fbpx

I

Fashion

หุ่นแบบไหนก็สวยได้ Dolce&Gabbana เพิ่มขนาดเสื้อผ้าสำหรับสาวพลัสไซส์

เพราะความงามไม่มีเงื่อนไข

หุ่นแบบไหนก็สวยได้ Dolce&Gabbana เพิ่มขนาดเสื้อผ้าสำหรับสาวพลัสไซส์

เพราะความงามไม่มีเงื่อนไข

หลังผ่านพ้นมรสุมดราม่าครั้งใหญ่ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ดูเหมือน Dolce&Gabbana ก็พยายามจะกลับมากอบกู้ภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์ด้วยการก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดทางความงามอย่างเรื่องรูปร่าง โดยเตรียมขยายขนาดเสื้อผ้าไปถึงไซส์ UK22 ซึ่งก่อนหน้านี้ Dolce&Gabbana ได้ขยันสร้างดราม่าไว้มากมายจนเหล่าคนดังหลายคนออกมาบอยคอตกันทั่วบ้านทั่วเมือง 


ย้อนไปตั้งแต่ปี 2015 ที่ Domenico Dolce และ Stefano Gabbana สองดีไซน์เนอร์หัวเรือของแบรนด์เคยกล่าวว่าเด็กหลอดแก้ว IVF ที่เกิดจากความต้องการของคู่เกย์ที่ปราถนาจะมีลูกนั้นถือว่าเป็นการสังเคราะห์ หรือในช่วงกลางปีที่แล้วแฟนคลับของ Selena Gomez ก็ออกมาถล่มยับ เมื่อ Stefano ไปคอมเมนต์บนอินสตาแกรมของนักร้องสาวคนดังว่าเธอน่าเกลียด และล่าสุดในปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว Dolce&Gabbana ต้องประกาศยกเลิกงานแฟชั่นโชว์ที่นครเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งเซเลบจีนก็พร้อมใจกันเทแบรนด์ดังและเกิดกระแสต่อต้านแบรนด์เป็นวงกว้างในจีนแผ่นดินใหญ่ หลังจากวิดิโอโฆษณาและแชทของดีไซน์เนอร์ฝีปากกล้าที่แสดงออกถึงการเหยียดเชื้อชาติถูกเผยแพร่ออกไป


กระแสความปั่นป่วนของแบรนด์ดังสะท้อนให้เห็นว่า ทุกวันนี้แฟชั่นและพื้นที่รันเวย์ไม่ได้ทำหน้าที่แค่นำเสนอความสวยตามแบบค่านิยมที่สั่งสมกันมานาน แต่ได้กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เป็นกระบอกเสียงส่งต่อแนวคิดเรื่องความงามที่หลากหลาย รวมไปถึงประเด็นทางสังคมและการเมืองต่างๆ เช่น ความหลากหลายทางเพศ เสรีภาพ และความสงบ เป็นต้น จึงไม่แปลกใจที่เราจะได้เห็นเหล่านางแบบพลัสไซส์ นางแบบผิวสี นางแบบชาวเอเชียหรือแม้แต่นางแบบข้ามเพศร่วมเดินแบบหรือถ่ายแคมเปญให้กับแบรนด์ระดับโลกมากมาย เพราะสังคมปัจจุบันประเด็นเรื่อง Diversity ถือเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดสำคัญที่ยกระดับแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับของผู้คนทั่วโลก


ถึงแม้ Dolce&Gabbana จะก่อกระแสที่สวนทางกับแนวคิดคนทั่วโลกไว้หลายประเด็น แต่ก็มีหลายครั้งที่แสดงการสนับสนุนความหลากหลายผ่านแฟชั่น อาทิ การเลือกใช้นางแบบพลัสไซส์เพื่อนำเสนอเสื้อผ้าบนรันเวย์อย่าง Ashley Graham ในคอลเลกชั่น Alta Moda 2018 และ Monica Bellucci ในโชว์ Spring Summer 2019 รวมทั้ง Domenico และ Stefano ได้บอกอีกว่าพวกเขาขยายไซส์เสื้อผ้าบางแบบของคอลเล็กชั่นเพื่อชื่นชมทุกรูปร่าง ทุกความงามของผู้หญิง “ความสวยไม่ได้อยู่ที่ขนาดตัว ไม่สามารถวัดได้ด้วยหน่วยวัด แต่เป็นเรื่องของจิตใจและทัศนคติ” ทั้งคู่กล่าวเสริม


ซึ่งก่อนหน้านี้ Nike เองก็ออกมาประกาศขยายไซส์เสื้อผ้าไปจนถึง UK22 เช่นกัน หลังจากมีกระแสออกมาเรียกร้องว่าบนโลกนี้ไม่ได้มีเพียงแค่สาวตัวเล็กต่ำกว่าไซส์ 16 เท่านั้นนะ เนื่องจากหลายแบรนด์รวมทั้งเว็บไซต์เสื้อผ้าออนไลน์ต่างๆ มักมีแต่เสื้อผ้าไซส์มินิ หรือไซส์สำหรับสาวหุ่นผอมเพรียวเท่านั้น เราคาดว่าการเปลี่ยนแปลงของ Dolce&Gabbana ในครั้งนี้น่าจะทำให้หลายๆ แบรนด์ตระหนักและใส่ใจถึงความงามของรูปร่างที่หลากหลายมากขึ้น
Story: ไข่มุก อินทรวิชัย

RELATED STORY

Jared-Leto-Karl-Lagerfeld
ครั้งหนึ่งเขาเคยพูดกับคาร์ลว่า 'วันหนึ่งผมจะแสดงเป็นคุณในภาพยนตร์'
Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.