Type To Search
X
FOLLOW
25 Jul 2018
A Whole #NEWWORLD
ขุมพลังขับเคลื่อนโลกใบใหม่ของแฟชั่น
KATIE MONSTER

ในขณะที่นิตยสารแฟชั่นหลายฉบับต่างพากันปิดตัวลงด้วยเหตุผลทางธุรกิจหรืออะไรก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่าวงการแฟชั่นเราจะเงียบเหงาซบเซาซะที่ไหน ปัจจุบันมีอาชีพแปลกๆเกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับความสามารถที่แตกแขนงของหนุ่มสาวเจเนอเรชั่น Z เพราะอย่างที่รู้ๆกัน แฟชั่นไม่ได้จบที่แค่การออกแบบดีไซน์อีกต่อไป เหล่าดีไซเนอร์ต่างรู้ดีว่าการออกแบบจะสวยล้ำตระการอย่างไร ถ้าขายไม่ได้คุณก็ไม่ได้ไปต่อ แบรนด์ก็ไม่สามารถอยู่รอดได้ แฟชั่น+ธุรกิจจึงเป็นทิศทางใหม่ของโลกแฟชั่น

อ่ะเดี่ยวก่อนอ่านถึงตอนนี้ไม่ใช่รีบวางแล้วด่วนสรุปว่า แฟชั่น+ธุรกิจ แล้วจะได้ไปต่อนะคะ ในเมื่อเราเดินทางผ่านยุคมิลเลนเนียมมาแล้วแบบชิลชิล โลกใหม่กับการเดินทางครั้งใหม่ของสาวแฟที่แค่รักชอบแฟชั่นแถมมีหัวธุรกิจมันคงไม่พออีกต่อไป แล้วนอกจากดีไซน์สวยมาร์เก็ตติ้งเริ่ด ยังมีอะไรอีกหรือที่สาวแฟ #โลกใหม่ อย่างเรายังขาดและต้องการ

อาชีพหนึ่งที่อยู่เคียงคู่วงการแฟชั่นมาช้านาน และถือว่าเป็นหนึ่งในอาชีพที่ทรงอิทธิพลที่สุดอย่างอาชีพสไตล์ลิสต์ เดี่ยวนี้สไตลิสต์ไม่ใช่แค่อาชีพที่มานั่งแมตช์เสื้อผ้าเฉยๆ การแตกแขนงหน้าที่จากการสไตลิ่งไปสู่หน้าที่การให้คำปรึกษาทั้งเรื่องการตลาดและประชาสัมพันธ์ ตลอดจนมีส่วนรับรู้ทางการดีไซน์ ใช่ค่ะ!!! จะให้ดีไซเนอร์หัวเดียวกระเทียมลีบ นั่งออกแบบเหงาๆคงไม่ได้อีกต่อไป หรือต่อให้แบรนด์ไหนมีทีมดีไซน์จริงจังเป็นเรื่องเป็นราวเป็นแผนกหน้าที่ของการชี้แนะไดเร็กชั่นก็เข้ามามีส่วนสำคัญ

Katie Grand

ย้อนไปเมื่อสักเกือบยี่สิบปี Katie Grand สาวอังกฤษฟันห่างนักเรียนด้านสื่อสิ่งพิมพ์ จากรั้ว Central Saint Martins สไตลิสต์ผู้บัญญัติศัพท์ Quirky ให้กับวงการแฟชั่นโลก ไม่ค่ะเราไม่ได้จะมาเขียนถึงประวัติของเธอแต่ Katie Grand น่าจะเรียกได้ว่าเป็นสไตลิสต์คนแรกๆที่ดีไซเนอร์ระดับโลกเรียกใช้ในแง่ของการร่วมระดมความคิด ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษาให้ Marc Jacobs ที่แบรนด์ของ Marc เองมายาวนานจนถึงวันที่ Marc เข้าร่วมชายคาที่ Louis Vuitton เธอก็ถูกเรียกตัว ไม่ว่าจะกระบวนการเลือกผ้าไปจน คอนเซ็ปท์ Marc หันไปต้องเจอ Katie ถ้าคุณยังจำหูโบว์กระต่ายสุดน่ารักที่ Louis Vuitton ได้ นั่นแหละค่ะฝีมือของสาว Grand น้องที่เคยฝึกงานได้มีโอกาสใกล้ชิดกับ Marc ยังเล่าให้ฟังว่า โชว์จะเริ่มไม่ได้ถ้า Grand ไม่ปรากฎตัว

ยังค่ะยังไม่หมดแค่นั้น Katie Grand ยังถูกบ้านใหญ่ตัวแม่จากมิลาน อย่าง ป้า Miuccia เรียกไปช่วยหลังบ้านที่ทั้ง Prada และน้องสาว Miu Miu เชื่อกันว่า Katie ช่วยดูตั้งแต่ไดเร็กชั่นยันเสื้อผ้าที่ป้าใส่ออกมาโค้ง อย่างคอลเล็กชั่นซีทรูแล้วเห็นเสื้อชั้นในสีสะท้อนแสง ใครเห็นก็รู้ว่าผลงานสาว Grand อีกแน่ๆ ล่าสุด Grand ยังขอวาดลวดลายให้เห็นว่าเธอยังได้ไปต่อเมื่อ Alessandro Michele เรียกตัวเธอมาเป็นมันสมองให้ Gucci

