fbpx

I

Fashion News

‘The Atacama’ คอลเล็กชั่นอัปไซเคิล ‘ขยะ’ ให้เป็นชุดสวยสุดยูนีก จากงานคอลแลบ Electrolux x Rave Review

ปฏิบัติการครั้งนี้จะทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นเป็นกอง
Senior Digital Content Creator

‘The Atacama’ คอลเล็กชั่นอัปไซเคิล ‘ขยะ’ ให้เป็นชุดสวยสุดยูนีก จากงานคอลแลบ Electrolux x Rave Review

ปฏิบัติการครั้งนี้จะทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นเป็นกอง
Senior Digital Content Creator

ภูเขาเสื้อผ้าสูงตระหง่านกลางทะเลทรายอาตาคามา (Atacama) ในประเทศชิลี อีกหนึ่งสถานีปลายทางของเสื้อผ้าแฟชั่นที่ไม่ใช้แล้วและถูกทิ้งกองรวมกันประมาณ 39,000 ตันต่อปี เป็นภาพที่ฟ้องถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ซื้อเสื้อผ้าเกินความต้องการ แบ่งสัดส่วน 90% เป็นเสื้อผ้าที่ถูกนำไปทิ้งก่อนเสื่อมสภาพ ซึ่งส่งผลเสียอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อม, น้อยกว่า 1% ถูกนำมารีไซเคิลเป็นเสื้อผ้าใหม่ และอีก 73% นำไปเผาและทิ้งลงหลุมขยะ

เมื่ออุตสาหกรรมแฟชั่นถูกมองว่าเป็นต้นเหตุของปัญหา ‘ขยะ’ จึงนำไปสู่การริเริ่มปรับเปลี่ยนวิถี ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ผู้นำด้านพัฒนาเทคโนโลยีการดูแลเสื้อผ้าขั้นสูงอย่างอ่อนโยน และถนอมเนื้อผ้าอย่าง Electrolux ได้สร้างสรรค์แคมเปญ ‘Break the Pattern’ เพื่อเดินหน้าสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมตามแนวคิดความยั่งยืน ด้วยเป้าหมายลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ถึงครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 จากการคิดค้นนวัตกรรมช่วยยืดอายุใช้งานของเสื้อผ้าให้ยาวนานขึ้นเป็นสองเท่า เช่น การยืดอายุเสื้อผ้าถึง 9 เดือน ช่วยลดผลกระทบต่อสภาพอากาศในแง่ของการใช้น้ำและการปล่อยสิ่งปฏิกูลได้ 20-30% พร้อมทั้งการยกประเด็นปัญหาขยะในทะเลทรายอาตาคา มาตอกย้ำถึงความยั่งยืนในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่นที่อาจไม่มีอยู่จริง! แต่เราสามารถนำสิ่งนี้มาต่อยอดสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อช่วยดูแลโลกใบนี้ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น

Rave Review ค้นพบสิ่งสวยงามจาก ‘กองขยะ’

คู่หูผู้เป็นเจ้าของสายตาอันแหลมคมค้นพบความงามในสิ่งที่คนอื่นทิ้ง แล้วนำมารังสรรค์ใหม่ให้เป็นไอเท็มดูแพง ‘Josephine Bergqvist’ (โจเซฟีน เบิร์กวิสต์) และ ‘Livia Schück’ (ลิเวีย สชัค) สองดีไซเนอร์สัญชาติสวีเดนและผู้ก่อตั้ง Rave Review แบรนด์ อัปไซเคิลแฟชั่นระดับไฮเอนด์ที่เคยสร้างสรรค์ชุดให้เหล่าเซเลบคนดังอย่าง Kylie Jenner และ Emma Watson อีกทั้งผลงานสร้างชื่อจากการร่วมงานกับ Gucci Vault (ร้านค้าในโลกเสมือนจริง หรือ Metaverse ที่ขายไอเท็มของ Gucci ในคอลเล็กชั่นวินเทจ) รวมถึง Paris Fashion Week ล่าสุดนี้กับคอลเล็กชั่น ‘The Atacama’ ที่ส่งตรงขยะจากทะเลทรายอาตาคามาสู่สตอกโฮล์ม เพื่อสร้างคุณค่าผ่านงานดีไซน์แบบ Patchwork ชวนสะดุดตาด้วยเฉดสีม่วงและสีเขียวที่ย้อมสีแบบออร์แกนิกในเครื่องซักผ้าของ Electrolux

Electrolux x Rave Review: The Atacama Collection

การสร้างสรรค์ผลงานระหว่างแบรนด์ Electrolux กับ Rave Review นับเป็นการแสดงจุดยืนถึงความยั่งยืนร่วมกัน

