LIFESTYLE

POTATO วงดนตรีวัย 20 ขวบกับ FRIENDS อัลบั้มชุดที่ 8

20 FEB 2021

ในวันที่ล้อมวงคุยกันเรื่องเคพ็อพ ความตายของดนตรีร็อก เสียงเพลงจากรถขายกับข้าว และความปรารถนาจะเป็นเพื่อนกับแฟนเพลงให้นานที่สุด

ปั๊บ - พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข (ร้องนํา) โอม - ปิยวัฒน์อนุกูล (เบส) กานต์- กานต์อ่ําสุพรรณ (กลอง) หั่ง - ทีฆทัศน์ ทวิอารยกุล (กีตาร์) อั้ม - เกียรติยศ มาลาทอง (คีย์บอร์ด) พวกเขาคือสมาชิกทั้ง 5 ของโปเตโต้อายุอานามบางคนแตะเลข 4 หลายคนอยู่ในวัยเลข 3 และพวกเขาอยู่ในวงดนตรีอายุครบ 20 พอดีในปีที่ออกอัลบั้มชุดที่ 8 ชื่อ ‘Friends’ 

ความสัมพันธ์กันในวงของโปเตโต้นั้นทะลุเกินคําว่าเพื่อน และไม่มีคําใดอธิบายความสัมพันธ์ที่โปเตโต้มีต่อแฟนเพลงได้ดีไปกว่าคําว่าเพื่อนอีกแล้ว 
อัลบั้ม Friends จึงคล้ายเป็นคําสารภาพที่โปเตโต้วัย 20 ขวบ ยอมรับอย่างแสนแมนและสิ้นอายถึงแฟนเพลงว่า พวกเขารู้สึกขอบคุณ และขอเป็นเพื่อนกับพวกคุณไปอีกนานแสนนาน

ELLE MEN: เลข 8 คือ Eternity การบรรจบกันจนไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดจบ 
อัลบั้มนี้มีอะไรเตือนให้นึกถึงจุดเริ่มต้นของโปเตโต้บ้างไหม 
ปั๊บ: คนอื่นอาจมองวงเราแล้วรู้สึกว่า ออกมาหลายอัลบั้มแล้ว ประสบการณ์เยอะแล้ว แต่เรากลับรู้สึกว่า ยิ่งทําดนตรีไปนานๆ ยิ่งไม่รู้อะไรเลย ยังมีวิธีการใหม่ๆใส่ลงไปในเพลงได้อัลบั้มนี้เลยเป็นความ…ตื่นเต้น (ถอนใจ)  

ELLE MEN: ตื่นเต้นจริงใช่ไหมนี่อัลบั้มแรกของโปเตโต้ออกเมื่อปีพุทธศักราช 2544  
(เสียงกระอักความชราดังรอบวง ปั๊บพึมพําว่า ‘ตอนนั้นผมอายุ19 ย่าง 20’)  

ELLE MEN: ตื่นเต้น สนุก แล้วแฝงความกลัวบ้างไหมกับการออกอัลบั้มในยุคที่ศิลปินใหม่ก็เยอะ เพลงก็ออกใหม่รายชั่วโมง คนฟังก็เป็นติ่งเกาหลีเสียมาก 
ปั๊บ: เราไม่ได้เปรียบเทียบตัวเองกับใครเลย หน้าที่ของเราคือทําเพลงให้ดีที่สุด ทําอย่างสนุกและรู้สึกกับมันจริงๆ เรารู้สึกสําเร็จแล้วในแง่ที่เราทํางานกันเป็นทีม ที่เหลือก็ปล่อยให้สังคมตัดสิน เราต้องยอมรับว่าเรามีข้าวกิน มีข้าวของใช้มีชีวิตที่เปลี่ยนไปก็มาจากคนที่รักเราทั้งนั้น เขาสนับสนุนเรา ดนตรีคือสื่อกลางเชื่อมความรู้สึกเข้าด้วยกัน ไฉนเลยเราจะไม่ดูแลแฟนๆให้ดีด้วยความรู้สึกขอบคุณ 

ELLE MEN: อัลบั้มนี้ก็เลยชวนแฟนเพลงมาช่วยแต่งเพลงด้วยเสียเลยในเพลง ‘ทํานองที่มีเธอ’  
หั่ง: ต้องย้อนไปเล่าถึงคอนเซ็ปต์อัลบั้มที่ 8 เริ่มจากที่ปั๊บบอกว่า อยากเป็นเพื่อนคนฟังเพลงไปเรื่อยๆ เลยมีแมสเสจของคําว่า ‘เพื่อน’ ขึ้นมา เราตีความเป็นความสัมพันธ์Relation และทํางานบนคอนเซ็ปต์นี้เรื่อยมา จนเช้าวันหนึ่ง ปั๊บโทรหาผม บอกว่าเมื่อคืนคิดเมโลดี้ได้เพลงหนึ่งแล้วส่งมาให้ฟัง จนวันที่เราเริ่มประชุมวางคอนเซ็ปต์แต่ละเพลง ก็คุยกันว่าเมโลดี้เพลงนี้จะให้ใครเขียนเนื้อให้ดีคุยไปคุยมา งั้นให้แฟนเพลงเขียนเนื้อเพลงเลยดีไหม 

ELLE MEN: แล้วการแต่งเพลงกับแฟนเพลงเป็นครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง
หั่ง: เหนื่อยมาก (ลากเสียงยาว)  
ปั๊บ: แฟนเพลงส่งมาเนื้อเพลงให้4,000 กว่าชิ้น 
หั่ง: ตาจะพังเอา ‘ทํานองที่มีเธอ’ เป็นเพลงแรกของโปเตโต้ทุกอย่างมีจากแฟนเพลงจริงๆ ได้เพลงที่ดีด้วย น่าทําอีกนะ