Miuccia Prada

ถึงตอนนี้ ถ้ามีใครร้องทักว่าเขียนนี่นั่งเทียนรึเปล่า รู้ได้ไงว่าใครช่วยใคร อิอิ ของงี้มันก็ต้องมีมูลนะค่ะ ที่ Louis Vuitton อ่ะไม่ต้องสืบหาดูกันได้เต็มๆตา เพราะ หนังสารคดี Marc Jacobs and Louis Vuitton เค้าออกจะประกาศโจ่งแจ้ง แต่ที่ Gucci นี่ มีคนตาดีแอบเห็น Grand ที่ หลังโชว์คอยเป็นเพื่อนคู่คิดไม่ห่างกายดีไซเนอร์ ปัจจุบัน Grand มีตำแหน่งเป็นบรรณาธิการหนังสือ Biannual ที่เปรี้ยวสุดขีด LOVE Magazine แต่เธอก็ยังไม่หยุดงานมือปืนรับจ้างซึ่งเราก็เห็นด้วยเพราะเธอทำได้ดีเหลือเกิน

Suzanne Koller

แต่มันก็ไม่ใช่แค่ Katie Grand คนเดียวที่ทำได้สิคะ แหม่แบรนด์แฟชั่นมันมีอยู่ตั้งมากมาย มองไปที่ฝั่งแม่น้ำ Seine สาวสายเบจ Suzanne Koller ผู้ก่อตั้งหนังสือ Self Service เธอดำรงชีวิตอยู่ด้วยเสื้อผ้าสีเบจค่ะ สีเบจ ไม่ผิด เธอไม่ใส่สีอื่น ถึงขนาดที่ Virgil Abloh เคยเซ็นรองเท้า Off White ให้เธอว่า Best Worn With Tan Clothes โอ้วววที่สุดแห่งความเก๋

ซู คือสาวปารีเซียงที่แท้ทั้งการใช้ชีวิตความคิดและการแต่งตัว เธอคือผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์ 70s สุดชีค อย่าง Chloe ไล่มาจนถึง Givenchy เอ๊ะเดี่ยวก่อน เธอคือผู้ที่ Clare Waight Keller ให้ความไว้วางใจนี่เอง ซูไง จะใครเล่า เราเฝ้าสังเกตการณ์ ซูมาพักใหญ่ ไม่ว่าจะสมัยที่ Clare ดีไซน์อยู่ที่ Pringle Of Scotland จนย้ายมาที่ Chloe และเราก็ฟันธงกับรูปภาพอินสตาแกรมที่เชื่อมโยงกัน ถ้าคุณเป็นแฟนคลับของ Self Service รูปภาพใส่กรอบคือสัญลักษณ์สำคัญของหนังสือเล่มนี้ และ ซูก็ได้เฉลยเมื่อแฟชั่นโชว์ Givenchy Couture ว่าเธอคือผู้คอยช่วยอยู่เบื้องหลังจีจี Clare ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นดีไซเนอร์หญิงตัวฉกาจเราติดตามเธอมาตั้งแต่สมัยเธอเป็นผู้ช่วยอยู่ที่ Tom Ford แต่เธอก็เป็นสาวอังกฤษแท้ไม่ประสาเรื่องราวของสาวปารีส การที่จะมีปารีเซียง ตัวแม่สักคนคอยให้คำแนะข้างกายเป็นพรายกระซิบก็ไม่น่าผิดกติกาแต่อย่างใด

คุณรู้มั้ยค่ะ ว่าแบรนด์เสื้อผ้าผู้หญิงผู้ใหญ่อย่าง Max Mara ปีปีนึงทำเงินในธุรกิจแฟชั่นมหาศาลแค่ไหน โค๊ตหมีสีคาเมลกี่พันตัวที่ถูกกว้านซื้อเพียงเพราะรูปถ่ายที่ปล่อยโดย คุณแม่ Carine Roitfield คุณแม่เป็นผู้หญิงวัยกลางคนค่อนปลายที่อายุเป็นเพียงตัวเลข

Carine Roitfeld

เธอคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จมหาศาลของแบรนด์ Max Mara และน่าจะอีกหลายๆแบรนด์ ค่าความคิดของเธอน่าจะประเมินเป็นเม็ดเงินไม่ได้ ไม่ว่าจะซีซั่นไหนไหนเราจะเห็นเสื้อผ้า Max Mara ที่สวมใส่ได้จริงแต่จะแฝงความเซ็กซ์(ซี่)ตามประสาคุณแม่เสมอตั้งแต่นางแบบระดับ Top จนการเลือก Influencers ให้มาสวมใส่เสื้อผ้า เรียกว่าลูกเล่นตั้งแต่การออกแบบยันโซเชี่ยลมีเดียเลยทีเดียว

