Type To Search
X
FOLLOW
14 Nov 2017
True Passion + Fun Moment = Happy Trip
แฮปปี้ทริปที่แท้ทรู
Ploy Chariyaves

ปี ค.ศ. 2002 บทความท่องเที่ยวเรื่องหมู่บ้านทั้งห้าบนชะง่อนผานามว่า Cinque Terre ทางเหนือของอิตาลีของดิฉันลงตีพิมพ์ใน Elle สิบห้าปีผ่านไป ดิฉันก็กระหน่ำเดินทางยังไม่หยุด โดยเพิ่งมารู้สึกเอาเมื่อทริปล่าสุดนี่เองว่าตนชักจะเริ่ม ‘เที่ยวเป็น’ แล้วแฮะ เที่ยวเป็นที่ว่าไม่ได้แปลว่าเที่ยวเก่งกูรงกูรู แต่มันคือการเที่ยวที่เป็นเราอย่างจริงแท้

การที่ชั่วโมงบินแยะขึ้น ความชำนาญจากการเดินทางอย่างช่ำชองย่อมตามมา แต่มันก็ไม่เด็ดเท่าการที่เราชัดเจนกับตัวเอง รู้ความต้องการที่แท้ และที่สำคัญโนสน โนแคร์ว่าภาพการเที่ยวของเราจะออกมาแบบไหน คือเอาเข้าจริงคนที่รู้รสแท้ทรูแห่งทริปมันก็มีแต่เจ้าของทริปนั่นแหละ ภาพถ่ายมันบอกอะไรไม่ได้มาก มุมกล้องดีๆมีมายา ซ่อนความจริงไว้หลายสิ่งอย่าง แถมยังมีแอพและฟิลเตอร์มาเสริมอีกต่างหาก รวมทั้งแคปชั่นที่ใครจะกูเกิ้ลมามโนเสริมเพิ่มค่าก็ได้

ปกติทุกการเดินทาง ดิฉันเข้าพิพิธภัณฑ์หนักมาก มิวเซียมทำให้เราเรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมของเมืองนั้นๆได้ง่ายสุด ผ่านวัตถุคัดสรรที่ถูกจัดแสดงบอกเล่าเรื่องราวเป็นร้อยเป็นพันชิ้น แต่ทริปนี้ (มิลาน-ปาร์ม่า-ลิสบอน) ดิฉันกลับหน่ายพิพิธภัณฑ์สถานซะงั้น เข้าเมืองละแห่งพอ และขอเลือกตามความชอบความสนใจที่ตนใคร่รู้ทรูแพสชั่นจริงๆ นอกจากทำงานเขียนแล้ว 2-3 ปีที่ผ่านมา ดิฉันได้ทำงานวาดด้วย วาดรูปแล้วนำไปออกแบบลวดลายบนกระเบื้องกับบริษัทที่ปารีส พิพิธภัณฑ์กระเบื้องแห่งชาติโปรตุเกสที่ลิสบอนจึงเป็นมิวเซียมเดียวที่ขอแวะเข้าไปใช้เวลาอย่างตื้นตัน

ไปไหนที เพื่อนๆส่งลิสต์มาให้เพียบ ทั้งที่กินอร่อยและสถานที่เด็ดน่าไปเยือน จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ดิฉันเตือนตัวเองว่าอย่าปล่อยให้ความเด๋อผสมโลภเข้าครอบงำ ส่วนใหญ่ถ้าลิสต์ยาวก็จะลุกลนเก็บให้ครบ อาจเหนื่อยกว่าการไปอีเว้นต์วิ่งมาราธอน คือเราไปเมืองใดครั้งแรกก็จะเด๋อๆอยู่แล้ว เด๋อเพราะไม่รู้จักจึงกระหายอยากจะตกหลุมรักเมือง วิญญาณนักเดินทางผู้เปี่ยมความคาดหวังสุดคึกเข้าสิง ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ดีหากควบคุมได้ให้อยู่ในระดับพอเหมาะ

บ่อยครั้งที่คุณแชร์ภาพประทับใจระหว่างเที่ยวลงในโซเชียลมีเดีย ผู้ชำนาญการเมืองนั้นๆมักใจดี’เม้นต์แนะนำสถานที่ซึ่งเขา/เธอประทับใจและไม่อยากให้คุณพลาด ลิสต์งอกจากลิสต์เดิมอีก แต่เชื่อเถอะ พลาดบ้างก็ได้  หลังๆดิฉันท่องคาถาบอกตนว่า ฉัน จะกลับ มา เมือง นี้ อีก ไม่ว่าจะได้กลับมาหรือไม่ แต่มันทำให้ปล่อยวาง และทำให้โรคบ้าเช็คอิน ทุเลา ถามหน่อย คุณเป็นชาวกรุงเทพฯแท้ๆ เคยไปเดินเล่น  Warehouse 30 เปิดใหม่ของป๋าด้วง ดวงฤทธิ์ แถวเจริญกรุงรึยัง? (ดิฉันยัง) นี่ยังมี ล้ง 1919 มาใหม่อีก คือจะบอกว่าบ้านเราเองยังเก็บไม่ทั่ว แล้วไปต่างเมือง ครั้งแรก จะเอาอะไรกันนัก

