Type To Search
X
FOLLOW
11 Dec 2017
การกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้งของ KAPPA และ The Omini
อีกหนึ่งโลโก้ที่ ELLE รับรองว่าจะร้อนแรงรับกระแส Logomania ในปีหน้า!!!
Benjamin Pete Wong

กองทัพ Kappa ที่ Seoul Fashion Week ฤดูกาลล่าสุด

ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงทราบดีว่า ในช่วง 10 ปีนี้หนึ่งในกระแสแฟชั่นที่เทรนดี้สุดๆคงหนีไม่พ้น sporty แฟชั่นที่นำเรื่องราวของโลกกีฬามาผสมผสานกับโลกแฟชั่นโดยสื่อผ่านรูปทรงของชุด วัสดุ รายละเอียดการตกแต่ง การคอมพลีตลุคด้วยรองเท้าสนีกเกอร์คู่สวย หรือแม้แต่การ collaboration สุดพิเศษที่แบรนด์กีฬารายใหญ่ต่างพร้อมใจกันร่วมงานกับนักออกแบบคนดัง โดยเฉพาะกับในช่วง 5 ปีนี้ที่ผมบอกได้เลยว่าสปอร์ตตี้แฟชั่นนั้นพีคถึงขีดสุด และจะยังคงร้อนแรงต่อไปเพราะยังไม่มีทีท่าว่ากระแสแฟชั่นที่ทำให้คนเสพดูเท่ เฮลตี้ และดูเด็กลงได้ด้วยสไตล์ลิ่งเหล่านี้จะแผ่วลงไป ดังเช่นที่เราเห็นจากคอลเล็กชั่นของแบรนด์ใหญ่ระดับโลกทั้งในงานสัปดาห์แฟชั่นประจำกรุงลอนดอน มิลาน ปารีส หรือจากรูปสตรีทสไตล์ของเมืองหลวงแฟชั่นในเอเชียทั้งโตเกียว และโซล

โฆษณาของ Robe di Kappa

ความเซ็กซี่ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของ Robe di Kappa เสมอมา

เมื่อพูดถึงการ collaboration สุดพิเศษระหว่างแบรนด์กีฬาและแบรนด์แฟชั่น วันนี้ผมจึงนำคอลเล็กชั่นสุดพิเศษของ Kappa ที่ดูน่าสนใจสำหรับฤดูร้อนหน้ามาให้คุณผู้อ่านแอลได้ชมกัน ผมค่อนข้างดีใจที่หนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ผมเห็นมาตั้งแต่จำความได้กำลังกลับมาเป็นกระแสในโลกแฟชั่นอีกครั้ง เพราะด้วยพลังอำนาจของงบประมาณในการโปรโมทที่แบรนด์ใหญ่ระดับท็อปของโลกกีฬาทั้ง Nike Adidas Puma  ทำให้แบรนด์เหล่านี้กลบกระแสแบรนด์กีฬาที่ผมคุ้นตาในวัยเด็กอย่าง Kappa จนถูกลืมเลือนและไม่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะกับโลกแฟชั่นด้วยแล้ว Kappa ค่อนข้างหลุดจากวงโคจรไปพอสมควร แต่ในช่วง 2 ปีมานี้แบรนด์กีฬาที่มีโลโก้รูปคนนั่งหันหลังประกบกันแบรนด์นี้ได้กลับมาอีกครั้งด้วยการค่อยๆย่างก้าวเข้ามาในโลกแฟชั่น ผ่านคอลเล็กชั่นสุดพิเศษที่ร่วมงานกับนักออกแบบคลื่นลูกใหม่ แทนที่จะทุ่มงบไปกับการลงทุนร่วมกับแบรนด์ใหญ่อย่างเช่นที่ Nike และ Adidas กำลังทำ

