fbpx

I

Expert Talk

#ELLEexclusive พูดคุยกับ Sang Jeon เมคอัพอาร์ทิสต์คนคู่ใจของ CL ผู้อยู่เบื้องหลังลุคสุดปังใน Coachella 2022

พร้อมล้วงลึกเส้นทางชีวิตจากเกาหลีสู่เมคอัพอาร์ทิสต์ของเหล่าคนดังในลอสแอนเจลิส
sang-jeon-cl-2022-elle-exclusive-interview
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
sang-jeon-cl-2022-elle-exclusive-interview

#ELLEexclusive พูดคุยกับ Sang Jeon เมคอัพอาร์ทิสต์คนคู่ใจของ CL ผู้อยู่เบื้องหลังลุคสุดปังใน Coachella 2022

พร้อมล้วงลึกเส้นทางชีวิตจากเกาหลีสู่เมคอัพอาร์ทิสต์ของเหล่าคนดังในลอสแอนเจลิส
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

นับจากวินาทีแรกที่ CL ศิลปินชาวเกาหลีตัวแม่ได้ย่างเท้าขึ้นเวที Coachella 2022 งานเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ที่กลับมาอย่างสมเกียรติหลังห่างหายไปสองปีเต็มนั้น เราเชื่อว่าแฟนๆ ทั่วภาคพื้นสนามรวมถึงหน้าจอทางบ้านคงสัมผัสได้ถึงพลังของความเป็น Queen of K-Pop ที่แผ่ซ่านทั่วรัศมีบนเวที โดยเฉพาะโมเมนต์สุดเซอร์ไพรส์ชวนขนลุกซู่ไปกับการปรากฏตัวของ 2NE1 เกิร์ลกรุ๊ปในตำนานที่กลับมารวมตัวระเบิดความมันกับซิงเกิ้ลยอดฮิต ‘I Am The Best’ ได้อย่างสุดสะพรึง

Sang Jeon

นอกจากโชว์ที่โลกต้องจำและโปรดักชั่นสุดอลังการแล้ว อีกหนึ่งประเด็นที่เราไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือเมคอัพลุคทรงพลังโดยเฉพาะบล็อกตาสุดตราตรึงของ CL สำหรับโชว์ในประวัติศาสตร์ ซึ่งผู้คุมบังเหียนความงามทุกกระเบียดนิ้วบนใบหน้าสวยโฉบเฉี่ยวของเธอคือเซเลบริตี้เมคอัพอาร์ทิสต์คนคู่ใจอย่าง ‘Sang Jeon’

celebrity-makeup-artist-sang-jeon-cl-coachella
Sang Jeon
Sang Jeon

Sang Jeon จบการศึกษาจากสถาบันความงามในเกาหลีและได้ทำงานในบิวตี้ซาลอนก่อนจะถูกจุดประกายให้เป็นที่รู้จักผ่านการสัมภาษณ์โดย ELLE Korea ซึ่งเปรียบได้กับกุญแจสำคัญสู่เส้นทางการเป็นเมคอัพอาร์ทิสต์อย่างเต็มตัว จากประสบการณ์การทำงานในเกาหลีที่สั่งสมมา 3 ปี วันนี้ Sang Jeon ได้ติดปีกบินลัดฟ้าตั้งรากฐานใหม่ที่ลอสแอนเจลิสเพื่อสานต่อแพสชั่นและความฝันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Sang Jeon for ELLE Korea

นอกจาก CL แล้ว Sang Jeon ยังได้ร่วมงานกับเหล่าคนดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Jessi แร็พเปอร์ชาวเกาหลี-อเมริกันสุดแซ่บ, Cherie นักแสดงชาวจีน-อเมริกันจากซีรี่ส์ Bling Empire, Arden Cho นักแสดงชาวเกาหลี-อเมริกันจากซีรี่ส์​ดังอย่าง Teen Wolf เหล่านางแบบ ซีอีโอ ตลอดจนนิตยสารและแบรนด์ดังระดับโลกอาทิ Bioderma Korea, Neutrogena, Pony Effect, Clio, Dear Dahlia, Fila, Nike, North Face, Anastasia Beverly Hills, Sigma Beauty, Huda Beauty และ Jason Wu Beauty

ทว่าเสน่ห์ปลายแปรงที่ผลักดันให้ Sang Jeon ประสบความสำเร็จแบบก้าวกระโดดคืออะไร จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้พบปะกับ CL รวมถึงโมเมนต์เบื้องหลังการทำงานร่วมกันที่ Coachella เป็นอย่างไร แอลไม่พลาดที่จะล้วงลึกคำตอบจากเจ้าตัวมาฝากแฟนๆ กันแบบเอ็กซ์คลูซีฟแล้วที่นี่!