ELLE MEN: โปเตโต้เป็นวงหนึ่งในวงการดนตรีไทยที่เจอมาแล้วทุกสถานการณ์การที่ผ่านเรื่องราวมามากขนาดนั้นและนานขนาดนั้น ทําให้ความเป็นเพื่อนในวงแน่นแฟ้นขึ้นไหม 
หั่ง: เพื่อนคือเพื่อนรักหรือเพื่อนไม่รักก็ได้เพื่อนที่ดีต่อกันหรือเพื่อนที่ทะเลาะกันก็ได้แฟนเพลงบางคนฟังเพลงเรามา 20  ปียังไม่เคยเจอพวกเราเลย แต่เขาก็เป็นเพื่อนเรามาตลอด 
โอม: (นั่งขดตัวบนโซฟา จิบน้ําและเจ็บคอ) มันทะลุเพื่อนไปแล้ว พวกเราน่าจะเห็นหน้ากันบ่อยกว่าคนที่บ้าน ทุกวันนี้เราออกมาทํางานก็อยู่ด้วยกันทั้งวัน บางทีก็หลายวัน เราเป็นครอบครัวที่สองกันไปแล้ว 
อั้ม: ผมก็เหมือนพี่โอม เราเป็นครอบครัวกัน

ELLE MEN: ครอบครัวแปลว่าตัดกันไม่ขาด 
โอม: อั้มบอก ถ้ามีคนจ้างผมได้เยอะกว่านี้ผมก็ไป (ฮา)  
กานต์: พี่โอมตอบครอบคลุมแล้ว 

ปั๊บ: ในฐานะที่ผมอยู่มานานสุด วงเราเจอมาทุกรูปแบบจริงๆ ทั้งมีการเสียชีวิต ทะเลาะกัน ดีกัน เลิกกัน แยกทาง แล้วกลับมาเจอกันอีก สักพักก็แยกกันอีก ‘เพื่อน’ ก็คือเพื่อนโกรธกัน งอนกันหรือว่ารักกันก็ได้ และอัลบั้มนี้เราไม่ได้อยู่กันเองแค่ในวง แต่ชวนแฟนเพลงและชวนเพื่อนศิลปินมาแจมด้วย พี่บ๋อม (สุวาทิน วัฒนวิทูกูร) มือกลองเก่าของโปเตโต้มาช่วยทําอัลบั้ม Friends กับเราด้วย เขาเข้าใจดีเอ็นเอโปเตโต้สมัยก่อน เป็นเหมือนสมาชิกที่ถอยออกไปดูวงอยู่รอบๆ ถ้าเราคิดแบบนี้บ๋อมคิดว่ายังไง เราปรึกษาเขา พี่แสตมป์(อภิวัชร์เอื้อถาวรสุข) รู้จักกันมา 10 ปีกินข้าว ปรึกษาปัญหาชีวิต แต่ไม่เคยทํางานด้วยกัน เราก็ชวนเขามา Slot Machine ที่เรามีความผูกพันกันในเรื่องลึกลับ Mystery มีกรุ๊ปไลน์คุยกันเรื่องเอเลียน ก็ชวนกันมาทําเพลง พี่ปู๋(ปิยวัฒน์มีเครือ) วง 25 Hours เป็นคนที่เจอกันเฉียดไปเฉียดมานาน เราก็จีบเขามาดูแลเรื่องเนื้อเพลง ซึ่งเพลง ‘คนตัวเล็ก’ ที่พี่ปู๋เขียนเนื้อให้ก็จะเป็นซิงเกิ้ลแรกอย่างเป็นทางการของอัลบั้มใหม่ของ Potato: Friends ด้วย ซึ่งเนื้อเพลงก็พูดถึงสิ่งที่เราไขว่คว้ากันแทบตายเพราะคิดว่ามันคือความสุข แต่ความสุขอาจง่ายและเล็กกว่านั้น อาจเป็นความภูมิใจบางอย่าง หรือเป็นความพอใจที่ทําวันนี้ให้ดีที่สุด เอ็มวีเพลงนี้ก็พิเศษมาก เราได้ทีม H.U.I ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน POTATO Magic Hours Concert #มันคือเรื่องจริง ซึ่งเราก็ช่วยกันทําให้เอ็มวีตัวแรกของอัลบั้มกลายเป็นเอ็มวีแรกของโปเตโต้ที่ใช้CG ถ่ายทํากันบน Green Screen ทั้งหมดดูและฟังกันได้ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ 

ELLE MEN: ได้วัตถุดิบหลากหลายจริงๆ ตั้งแต่เอเลียนจนถึงนาข้าว อยากฟังแล้วอ่ะ! 
โอม: สุดท้ายก็กลับมาโลกมนุษย์นั่นแหละ ทําเพลงให้มนุษย์โลกฟังกันอยู่ดี(ช่วยตอบเสร็จก็จิบน้ําและขดตัวต่อ)

