fbpx

I

Fashion

สุดเซอร์ไพรส์! Dior และ Travis Scott ร่วมกันรังสรรค์ผลงานพิเศษสำหรับ Dior Men Spring/Summer 2022

จุดเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมที่บอกเล่าผ่านคอลเล็กชั่นล่าสุด
Share on facebook
Share on twitter

Fashion

Share on facebook
Share on twitter

สุดเซอร์ไพรส์! Dior และ Travis Scott ร่วมกันรังสรรค์ผลงานพิเศษสำหรับ Dior Men Spring/Summer 2022

จุดเชื่อมโยงทางวัฒนธรรมที่บอกเล่าผ่านคอลเล็กชั่นล่าสุด
แบรนด์หรูระดับเพชรยอดมงกุฎอย่าง Dior ทำให้คอแฟชั่น ‘สายสตรีท’ กลับมาตื่นเต้นกันอีกครั้ง เมื่อหนึ่งวันก่อนที่จะมีโชว์คอลเล็กชั่นชาย Kim Jones อาร์ทิสติกไดเร็คเตอร์ ประกาศบนอินสตาแกรมส่วนตัวว่าได้จับมือกับ Cactus Jack แบรนด์ที่ก่อตั้งโดยศิลปินผู้พ่วงตำแหน่งสไตล์ไอคอนระดับโลก Travis Scott ร่วมกันรังสรรค์ชิ้นงานสุดพิเศษ #CactusJackDior พร้อมทั้งเผยคลิปเบื้องหลังเป็นภาพบรรยากาศทราวิสกำลังนั่งตัดเย็บผลงานบางส่วนอยู่ในอาเตอลิเยร์ของเมซง คอลลาบอเรชั่นคราวนี้จึงทำให้โลกโซเชียลร้อนเป็นไฟเมื่อมีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก และยังทำให้คอลเล็กชั่นชายประจำฤดูกาล Spring/Summer 2022 ของ Dior กลายเป็นหนึ่งในโชว์ที่สปอร์ตไลท์พากันสาดส่อง
โดยการร่วมงานระหว่าง Dior และศิลปินดัง Travis Scott เกิดขึ้นหลังจากที่ตัวทราวิสเพิ่งได้ครองรางวัลอันทรงเกียรติ ‘The Parsons Benefit’ ประจำปี 2021 ร่วมกับอีกหลายท่านในกลุ่มบุคคลผู้มีวิสัยทัศน์ของอุตสาหกรรมแฟชั่น และในช่วงเวลานี้เจ้าตัวก็กำลังพัฒนาโครงการออกแบบร่วมกับ ‘Parsons School of Design’ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษาด้านแฟชั่นชั้นนำของโลก อีกทั้งมูลนิธิ Cactus Jack Foundation ของเจ้าตัวยังนำการศึกษาด้านแฟชั่นไปสู่นักเรียนในระดับชั้นมธยมปลายที่ด้อยโอกาสทางการศึกษาในเมืองฮิวสตันของรัฐเท็กซัส การได้ร่วมงานกับกูตูร์เฮาส์ระดับ Dior จึงถือเป็นอีกหนึ่งบททดสอบทางศักภาพในการเป็น ‘คนสร้างสรรค์’ ของทราวิสอีกครั้ง และยังถือเป็นความท้าทายที่จะได้แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับโลกแฟชั่นยุคใหม่ โดยนำเสนอมุมมองและบาลานซ์เรื่องราวทางวัฒนธรรมสมัยนิยมทั้งด้านดนตรี ศิลปะ และแฟชั่นซึ่งสามารถสะท้อนคุณค่าแห่งงานหัตถศิลป์ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก
คอลเล็กชั่นล่าสุดของ Dior Men จึงเป็นการนำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของแบรนด์มาเล่าใหม่ในแบบฉบับที่ร่วมสมัย โดยคิมพาเราย้อนกลับไปในปีค.ศ. 1947 ช่วงเวลาที่เมอร์ซิเออร์ดิออร์ผู้ก่อตั้งห้องเสื้อเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวคอลเล็กชั่นของเขา และหนึ่งในจุดแวะพักแรกที่ไปถึงนั้นก็คือรัฐเท็กซัสอันมีหุบเขากว้างใหญ่และทะเลทรายอุดมสมบูรณ์ สถานที่แห่งนี้ได้สร้างความประทับใจจนเป็นที่มาของคำกล่าว ‘Spirit of America’ ซึ่งสามารถนิยามได้ว่าเป็น ‘ความสนุกสนานในการใช้ชีวิต และความมั่นใจในตนเอง’ เรื่องราวของจุดเชื่อมทางวัฒนธรรมระหว่าง Dior และ America กลายเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานล่าสุด รวมทั้งเป็นภาพตั้งต้นที่นำไปสู่การร่วมงานกับ Travis Scott ซึ่งเปรียบได้กับการโคจรมาพบกันระหว่าง ‘คนสร้างสรรค์’ จากสองยุค และสองวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน
นอกจากในส่วนของงานคอลลาบอเรชั่นแล้ว อีกสิ่งที่ชวนสังเกตสำหรับ Dior Men ฤดูกาลนี้คือ Kim Jones ที่เพิ่งได้รับสถานะ ‘กูตูริเยร์’ อย่างเป็นทางการจากการได้ทำหน้าที่ดูแลคอลเล็กชั่นชั้นสูงของ Fendi คงกำลังอินจัดกับเรื่องของการตัดเย็บชั้นสูง จากเดิมที่เจ้าตัวได้นำเอาเทคนิกระดับโอต์กูตูร์ของฝั่งสาวๆมาปรับใช้กับเสื้อผ้าชายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมาสเตอร์พีซของเมอร์ซิเออร์ ดิออร์อยู่แล้ว ฤดูกาลนี้ยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีกเมื่อนำเทคนิกต่างๆมาปรับใช้กับเสื้อผ้าสไตล์สตรีท-เทเลอริ่ง รันเวย์ที่ถูกจำลองเป็นทุ่งดอกกุหลาบ (จากความประทับใจในวัยเด็กของเมอร์ซิเออร์ดิออร์) กระบองเพชร (สัญลักษณ์ของ Cactus Jack) และซากสัตว์ขนาดยักษ์กลางทะเลทราย เต็มไปด้วยกองทัพนายแบบที่มาในชุดกลางวันอันประกอบด้วยเสื้อถักลายโมโนแกรม ‘CJDior’ ชุดแจ็กเก็ตทรงสลิมที่มีวงแขนเล็ก กางเกงตัวหลวม และโอเวอร์โค้ทสุดสลิมซึ่งเป็นวิวัฒนาการด้านงานออกแบบมาจากแอร์โรว์ไลน์ของห้องเสื้อ Dior ในช่วงกลางทศวรรษที่ ’50s สปอร์ตแวร์ที่มีรายละเอียดงานปักประดับประดาหรูหราเทียบเท่าโอต์กูตูร์ และเสื้อเชิ้ตลายกราฟฟิตี้ ซึ่งผลงานบางส่วนนี้จะถูกประมูลหลังจบโชว์และนำรายได้ไปมอบเป็นทุนการศึกษาในอนาคต
ในส่วนของเครื่องประดับและเครื่องหนังที่มาช่วยคอมพลีตลุคคราวนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นหมวกแนวไฮบริดที่ผสมผสานระหว่างหมวกบ็อบแบบฝรั่งเศสเข้ากับสไตล์อเมริกันอันเป็นผลงานการรังสรรค์โดย Stephen Jones สร้อยคอรูปต้นกระบองเพชรตกแต่งอัญมณีล้ำค่าที่เป็นการร่วมงานครั้งแรกกับ Victoire de Castellane ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของไลน์เครื่องประดับชั้นสูงประจำเมซง กระเป๋าอานม้าที่มาในรูปแบบของกระเป๋าคาดเอว กระเป๋าข้อมือ และสนีกเกอร์คู่ใหม่ที่ให้กลิ่นอายของอเมริกันสปอร์ตตี้ในยุค ’90s ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากรองเท้าสเก็ต เป็นต้น
Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

ซูมดีเทลทุกลุคกันอีกครั้ง! จากโชว์ Dior ในคอลเล็กชั่น Spring 2023 ส่งตรงจากแคลิฟอร์เนีย
สองนักออกแบบที่ร่วมผสมผสานความคิด ออกมาเป็นคอลเล็กชั่นที่ลงตัวอย่างไร้ที่ติ
รับชมการถ่ายทดสดแฟชั่นโชว์จาก Dior ในคอลเล็กชั่น Men’s Spring 2023 พร้อมกันได้ที่นี่!
รับชมกันแบบสดๆ ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ เวลา 10 โมงเช้า ตั้งเตือนกันไว้เลย!
มัดรวมทุกลุคฝั่งผู้ชายจากโชว์ Gucci ในคอลเล็กชั่น Gucci Cosmogonie ส่งตรงจากอิตาลี
เป็นอีกครั้งที่แบรนด์ได้ทำให้เราตกอยู่ในภวังค์ ทุกครั้งที่เริ่มโชว์!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.