Get To Know Sang Jeon

Sang Jeon

ELLE: คุณให้นิยามผลงานของตัวเองอย่างไรใน 3 คำ?

Sang Jeon: ซอฟต์แต่เซ็กซี่ และต้องยั่วยวนตลอดเวลา

glam-makeup
Sang Jeon
glam-makeup
Sang Jeon
glam-makeup
Sang Jeon

ELLE: เมคอัพลุคสุดไอคอนิกของคุณคือ?

Sang Jeon: ลุคก่อน-หลังแปลงโฉมของผมเป็นลุคไอคอนิกหมดเลย (หัวเราะ) ผมบอกได้เลยว่าผู้คนชอบงานของผม ซึ่งมันพิสูจน์ได้จากตอนทำงานที่เกาหลีรวมถึงการที่ ELLE Korea เล็งเห็นผลงานของผม

Sang Jeon

ELLE: แล้วสไตล์เมคอัพแบบไหนที่เป็นซิกเนเจอร์ของคุณล่ะ?

Sang Jeon: ลุคซอฟต์แกลมและมีความบรอนซ์แกลมแบบสายฝอในขณะที่ยังให้ความเป็นธรรมชาติ มันเป็นการผสมผสานระหว่างความงามสไตล์เกาหลีและเวสเทิร์นล่ะ  

ELLE: คุณมีแรงบันดาลใจในการเพิ่มความครีเอทีฟให้กับผลงานตัวเองอย่างไรบ้าง?

Sang Jeon: เอาจริงๆ ผมได้แรงบันดาลใจจากทุกอย่างและทุกคนโดยเฉพาะทุกวันนี้ที่มีช่องทางโซเชี่ยลต่างๆ อย่าง Instagram, Youtube รวมถึง TikTok ด้วย ผมชอบดูเหล่าศิลปินหญิงและสตรีคนสำคัญในประวัติศาสตร์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้วยเช่นกัน

ELLE: มีโปรเจ็กต์หรือคอลลาบอเรชั่นไหนที่คุณรู้สึกภาคภูมิใจที่สุดไหม?

Sang Jeon: โฆษณา Bioderma ตัวนี้เลย มันเป็นโฆษณาคลีนซิ่งวอเตอร์ตัวดังที่ทางแบรนด์อยากให้ผมรังสรรค์เมคอัพถึง 8 ลุคเลยทีเดียว ซึ่งใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมดประมาณ…คือผมไปถึงหน้าเซ็ตตอน 7.00 น. แล้วกลับบ้านตอน 6.00 น. (หัวเราะ)

ผม นางแบบ และแฮร์สไตลิสต์มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการถ่ายทำโฆษณาตัวนี้ (ตาและผิวของนางแบบแดงมากราวเลือดจะออกเพราะเราแต่งองค์ทรงเครื่องกันอย่างจัดเต็มจริงๆ และก็ต้องลบรื้อแต่งใหม่แบบนั้นอยู่ 8 รอบ) แต่มันเป็นผลงานที่น่าจดจำที่สุด และเป็นงานชิ้นโปรดที่ผมจะไม่มีวันลืม อ้อ แล้วโฆษณาเองก็ออกมาไวรัลด้วยผมก็เลยแฮปปี้ (หัวเราะ)

ELLE: ตั้งแต่ต้นปี 2022 นี้ 3 ผลิตภัณฑ์ไหนที่คุณยกให้เป็นที่สุดในดวงใจ?

Sang Jeon: Decorate Beauty 24/7 Eye Cream, Fenty Beauty Blotting Powder และ Huda Beauty Quick ‘N Easy Precision Liquid Liner

ELLE: จากที่คุณได้ทำงานร่วมกับซูเปอร์สตาร์ทั่วเอเชียและสหรัฐอเมริกา รวมถึง K-Pop Queen อย่าง CL ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยว่าคุณไปร่วมงานกับเธอได้อย่างไร?