ELLE MEN: โปเตโต้กลายเป็นแบรนด์ที่อยู่ได้ถึง 20 ปีอะไรที่ทําให้อยู่ได้นานขนาดนี้ 

หั่ง: ทั้งต่อหน้าและลับหลังเราต้องซื่อสัตย์กับสิ่งที่ทํา ผมว่าแมสเสจนี้อาจเป็นกุญแจสําคัญให้แบรนด์โปเตโต้อยู่มาได้ วันไหนเดินลงจากเวทีแล้วเรายังหงุดหงิดตัวเองอยู่ว่า วันนี้เล่นไม่ดีเลย ผมว่ายังดีกว่าเล่นไม่ดีแล้วไม่รู้สึกอะไรเลย
ปั๊บ: อั้มเป็นคนบ้าดนตรีมาก เวลาเล่นไม่ดีเขาจะอาการออกเลย 
อั้ม: คนเราอารมณ์ไม่ได้นิ่งเท่ากันทุกวัน มีรายละเอียดหลุดไปบ้าง ของที่เคยทําทุกวันแล้วมันไม่ได้ดั่งใจ มันจะหงุดหงิด
ปั๊บ: บางทีนิ้วโป้งกดคีย์บอร์ดพลาดไปนิดหนึ่ง (หัวเราะ)  

ELLE MEN: เทคนิคกับอารมณ์เราจะบาลานซ์ยังไง 
อั้ม: ดนตรีคือภาพและเสียง เสียงคือสิ่งที่เราต้องเล่นออกไป ส่วนภาพคือการแสดงออกที่มีอารมณ์อยู่ในนั้น ก่อนที่ผมจะมารู้จักพวกพี่ๆโปเตโต้ผมเป็นนักดนตรียืนเล่นนิ่งๆ รับผิดชอบดนตรีที่ผมเล่นให้เสียงออกไปดีก็พอ แต่ทุกวันนี้เราเป็น performer เราไม่ใช่แค่ musician อีกแล้ว เรากําลัง performance เป็นการสื่อสารที่ต้องมีภาพและเสียง ไม่ใช่แค่การรับผิดชอบหน้าที่ตัวเอง 
หั่ง: เหมือนเราโยกหัวแต่ไม่ได้รู้สึก ภาพที่ออกไปก็ดูไม่จริง 
ปั๊บ: ซึ่งคนดูรู้แหละว่า อ๋อ โยกหัวเพราะเตี๊ยมกันมาจังหวะนี้มันคือพลังงานที่สัมผัสได้

ELLE MEN: โปเตโต้มีพิธีกรรมก่อนขึ้นเวทีไหม 
(ทุกคนหัวเราะอย่างมีเลศนัย) 
หั่ง: เรามีเป็นพิธีกรรมเลย 
ปั๊บ: อย่าๆ ห้ามบอกๆ ไม่มีอะไรครับ ไม่มี 
หั่ง: ก่อนขึ้นเวทีเราแค่รวมตัวและประสานมือกัน 
ปั๊บ: (ถอนใจว่าบอกก็ได้) ผมเคยเรียนการแสดงกับหม่อมน้อย (หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล-ผู้กํากับและครูสอนการแสดง) เขาสอนให้ทําเสียงโอมเพื่อจัดระเบียบพลังงาน ช่วยให้สงบ 
หั่ง: ก่อนขึ้นเวทีเราจะเอาหัวมาชนกัน ปั๊บจะเริ่มต้นเสียงโอม มันจะเกิดเป็นคลื่นพลังงาน ไม่ว่าเราจะทะเลาะกับแฟน โกรธกับเพื่อน รถติดหรือหงุดหงิดอะไรมา พอได้มารวมใจกันแบบนี้มันช่วยดึงให้เรามาอยู่กับเหตุการณ์ตรงหน้าได้จริงๆ
โอม: จะรู้เลยว่าใครมีหรือไม่มีสมาธิและช่วงเวลานั้นเราจะจูนสมาธิให้ตรงกัน

ELLE MEN: ถ้าดูบิลบอร์ดชาร์ตช่วงหลายปีมานี้เพลงร็อกหายไปจากชาร์ต ล่าสุดเพลงเคพ็อพขึ้นอันดับบิลบอร์ด 2  ซิงเกิ้ลเลยจาก BTS ร็อกเกอร์คิดว่าร็อกตายแล้วหรือยัง 

หั่ง: เป็นเรื่องที่เราเพิ่งคุยกันในวงเมื่อไม่นานมานี้ว่า Rock Never Dies คํานี้มันจริงหรือเปล่าและไปจบที่ข้อสรุปว่า ร็อกไม่ใช่แค่แนวดนตรีแต่มันคือวิถีชีวิต ฉะนั้นถ้าถามว่าร็อกตายไปแล้วหรือเปล่า ก็ไม่ เพราะว่าร็อกอยู่ในจิตวิญญาณ คนที่เล่นดนตรีพ็อพ ข้างในเขาอาจจะเป็นร็อก ผมว่าอย่าง BTS วิถีเขาอาจจะเป็นร็อกก็ได้ 
ปั๊บ: เดี๋ยวนี้ร็อกไปอยู่กับดนตรีแนวอื่นๆ ฮิปฮ็อปร็อก อิเล็กทรอนิกส์ร็อก แจ๊สร็อก แม้แต่อาร์แอนด์บีที่มีซาวนด์ดุๆก็ยังมี
โอม: แต่สุดท้ายแล้วเราเป็นวงบอยแบนด์นะ (ฮา) 
อั้ม: ผมว่าดนตรีเป็นเหมือนแฟชั่น มันจะวนลูป ช่วงนี้ฮิตเคพ็อพ สักพักอาจเป็นเร็กเก้พ็อพวนกันไป
ปั๊บ: แต่ยุคนี้ลูปหมุนเร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยีเราคอนเน็กกันตลอดเวลา ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ลูปวนช้า ยุคนี้ทุกคนมีจักรวาลของตัวเอง ทุกคนมีวิถีในการเลือกเสพดนตรีได้ตามใจ ไม่ต้องรอดีเจเลือกเพลงให้ผมเลยคิดว่าจักรวาลของเพลงร็อกก็ยังอยู่

