fbpx

I

Beauty

Beauty Best of 2019 หลากหลายปรากฏการณ์ในแวดวงความงามตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

เทรนด์บิวตี้มาแรงในปี 2019

Beauty Best of 2019 หลากหลายปรากฏการณ์ในแวดวงความงามตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

เทรนด์บิวตี้มาแรงในปี 2019
รวม 10 เรื่องราวและกระแสฮอตฮิตในวงการบิวตี้ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์ คอนเซ็ปต์ความงามใหม่ๆ ผลิตภัณฑ์น่าสนใจ ไปจนถึงแหล่งช็อปปิ้งแบบมัลติแบรนด์ที่ให้สาวกบิวตี้ได้สวยครบจบในที่เดียว มาดูกันว่าในปี 2019 แวดวงความสวยความงามจะมีอะไรมาแรงบ้าง

An Effortless Beauty

เมื่อนิยามความสวยของยุคนี้ไม่ใช่การประโคมรองพื้นหนาเตอะ หรือเลเยอร์อายแชโดว์ให้ดวงตาดูมีมิติแต่คือความมินิมัล ทัศนคติความงามของสาวๆจึงเปลี่ยนมาเป็นการเผยตัวตนด้วยผิวที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ความหรูหราในแบบยุคก่อนถูกเปลี่ยนมาสู่ความบางเบา การใช้เมกอัพน้อยชิ้นแต่เพิ่มเทคนิคและดีเทลในสไตล์ make- up no make-up ที่ยังคงเป็นเทรนด์หลักมาอย่างต่อเนื่อง และแอลเชื่อว่าลุคนี้จะยังเป็นเมนสตรีมเมกอัพของผู้หญิงไปอีกหลายปี

Beauty Standard

คำว่า diversity มักจะถูกหยิบมาใช้บ่อยๆในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาทั้งในแวดวงแฟชั่นและความงาม มุมมองด้านความสวยความงามจึงมีมาตรฐานใหม่ สิ่งที่เราได้ยินกันบ่อยครั้งว่าผู้หญิงต้องมีโครงหน้าแบบ golden ratio หรือหุ่นที่ต้องผอมเพรียวเรียวขายาวดั่งนางฟ้าวิกตอเรียส์ซีเครต นาทีนี้ไม่ใช่อีกแล้ว! ทุกคนพร้อมที่จะอวดความไม่เป๊ะปังแต่ล้นด้วยความมั่นใจ เราจึงได้เห็นความหลากหลายในเรื่องความงามที่ไร้กฎเกณฑ์ใดๆอีกต่อไป ความมั่นใจจากตัวเราในแบบที่เราเป็นนี่แหละคือมาตรฐานความงามใหม่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นด้อยให้รู้สึกสวยขึ้นได้

Clean & Green Beauty

กระแสความสวยจากภายในสู่ภายนอกไม่ใช่แค่การปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ แต่กลับไปสู่จุดเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการแรก ปีที่ผ่านมาเราจึงเห็นแบรนด์ความงามน้อยใหญ่ทั้งใหม่และเก่าต่างเคลมว่าสวยไร้สารพิษ รักษาสิ่งแวดล้อม เพราะส่วนผสมที่เลือกใช้นั้นมาจากธรรมชาติ ปลอดสารเคมี เพื่อการดูแลผิวแบบองค์รวมอย่างแท้จริง ผู้บริโภคเองก็ตอบรับกับกระแสนี้จนกลายเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง เพราะถือเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ความงามที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

Multi Brand Beauty Store

แม้โลกออนไลน์จะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นแค่คลิกเดียว จะเลือกช็อปสกินแคร์หรือเมกอัพก็สุดแสนจะง่ายแค่ปลายนิ้ว ยิ่งในยุคที่แบรนด์ความงามเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ต้องอัพเดตกันนาทีต่อนาทีจึงทำให้ธุรกิจของมัลติบิวตี้สโตร์ที่รวบตึงตั้งแต่แบรนด์ดังระดับโลกไปจนแบรนด์เล็กๆที่โดดเด่นนั้นเติบโตและได้รับการตอบรับอย่างดี ข้อดีคือการจัดหมวดหมู่ให้เราเลือกช็อปอยู่ในนั้นได้เป็นวันๆ ไม่ต่างจากการช็อปออนไลน์ที่ง่ายแสนง่าย แถมได้สัมผัสจับต้องเครื่องสำอางชิ้นโปรดจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว

Blur Lip

K-Beauty ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในประเทศเกาหลีหรือประเทศไทยเท่านั้นแต่ยังไหลลามไปทั่วโลก กระแสการทาลิปสติกแบบเบลอๆไร้ขอบ ไร้ความคมกริบเนี้ยบเป๊ะ สร้างลุคริมฝีปากน่าจุ๊บกลายมาเป็นกระแสหลักความงามตั้งแต่ฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งเทคนิคนี้สาวเกาหลีเขาฮิตกันมาสักพักใหญ่ก่อนที่ทางฝั่งตะวันตกจะเริ่มนำมาแต่งแต้มจนกลายเป็นเทรนด์มาแรงในทุกรันเวย์ระดับโลก

Beauty Influencer

โชเชี่ยลมีเดียที่เข้ามามีบทบาทจนกลายเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตประจำวัน การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ส่งผลต่ออุตสาหกรรมความงามที่ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์กันรัวๆให้ทันโลกที่หมุนเร็วขึ้น อีกหนึ่งบทบาทที่กลายมาเป็นอาชีพเสริมของคนดังนั่นคือการรับบทผู้ทรงอิทธิพล (ไม่ได้ใช้คำเว่อร์แต่นี่คือเรื่องจริง) เพราะอินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้ต่างทำให้ฟอลโลเวอร์คล้อยตามไปกับสิ่งที่พวกเขานำเสนอผ่านช่องทางของตัวเอง จึงทำให้หลายๆธุรกิจหันมาสื่อสารเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ผ่านผู้ทรงอิทธิพลคนดังทั้งหลายเพื่อกระตุ้นยอดขายและสร้างความจดจำให้กับแบรนด์

50 Shades of Foundation

คงต้องย้อนกลับมาที่คำว่า diversity อีกรอบ ก็อย่างที่ไปบอกว่าอะไรๆก็ diversity ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกแต่ยังรวมถึงการสร้างความหลากหลายเพื่อตอบรับกับกระแสนี้ ปีนี้เรายิ่งเห็นชัดเจนมากขึ้นกับการครีเอตผลิตภัณฑ์รองพื้นของหลายๆแบรนด์ที่ขยันออกเฉดสี ตั้งแต่ขาวสุด สีกลาง ไปจนเข้มสุด แถมยังแยกเป็นโทนสีผิวเพื่อรองรับกับสีผิวของคนทุกเชื้อชาติ ซึ่งถือว่าเป็นโบนัสของสาวๆ อย่างตัวผู้เขียนเองจะใช้รองพื้นแต่ก่อนก็ต้องผสมสีเพื่อให้รองพื้นกลมกลืนกับสีผิว แต่ข้อจำกัดเหล่านี้ได้หมดไปด้วยกระแส diversity

Beauty Startup

อีกหนึ่งความโชคดีของสาวๆในยุคนี้ที่เรามีตัวเลือกมากมาย เมื่อนักลงทุนและบิวตี้เลิฟเวอร์เกิดแพสชั่นในสิ่งที่ตัวเองรัก อยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเพื่อส่งต่อให้กับคนทั่วโลก เราจึงได้เห็นแบรนด์ความงามน้องใหม่ผุดขึ้นมากมายในปีนี้ เมื่อเป็นคนรุ่นใหม่ มุมมองใหม่ แบรนด์เหล่านี้จึงมีความน่าสนใจมากขึ้น เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ด้วยกลยุทธ์ต่างๆ ตั้งแต่การครีเอตแพ็กเกจจิ้งให้ถ่ายรูปสวย เนื้อสัมผัสใหม่ๆ รวมทั้งส่วนผสมชื่อแปลกหูจนเกิดเป็นเทรนด์ที่ทุกคนต้องเป็นเจ้าของแล้วจะเก๋กว่าใคร

