I

Tech

Dyson เปิดตัวหูฟังกรองอากาศรุ่นแรก นำเสนอประสบการณ์ใหม่ เสียงใสพร้อมอากาศบริสุทธิ์

อีกหนึ่งสิ่งอำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่
Share on facebook
Share on twitter
Dyson เปิดตัวหูฟังกรองอากาศรุ่นแรก นำเสนอประสบการณ์ใหม่ เสียงใสพร้อมอากาศบริสุทธิ์
Digital Content Creator

Tech

Share on facebook
Share on twitter

Dyson เปิดตัวหูฟังกรองอากาศรุ่นแรก นำเสนอประสบการณ์ใหม่ เสียงใสพร้อมอากาศบริสุทธิ์

อีกหนึ่งสิ่งอำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่
Dyson เปิดตัวหูฟังกรองอากาศรุ่นแรก นำเสนอประสบการณ์ใหม่ เสียงใสพร้อมอากาศบริสุทธิ์
Digital Content Creator

อีกหนึ่งเทคโนโยลียุคใหม่ ที่ทำเราได้ก้าวข้ามผ่านจุดเดิมๆ ในวันนี้ นับว่าเป็นก้าวแรกของ Dyson ในการพัฒนาเทคโนโลยีอุปกรณ์แบบสวมใส่ โดย Dyson Zone เป็นหูฟังแบบครอบหูคุณภาพสูงที่มาพร้อมกับฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน พร้อมเครื่องกรองอากาศที่ไหลเวียนไปยังจมูกและปาก โดยผลิตภัณฑ์นี้เกิดจากการค้นคว้าวิจัยและพัฒนาด้านคุณภาพอากาศเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone นี้จะมาช่วยรับมือปัญหาการใช้ชีวิตในเมืองทั้งเรื่องคุณภาพอากาศและมลภาวะทางเสียง

ในขณะที่ความหนาแน่นของประชากรในแต่ละเมืองใหญ่ทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น องค์การอนามัยโลกได้คาดการณ์ไว้ว่า 9 ใน 10 ของประชากรเมืองทั่วโลกจะได้รับอากาศที่มีค่ามลภาวะเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกได้กำหนดไว้ โดยถึงแม้การระบาดของ COVID-19 จะทำให้ค่าไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในอากาศลดลง แต่หลังจากหลายเมืองใหญ่ได้คลายมาตรการและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ก็ทำให้ค่าดังกล่าวกลับมาเท่าเดิม หรือมากกว่าระดับก่อนการล็อกดาวน์ในหลายเมืองทั่วโลก นอกจากนั้นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับประชากรในเมืองนั่นก็คือมลภาวะทางเสียง โดยมีการคาดการณ์ว่ามีประชากรกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก หรือนับเป็น 20 เปอร์เซ็นของประชากรในทวีปยุโรปได้รับมลภาวะทางเสียงอย่างต่อเนื่องเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด

Jake Dyson หัวหน้าวิศวกรของ Dyson กล่าวว่า “ปัญหามลภาวะในอากาศถือเป็นปัญหาระดับโลก ที่ส่งผลต่อคนทั่วโลกในทุกๆ ที่ที่เราไป ทั้งที่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ขณะเดินทางไม่ว่าจะเป็นการเดิน จักรยาน หรือแม้แต่ขนส่งสาธารณะ หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone สามารถกรองอากาศได้แม้ในขณะเคลื่อนที่ และแตกต่างจากหน้ากากอนามัยปกติด้วยความสามารถในการส่งอากาศบริสุทธิ์ได้โดยไม่สัมผัสผิวหน้าด้วยการทำงานของตัวกรองคุณภาพสูงและแอร์ปั๊มขนาดเล็ก 2 เครื่อง โดยหลังจากการพัฒนามานานถึง 6 ปี เราตื่นเต้นที่จะนำเสนอประสบการณ์เสียงใสและอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆ ที่ที่คุณไป”

ตัวต้นแบบ 500 ชิ้นในระยะเวลา 6 ปี

หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่า 30 ปีของ Dyson ในด้านการไหลของอากาศ การกรองอากาศ และเทคโนโลยีมอเตอร์ รวมไปถึงความเข้าใจเชิงลึกในด้านคุณภาพอากาศทั้งภายในและภายนอกอาคาร คอมเพรสเซอร์ที่ติดตั้งอยู่บริเวณที่ครอบหูทั้งสองข้างจะนำอากาศจากภายนอกเข้าผ่านตัวกรอง 2 ชั้นและส่งอากาศบริสุทธิ์จากทั้งสองข้างสู่จมูกและปากของผู้สวมใส่ผ่านหน้ากากแบบไม่สัมผัสกับใบหน้า การออกแบบช่องอากาศออกในหน้ากากทำให้มั่นใจได้ว่าการไหลของกระแสอากาศบริสุทธ์จะอยู่บริเวณจมูกและปากเท่านั้นและทำให้เกิดการไหลย้อนกลับของอากาศจากภายนอกน้อยที่สุด Dyson Zone ให้คุณภาพเสียงแบบเต็มอิ่มและบรรเทามลภาวะทางเสียงภายในเมืองด้วยเทคโนโลยี Active Noise Cancellation (ANC) รวมถึงการการให้เสียงคุณภาพสูงที่ลดการผิดเพี้ยนและการตอบสนองความถี่ในย่าน Neutral frequency response เพื่อที่ให้เสียงในรูปแบบที่ตรงตามต้นฉบับของศิลปินมากที่สุด