ELLE MEN: คนที่ทําเพลงมา 20 ปีนี่ในเขาเสพดนตรีตลอดเวลาไหม 

กานต์: ผมฟังเพลงตลอดเวลา ขับรถก็ฟัง เข้าห้องน้ํายังต้องฟัง ช่วงนี้ผมติดซีรีส์เกาหลีด้วย เลยฟังเพลงประกอบซีรีส์บ่อย
โอม: ชอบเกิร์ลกรุ๊ปก็บอกเขาไปซี้ 
กานต์: ครับๆ ผมชอบ Wonder Girls ชอบ Baby Vox ต้องมีกันบ้าง แก้เลี่ยน จะร็อกอย่างเดียวก็ไม่ไหว
หั่ง: แต่ก่อนฟังแต่แนวเพลงที่ชอบ พวกร็อก Hair Band อย่าง Guns N' Roses, Mr. Big, Metallica หรือ Bon Jovi  พอเริ่มทํางานโปรดิวซ์เราต้องเปิดกะโหลกฟังเพลงแนวอื่นบ้าง แต่ก็ฟังเพื่อทํางานอยู่ดีเพิ่งเป็นช่วงนี้ที่ผมลดการโปรดิวซ์เพลงลง เลยฟังเพลงเพราะขึ้น แล้วผมอยู่หมู่บ้านเดียวกับกานต์ขึ้นรถเขาก็ได้เปิดกะโหลกให้ผมฟังเพลงแนวอื่น ล่าสุดกานต์เปิดเพลงวง The Heavy ชื่อเฮฟวี่แต่เล่นเพลงแนวโมทาวน์เฉยเลย โคตรเจ๋ง 
อั้ม: ตัวผมคิดว่าดนตรีอยู่ทุกที่ หูผมชอบฟังทุกอย่าง นั่งกินหมูกระทะอยู่ก็ฟังเสียง เป็นโรคจิตอย่างหนึ่ง
หั่ง: (เคาะกล่องข้างตัว แล้วหันไปถามอั้ม) เสียงนี้โน้ตอะไร 
ปั๊บ: เวลาอั้มได้ยินเสียงก็จะนั่งคิดว่ามันโน้ตอะไร นั่งบนเครื่องบินก็เล่นคีย์บอร์ดในอากาศ ไม่มีไฟฟ้าก็หยิบโทรศัพท์ กดแอพเล่นเปียโน เล่นลิ่มอากาศ 
อั้ม: ก็นั่งเฉยๆมันเบื่อ สมัยก่อนผมไปเล่นดนตรีกับพ่อสองคน มีแค่อิเล็กโทนกับเครื่องเสียง ใครจะร้องเพลงอะไรก็บอก บางเพลงเราไม่รู้จักก็เล่น เลยกลายเป็นว่าหูเราอยากฟังทุกเพลง แม้กระทั่งเพลงจากรถขายกับข้าว บางทีเสียงเพลงจะยานๆ ผมก็สงสัย นั่งคิดวิเคราะห์ว่าทําไมคีย์เปลี่ยน

ELLE MEN: มีอัลบั้มไหนหรือเพลงไหนที่มันสั่นสะเทือนเราและกลายเป็นเพื่อนเราบ้างไหม 

โอม: โอมชอบเป็นเพลง ไม่ได้ชอบเป็นอัลบั้ม บางเพลงชอบเพราะเนื้อเพลง บางเพลงชอบเพราะดนตรี โอมว่าเสน่ห์ของแต่ละเพลงไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่ถ้าชอบเนื้อจะเป็นเพลงไทย เพราะภาษาอังกฤษโอมอ่านไม่ออก เพลงที่ชอบเนื้อมากชื่อเพลง ‘เพราะรัก’ ของ ดิโอฬาร โปรเจ็กต์เนื้อเพลงนี้ถ้าฟังดีๆคือผู้หญิงกับผู้ชายมีอะไรกัน แต่เขียนในภาษาที่สวยมาก ‘แต่กายเธอ กลับร้อนดั่งไฟร้อนแรงโลมเลีย ดั่งถูกตอกยอกย้ํา ภายใน จวนจนธารอารมณ์ ไหลหลากมา’ โอมรู้สึกว่าเนื้อเพลงนี้เป็นกวีจนถึงตอนนี้ยังไม่เคยเห็นเพลงไหนใช้ภาษาสวยเท่าเพลงนี้ ไม่มีเนื้อเพลงแบบนี้แล้วในยุคนี้เป็นเพลงที่พี่โป่ง (ปฐมพงศ์สมบัติพิบูลย์aka โป่ง หินเหล็กไฟ) เป็นคนร้อง แต่เนื้อเพลงเป็นความรู้สึกของผู้หญิง เพลงนี้เป็นบัลลาดคลาสสิกที่ต้องใช้คําว่า ‘งาม’ 

หั่ง: ภาษากวีเรียกว่า เขียนบทอัศจรรย์ 
กานต์: กานต์ยกให้X-Japan อัลบั้ม Jealousy มันเปลี่ยนเราไปเลย มันทําให้เราชอบร็อกและปูทางจนเราชอบดนตรีร็อกหลากหลาย ฟังร็อกอเมริกา ร็อกอังกฤษ สมัยก่อนการจะเข้าถึงวงแปลกๆจากญี่ปุ่นได้เราต้องรอซื้อนิตยสาร J-Spy ถึงจะได้รู้ข่าวของวงซึ่งลงอยู่2 หน้า ผมฟังอัลบั้มนี้ตอนที่ฮิเดะ (มือกีตาร์) เพิ่งเสียชีวิต เป็นข่าวดังมาก เราก็สงสัย วงอะไร แต่งตัวประหลาดจัง พอได้ฟังเพลงก็ชอบเลย ผมชอบฮิเดะมาก เขาเป็นคนที่เปลี่ยนผม 