Sang Jeon: ผมเป็นแฟนตัวยงของเธอตั้งแต่เธอเดบิวต์ใน 2NE1 และเธอก็เป็นศิลปินหญิงเกาหลีเพียงคนเดียวที่ผมใฝ่ฝันที่จะร่วมงานด้วย แต่ไม่รู้ว่าคุณรู้ไหมนะ ปกติแล้วเซเลบริตี้ที่เกาหลีจะไม่ร่วมงานกับช่างแต่งหน้าอิสระ พวกเขามักจะไปรับบริการที่บิวตี้ซาลอนแทน แต่ปัจจุบันบางศิลปินก็เริ่มที่จะใช้ช่างแต่งหน้าอิสระแล้ว ผมไม่ได้อยากเป็นช่างแต่งหน้าในบิวตี้ซาลอนผมเลยคิดว่าผมคงไม่มีวันได้สะบัดแปรงบนหน้าของเธอ แต่ผมก็คอยแท็กเธอทางไอจีไปเรื่อย ซึ่งโชคดีมากเพราะตอนที่เธอกำลังเตรียม Hello Bitches Tour ที่สหรัฐอเมริกาในปี 2016 สังกัดเก่าของเธอได้ติดต่อผมระหว่างที่ผมอยู่ที่เกาหลี แต่เวลาในช่วงนั้นมันไม่อำนวยผมเลยอดเจอเธอ

เล่าไวๆ ก็คือหลังจากที่ผมย้ายไปลอสแอนเจลิส สังกัดเก่าของเธอที่สหรัฐอเมริกาได้ติดต่อผมและบอกว่า CL อยากเจอผม เราก็เลยได้เจอกัน ผมได้แต่งหน้าให้เธอ และผมก็ได้เริ่มทำงานกับเธออย่างเป็นทางการสำหรับมิวสิกวิดีโอตัวล่าสุดของเธอ ‘Let it’

ELLE: มีใครที่ใฝ่ฝันอยากร่วมงานด้วยอีกไหมในอนาคต?

Sang Jeon: NICKI MINAJ ผมรักเธอมาก! ทั้งสวยและเก่งขั้นสุด ผมเป็น BARB ตัวจริงเลยล่ะ

Sang Jeon & CL at Coachella 2022

ELLE: เริ่มแรกเมื่อรู้ว่าจะต้องแต่งหน้าให้ CL สำหรับ Coachella คุณตีโจทย์ลุคของเธออย่างไร?

Sang Jeon: เราอิงจากชุดสั่งทำพิเศษของ Alexander Wang เป็นหลัก ดังนั้นเราเลยจะให้มันออกมาในสไตล์พังก์ร็อคที่มีความดาร์ก และเราก็ยังใช้เรฟลุคและสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์จากคอนเซ็ปต์เพลง ‘I Am The Best’ อีกด้วย

88RISING

ELLE: แล้วคุณมีไอเดียในการรังสรรค์เมคอัพลุคของ CL สำหรับ Coachella อย่างไรบ้าง?

Sang Jeon: สำหรับการแสดงของ CL ที่ Coachella ตัว CL เองก็ได้สวมตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ด้วย เธอคุมทุกอย่างเลย ตอนที่ผมเห็นชุดและบรรยากาศของเวทีผมนึกถึงเมคอัพสไตล์พังก์ในยุค 70s เรามีการทดลองแต่งกันก่อนที่จะขึ้นแสดงจริง ซึ่งชุดและผมสไตล์ Wet look เองก็ค่อนข้างมีความพังก์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เราเลยเลือกที่จะแต่งหน้าออกมาในกลิ่นอายพังก์ยุค 70s เบาๆ ซึ่งผมชอบมาก

Sang Jeon

ELLE: ช่วยแชร์ไอเท็มชิ้นสำคัญที่คุณใช้คอมพลีตลุคดังกล่าวให้เราฟังหน่อย

Sang Jeon: Dior Beauty Eye Patch, Make Up For Ever Shine Control Primer และ Natasha Denona Glam Eyeshadow Palette

ELLE: คุณมีทิปส์อะไรที่จะช่วยให้เมคอัพของ CL ยังคงสวยเป๊ะตลอดบ้าง?

