Type To Search
X
FOLLOW
15 May 2018
LAST STORY OF BEAUTIFUL MARBLES
จดหมายรักจากสาวแฟตัวแม่ถึง Phoebe Philio
KATIE MONSTER

คิดอยู่นานว่าอยากจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ Phoebe Philo ตั้งแต่มีข่าวลาออกจากบ้าน Celine ก็รู้สึกว่ามันเป็นข่าวใหญ่ไม่ว่าจะเปิดสื่อช่องทางไหนก็เป็นต้องเห็นเลยคิดว่าอาจจะอ่านจนเบื่อกันแล้ว แต่วันนี้ Celine เปิดตัวคอลเล็กชั่น Fall 2018 สุดท้ายท้ายสุดจริงๆของดีไซเนอร์คนเก่งคนนี้ เคธี่เดินผ่านบ้านซีลีนหลังใหญ่สาขาลอนดอน Mount Street ซึ่งถือว่าเป็นสาขาแรกที่ปรับโฉมใหม่ตามคอนเซ็ปท์ของดีไซเนอร์ก็อดใจหายและอดไม่ได้ที่จะพูดถึงทั้งการจากลาของ Phoebe Philo ที่ซีลีนและการจากลาของร้านที่อีกไม่นานก็จะถูกเนรมิตใหม่ภายใต้คอนเซ็ปท์ของดีไซเนอร์คนใหม่อย่าง Hedi Slimane

เกือบสิบปีก่อนตั้งแต่บ้านซีลีนเซ็นสัญญาให้ดีไซเนอร์อังกฤษ Phoebe Philo มาเป็นครีเอทีฟไดเรกเตอร์ Celine กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีอิทธิพลและเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่นโลกภายในไม่กี่ซีซั่น การตีโจทย์ให้ผู้หญิงซีลีนฉลาด มีความคม สตรอง และมินิมัล แต่เป็นมินิมัลที่ไม่กลัวที่จะใช้สีสัน เป็นผู้หญิงที่ดูเหมือนติดเย็นชานิดๆ แสดงอารมณ์น้อยๆ ถอดแบบมาจากตัวดีไซเนอร์ ช่วงปีแรกก็อาจยังไม่เป็นที่ถูกอกถูกใจสาวๆสักเท่าไรจนบี้ปล่อยกระเป๋าหนังทรงถุงกระดาษที่ชื่อว่า Cabas Bag สาวแฟชั่นทุกหัวเมืองพากันสมัครเป็นสาวกของบี้ หลังจากนั้นไม่ว่าบี้จะปล่อยอะไรก็มักได้รับการตอบรับที่ดีจากสาวแฟและคนในดงตาลเสมอ

คนเสพย์แฟชั่นหลายคนอาจมีคำถามขึ้นมาในใจมันมีอะไรที่ทำให้ผลงาน ของ บี้ หรือ ฟีบี้ ของเรา แตกต่างจาก แบรนด์ ready to wear อื่นในธุรกิจ ถ้าให้เคธี่เข้าไปนั่งอยู่ในใจบี้แล้วตอบแทนก็น่าจะได้คำตอบว่าการมองการณ์ไกล การคิดต่างและไม่กลัวที่จะแตกต่าง ความกล้าที่จะนำเสนอความชอบและตัวตนของดีไซเนอร์ นำมาตีโจทย์ให้กลมกล่อมทั้งทางดีไซน์และ เหมาะเจาะกับกลยุทธ์ทางการขายและการตลาด

เริ่มจากการที่บี้เซ็นสัญญากับ Celine แบรนด์ปารีเชียงแท้ แต่เธอมีข้อแม้ไม่ขอไปทำงานที่ออฟฟิศที่ปารีส แต่เลือกที่จะมีออฟฟิศเล็กๆในลอนดอน คัดเด็กรุ่นใหม่ไฟแรงจากรั้ว Central Saint Martins ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ เพื่อให้ได้บรรยากาศที่เธอต้องการ ทำงานออกแบบขึ้นตัวอย่าง ก่อนจะ ฟิตติ้ง แบบหยาบแล้ว ส่งไปตัดเย็บและจะส่งกลับมา ฟิตติ้งด้วยนางแบบที่หน้าตาละม้ายคล้ายเคียงเธอ ก่อนทั้งหมดจะถูกส่งไปยังรันเวย์ และแคมเปญโฆษณาที่นางแบบเหมือนโคลนนิ่งบี้ ไม่ว่าจะเหมือนด้วยหน้าตาไม่ก็เหมือนด้วยอารมณ์และแอทติจูด 