โอม: (มองกานต์ที่ย้อมผมแดง) ก็เลยเปลี่ยนสีผมให้เหมือนฮิเดะ 
หั่ง: กานต์ไปสุสานฮิเดะมาแล้วด้วย 

กานต์: ตอนนั้นโปเตโต้จะไปเอาท์ติ้งที่ญี่ปุ่น ผมก็วางแผนว่าต้องไปคารวะสุสานฮิเดะที่มิอุระให้ได้พอไปถึง…มันกระแทกเรามาก ผมนั่งอยู่ตรงนั้นตั้งนาน นั่งมองหลุมศพเขา เขาตายไปแล้วแต่เรายังชื่นชอบเขาที่แทบจะเป็นความเคารพคารวะก็ว่าได้ ฮิเดะทําให้ผมกลับมานั่งคิดทบทวนหลายอย่างในเรื่องการทํางานของตัวเอง เราเห็นลุคเขาดูบ้าๆบอๆ แต่เขาตั้งใจทํางานมาก ใส่ใจแฟนเพลงมาก เขาแคร์ทุกคนและชอบให้โอกาสคนด้วย 

หั่ง: มีวันหนึ่งสมัยมัธยม เพื่อนเอาอัลบั้มหนึ่งให้ผมฟัง ชื่ออัลบั้ม Appetite for Destruction ของ Guns N' Roses วินาทีที่อินโทรเพลง Welcome to the Jungle ดังขึ้นมา โอ้โห! มันเท่มาก ผมวนฟังหลายรอบและตัดสินใจว่าจะเล่นกีตาร์ไฟฟ้าจริงจัง 

อั้ม: ผมไม่มีอัลบั้มที่ชอบสุดขั้ว นี่ก็ชอบ นั่นก็ชอบ เวลาเจอใครร้องเพลงเพราะมากๆก็น้ําตาไหลไม่รู้ตัว
ปั๊บ: ฟังผมร้องเพลงแล้วไม่เห็นร้องไห้บ้างเลย 

อั้ม: อ่า…ผมกลับไปร้องไห้ที่บ้านครับ ใครก็ตามที่สื่อสารออกมาแล้วทําให้เรารู้สึกได้ผมว่าคนๆนั้นก็คือศิลปิน ลุงขายลูกชิ้นปิ้งที่ร้องเพลงลูกทุ่งโดยไม่มีเทคนิคใดๆ ร้องซื่อๆเลย แต่อารมณ์มันได้ผมว่าลุงก็เป็นศิลปิน
ปั๊บ: สมัยประถมผมชอบอัลบั้มพริกขี้หนูของพี่เบิร์ด (ธงไชย แมคอินไตย์) แต่ก่อนบ้านผมไม่มีวิทยุใส่เทป โอกาสที่จะได้ฟังเพลงก็แค่เวลาพ่อขับรถจากเชียงใหม่ลงมากรุงเทพฯ พอฟังอัลบั้มนี้ พี่เบิร์ดเป็นคนแรกที่ทําให้เราอยากร้องเพลงตามเขา ช่วงม.ปลายก็โดนเปลี่ยนอีกครั้งด้วยอัลบั้ม Rhythm & Boyd ของพี่บอย โกสิยพงษ์ เป็นพ็อพอีกแบบที่ไม่ได้เหมือนพ็อพกระแสหลักในสมัยนั้น เราทึ่งมาก ฝึกฝนร้องตามใหญ่เลย 

พอมาทําวงโปเตโต้ผมก็โดนเปลี่ยนอีกด้วยอัลบั้ม Candyman ของ Silly Fools ผมไม่เคยดูคอนเสิร์ตร็อกมาก่อน แต่อัลบั้มนี้ทําให้ผมอยากดูซึ่งคอนเสิร์ตร็อกครั้งแรกเปลี่ยนชีวิตผมไปเลย ตอนออกอัลบั้มแรกกับโปเตโต้ผมอายุ19  รู้สึกว่าเล่นดนตรีกับวงโปเตโต้แล้วไม่เห็นเป็นแบบที่ซิลลี่ฟูลส์ทําเลย มันไม่ใช่เลย เราทําอะไรอยู่ (จิกทึ้งผมตัวเอง)  ผมเลยคุยกับวงว่าเราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง อัลบั้มนี้เลยทั้งเปลี่ยนผมและหล่อหลอมให้ผมเป็นผมในปัจจุบัน

ELLE MEN: ที่ถามเพราะไม่แน่หรอกว่าอาจมีเพลงของโปเตโต้ที่เป็นเพื่อนของคนฟังเพลง เพลงโปเตโต้อาจช่วยเขาในวันที่ชีวิตแย่มากก็ได้ 
หั่ง: มีจริงๆ มีน้องคนหนึ่งที่ฟัง Life อัลบั้มที่ 3 ของเรา เขาเคยเล่าให้ฟังว่า เขามีปัญหาชีวิตและได้ฟังเพลงของโปเตโต้ เพลงของเราช่วยชีวิตเขาไว้ในช่วงเวลานั้น มันมีพลังเยียวยาความรู้สึกได้ดนตรีเป็นเพื่อนที่น่าอัศจรรย์ อัลบั้มเต็มชุดที่8 POTATO: FRIENDS ฟังเป็นเพื่อนกันกลางปี2021 นี้

