fbpx

I

Beauty

แอลพาสัมผัสนวัตกรรม PRP ฟื้นบำรุงหนังศีรษะ กู้ผมร่วงที่ Medi Hair Clinic

ผมหลุดร่วงน้อยลงพร้อมกระตุ้นให้ผมงอกใหม่แข็งแรงยิ่งขึ้น
medihair-cover-prp-review
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
medihair-cover-prp-review

แอลพาสัมผัสนวัตกรรม PRP ฟื้นบำรุงหนังศีรษะ กู้ผมร่วงที่ Medi Hair Clinic

ผมหลุดร่วงน้อยลงพร้อมกระตุ้นให้ผมงอกใหม่แข็งแรงยิ่งขึ้น
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

“ภาวะผมร่วง” เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนและถือเป็นสิ่งที่ทำให้สาวๆ อย่างเราเสียเซลฟ์ได้เป็นอันดับต้นๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงนั้นเกิดได้จากสารพัดปัจจัยที่ยากจะระบุได้อย่างชัดเจน อาทิ การพักผ่อนน้อย ฮอร์โมน สมดุลของหนังศีรษะ เป็นต้น การหันมาใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมเฉพาะทางนั้นมีส่วนช่วยให้ผมหลุดร่วงน้อยลงได้เช่นกัน แต่หากใครที่ลองแล้วยังไม่เห็นผล หรือ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปในระยะยาวแล้วยังไม่ดีขึ้น เราแนะนำให้ลองเข้าพบสถาบันที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านปัญหาผมร่วงเพื่อการรักษาอย่างตรงจุดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปัญหาผมร่วงบานปลายจนแก้ยาก

hair-fall
Photo Credit: Getty Images

ล่าสุดเราได้มีโอกาสแวะไป MEDI HAIR CLINIC เพื่อเข้าโปรแกรมรักษาปัญหาผมร่วงที่เผชิญอยู่ กับ คุณหมอเอม-พญ.อาภากร เหล่าชุนสุวรรณ แพทย์เฉพาะทางด้านการปลูกผมที่จบการศึกษาจาก American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS)

Medi Hair Clinic 

medi-hair-clinic-prp-review
Medi Hair Hair Transplant Clinic @Gaysorn Village
dr-aim-media-hair-clinic
พญ.อาภากร เหล่าชุนสุวรรณ

Hair Examination

เริ่มแรกคุณหมอเอมจะซักถามพฤติกรรมการใช้ชีวิตในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันเพื่อวิเคราะห์สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้ และจากการแลกเปลี่ยนคำถามกับคุณหมอนั้นทำให้เราค้นพบว่า ผู้หญิงมักจะเผชิญกับสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้มากกว่าผู้ชาย เช่น คนที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทานอาหารจากเดิมเป็นแบบคีโต หรือ การไดเอตโดยจำกัดแคลอรี่ต่อวันแบบฉับพลัน การเผชิญกับความเครียด การสระผมด้วยน้ำอุ่นร้อน กรรมพันธุ์ของคนในครอบครัว โรคประจำตัว การทำเคมี ภาวะขาดวิตามินบางชนิด อาทิ ธาตุเหล็ก สังกะสี ไบโอติน การมีประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งการที่ผมหลุดร่วงนั้นสามารถเกิดจากหลากหลายปัจจัยรวมกัน แต่โดยรวมแล้วมักจะเป็นเรื่องของ ฮอร์โมนและสมดุลภายในร่างกาย

medi-hair-clinic-prp-review
medi-hair-clinic-prp-review

คุณหมอเอมเสริมว่า สาเหตุต่างๆ ดังที่ระบุข้างต้นนั้นจะไม่ได้ส่งผลในระยะสั้นแล้วหยุดไป แต่มันสามารถส่งผลให้ผมค่อยๆ ร่วงในระยะยาวได้ แต่ในกรณีที่ใครมีสภาพผมแข็งแรงปกติแล้วมีอาการผมร่วง เส้นผมที่งอกใหม่ก็จะเป็นเส้นที่แข็งแรงและอ้วน ไม่ได้ดูบาง แต่สำหรับใครที่ผมบางจากรรมพันธุ์แล้วเจอสิ่งที่กระตุ้นให้ผมร่วง ผมที่ขึ้นใหม่จะเป็นเส้นที่ผอมลง ทำให้ดูผมบาง ซึ่งคุณหมอเอมแนะนำว่าเคสนั้นควรจะทำการรักษาอย่างจริงจัง 

medi-hair-clinic-prp-review
medi-hair-clinic-prp-review

จากการส่องกล้องตรวจสภาพหนังศีรษะ เส้นผม ผนวกกับการซักประวัติแล้ว คุณหมอแนะนำแผนการรักษาเป็นการทำทรีตเมนต์ Platelet rich plasma หรือ PRP และนำผลิตภัณฑ์ที่ทางคลินิกคิดค้นกลับไปใช้ที่บ้าน เพื่อลดอาการผมร่วงให้น้อยลงพร้อมทำให้ผมเส้นเล็กกลับมาหนาแข็งแรงขึ้น

medi-hair-clinic-prp-review

PRP (Platelet Rich Plasma)