Lotta Volkova

มาถึง ที่สุดของหัวใจ Lotta Volkova สาวรัสเซียคลื่นลูกใหม่ที่ไม่เรียกตัวเองว่า สไตลิสต์แต่เธอน่าจะเรียกได้ว่า #โลกใหม่ ของวงการแฟชั่นเธอคือผู้อยู่เบื้องหลังความขบถของ Vetements และ Balenciaga ในฐานะมันสมองและแรงบันดาลใจ แถมตำแหน่งสไตลิสต์ทำโชว์ของทั้งสองแบรนด์จะไม่ให้เรียกว่า #โลกใหม่ ได้อย่างไร เพราะวันดีคืนดีเธอก็ลุกขึ้นมาเดินแบบปะปนกับนางแบบอย่างหน้าตาเฉย ง่ายๆแค่นั้น เดินตรงกลางบ้าง เดินเปิดบ้าง สุดแต่ใจ ถ้าดูจากอินสตาแกรมของเธอคุณจะรู้ทันทีว่าเธอไม่ธรรมดา จะเรียกให้สุดโต่ง ว่าไม่ปกติก็ได้ ถึงแม้การโพสต์รูปที่ดูเหมือนช่างมันฉันไม่แคร์และออกรุนแรงนิ้ดๆจะเป็นเทรนด์ร้อนอยู่ในโลกดิจิตอลตอนนี้ แต่ไม่ใช่เธอหรอกเหรอคือผู้นำเทรนด์นี้ ไม่ใช่แค่สองแบรนด์หยุดโลกนี้ ล่าสุดเธอยังมาช่วยดูไดเร็กชั่นให้กับแบรนด์อังกฤษจ๋าอย่าง Mulberry เคธี่ได้เคยพูดคุยกับดีไซเนอร์ของแบรนด์และได้รับการยืนยันว่าแม่สาว Lotta ได้นำกลิ่นอายความสดใหม่มาช่วยให้การทำงานลื่นไหล การดีไซน์ที่สวยอย่างเดียวคงไม่พออีกต่อไป second opinion มีผลต่อการพัฒนาการออกแบบเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณเป็นดีไซเนอร์ส่วนใหญ่แล้วคุณจะมีความมั่นใจ และคิดว่าผลงานของคุณเก๋สุด ดีสุด จนลืมไปว่าบางครั้งงานที่ผ่านกระบวนการคิดเพียงทางเดียวมันไม่กลมกล่อม ยิ่งเป็นแบรนด์ระดับโลกแล้ว การสื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคยิ่งต้องซับซ้อนแยบยล คุณต้องรับฟังยิ่งคุณได้คู่หูที่เข้าขาไม่ต้องเดาเลยว่ามันจะวิเศษแค่ไหนฟังแล้วถึงกับเข่าอ่อนโอ้วมายโลกใหม่ที่แท้ทรูปัจจุบัน Mulberry มียอดการค้าที่เพิ่มขึ้นจนเป็นที่น่าพอใจผู้บริโภคหลายคนที่เคยเข้าใจว่า Mulberry เป็นแค่แบรนด์กระเป๋าต้องกลับลำใหม่

โลกแฟชั่นแบบเดิมกับระบบเดิมถูกเข้ามาแทนที่ด้วยรูปแบบการทำงานแบบใหม่ จริงอยู่ว่าสุดท้ายหน้าที่ที่สำคัญที่สุดย่อมเป็นหน้าที่ของดีไซเนอร์ แต่มันไม่ใช่แค่การดีไซน์เสื้อให้สวยอีกต่อไป จะทำอย่างไรให้แบรนด์อยู่รอดนั่นคือโจทย์ที่ต้องแก้ให้แตก ขายได้ขายดีอย่างเดียวแต่อิมเมจไม่ได้ แบรนด์ก็อยู่ได้ไม่นาน การวางโพสิชั่นแผนการตลาดที่ดีและโฟกัสในที่ที่เราจะไปและไม่หลงทางระหว่างการเดินทางน่าจะเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุด ปัจจุบันดีไซเนอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายหลายคนเก่งจนหาตัวจับยาก แต่ก็อีกหลายคนที่คิดแค่ว่าการทำแบรนด์เป็นเรื่องง่ายเป็นเรื่องสนุก หลายคนทำเสื้อขายเสื้อในโซเชี่ยล ขายดิบขายดีถอยรถซื้อบ้านหรู นั่นก็เป็นเส้นทางอีกแบบที่ต่างกันไป อยู่ที่คุณโฟกัส แบรนด์คุณให้เป็นแบบไหน เพราะมันไม่มีอะไรผิดอีกต่อไปค่ะ ในโลกใหม่ใบนี้ วันนี้ขอตัวไปนั่งเล่นไอจีต่อก่อน รักนะเคอะสาวแฟทุกคน

เรื่อง : Katieismonster

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/07/awhole-newworld-collage-front.png