Facebook: POTATO
Instagram: potatoband
Twitter: potatoband

TAGS:

SHARES

RELATED STORY

STYLE
07 MAY 2021 |

ชี้เป้า 5 แบรนด์รองเท้าหนังฝีมือดีไซเนอร์ไทย คุณภาพเยี่ยมที่หนุ่มๆ ต้องมีติดบ้าน

ไอเท็มสุดคลาสสิกตลอดกาลที่มิกซ์แอนด์แมตช์ได้ในหลายโอกาส

PEOPLE
05 MAY 2021 |

บิวกิ้น พุฒิพงศ์ และ พีพี กฤษฏ์ กลับมาเจอกันครั้งใหม่ในวันบอกลาเต๋และโอ้เอ๋ว

เปิดใจพูดถึงเต๋-โอ้เอ๋วแบบหมดเปลือกก่อนแปลรักฯ พาร์ต 2 ฉาย

PEOPLE
29 APR 2021 |

“ดนตรีไม่ใช่การแข่งขัน เหมือนจะใช้ความสุข
มากกว่า” GUNGUN เจ้าของเพลง วาฬเกยตื้น

เพลงยาว 3.44 นาที ใช้เวลาทำสองปี

GROOMING
22 APR 2021 |

8 วิธีดูแลผิวเสริมความหล่อในซัมเมอร์แบบฉบับหนุ่มแอล

มัสแฮฟสกินแคร์ที่ควรมีในร้อนนี้

RELATED STORY

STYLE
07 MAY 2021 |

ชี้เป้า 5 แบรนด์รองเท้าหนังฝีมือดีไซเนอร์ไทย คุณภาพเยี่ยมที่หนุ่มๆ ต้องมีติดบ้าน

ไอเท็มสุดคลาสสิกตลอดกาลที่มิกซ์แอนด์แมตช์ได้ในหลายโอกาส

PEOPLE
05 MAY 2021 |

บิวกิ้น พุฒิพงศ์ และ พีพี กฤษฏ์ กลับมาเจอกันครั้งใหม่ในวันบอกลาเต๋และโอ้เอ๋ว

เปิดใจพูดถึงเต๋-โอ้เอ๋วแบบหมดเปลือกก่อนแปลรักฯ พาร์ต 2 ฉาย

PEOPLE
29 APR 2021 |

“ดนตรีไม่ใช่การแข่งขัน เหมือนจะใช้ความสุข
มากกว่า” GUNGUN เจ้าของเพลง วาฬเกยตื้น

เพลงยาว 3.44 นาที ใช้เวลาทำสองปี

GROOMING
22 APR 2021 |

8 วิธีดูแลผิวเสริมความหล่อในซัมเมอร์แบบฉบับหนุ่มแอล

มัสแฮฟสกินแคร์ที่ควรมีในร้อนนี้

PEOPLE
21 APR 2021 |

พูดคุยกับหมอเอ้ว ชัชพล กับทุกๆ เรื่องที่เขาสนใจ และอยากให้คุณสนใจไปด้วยกัน

ไม่ใช่ว่าทำคอนเทนต์บันเทิงเท่านั้นถึงจะชนะ

PEOPLE
21 APR 2021 |

Kris Van Assche กับผลงานทิ้งท้ายก่อนประกาศอำลาแบรนด์ Berluti อย่างเป็นทางการ

เพื่อคืนอัตลักษณ์เดิมให้กับแบรนด์

STYLE
17 APR 2021 |

พาชมกลิ่นอายความเป็นซัมเมอร์ใน LOEWE คอลเล็กชั่น Paula’s Ibiza 2021

ดำดิ่งไปกับความอบอุ่นของซัมเมอร์ผ่านคอลเล็กชั่นนี้

PEOPLE
21 APR 2021 |

พูดคุยกับหมอเอ้ว ชัชพล กับทุกๆ เรื่องที่เขาสนใจ และอยากให้คุณสนใจไปด้วยกัน

ไม่ใช่ว่าทำคอนเทนต์บันเทิงเท่านั้นถึงจะชนะ

PEOPLE
21 APR 2021 |

Kris Van Assche กับผลงานทิ้งท้ายก่อนประกาศอำลาแบรนด์ Berluti อย่างเป็นทางการ

เพื่อคืนอัตลักษณ์เดิมให้กับแบรนด์

STYLE
17 APR 2021 |

พาชมกลิ่นอายความเป็นซัมเมอร์ใน LOEWE คอลเล็กชั่น Paula’s Ibiza 2021

ดำดิ่งไปกับความอบอุ่นของซัมเมอร์ผ่านคอลเล็กชั่นนี้

GROOMING
16 APR 2021 |

แกดเจ็ตสำหรับล้างหน้า FOREO LUNA 3 MEN ที่จะมากู้ผิวใสให้กับทุกคน

แกดเจ็ตที่จะทำให้การล้างหน้าไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

GROOMING
16 APR 2021 |

แกดเจ็ตสำหรับล้างหน้า FOREO LUNA 3 MEN ที่จะมากู้ผิวใสให้กับทุกคน

แกดเจ็ตที่จะทำให้การล้างหน้าไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

PEOPLE
11 APR 2021 |

"การเป็นนักรีวิวอาหาร มันมีต้นทุนที่เราต้องแบกรับ" ความในใจจาก นัท EATGUIDE

อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ที่นัทบอกว่า ไม่ง่าย แต่อร่อย