หลักการทำทรีตเมนต์ PRP คือการเจาะเลือดของตัวคนไข้เองแล้วนำไปปั่นแยกเซลล์ออกมาให้ได้เกล็ดเลือดเข้มข้น แล้วนำมาฉีดกลับไปบริเวณที่มีปัญหา แต่ก่อนทำจะมีการแปะยาชาเพื่อลดอาการเจ็บปวด โดยตัวเกล็ดเลือดที่ได้จากตัวเราจะมีสารที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ สารที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ ช่วยฟื้นฟูให้หลอดเลือดมาเลี้ยงบริเวณที่ผมหลุดร่วงมากขึ้น ทำให้ผมงอกใหม่แข็งแรง หนายิ่งขึ้น และทำให้หนังศีรษะและเส้นผมสุขภาพดีขึ้นในระยะยาว

ปกติแล้วหลังรับบริการ 1 ครั้งจะสัมผัสได้ถึงผมที่ร่วงลดลง แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น คุณหมอเอมแนะนำให้รับบริการ 3 ครั้ง โดยเว้นช่วงเดือนละ 1 ครั้ง โดยก่อนเข้ารับบริการควรจะต้องงดดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ควรทานอาหารมื้อใหญ่ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ได้เกล็ดเลือดที่ได้มีคุณภาพดี
เริ่มแรกทางคลินิกจะทำความสะอาดเส้นผมให้ก่อนแบบสบายๆ จากนั้นจะทำการนวดยาชาลงบริเวณที่จะฉีด PRP และรอยาชาออกฤทธิ์ราวๆ 20-40 นาที 

medi-hair-clinic-prp-review
medi-hair-clinic-prp-review

ระหว่างที่รอยาชาออกฤทธิ์ คุณหมอเอมก็ได้ทำการเจาะเลือดในปริมาณไม่มากอย่างเบามือ โดยใช้หลอดชนิดที่สามารถเก็บ PRP ได้คุณภาพสูงและนำเข้าแล็บ

medi-hair-clinic-prp-review

หลังจากยาชาออกฤทธิ์เรียบร้อยแล้ว คุณหมอเอมจะทำการกรอกระตุ้นรากผมด้วยเครื่องที่เป็นหัวเข็มเล็กๆ เพื่อให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น 

medi-hair-clinic-prp-review

ตามด้วยการฉีด PRP โดยมีเครื่องนวดสั่นบนหนังศีรษะที่ช่วยเบนความสนใจจากความเจ็บ (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ได้เจ็บมากเท่าไหร่)

medi-hair-clinic-prp-review

ตามด้วยการสะกิดด้วยตัวยา PRP อีกครั้ง แล้วปิดท้ายขั้นตอนด้วยการฉายแสงเลเซอร์สีแดงเพื่อกระตุ้นให้ผมงอกมากขึ้น

medi-hair-clinic-prp-review

Editor’s Thoughts:

“ขั้นตอนนั้นการทำทรีตเมนต์ PRP นั้นค่อนข้างละเอียดอ่อน และต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างแท้จริง สองสัปดาห์แรกหลังรับบริการเริ่มรู้สึกได้ถึงผมที่หลุดร่วงน้อยลงหลังสระ เมื่อครบหนึ่งเดือนก็สังเกตเห็นผมที่หลุดร่วงน้อยลงได้ชัดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตอนสระหรือสาง ที่ประทับใจเป็นพิเศษคือ ลูกผมขึ้นบริเวณรอยแสกผมจนเพื่อนทัก ค่อนข้างแนะนำสำหรับใครที่อยากป้องกันไม่ให้ผมร่วงแบบบานปลาย ถือเป็นการฟื้นบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงไปในตัวอีกด้วย” 

medi-hair-clinic-prp-review

รายละเอียดและอัตราบริการของ MEDI HAIR CLINIC สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง LINE: Medi Hair Clinic

Photographer: Akkapon Kumpusan

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.