fbpx

I

Fashion

โลกของ Drag และแฟชั่นที่ไม่ถูกขวางกั้นด้วยเรื่องเพศ

เพราะศิลปะนั้นไร้ขอบเขต

โลกของ Drag และแฟชั่นที่ไม่ถูกขวางกั้นด้วยเรื่องเพศ

เพราะศิลปะนั้นไร้ขอบเขต
หลังจากรายการ Rupaul’s Drag Race โด่งดังไปทั่วโลก ดูเหมือนว่ากระแส Drag จะกลายเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น หรือแม้กระทั่งในไทยเองก็มีรายการ Drag Race Thailand ที่ฮอตฮิตสุดๆ แต่ถึงอยางนั้นก็ใช่ว่าทุกคนที่รู้จัก Drag จะเข้าใจว่าแท้จริงแล้ว Drag นั้นคืออะไรกันแน่
Drag ไม่ใช่แค่ชายแต่งหญิง แต่เป็นศิลปะการแต่งตัวและทำการแสดงที่ใหญ่กว่าปกติ และไม่ว่าเพศไหนก็สามารถแต่ง Drag ได้ โดยชายแต่งหญิงจะถูกเรียกว่า Drag Queen ส่วนหญิงแต่งหญิง เช่น Lady Gaga นั้นเรียกว่า Bio Drag ในขณะที่ Drag King คือคำเรียกของหญิงแต่งชาย ความเล่นใหญ่แบบจัดเต็มทุกชุด ทุกแฟชั่นนับว่าเป็นสีสันสำคัญของ Drag ซึ่งบางครั้งก็ทำให้คนมักมองสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงแค่ความแฟนซีแบบผิวเผิน ทว่าหากลองมองลึกลงไปจะพบว่าแฟชั่นของ Drag นั้นมากกว่าการสร้างความบันเทิง แต่ยังแสดงให้เราเห็นว่าแฟชั่นนั้นไร้เพศ กางเกงไม่ได้ถูกดีไซน์มาเพื่อผู้ชายโดยเฉพาะฉันใด กระโปรง เดรส หรือรองเท้าส้นสูงก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาแค่เพื่อผู้หญิงฉันนั้น หากถามว่าเสน่ห์ของแฟชั่นอยู่ตรงไหน เราก็คงจะตอบว่าคือความสนุกที่ได้ทดลองอะไรใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ และ การที่ Drag ไร้กำแพงเรื่องเพศในการแต่งตัว จึงทำให้เล่นสนุกกับเสื้อผ้าได้หลากหลาย เรียกได้ว่าดึงเอาเสน่ห์ตรงจุดนี้ของแฟชั่นออกมาเฉิดฉายได้อย่างเปล่งประกายสุดๆ
Drag Queen ตัวแม่ที่ทลายกำแพงเพศในแฟชั่นคงต้องยกให้ MILK หรือ Daniel Donigan ผู้เข้าแข่งขันจากรายการ Rupaul’s Drag Race ซีซั่น 6 ที่มักมาในแฟชั่นลุค Haute Couture นำเสนอความอ่อนช้อยของงานปัก ผ้าลูกไม้ และเดรสฟูฟ่องบนเรือนร่างของผู้ชาย นอกจากนั้น MILK ยังได้รับเลือกให้เป็นมิวซ์ในคอลเล็กชั่น spring/summer 2016 ของ Marc Jacobs ที่ต้องการจะลบกรอบของสังคมที่กำหนดว่าบนโลกนี้มีเพียงแค่เพศชายและหญิงเท่านั้น
ฝั่งไทยเองถ้าไม่พูดถึง ปันปัน แพนแพน นาคประเสริฐ คงจะไม่ได้ Drag Queen ดาวเด่นจากรายการ Drag Race Thailand ซีซั่น 2 ผู้พยายามลบภาพจำว่าผู้หญิงจะต้องอ่อนแอเสมอไป ปันปันเลือกที่จะดึงด้านที่แข็งแกร่งของผู้หญิงมานำเสนอผ่านแฟชั่นและการแสดงของเขา โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหล่าหญิงแกร่งอย่าง Lady Gaga, Mariah Carey, Whitney Houston, Barbra Streisand และ Judy Garland แสดงให้เห็นไปเลยรองเท้าส้นสูงเอย กระโปรงเอย ไม่ได้มีแค่ผู้หญิงเท่านั้นที่สามารถชื่นชมความงามของสิ่งเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเพศใดก็สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์แฟชั่นเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวของตนเองได้ดั่งต้องการ ตามที่ปันปันเคยกล่าวว่าเขาพยายามจะทุบกล่องที่สังคมครอบให้ว่าสิ่งใดเป็นตัวแทนของเพศใด
