fbpx

I

Fashion

คอลแลบแห่งปีจากสองดีไซเนอร์ไทย Disaya x Dry Clean Only อัพเกรดชุดเก่าให้ซ่ายิ่งขึ้น

มีทั้งไอเท็ม one of a kind และของขวัญส่งท้ายปี

คอลแลบแห่งปีจากสองดีไซเนอร์ไทย Disaya x Dry Clean Only อัพเกรดชุดเก่าให้ซ่ายิ่งขึ้น

มีทั้งไอเท็ม one of a kind และของขวัญส่งท้ายปี
เมื่อได้ยินข่าวของการร่วมมือระหว่างสองแบรนด์ดีไซเนอร์ไทยอย่าง Disaya และ Dry Clean Only Bangkok หลายคนน่าจะตั้งคำถามกันว่า สองแบรนด์แฟชั่นที่ภาพลักษณ์ต่างกันจะมาร่วมงานกันออกมาเป็นอย่างไร? ซึ่งแอลจะพาทุกคนมาเจาะลึกกับคอลเล็กชั่นสุดพิเศษนี้ที่ต้องบอกไว้เลยว่ายกให้เป็นงานศิลปะที่สาวแฟตัวจริงต้องมีเก็บไว้ เพราะมีเพียงชุดเดียว แบบเดียวไม่ซ้ำใคร! เรามานั่งพูดคุยกันกับสองดีไซเนอร์ ออม – ดิษยา สรไกรกิติกูล ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แบรนด์ Disaya และ เบสท์ – ปฎิพัทธ์ ชัยภักดี ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แบรนด์ Dry Clean Only Bangkok กันถึงการคอลแลบในครั้งนี้กันเลยดีกว่า

ที่มาของโปรเจ็กต์นี้เริ่มต้นได้อย่างไร

ออม: Disaya ไปจีบเขาก่อน คือเรารู้สึกว่าเป็นสองแบรนด์ที่มาเจอกันแล้วมันน่าสนใจมาก เพราะว่ามันดูคนละขั้ว พอมาเจอกันจะเป็นยังไง มันเป็นคอลลาบอเรชั่นที่เป็นเสื้อผ้ากับเสื้อผ้า ซึ่งจริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้คอลแลบมันมีเยอะมาก แต่ว่าเราอยากจะทำคอลแลบที่น่าสนใจ

เบสท์: พอทาง Disaya ติดต่อมาหาเราปุ๊ป เราก็ไม่ได้ตอบรับทันที เราใช้เวลาคิดอยู่นานพอสมควรเพราะว่าเหมือนที่พี่ออมพูดว่าคอลลาบอเรชั่นมันเยอะ เพราะฉะนั้นยิ่งเป็นเสื้อผ้ากับเสื้อผ้า เราต้องกลับไปทำการบ้านฝั่งของเราว่าเราจะสามารถทำอะไรกับมันได้ ให้มันมีความน่าสนใจและก็มาดูรูทของแต่ละฝั่ง ทั้งฝั่ง Disaya และทางเรา Dry Clean Only พอมองย้อนกลับไป รูทมันก็ค่อนข้างแข็งแรงกันทั้งคู่ ก็น่าจะทำอะไรกันได้ เราก็เลยตอบตกลงเลยเกิดเป็นโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา

แรงบันดาลใจในการทำคอลเล็กชั่นนี้คืออะไร

เบสท์: อันดับแรกหลังจากที่เรารู้ว่าจะต้องทำงานกับพี่ออม สิ่งที่เรามีความทรงจำเกี่ยวกับ Disaya เนี่ย คือเกี่ยวกับตัวเขาเลย ก็คืองานจบของเขาที่ Saint Martin งานทีสิสของพี่ออมที่ใช้ตุ๊กตาหมี reverse ออกมาเป็นเสื้อผ้ามีความเป็นเด็กสาวแก่นซนปนเซี้ยว และก็คาแรกเตอร์หมีที่แฟชั่นไทยบูมแรกๆ ที่เป็นสร้อยหมีที่เขาทำแล้วโดนกอปปี้ทั่วบ้านทั่วเมือง เราชอบมาก นั่นเป็นภาพจำของเรา เราเลยดึงเอา essentic ในยุคนั้นของพี่ออมมาเป็น core มาเป็นคีย์หลักในการทำงานร่วมกัน

ออม: London ช่วง 90s

เบสท์: ช่วงที่พี่ออมเรียนหนังสืออยู่ (หัวเราะ)

“มี Imaginary Friend เหมือนกัน”

ออม: ตอนที่เราคุยกัน เราก็มี imaginary friend เหมือนกันด้วย คืออย่างคอลเล็กชั่นจบ imaginary friend เป็นหมี เบสท์เขาก็มีของเขา