“เมื่อพูดถึงแวดวงแฟชั่นแล้ว ฉันคิดว่าเราทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แล้วการดูแลสิ่งที่เรามีอยู่อาจเป็นวิธีที่ง่ายและจับต้องได้มากที่สุด” Livia Schück ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้อํานวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Rave Review กล่าวไว้ และนี่คือที่มาของการแสดงความรับผิดชอบของอุตสาหกรรมแฟชั่นกับคำว่า “upcycling” ที่ให้ความหมายถึงการนำวัสดุเหลือใช้ต่างๆ มายกระดับให้เป็นของสวยงามและกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งดั่งผลงานสร้างสรรค์ ‘The Atacama Collection’ คอลเล็กชั่นที่ไม่ได้มีไว้จำหน่ายแต่เป็นการกระตุ้นให้ เรากลับมาตั้งคำถามถึงวิธีการดูแลเสื้อผ้าของเราตอนนี้ว่า “ดีพอและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้วหรือยัง”

Electrolux นำวิธียืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้ามาฝาก

นอกจากผลงานสุดสร้างสรรค์อย่าง ‘The Atacama Collection’ ในแคมเปญ Break the Pattern ทาง Electrolux ยังนำทิปส์การเพิ่มอายุการใช้งานของเสื้อผ้า ของใช้ต่างๆ มาให้ผู้รักแฟชั่นยิ่งชีพได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญรักษ์โลกที่มุ่งสู่การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมถึงครึ่งหนึ่งภายในปี 2030

1. ดูแลเสื้อผ้าในตู้ให้ดีที่สุด

การดำรงอยู่ในแนวคิดความยั่งยืนที่ง่ายที่สุดคือ การสวมใส่เสื้อผ้าให้คุ้มค่าและยาวนานที่สุด จากเดิมค่าเฉลี่ยการสวมใส่เสื้อผ้าอยู่ที่ 10 ครั้งแล้วทิ้งไป หากเราสามารถยืดอายุการใช้งานของเสื้อผ้าได้อีกสองเท่าตัว ด้วยวิธีการซักผ้าในอุณหภูมิที่ต่ำและเปลี่ยนมาใช้น้ำยาซักผ้าแทนผงซักฟอก นอกจากช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากเครื่องซักผ้าเทียบเท่าการนำรถยนต์กว่า 1.3 ล้านคันต่อปีออกจากถนน

2. ลงทุนซื้อเสื้อผ้าที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพ

การเลือกซื้อเสื้อผ้านอกจากความสวยและฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว เราควรพิจารณาเลือกจากวัสดุเพื่อคำนึงถึงคุณภาพการใช้งานที่ยาวนานขึ้น อีกทั้งช่วยลดปริมาณขยะที่ต้องฝังกลบและเผาอีกด้วย เสื้อผ้าเหล่านี้ยังสามารถแปลงเป็นทรัพย์สินได้ในตลาดมือสองซึ่งในปัจจุบันมีทั้งคอมมูนิตี้แพลตฟอร์มอย่าง Swood Buddy เอาไว้แลกเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือแอปพลิเคชันปล่อยของใช้น่าเชื่อถือทั้งในต่างประเทศ ได้แก่ Vestiaire Collective, FARFETCH, Depop และในไทยก็มี Cleartoo แอปฯ น้องใหม่ผู้ใส่ใจดูแลโลก หรือหากใครอยากช็อปปิ้งแบบออฟไลน์ก็ติตตามการเปิดตลาดมือสองได้ที่เพจ Fashion Revolution Thailand

3. ซ่อมแซมไอเท็มรักครั้งเก่า ให้กลับมารักกันใหม่อีกครั้ง

การหยิบไอเท็ม อาทิ กระเป๋า รองเท้า หรือเสื้อผ้าขึ้นมาชุบชีวิตอีกครั้ง โดยเราสามารถนำไปรับบริการที่ร้านซ่อมกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้าที่ให้บริการดูแลอย่างครบวงจร ทั้งช่วยดูแลและแก้ไขระดับมืออาชีพ ซึ่งวิธีนี้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างอุตสาหกรรมแฟชั่นให้ยั่งยืนด้วยการลดการสร้างขยะได้อย่างดี

สุดท้ายนี้หากเราไม่ต้องการให้อุตสาหกรรมแฟชั่นถูกเพ่งเล็งว่าเป็นสาเหตุของปัญหาเรื่อง “ขยะ” อีกต่อไป สายแฟอย่างเราทุกคนควรหันมาเริ่มต้นทำในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ใกล้ตัว อย่างเช่น การดูแลเสื้อผ้าที่มีอยู่ให้ใช้ได้นานขึ้น โดยคุณเองสามารถศึกษาวิธีการดูแลเสื้อผ้าได้ที่นี่ แค่นี้ก็เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่สามารถขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงโลกให้น่าอยู่ขึ้นได้ 

ติดตามข้อมูลข่าวสารของ Electrolux ได้ที่
Website: www.electrolux.co.th
Facebook: Electrolux
Instagram: @electrolux

*อ้างอิงข้อมูลจาก unece.org

RELATED STORY

Chanel-Metiers-dart-2022
จากแรงบันดาลใจของวัฒนธรรมแอฟริกันสู่คอลเล็กชั่นผสมผสานแฟชั่นยุค 70s
Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.