PEOPLE
11 APR 2021 |

"ทุกการเริ่มต้นใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป" เปิดมุมมองกับหนุ่มดาวรุ่งสุดฮอต ไมค์ ชินรัฐ

ผู้ชายหน้าหนวดที่โพสต์คลิปใหม่ทีไร TikTok ลุกเป็นไฟทุกที

PEOPLE
05 APR 2021 |

Chadwick Boseman กับการคว้ารางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจาก SAG Awards 2021

กวาดรางวัลกับผลงานการแสดงสุดท้ายใน Ma Rainey's Black Bottom

LIFESTYLE
02 APR 2021 |

เก็บตกภาพงานเปิดตัว BOYS DON'T CRY โปรเจ็กต์อัลบั้มพิเศษจาก 9 นักแสดงหนุ่ม GMMTV

ถ่ายทอดอารมณ์ 9 เพลง 9 มุมมองอ่อนไหวในใจผู้ชาย

GROOMING
01 APR 2021 |

ปัญหาสิว เกิดจากพฤติกรรมการโกนหนวดที่ไม่ถูกต้องของเราหรือไม่?

การโกนหนวดที่ผิดวิธี อาจนำมาซึ่งปัญหาสิวและรูขุมขนอักเสบได้

SUBSCRIBE TO OUR NEWSLETTER

PEOPLE
11 APR 2021 |

"การเป็นนักรีวิวอาหาร มันมีต้นทุนที่เราต้องแบกรับ" ความในใจจาก นัท EATGUIDE

อาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ที่นัทบอกว่า ไม่ง่าย แต่อร่อย

PEOPLE
11 APR 2021 |

"ทุกการเริ่มต้นใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป" เปิดมุมมองกับหนุ่มดาวรุ่งสุดฮอต ไมค์ ชินรัฐ

ผู้ชายหน้าหนวดที่โพสต์คลิปใหม่ทีไร TikTok ลุกเป็นไฟทุกที

PEOPLE
05 APR 2021 |

Chadwick Boseman กับการคว้ารางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจาก SAG Awards 2021

กวาดรางวัลกับผลงานการแสดงสุดท้ายใน Ma Rainey's Black Bottom

LIFESTYLE
02 APR 2021 |

เก็บตกภาพงานเปิดตัว BOYS DON'T CRY โปรเจ็กต์อัลบั้มพิเศษจาก 9 นักแสดงหนุ่ม GMMTV

ถ่ายทอดอารมณ์ 9 เพลง 9 มุมมองอ่อนไหวในใจผู้ชาย

GROOMING
01 APR 2021 |

ย้อนประวัติศาสตร์ทรงผม Mullet ตั้งแต่กรีกโบราณสู่เทรนด์ทรงผมสุดฮอตของหนุ่มปี 2021

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ Mullet

PEOPLE
01 APR 2021 |

Barry’s Dictionary: อภิธานศัพท์ฉบับแบร์รี่ ให้ความหมายจากปากของ ณเดชน์ คูกิมิยะ

ทำความรู้จักกับมุมมองและตัวตนในวัยขึ้นเลขสามของพระเอกหนุ่ม

STYLE
31 MAR 2021 |

One's Essentials แบรนด์แฟชั่นไทยน้องใหม่สไตล์มินิมัลที่ตอบโจทย์ทุกวันของหนุ่มๆ

รับรองว่าขึ้นแท่นแบรนด์โปรดแบรนด์ใหม่ของคุณไม่ยาก

STYLE
23 MAR 2021 |

เพราะผู้ชายก็ทำเล็บได้! กับ 5 เทคนิคการทำเล็บที่เหมาะกับหนุ่มๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้

รวมแนวทางการทำเล็บสำหรับผู้ชาย เพิ่มความหล่อ เสริมความเท่

STYLE
19 MAR 2021 |

ชมคอลเล็กชั่นทรงออกแบบฤดูกาล Spring/Summer 2021 ภายใต้แบรนด์ S'HOMME

กับคอลเล็กชั่นที่ใช้ชื่อว่า NEFRERETTA

STYLE
16 MAR 2021 |

เพราะสิ่งแวดล้อมคืออนาคต! LOUIS VUITTON ขอเปิดซีซั่นใหม่ในคอนเซ็ปต์ ECO FRIENDLY

การเดินทางเข้าสู่ Eco Design อย่างเต็มตัวในปี 2025

GROOMING
01 APR 2021 |

ปัญหาสิว เกิดจากพฤติกรรมการโกนหนวดที่ไม่ถูกต้องของเราหรือไม่?

การโกนหนวดที่ผิดวิธี อาจนำมาซึ่งปัญหาสิวและรูขุมขนอักเสบได้

GROOMING
01 APR 2021 |

ย้อนประวัติศาสตร์ทรงผม Mullet ตั้งแต่กรีกโบราณสู่เทรนด์ทรงผมสุดฮอตของหนุ่มปี 2021

การกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของ Mullet

PEOPLE
01 APR 2021 |

Barry’s Dictionary: อภิธานศัพท์ฉบับแบร์รี่ ให้ความหมายจากปากของ ณเดชน์ คูกิมิยะ

ทำความรู้จักกับมุมมองและตัวตนในวัยขึ้นเลขสามของพระเอกหนุ่ม

STYLE
31 MAR 2021 |

One's Essentials แบรนด์แฟชั่นไทยน้องใหม่สไตล์มินิมัลที่ตอบโจทย์ทุกวันของหนุ่มๆ

รับรองว่าขึ้นแท่นแบรนด์โปรดแบรนด์ใหม่ของคุณไม่ยาก

STYLE
23 MAR 2021 |

เพราะผู้ชายก็ทำเล็บได้! กับ 5 เทคนิคการทำเล็บที่เหมาะกับหนุ่มๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้