Sang Jeon: สำหรับงานผิวคือต้องไม่หนักเกินไป ต้องเหมาะกับสภาพอากาศและประเภทผิวของเธอ ต้องใช้ไพรเมอร์ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงเลือกชนิดแป้งที่ใช่เพื่อเซ็ตเมคอัพให้อยู่ตัวแม้จะเจอเหงื่อก็ตาม สำหรับอายเมคอัพ ผมใช้เมคอัพชนิดกันน้ำและกันลมเพื่อให้แน่ใจว่าเมคอัพจะไม่พังแม้เจอกับลมที่ไม่ใช่แค่แรงแต่ยังพัดมาพร้อมฝุ่น

นอกจาก CL แล้วงานนี้ Sang ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังลุคสโมกกี้กราฟฟิกอายไลเนอร์ของสาว Minzy อีกด้วย

Sang Jeon
Sang Jeon

ELLE: จากการร่วมงานกับ CL มาจนถึงทุกวันนี้ พอจะบอกได้ไหมว่าสไตล์เมคอัพแบบไหนที่เธอชื่นชอบเป็นพิเศษ?

Sang Jeon: ชัดเจนเลยว่าเธอชื่นชอบอายเมคอัพและลิปสติกเป็นหลัก และที่น่าทึ่งเลยคือเธอทาลิปสติกสีไหนก็ขึ้น! (ไม่ว่ามันจะเป็นโทนเย็นหรืออุ่น) CL เป็นคนที่เปิดใจมาก และผมก็ชอบที่เธอเปิดใจที่จะลองทุกสไตล์

Tips, Tricks and Trend

ELLE: สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันระหว่าง Coachella และประเทศไทยคือสภาพอากาศที่ร้อนเป็นไฟ! คุณมีโปรทิปส์ส่วนตัวในการเตรียมผิวและเมคอัพในซัมเมอร์นี้สำหรับสาวไทยอย่างไรบ้าง?

Sang Jeon: การเตรียมผิวและใช้ไพรเมอร์คือขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้ได้งานผิวออกมาเพอร์เฟ็กต์เลยล่ะ อย่างสกินแคร์นั้นควรจะเลือกใช้ชนิดที่เหมาะสม ใช้กันแดดที่มีปริมาณน้ำมันต่ำ ใช้แป้งในปริมาณที่พอดี ผมชอบใช้แป้งรุ่น Ultra HD จาก Make Up For Ever ในกรณีที่อยากให้เมคอัพติดทนนาน อย่างไรก็ตามคุณจะต้องระมัดระวังในการใช้นิดหนึ่งไม่อย่างนั้นมันจะเป็นคราบขาวลอยตอนเจอแฟลช! คีย์หลักคือการทำทุกอย่างให้เรียบร้อย พอดี และเหมาะกับประเภทของผิว

Sang Jeon

ELLE: โดยส่วนตัวคุณคิดว่าเมคอัพเทรนด์ไหนที่มาแรงที่สุดในปี 2022 ณ ตอนนี้?

Sang Jeon: ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องจริงสำหรับเทรนด์เมคอัพที่ว่า “ทุกอย่างที่เคยเก่ามันจะกลับมาใหม่อีกครั้ง” สไตล์เมคอัพที่เคยดังในอดีตคือสไตล์ที่ผู้คนหยิบมาลองแต่งและนิยมกันในยุคนี้ ดังนั้นผมเลยพยายามที่จะผสมผสานทั้งเทรนด์ในปัจจุบันกับเมคอัพลุคซิกเนเจอร์แบบซอฟต์แกลมของผมล่ะ

อ่านเพิ่มเติม: เมื่อกระแส Thin Brows คิ้วบางเฉียบจากยุค 90s กลับมาเฉิดฉายอีกครั้ง

Cover Photo Courtesy: 88RISING, chaelincl, Sang Jeon

RELATED STORY

interview-thierry-wasser-oud-nude-cherry-oud
เรื่องราวการรังสรรค์ Oud Wood และแนวคิดที่จะเปลี่ยนมุมมองต่อน้ำหอมได้ตลอดกาล
guerlain-history
ค้นพบคำตอบว่าทำไมแบรนด์อายุเกือบสองร้อยปียังยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งมาถึงปัจจุบัน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.