เบสท์: ใช่ เราก็มีเป็นอินทรี ความฝันเราฟุ้ง เราก็ตกลงกับพี่ออมว่าเพื่อที่จะให้มันเข้าถึงคน เราก็หยิบคาแรกเตอร์ของ Disaya แทนเป็นหมี ของเราเป็นนกอินทรี เพื่อที่จะใช้เป็นสื่อสาร เอาไปลงบนพริ้นต์ หรือลงในคอลเล็กชั่น one of a kind ซึ่งก็จะเห็นปรากฎอยู่บนทั่ว

ออม: ซึ่งคอลเล็กชั่นหลักๆ เราจะเป็นออกเป็น 2 คอลเล็กชั่น ซึ่งจะเป็นคอลเล็กชั่น Hybrid ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่น One of a kind ของเรา เบสท์เขาก็จะเอาชุดเก่าๆ ของ Disaya แต่ละซีซั่นมา เริ่มตั้งแต่ 2013 แล้วก็มีหลายๆ ซีซั่นออกมาซึ่งแต่ละชิ้นบางลุคมีแค่ 1 ชุด บางชุดมีแค่ 4-5 ตัว เยอะหน่อยก็มี 10 ก็แล้วแต่

เบสท์: เราเข้าไปเลือกของพี่ออมที่เขามีอยู่ แล้วทีนี้เราก็จะเลือกกรุ๊ปว่าเราทำเรื่องนี้ ก็จะเลือกของที่อยู่ในแคตใกล้ๆ กัน ทีนี้ความสนุกของมันก็คือ เราตกลงกันว่าถ้ามันมีแค่เท่านี้ เราก็จะทำแค่เท่านี้ เราจะไม่ทำมันขึ้นมาใหม่ ต่อให้มันสวยแค่ไหน ก็จะมีแค่ชุดเดียว

ยากไหมกับการนำชุดเก่ามาทำใหม่ “เย็บใหม่ง่ายกว่า”

ออม: คือเอาง่ายๆ เย็บใหม่ง่ายกว่า เย็บใหม่ดีกว่า

เบสท์: เราต้องให้คะแนนฝั่งนี้ เพราะว่าเราทำ phototype ไปให้ disaya แล้วเราก็มีมาตรฐานว่าเราจะเอาแบบนี้ๆ เราแมตช์ของไปให้ ซึ่งทาง Disaya ก็มี concern กลับมาว่าเย็บใหม่ง่ายกว่าเหมือนที่พี่ออมพูด แต่เราก็ไม่ได้ลดหย่อนว่า ไม่ได้ ก็ต้องเป็นแบบนี้ พี่ออมก็ไม่ลดความพยายามเหมือนกัน

ออม: มันคือเสื้อผ้าที่สำเร็จแล้ว ต้องมานั่งเลาะใหม่หมดแล้ว ต้องมาประกอบขึ้นใหม่อีกทีนึง คือเหมือนการทำงานสองต่ออ่ะ มันยิ่งกลายเป็น art piece ขึ้นมาอีก เพราะคิดดูว่ากว่าจะมาเป็นชุดเริ่มแรกของเรา ก็ผ่านขั้นตอนในการทำคอลเล็กชั่นมาแล้ว เอามาละลายใหม่ rework ใหม่

เบสท์: สิ่งที่มันยากกว่าคือ ด้วยความที่ตรงนั้นมันลิมิเต็ดเอดิชั่นจริงๆ แต่ในขณะเดียวกัน เราทำธุรกิจ เราก็ต้องมีอีกเฟสนึงก็คือมีอีกกรุ๊ปนึง เรามี souvenir collection ที่เป็นโปรดักส์ไลฟ์สไตล์ ที่ไม่ได้มีแต่เสื้อผ้า หรือเสื้อผ้าที่ใส่ง่ายขึ้นอย่างที่เราใส่อยู่ก็มิกซ์แอนด์แมตช์ได้หมดเลย จะไปทำอะไรเพิ่มก็ได้

ออม: ลายพริ้นต์ก็มาจากลาย Toile de Jouy ที่ Disaya ทำครบรอบตอน 10 ปี เอามาวาดใหม่หมดเลย โดยที่ใส่คาแรกเตอร์หมีและอินทรีเข้าไป มีความ americana อยู่ในลาย

เบสท์: แต่ดูดีๆ หมีก็ไม่ได้แบ๊วนะ หมีก็ดูล่าๆ ร้ายๆ นกอินทรีก็โฉบเฉี่ยว

ออม: เพราะฉะนั้นของในคอลเล็กชั่นนี้ก็จะมีตั้งแต่ไฟแช็ก สมุด ถ้วยน้ำ รองเท้า หมวก เสื้อฮาวาย เสื้อฮู้ดดี้ robe ชุดนอน ก็จะเป็นคอลเล็กชั่นที่กว้างมีตั้งแต่เด็กจนผู้ใหญ่ ซื้อเป็นของฝากก็ได้ มันเป็นช่วงปลายปีพอดี แล้วป๊อปอัพเราเนี่ยอยู่ที่ชั้น 2 เซ็นทรัลเอมบาสซี เปิดตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 มกราคม ช่วงปลายปีก็จะมีลูกเล่นสนุกสนานให้กับคนที่ตามหาของขวัญ ของจับฉลาก ของขวัญปีใหม่ ตรงนี้ก็จะมีแพ็กเกจจิ้งสนุกๆ น่ารักๆ ให้ ลูกเล่นแบบ Disaya อยากให้มาลองดูกัน