รวมแนวทางการทำเล็บสำหรับผู้ชาย เพิ่มความหล่อ เสริมความเท่

STYLE
01 MAR 2021 |

รวมลุคพรมแดง(จากบ้าน) ของหนุ่มๆ ฮอลลีวู้ดที่งาน Golden Globes 2021 รูปแบบใหม่ครั้งแรก

แม้บางคนจะไม่ได้มาร่วมเดินพรมแดงแต่ก็แต่งเต็มเสมือนมาจริงๆ

LIFESTYLE
24 FEB 2021 |

STARBUCKS ICONSIAM หมุดหมายใหม่ของคอกาแฟที่พลาดไม่ได้

สาขาใหม่ใหญ่ที่สุดพร้อมบาร์ Teavana แห่งแรกในประเทศไทย

STYLE
23 FEB 2021 |

Burberry Autumn/Winter 2021 Menswear กับเสรีภาพในสไตล์ของ Riccardo Tisci

โชว์คอลเล็กชั่นผู้ชายเต็มตัวของ Riccardo ครั้งแรกกับแบรนด์

STYLE
22 FEB 2021 |

เตรียมรับชมพรีเซนเทชั่น Burberry Autumn/WInter 2021 Menswear แบบสดๆ พร้อมกันที่นี่

2 ทุ่มตรงคืนนี้ มาชมไปพร้อมๆ กับเรา

PEOPLE
18 FEB 2021 |

สำรวจเส้นทางความสำเร็จของไอดอลหนุ่มระดับคีย์เพลย์เยอร์ กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์

ทุกเรื่องราวตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคตของหนุ่มฮอตคนนี้

STYLE
02 FEB 2021 |

ครบทุกลุคสุดจัดจ้านจาก DOLCE & GABBANA FALL / WINTER21 FASHION SHOW

แฟชั่นโชว์ล่าสุดที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานของหนุ่มอิตาเลี่ยนสมัย

STYLE
24 JAN 2021 |

ซูมดูดีเทลและภาพทุกลุคจากโชว์ Hermès คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2021

ใส่ได้จริงง่ายขึ้นแถมยังคงความเรียบหรูตามสไตล์

STYLE
23 JAN 2021 |

แรงบันดาลใจจากผลงานคอลลาจสู่เครื่องแต่งกายในคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021 ของ Loewe

เมื่อเรื่องราวถูกถ่ายทอดออกมาเป็นลวดลาย

STYLE
23 JAN 2021 |

ชมถ่ายทอดสดแฟชั่นโชว์ Hermès Men Winter 2021 คืนนี้สองทุ่มตรง

มาชมพร้อมกันกับเราแบบสดๆ ได้ที่นี่

STYLE
22 JAN 2021 |

ออกเดินทางศึกษาตัวตนและวัฒนธรรมที่หลากหลายไปกับ Louis Vuitton Men's Fall/Winter 2021

ชมภาพทั้ง 70 ลุคบนรันเวย์ได้ที่นี่

STYLE
22 JAN 2021 |

รับชมแบบสดๆ พร้อมกันกับแฟชั่นโชว์ Dior Men Winter 2021 ส่งตรงจากกรุงปารีสวันนี้

สองทุ่มตรงคืนนี้ ห้ามพลาด!

STYLE
21 JAN 2021 |

ชมไลฟ์สตรีมแฟชั่นโชว์จาก Louis Vuitton Men's Fall/Winter 2021 ส่งตรงจากปารีสได้ที่นี่

สองทุ่มครึ่งคืนนี้ มารอชมไปพร้อมๆ กันกับเรา

STYLE
17 JAN 2021 |

Prada Men's Fall/Winter 21 กับส่วนผสมครั้งใหม่ระหว่าง Miuccia Prada และ Raf Simons

อีกหนึ่งโชว์จาก MFW ที่ทุกคนตั้งตารอ

STYLE
17 JAN 2021 |

หลากหลายเฉดสีฤดูหนาวล่าสุดจาก Fendi Men’s Fall/Winter 21

เจาะทุกลุคเด่นในซิลูเอทใหม่จาก Fendi

STYLE
15 JAN 2021 |

เตรียมรับชมไลฟ์สตรีมแฟชั่นโชว์ MFW แรกแห่งปีกับ Ermenegildo Zegna Winter 21 คืนนี้

ตั้งเวลาไว้เลย สองทุ่มเจอกัน ห้ามพลาด

STYLE
19 DEC 2020 |

รวมทุกลุคล่าสุดจาก Dolce & Gabbana SS21 Digital Show

แฟชั่นโชว์ล่าสุดที่คุณรับชมราวกับได้นั่งฟรอนท์โรวด้วยตัวเอง

STYLE
19 MAR 2021 |

ชมคอลเล็กชั่นทรงออกแบบฤดูกาล Spring/Summer 2021 ภายใต้แบรนด์ S'HOMME

กับคอลเล็กชั่นที่ใช้ชื่อว่า NEFRERETTA

STYLE
16 MAR 2021 |

เพราะสิ่งแวดล้อมคืออนาคต! LOUIS VUITTON ขอเปิดซีซั่นใหม่ในคอนเซ็ปต์ ECO FRIENDLY

การเดินทางเข้าสู่ Eco Design อย่างเต็มตัวในปี 2025

SEARCH