More Minimalist

อย่ามายุ่งยากเพราะเราต้องการความเร็ว คำว่า ‘เร่งรีบ’ กลายเป็นวลีฮิตติดตัวคนยุคนี้ ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปทำให้เรื่องของความงามกลายเป็นเรื่องเร่งด่วนไปพร้อมกับการใช้ชีวิตในทุกวัน ผลิตภัณฑ์ความงามทุกวันนี้จึงใช้วิธีการทำอย่างไรให้สวยจบครบในขั้นตอนเดียว ในหนึ่งผลิตภัณฑ์จึงจำเป็นต้องตอบหลากหลายโจทย์ปัญหาผิวเพื่อรวบรัดขั้นตอนที่ไม่ทำให้เสียเวลาและยุ่งยาก เรียกว่าเป็นโจทย์ยากทีเดียวเพราะจะทำอย่างไรให้ยิ่งน้อยแต่ยิ่งให้ประสิทธิภาพมากที่สุด

Niche Perfume

เพราะยุคนี้ทุกคนต่างต้องการความยูนีกเฉพาะตัว ไม่ใช่แค่สไตล์การแต่งตัวที่หยิบจับมามิกซ์แอนด์แมตช์เพื่อสร้างบุคลิกให้คนจดจำ กลิ่นหอมก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งเทรนด์มาแรงในการสร้างตัวตนของคนคนนั้น เมื่อมีใครมาทักว่าฉีดน้ำหอมอะไรทำไมหอมจัง ไม่เคยได้กลิ่นนี้ที่ไหนเลย ยิ่งทำให้เรารู้สึกพิเศษกว่าใคร ในอุตสาหกรรมน้ำหอมจึงจำเป็นต้องลงทุนให้มากขึ้นตั้งแต่กระบวนการหาส่วนผสมใหม่ๆ ที่มอบความหอมในแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึง การสกัดที่ถูกเปลี่ยนกรรมวิธีเพื่อให้ได้กลิ่นแตกต่างไปจากเดิม รวมทั้งการสร้างสตอรี่ให้กับกลิ่นน้ำหอมเหล่านั้น ยิ่งมีกิมมิกอย่างการเลเยอร์กลิ่นน้ำหอมเพื่อสร้างอีกหนึ่งกลิ่นใหม่ หรือการปรับแต่งเลือกคัดเอาเฉพาะกลิ่นที่เราถูกใจมาสร้างสรรค์เป็นน้ำหอมที่เราผสมเอง น้ำหอมในกลุ่มเฉพาะนี้จึงไม่ต่างจากงานคราฟต์ที่ผ่านการผลิตแต่ละขั้นตอนด้วยช่างผู้ชำนาญการ เพราะนี่เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของพาร์ฟูเมอร์ระดับโลกด้วยเช่นกันที่จำเป็นจะต้องทำหน้าที่ปรุงกลิ่นเฉพาะเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับทั้งตัวแบรนด์เองรวมทั้งกลุ่มลูกค้า การเพิ่มคุณค่าและเอกลักษณ์เฉพาะของกลิ่นยิ่งทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เลือกที่จะแตกต่างด้วยประสบการณ์ที่พวกเขาสร้างขึ้นมากับมือ

RELATED STORY

get-ready-with-jisoo-dior-ss23
เมคอัพลุคที่ดูเป็นธรรมชาติแต่มีเสน่ห์ สะท้อนตัวตนของสาว Jisoo ได้อย่างชัดเจน
hoops-baby-braids-eenk
เทรนด์ Y2K ยังอยู่เหมือนเดิม..ที่เพิ่มเติมคือลุคที่สนุกยิ่งขึ้น!
floral-fragrance-cover
ความหอมสไตล์ฟลอรัลในหลากกลิ่นหลากอารมณ์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.