Type To Search
X
FOLLOW
25 Oct 2017
ดอกไม้จากใจชาวปากคลองตลาดเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9
แง่คิดจากดอกไม้
PIpat Chara

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพชรตื่นเเต่เช้าตรู่ เพื่อเตรียมตัวไปดูซุ้มดอกไม้ที่ปากคลองตลาด เพราะได้ยินมาตั้งแต่เมื่อคืนว่าชาวปากคลองตลาดจะร่วมกันจัดดอกไม้นี้อย่างยิ่งใหญ่ เทิดพระเกียรติของในหลวงรัชกาลที่ 9 อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา เลยรีบเตรียมตัวที่จะไปชมด้วยตาของตัวเอง

ในตอนเช้าเพชรออกจากบ้านตั้งเเต่ 7 โมง ฝนยังตกอยู่เเต่ก็ภาวนาขอให้ฝนหยุดตอนไปถึง โชคดีจริงๆ เพราะตอนที่ไปถึงฝนก็หยุดตกพอดี เเละที่สำคัญแดดออกจ้าอีกด้วย 

ซุ้มดอกไม้ มีทั้งหมด 4 ซุ้ม เเต่ละซุ้มก็ให้ความรู้สึกแตกต่างๆ กับไป โดยเป็นซุ้มอุโมงค์ ยาวตั้งแต่ต้นถนน ปากคลองตลาดไปจนถึงสุดทาง ยิ่งมองก็ยิ่งเห็นในความสามารถของคนไทยเรา ดอกไม้กว่า 4 ล้านดอก จัดได้สวยสง่าอย่างไม่แพ้ที่ไหนในโลก และที่สำคัญคือความสวยงามครั้งนี้เสร็จสมบูรณ์ได้ในช่วงเวลาเพียงนิดเดียว 

ในระหว่างทางที่เดินเข้าไป คนก็เริ่มมาชมกันหนาตายิ่งขึ้น เพชรเชื่อว่าทุกคนที่มาคงมีความรู้สึกเดียวกัน คืออยากมาเห็นฝีมือคนไทย ที่ได้ร่วมมือกันงานนี้ขึ้น เพื่อถวายเเก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเรา 

เดินเข้าไปซุ้มเเรก ด้านบนเป็นดอกไม้ สลับเรียงกันไปตามถนน เป็นดอกไม้ต่างสีและต่างชนิด แต่พอเดินไปเรื่อยๆ ตามถนนเส้นนั้น ดอกไม้ที่ต่างสี ต่างชนิดเหล่านั้นกลับมารวมตัวกันเป็น สีธงชาติไทยของเรานี่เอง

เพชรคิดว่านิทรรศการนี้ไม่ได้สวยงามแค่หมู่มวลดอกไม้ที่เราเห็นด้วยตา แต่ยังมีข้อคิดอีกหลายอย่างที่ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้ในชีวิต

สิ่งที่เราเห็นได้ชัดๆ คือความสามัคคีของคนไทยที่ร่วมเเรงร่วมใจช่วยกันทำงานนี้จนสำเร็จ  บอกได้เลยว่าสวย ประณีต เก็บรายละเอียดของทุกชิ้นงาน ทำให้รู้สึกตื้นตันกับความสามารถของคนไทย

โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ เวลาที่เราระลึกถึงคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มากกว่าช่วงไหน ก็ยิ่งทำให้เราคนไทยทุกคนได้เห็นว่าถ้าเราตั้งใจจะทำอะไร ก็ทำได้ทั้งนั้น นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น ที่จะทำให้เราคนไทยทุกคน ให้ความร่วมมือ ร่วมเเรงร่วมใจกัน พัฒนาตนเองอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นความพัฒนาตนเองอย่างยั่งยืน ค่อยๆ ทีละนิดๆ แต่ทำไปเรื่อยๆ เพราะจากทุกข้อคิดและคำสอน ของพระองค์ที่ได้สอนไว้กับพวกเราทุกคนนั้น ไม่เคยมีอายุ และ ไม่เคยจำกัดระยะเวลา ล้วนเเต่เป็นการพัฒนาชีวิต พัฒนาใจ ให้ยั่งยืน โดยที่มุ่งเน้นถึงการพัฒนาตัวเองเสียก่อน เเล้วมันจะกลายเป็นการพัฒนาในชุมชน เเละประเทศในที่สุด รวมถึงการยอมรับในข้อแตกต่างของเราทุกคน 

 

ถ้าเรายอมรับความเเตกต่างของทุกคน ในแต่ละมุมมองความคิดนั้น เราก็จะสามารถสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันได้ไม่ยาก เพราะสุดท้ายเเล้วเราก็คือคนไทย ที่ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้สีไหน หรือ อยู่สถานที่ใด เราทุกคนก็ผสมผสานกันจนมาได้เป็นสี เเดง ขาว น้ำเงินกันอยู่ดี อย่างสีธงชาติของเรา เพราะเราทุกคนคือคนไทย อย่างที่ในหลวงได้ทำไว้เป็นแบบอย่างเอาไว้แก่เราทุกคน เสมอ เเละ ตลอดไป

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/10/ffkfront.png