เบสท์: อยากให้มาบ่อยๆ ไม่ได้อยากให้มาแค่ครั้งเดียว อยากให้มาเช็คสองอาทิตย์ครั้งนึง สามอาทิตย์ครั้งนึง มันอาจจะมีโปรดักส์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาก็ได้ แวะมาดู

คอลเล็กชั่น Hybrid (One of a kind) จะมีเข้ามาใหม่เรื่อยๆ ไหม

เบสท์: อันนี้หมดแล้วหมดเลยครับ ไม่มีการทำเพิ่ม ยืนยัน

ออม: ดูได้จากที่ป้ายเลยนะคะ Hybrid collection เนี่ยเราจะเขียนด้วยมือว่า ตัวนี้คือ number เท่าไหร่จากกี่ตัว แล้วก็จากคอลเล็กชั่นไหนของ Disaya

เบสท์: ทำเงินไม่เยอะหรอกแต่เราว่าสตอรี่ของมันสตรอง มันทำให้คอลลอบอเรชั่นครั้งนี้แข็งแรง ถ้าเราจะพูดถึงก้อนนี้จริงๆ ไม่งั้นเราอาจจะแบบพี่ออม ขอชุดนี้เพิ่มอีก กระทืบให้อีก 10 ชุด หรือเพิ่มอีก 20 ได้ไหม แต่เราไม่เอาแบบนั้น คือขอเท่านี้ก็ให้หมดเท่านี้ มันเป็นสตอรี่ที่แบบอีกสิบปีก็ยังเล่าได้

แบ่งหน้าที่การทำงานยังไงบ้าง

เบสท์: ไม่แบ่งเพราะว่ามันต้องเต็มที่ทั้งสองฝ่าย ต้องบอกเลยว่าแต่ละคนคือเกินร้อยหมด คือทุ่มเต็มที่ ใช้เลือดทำงาน

ออม: ประชุมกันเยอะมาก กว่าจะออกมาเป็นแบบนี้

เบสท์: เวลาติดต่อ 1 ปี เวลาทำงานอีก 1 ปีครับ เพราะจะบอกว่าคอลลาบอเรชั่นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอยากทำให้มันแข็งแรงหรือสตรอง มันต้องคิดให้ลึกและคิดให้เยอะสำหรับเรานะ
View this post on Instagram

เหล่าเซเลบสาว @paloyh @kittychicha @padpudd @fahyongwaree ที่งานเปิดตัวโปรเจกต์พิเศษจากสองดีไซเนอร์ไทย DISAYAxDRY CLEAN ONLY BANGKOK คอลเลกชั่นพิเศษ สะท้อนความหรูหราในแบบ DISAYA และ ความไม่เพอร์เฟ็กต์ ล้อเลียน เสียดสีความหรูหราในสไตล์ DRY CLEAN ONLY BANGKOK เพื่อส่งความสุขช่วงปลายปีให้ช็อปตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 มกราคม 2563 ณ ร้าน DISAYA x DRY CLEAN ONLY BANGKOK pop-up store ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอมบาสซี #DISAYAxDRYCLEANONLYBKK #disayaculture #CASADRYCLEANONLY #DRYCLEANONLYBKK @disayaofficial @drycleanonly_bkk

A post shared by ELLE Thailand (@ellethailandofficial) on

พบกับคอลเล็กชั่นสุดพิเศษ Disaya x Dry Clean Only ได้ที่ป๊อปอัพสโตร์ชั้น 2 เซ็นทรัลเอมบาสซี ตั้งแต่วันนี้ตลอดจนถึง 31 มกราคม 2563 ทั้งคอลเล็กชั่น Hybrid ที่มีเพียงชิ้นเดียว หมดแล้ว หมดเลย! หรือจะไปช็อปคอลเล็กชั่น Souvenir ที่จะมีมาเพิ่มเติมเรื่อยๆ ว่างๆ ก็อย่าลืมไปอัพเดตกันได้ รับรองได้ว่าปลายปีนี้จะมีไอเท็มให้สาวๆ แอลตำอีกเพียบแน่นอน

RELATED STORY

Panthere-de-Cartier
เสน่ห์ของเครื่องหนังกับสัตว์สัญลักษณ์ของเมซงสู่ว่าที่กระเป๋าใบโปรดใบใหม่ของสาวๆ
Onitsuka-Tiger-SS23
การผสมผสานแฟชั่นเข้ากับกีฬาและนวัตกรรมล้ำสมัย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.