Type To Search
X
FOLLOW
22 Nov 2017
เมื่อคนดังต่างร่วมไว้อาลัยให้กับ Azzedine Alaïa
การจากไปของกูตูริเยร์ผู้ยิ่งใหญ่
Benjamin Pete Wong

ผมและคุณ Azzedine Alaïa ในช่วงงานสัปดาห์แฟชั่นของกรุงปารีส, 2016

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมเชื่อว่าคงไม่มีเหตุการณ์ใดในโลกแฟชั่นที่กลายเป็นข่าวใหญ่ไปกว่าการที่ Azzedine Alaïa หนึ่งในปรมาจารย์ด้านแฟชั่นของโลก สุดยอดกูตูริเยร์ (Couturier) ศิลปิน เพื่อนรักของเหล่านางแบบ และเป็นผู้มีพระคุณต่อ Naomi Campbell ที่เรียกคุณ Alaïa ว่า “Papa” ตลอดมาได้จากโลกนี้ไปด้วยวัย 77 ปี ซึ่งอาจดูเป็นวัยที่มากหากคุณนับเอาอายุการปลดเกษียณเป็นตัวตั้ง แต่สำหรับบุคคลสำคัญในโลกแฟชั่นซึ่งพ่วงด้วยหลายสถานะเช่น Azzedine Alaïa ผมเชื่อว่าถ้าเค้ายังมีชีวิตอยู่คงสร้างสรรค์ผลงานให้แฟนคลับได้ชื่นชมไปอีกนาน เพราะหากดูจากผลงานใน Couture Week ที่เพิ่งผ่านมา คอลเล็กชั่นของ Alaïa ยังคงมาตรฐานสิ่งที่ Haute Couture “สมควรเป็นได้อย่างน่าชื่นชม นั่นจึงทำให้ผมค่อนข้างใจหายที่ต้องยอมรับความจริงว่าสุดยอดนักออกแบบแฟชั่นของโลกท่านนี้ได้จากเราไปแล้วจริงๆ

Haute Couture Fall 2017 เป็นการกลับมาโชว์ผลงานใน Couture Week อีกครั้งของ Alaïa และเป็นผลงานสุดท้ายของเค้าเช่นกัน

Naomi Campbell และ Azzedine Alaïa ในรูปที่โพสเพื่อไว้อาลัยให้แก่การจากไปของ “Papa” 

แน่นอนว่าถ้าคุณเป็นผู้เสพแฟชั่นมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 80s – 90s คุณคงต้องรู้จัก ได้ยินชื่อ หรือเห็นผลงานของ Azzedine Alaïa ผ่านทางหน้านิตยสารแฟชั่น และจากทางโทรทัศน์เมื่อดาราดัง นักร้อง นางแบบ เลือกชุดของ Alaïa ไปร่วมงานสำคัญๆ หรือถ้าหากคุณไม่ได้ติดตามแฟชั่น แต่ดันเป็นคอภาพยนต์ตัวยง คุณก็คงได้เห็นผลงานสวยๆของ Azzedine Alaïa บนเรือนร่างของ Grace Jones ในบท May Day จากภาพยนต์เรื่องดัง James Bond ‘A View To Kill’ (1985) ด้วยเช่นกัน เพราะในทศวรรษนั้นผลงานของ Azzedine Alaïa ขึ้นแท่นของต้องมีที่บรรดา ‘A-List’ เงินหนาต้องหามาครอบครองให้ได้ ยิ่งถ้าหากคุณชอบความเซ็กซี่เช่นแม่เสือสาว หรือเป็นสาวหุ่นดีอยากโชว์เรือนร่างด้วยชุด Body Con ด้วยแล้ว ผลงานของ Azzedine Alaïa เป็นตัวเลือกที่ใช่เสมอมา นับตั้งแต่ที่เค้าแนะนำ Ready-to-Wear ให้โลกได้รู้จักในต้นทศวรรษที่ 80s 

Grace Jonesในบท May Day และคอสตูมที่ออกแบบโดย Azzedine Alaia สำหรับ James Bond ‘A View To Kill’ (ชุดเหล่านี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผลงานสำหรับ Atelier Versace Spring 2014 )

ลาย Leopard หนึ่งในสัญลักษณ์ของห้องเสื้อ Azzedine Alaïa และแฟชั่นในช่วงทศวรรษที่ 80s – 90s จากรูป ซ้าย คอลเล็กชั่น Fall 1991 และ ขวา Alaïa for Louis Vuitton ฉลอง 100 ปีลายโมโนแกรม, 1996

แต่สำหรับวัยรุ่นยุคใหม่ที่อาจไม่มีประสบการณ์ร่วมกับความยิ่งใหญ่ในด้านชื่อเสียง และความสำเร็จของ Azzedine Alaïa ในยุคที่รุ่งเรืองถึงขีดสุด ผมเชื่อว่าในวันนั้นการที่หยิบมือถือแล้วเปิดหน้า twitter  facebook หรือ instagram แล้วเห็นคนดังทั่งทั้งโลก จากหลากหลายวงการ ทั้งแฟชั่น ศิลปะ ภาพยนต์ ดนตรี ต่างไว้อาลัยให้กับบุคคลสำคัญของวงการแฟชั่นผู้นี้ก็คงเป็นเรื่องการันตีได้ว่าตอนนี้เราได้สูญเสียมือหนึ่งอีกรายไปแล้วจริงๆ ดังเช่นที่ Riccardo Tisci อดีตครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ Givenchy ยังคงโพสรูปไว้อาลัยให้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา จนถึงวันอังคารที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่นี้ โดยมีหนึ่งในประโยคที่เค้าได้เขียนเอาไว้ และผมเชื่อว่าคงจะตรงใจกับนักออกแบบแฟชั่นรุ่นใหม่ หรือคอแฟชั่นอีกหลายๆคน “One of my biggest inspirations! The one who never followed anybody in the fashion world but followed by anybody” 

Instagram ของ Riccardo Tisci อดีตครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ Givenchy

Instagram ของ Anthony Vaccarello ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ Saint Laurent

Instagram ของ Nicolas Ghesquiere ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของ Louis Vuitton

Instagram ของ Rick Owens

Instagram ของ Madonna

Instagram ของ Mariah Carey

Instagram ของ Lady Gaga

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/11/alaiatributefront.jpg