อีกทั้งยังถูกพัฒนามาเป็นระยะเวลานานกว่า 6 ปีโดยเริ่มต้นจากเครื่องครอบจมูกและปากที่เชื่อมกับเครื่องกรองอากาศในรูปแบบกระเป๋าสะพาย โดยในระหว่างการพัฒนามีเครื่องต้นแบบที่ถูกสร้างขึ้นกว่า 500 ชิ้นและเกิดการเปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่องจนกลายมาเป็น Dyson Zone ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่ติดตั้งเครื่องกรองอากาศไว้บริเวณต้นคอด้านหลังจนกลายมาเป็นเครื่องกรองอากาศบริเวณหูทั้งสองข้าง หรือจะเป็นที่ครอบจมูกและปากที่กลายมาเป็นหน้ากากที่สามารถถ่ายทอดอากาศบริสุทธิ์ได้แบบไม่สัมผัสใบหน้าทั้งหมด ทำให้เกิดเครื่องกรองอากาศในรูปแบบใหม่ล่าสุด

หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone 

 • นำเสนอประสบการณ์ใหม่ของอุปกรณ์กรองอากาศและหูฟังเสียงคุณภาพแบบสวมใส่
 • ตัวกรองแบบ Electrostatic สามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็ก 0.1 ไมครอนได้ถึง 99% ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ หรือแบคทีเรีย
 • ตัวกรองคาร์บอนโพแทสเซียม สามารถดักจับก๊าซที่พบได้ในเมืองเช่น ไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และโอโซน (O3)
 • หน้ากากลดการสัมผัสด้านหน้าถูกออกแบบมาเพื่อพากระแสอากาศจากทั้งสองข้างไปสู่จมูกและปากของผู้สวมใส่ ออกแบบมาสำหรับใช้นอกอาคารและในสภาวะที่มีลมจากภายนอก
 • อุปกรณ์ที่เล็กที่สุดของ Dyson ในขณะนี้ หัวใจของหูฟังกรองอากาศ Dyson Zone อยู่ที่มอเตอร์ทั้งสองที่อยู่บริเวณที่ครอบหูทั้งสองข้าง
 • ระบบตัดเสียงรบกวนประสิทธิภาพสูงและระบบ Neodymium Electroacoustic ให้เสียงที่สมบูรณ์และเต็มอิ่ม ตรงตามต้นฉบับของศิลปิน
 • ในการพัฒนา Dyson Zone ได้ร่วมพัฒนาโดยนักเรียนจาก Dyson Institute of Engineering and Technology จำนวน 15 คนที่สนับสนุนการพัฒนาในหลากหลายด้านตั้งแต่ การพัฒนาด้านเสียง ระบบไฟฟ้า และระบบไหลเวียนของอากาศ
 • 3 โหมดตัดเสียงรบกวน: Isolation, Conversation และ Transparency
 • โหมด Isolation: เป็นการตัดเสียงรบกวนระดับสูงสุด เพื่อการฟังเพลงแบบเต็มอิ่มไร้การรบกวน หรือเวลาที่ต้องการโฟกัสงานตรงหน้า
 • โหมด Conversation:  จะเปิดโหมดนี้อัตโนมัติเมื่อเลื่อนหน้ากากลง ปิดการทำงานของเครื่องกรองอากาศอัตโนมัติเพื่อลดการใช้แบตเตอรี่
 • โหมด Transparency: โหมดนี้ออกแบบเพื่อให้ผู้สวมใส่รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว โดยการเพิ่มเสียงที่มีความสำคัญ เช่น ไซเรนเสียงรถพยาบาล หรือประกาศต่างๆ
 • โหมดกรองอากาศ 4 โหมด: low, medium, high, และ auto ในแต่ละโหมดจะตอบสนองการหายใจในแต่ละรูปแบบที่เกิดจากกิจกรรมในชีวิตประจำวัน โดยในโหมด auto จะมีการวัดความเร็วโดนเครื่องวัดความเร็วในอุปกรณ์และปรับระหว่างโหมด low, medium, high อัตโนมัติ
 • การใช้งาน 4 รูปแบบ:
 • ใช้ทั้งเครื่องกรองอากาศและหูฟัง ต้องสวมหน้ากากไว้
 • สามารถใช้หูฟังอย่างเดียวได้ โดยสามารถขยับหน้ากากได้
 • ในกรณีที่ต้องสวมที่ปิดปากและจมูกในที่สาธารณะ ภายในกล่องมีอุปกรณ์ที่ปิดปากและจมูกมาให้
 • ในกรณีที่ต้องสวมหน้ากากแบบมาตรฐาน FFP2 ในที่สาธารณะ ภายในกล่องมีอุปกรณ์ที่ปิดปากและจมูกตามาตรฐาน FFP2 มาให้

หูฟังกรองอากาศ Dyson Zone จะถูกเปิดตัวรุ่นแรกในปี 2565 นี้แล้ว เราต้องมาติดตามกันว่าราคาและการจัดจำหน่ายเริ่มต้นขึ้นที่ใด อีกเพียงไม่กี่อึดใจเราก็จะได้ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำนี้แล้ว อดใจรออีกไม่นานครับ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.