Kappa x Charm’s Spring/Summer 2018

Kappa x Marcelo Burlon Spring/Summer 2018

ตลอดปี 2017 นี้ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านก็คงเริ่มเห็นการกลับมาของ Kappa เพราะไม่เพียงแต่กระแส Kappa x Gosha Rubchinskiy ดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ขวัญใจคนที่ไม่ชอบความแมสแล้ว กระแสแฟชั่นจากฝั่งเกาหลีก็เป็นอีกแรงที่ช่วยส่งเสริมให้ความนิยมในตัวแบรนด์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผมจึงกล้าบอกว่าปีหน้ากระแสของ Kappa จะยังคงร้องแรงอย่างต่อเนื่องจนคุณอาจตั้งตัวไม่ทัน เพราะนอกจากคอลเล็กชั่นสุดพิเศษซึ่งดูน่าสนใจที่นำมาให้ชมกันในวันนี้ ผมยังได้ทราบข้อมูลใหม่ๆในช่วงที่ไปงาน Seoul Fashion Week S/S 2018 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า Kappa จะยิ่งเข้ามามีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมแฟชั่นมากขึ้นด้วยการร่วมงานกับนักออกแบบใหม่ๆที่น่าจับตา เพื่อนำ Kappa ไปในทิศทางที่ไม่เหมือนใคร ทั้งให้อิสระทางความคิดในการออกแบบผลงานมากกว่าเจ้าอื่นๆ และสนับสนุนส่วนต่างๆอย่างเต็มที่ ดังเช่นที่แบรนด์กีฬาจากอิตาลีแบรนด์นี้ได้เลือก Charm’s มาร่วมงานใน SFW S/S 2018

Kappa x Faith Connexion Spring/Summer 2018

Kappa x C2H4 Spring/Summer 2018

และก่อนที่กระแสจะร้อนแรงอย่างเต็มที่ ผมขอนำคุณผู้อ่านไปรู้จักกับประวัติของแบรนด์เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องกันสักเล็กน้อย เพราะผมเชื่อว่าวัยรุ่นยุคใหม่ที่เกิดใน Gen-Z และหลังจากนี้อาจไม่รู้จักหรืออาจไม่สนใจแบรนด์กีฬาจากอิตาลีแบรนด์นี้ก็เป็นได้ … Kappa นั้นก่อตั้งขึ้นที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลี ในทศวรรษที่ ’50s โดยตั้งต้นมาจากบริษัท Maglificio Calzificio Torinese ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ผลิตเสื้อผ้า ถุงเท้า และชุดชั้นในที่ใหญ่และมีชื่อเสียงในช่วงเวลานั้น แต่ในช่วงปลายทศวรรษที่ ’60s ทางบริษัทประสบกับภาวะเศรษฐกิจ ทาง MCT จึงจำเป็นต้องแบ่งเป็นบริษัทลูกในชื่อว่า ‘Robe di Kappa’ เพื่อผลิตสินค้าในหมวดของชุดลำลองสำหรับกลุ่มวัยรุ่นขึ้นมา จนกระทั้งในช่วงทศวรรษที่ ’70s ผู้นำของ Kappa คุณ Marco Boglione จึงนำ Kappa ก้าวเข้าสู่ธุรกิจฟุตบอลเต็มรูปแบบด้วยการสนับสนุนสโมสรของเมืองตูรินอย่าง ‘Juventus’ ซึ่งเป็นกีฬาที่ Kappa ให้การสนับสนุนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

Kappa Spring/Summer 2018

Kappa Spring/Summer 2018

ในส่วนของโลโก้ซึ่งเป็นหนึ่งในโลโก้ของแบรนด์ที่ผมรู้สึกว่าดูเท่ เซ็กซี่ และน่าสนใจที่สุดแบรนด์หนึ่งในแบรนด์กีฬาด้วยกันนั้นมีชื่อเรียกกันว่า ‘The Omini’ ซึ่งแปลว่าผู้ชายในภาษาอิตาลี มีที่มาซึ่งน่าสนใจมากๆคือ ในขณะที่ MCT ต้องการถ่ายแบบแคตตาล็อกให้กับแบรนด์ชุดว่ายน้ำที่ชื่อว่า Beatrix ช่างภาพต้องการถ่ายออกมาให้ดูเป็นงานศิลปะ จึงนำนายแบบนางแบบมาเปลื้องผ้าหันหลังชนกันแล้วถ่ายในมุมที่ย้อนแสง ปรากฏว่าภาพที่ได้ออกมาทั้งดูเซ็กซี่ และให้อารมณ์เช่นเดียวกับการมองภาพงานศิลป์ชั้นยอด แล้วดันเป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ Robe di Kappa กำลังเปิดตัวพอดี สุดท้ายผู้บริหารจึงตัดสินใจนำภาพนี้ไปใช้เป็นโลโก้สุดเท่ของ Kappa แทน เพื่อให้สอดรับกับแนวคิดในการเกื้อหนุนความสมบูรณ์แบบทางด้านร่างกายของผู้ชายและผู้หญิง แล้วโลโก้ The Omini นี้แหละที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสงครามแฟชั่นที่กำลังแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกันอย่างดุเดือด และจะรุนแรงมากขึ้นในปีหน้า

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/12/kappa-front.png