอายของ Streetwear ลุคสีชมพูโดดเด่นด้วย Outerwear สีที่เป็นเทรนด์ประจำปี แล้วจับคู่กับผ้าพันคอและหมวกสีเดียวกัน หรือจะเป็นเสื้อ Long-Sleeves T-shirt ที่มีดีเทลแตกร้าว ทั้งคู่จับคู่กับรองเท้า Sneaker ที่ใช้วัสดุมองทะลุได้ลาย Oblique  ชมโชว์ Dior Men SS20 เต็ม ๆ ได้แล้วที่ลิงก์นี้

RELATED STORY

btg
หลังจากนี้ทุกสิ่งที่อยู่ในโชว์ จะถูกสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างแน่นอน
jacket
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นเด็ดประจำตู้เสื้อผ้า ที่หนุ่มๆ ต้องมี
hw
แต่ละคนบอกได้เลยว่าจัดหนักจัดเต็มไม่มีใครยอมใคร!
cover siri
อีกหนึ่งคอลเล็กชั่นทรงออกแบบที่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดที่ลึกซึ้งในทุกดีเทล

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.