นี่ก็อีกอย่าง ต่างเมืองก็คือต่างเมือง จู่ๆวันหนึ่งดิฉันก็สละแล้วซึ่งถ้อยคำขยายสุดอินไซด์แนว ‘โลคั่ลเค้าไปกัน’ ‘ไม่มีทัวริสต์’ ‘ฮิดเด้นขั้นสุด’ บางครั้งกลุ่มคำเหล่านี้ก็เป็นภาระทางใจ คือจากการที่ตนผ่านสถานที่เต็มไปด้วยชาวโลคั่ลไร้ทัวริสต์มาเพียบแล้ว พบว่าทุกแห่งช่างสร้างความทรมานใจ คือมันเกิดสภาวะอยากยกกล้องขึ้นมาถ่ายรูปรัวๆ (ยอมรับเถอะว่าเราคือทัวริสต์) แต่ไม่กล้า เกรงใจว่าจะรบกวนความเป็นส่วนตัวของเจ้าถิ่น เรียกมันว่าอาการแอ๊บโลคั่ล ตลกตัวเอง

พูดถึงการถ่ายรูป ดิฉันไม่ได้ไปร่วมงานแฟชั่นวีค อีกทั้งไม่ได้ไปถ่ายแบบ เมื่อกี้ On this day ใน Facebook มันโชว์รูปปีก่อนดิฉันอยู่ปารีส นัดเจอเพื่อนรักที่นั่นด้วย ดูรูปแล้ว โว้ว แต่งตัวเต็มแน่นเชียวนะเรา คือตั้งใจจัดไปจริงจังค่ะ แล้วดู ทริปนี้สิ โยนยีนส์ไปสองตัวพร้อมแจ็กเก็ตที่เหมาะกับสภาวะอากาศแนวฟังค์ชั่นนำฟอร์ม บางทีก็สงสัยว่าเราจะมีรูปตัวเองโพสท่ากับสถานที่โน่นนี่นั่นไปแยะๆ เพื่อ? เอาหอมปากหอมคอ (พอมีมาประกอบบทความนี้) ก็โอเคแล้วเนอะ

ความรู้สึกผิดหวังยังเป็นสิ่งที่เราต้องรับมือตลอดทาง ทริปนี้ฟาร์มาเซียโบราณในเมืองปาร์ม่าที่หมายมาดอยากไปสำรวจดันปิดยาว อดสิ จ๋อย ร้านอาหารที่ตั้งใจไปกินก็ปิดใส่ไร้เหตุผลในวันที่มันควรเปิด ทำไงได้  ยักไหล่ และไปต่อค่ะ ลิสต์ในมือตั้งยาว ผิดแผนเป็นเรื่องธรรมชาติ อย่าเสียอารมณ์ ปล่อยผ่าน ห้ามจ๋อยนาน ควรแฮปปี้กับโมเม้นต์อื่นๆตรงหน้าที่น่าจดจำ ซึ่งทริปนี้ดิฉันก็นำกลับมาได้หลายโมเม้นต์เชียวนะ

Lisbon Happy Moment โรงแรมลูกผสมอพาร์ตเมนต์หรูที่จองไว้ในลิสบอนชื่อว่า Mercador  ออกมาเลอค่าผิดคาดกว้างขวางสบายในราคาคืนละสี่พันบาท

Milan Shopping Moment เล็งของโปรดละลานตาที่สตูดิโอเซรามิกที่รักมากในมิลาน แอบเอารูปมาให้ดูแบบขออุบชื่อไว้ก่อน โปรดติดตามต่อไปได้ใน Elle Décor

Parma Yummiest Moment at Ristorante Cocchi Dal 1925 ที่ร้านอาหารสุดเก๋าแห่งเมืองปาร์ม่า (Parma) มีเมนูไฮไลท์คือเนื้อต้มเจ็ดอย่าง ทีเด็ดคือมีผลไม้เชื่อมมัสตาร์ดเป็นเครื่องแกล้ม มันบด และซอสสูตรลับแบบภัตตาคารโคชชี

Raw Moment Milano มิลานคราวนี้ ฝนตกกระหน่ำ อากาศไม่เป็นใจ เหมาะแก่การอยู่ในอาคาร มิวเซียมเดียวที่แวะคือ Leonardo da Vinci Vineyards อยู่ตรงข้ามโบสถ์ที่มีภาพ The Last Supper ฝั่งเดียวกับโบสถ์คือร้านโปรดชื่อ Raw & Co เครื่องใช้ ของตกแต่ง เครื่องหอม มีครบ

The Taste of Portugese Tradition Moment ทาร์ตไข่ (หรือ Pastel de Nata) ต้นตำรับต้องมาที่ร้าน Pasteis de Belém เปิดบริการมาตั้งแต่ ค.ศ.1837 ไกด์บุ๊คทุกเล่มจะเตือนคุณว่าคิวยาวมากกกกกนะ จงทำใจ พอดีวันที่แวะไปไม่มีคิวดีใจมาก

ก่อนแวะไปกินทาร์ตไข่ต้นตำรับในย่าน Belém ต้องแวะมาคารวะบรรพบุรุษนักเดินเรือที่อนุสาวรีย์ริมทะเลนี้ก่อน (Lisbon)

มุมเท่ทางเข้ามิวเซียมสวย Leonardo Da Vinci’s Vineyard (Milan)

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/11/Happy-Trip-Front.jpg