เมื่อกล่องที่ครอบความเป็นเพศให้กับแฟชั่นถูกทุบทลายลงเรื่อยๆ ความไร้เพศของแฟชั่นจึงไม่ได้ถูกนำเสนอแค่บนเวที Drag อีกต่อไป แต่ได้รับการปลดปล่อยให้มาโลดแล่นบนรันเวย์แฟชั่นด้วย อย่าง Burberry ที่ถือว่าเป็นผู้นำในการรวมรันเวย์และคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าของผู้หญิงและผู้ชายเข้าด้วยกัน รวมทั้งรังสรรค์แฟชั่นที่เป็น Genderless สามารถใส่ได้ทั้งชายและหญิง ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา CFDA ก็ได้เพิ่มหมวดหมู่แฟชั่น Unisex และ Nonbinary ในงาน New York Fashion Week แถมบนรันเวย์คอลเล็กชั่น Fall/Winter 2019 เรายังได้เห็นดีไซน์เนอร์จากหลากหลายแบรนด์สนุกกับความไร้ขีดจำกัดทางเพศ เช่น นายแบบจาก Louis Vuitton ที่ปรากฏตัวในลุคกระโปรงพลีทยาว Gucci ที่หยิบเอากลิ่นอายแบบเฟมินีนอย่างเสื้อลูกไม้คอระบายและลายปริ้นต์ดอกไม้ มาผสานเข้ากับความแมสคิวลีนของนายแบบ หรือแม้กระทั่ง Zara และ H&M เองก็ยังออกไลน์อัพเสื้อผ้าซึ่งมีดีไซน์แบบ Unisex เช่นกัน
ล่าสุดในงาน Met Gala 2019 เซเลบริตี้หลายคนก็เลือกที่จะสะท้อนประเด็นนี้ผ่านแฟชั่นพรมแดงของพวกเขาเช่นกัน อาทิ Harry Styles มิวซ์ของ Gucci ที่มาในเสื้อซีทรูแขนพอง ตกแต่งปลายแขนเสื้อด้วยผ้าลูกไม้ พร้อมต่างหูไข่มุกและรองเท้าบู๊ตส้นสูง คอมพลีตลุคด้วยการทาเล็บแบบเก๋ๆ หรือ Jared Leto ที่โดดเด่นด้วยเดรสสีแดงสดจาก Gucci เช่นกัน ปิดท้ายด้วย Billy Porter นักแสดงดังจากซีรีย์ยอดฮิต Pose ที่มักสร้างความประทับใจบนพรมแดงด้วยการหยิบเอากระโปรงบานอลังการมาเข้าคู่กับท่อนบนที่ยังคงความเท่เอาไว้ได้อย่างลงตัว 

จากเวที Drag สู่รันเวย์แฟชั่นและพรมแดงเซเลบริตี้ เราจึงเชื่อว่าอีกไม่นานความไร้ขีดจำกัดทางเพศของแฟชั่นจะไม่เป็นเรื่องของคนเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป
ดังนั้นหากเราจะบอกว่าแฟชั่นและ Drag มีความคล้ายคลึงกันก็คงจะไม่ผิดนัก เพราะทั้งสองสิ่งต่างก็เป็นเรื่องที่ลื่นไหล ไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าเพศ นอกจากนั้นยังเปรียบเสมือนกระบอกเสียงที่พยายามจะปลดแอกทุกคนจากการตีกรอบของสังคม ด้วยการบอกว่าจงเฉลิมฉลองให้กับความเป็นตัวของตัวเองซะ สนุกไปกับการค้นหาด้านใหม่ๆ ของตนเองผ่านการทดลองเล่นสนุกกับไอเท็มแฟชั่นอันหลากหลาย เชื่อเถอะว่าเราจะตกหลุมรักตัวเองเพิ่มขึ้นในทุกครั้งที่ได้แสดงตัวตนและความชอบที่แท้จริงออกไป Story: ไข่มุก อินทรวิชัย

RELATED STORY

Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.