เรารู้กันดีว่า ราคาเสื้อผ้าซีลีนสูงลิบไม่เป็นสองรองใคร ก็คงด้วยเหตุผลว่าผู้หญิงของบี้ไม่ชอบแต่งหน้า เงินที่จะต้องไปเสียให้กับเครื่องสำอางค์ จึงเหลือมาซื้อเสื้อผ้าแทน(แซวเล่นนะค่ะเธอครีเอต ผู้หญิงแบบใหม่ขึ้นมาในโลกแฟชั่น ผู้หญิงที่มองความสวยเป๊ะเป็นเรื่องตลก ผู้หญิงที่มองแล้วต้องมีข้อบกพร่อง อาจจะฟันห่าง ฟันไม่สวย แต่ก็ไม่ต้องไปเสียเงินทำวีเนียร์ให้ฟันเรียงเป๊ะ ผิวอาจจะมีตกกระก็ไม่แคร์ หรือ อาจจะไม่ได้มีสีผมเส้นผมสลวยหรือต้องเข้าร้านทำผม ตลอดเวลา เธอไม่สนกับการแต่งตัวเต็ม เซ็กซี่โชว์เรือนร่าง ถึงแม้เธอจะมีรูปร่างที่สวยงามพร้อมเผยก็ตามแต่ถ้าเธอคิดจะเปิดก็เปิดแบบมีชั้นเชิง ความสวยเป๊ะแบบ 360 องศา ไม่ใช่ผู้หญิงซีลีนเลย (ฉะนั้นอาหารเสริมยี่ห้อไหนก็ไม่มีวันได้แอ้มเงินเธอแต่ความมีมิติทางปัญญาต่างหากที่ทำให้เธอมัดใจชายหนุ่มหรือผู้พบเห็น 

Celine Fall 2018

เพราะบี้ดีไซน์เสื้อผ้าและคิดมาแล้วว่าสวยเก๋แบบมีกึ๋นยอมอยู่ยั้งยืนยงกว่าสวยแต่รูปจูบไม่หอมแน่นอน Fall 2018 เราจึงเห็นดีไซน์หลายชิ้นที่บ่งบอกถึงความเป็นบี้ เหมือนเราส่องกระจกแล้วเห็นบี้ ทั้งลูกเล่นแบบสปอร์ตแวร์ฮูดดี้ กระเป๋าใบใหญ่ กางเกงและโค้ททรงหลวม เดรสและโค้ทหนังตัดต่อ ทั้งหมดมาในสีกัลยาณมิตรของบี้ อย่างเบจ เทา กรมและ สีเขียวทหาร เครื่องประดับ อย่างตุ้มหูรูปร่างคล้ายห่วง ที่ Sold Out ตั้งแต่ยังไม่วางขาย เหมือนสาวกทุกคนต่างต้องการแย่งชิงมีไว้เป็นที่ระลึก เพราะรู้ดีว่าของที่บี้ออกแบบมองครั้งแรกอาจดูเฉยๆ แต่ยิ่งมองยิ่งสวยและไอเท็มนับไม่ถ้วนที่เทิร์นเป็นไอเท็มฮอตฮิตและหายากในเพลาต่อมาดังนั้นซื้อเก็บไว้ก่อนดีกว่ามาเสียใจทีหลัง

และถ้าใครเป็นแฟนซีลีนและติดตาม Instagram หลักของแบรนด์ที่เพิ่งมีเมื่อปีที่แล้ว จะเห็นถึงความแตกต่างในการมองโลกโซเชียลมีเดียของซีลีน ไม่ว่าจะการลงรูปแบบช่างมันฉันไม่แคร์ เพื่อแสดงอารมณ์และแรงบันดาลใจ นึกจะลงรูปอาหารชั้นก็จะลง จะลงรูปต้นไม้ชั้นจะลงมีไรมั้ยอ่ะ หรือถึงแม้จะลงรูปขายของก็ขายแบบซื้อก็ช่างไม่ซื้อก็ช่าง แอบได้ยินข่าวลือมาว่า คนที่อยู่เบื้องหลังการเล่นไอจีแบบกวนโอ้ยนี้ไม่ใช่ใครแต่เป็นตากล้องหัวขบถแต่เปรี้ยวสุดใจ Juergen Teller ซึ่งถ่ายแคมเปญให้ซีลีนทุกซีซั่น แถมเป็นเพื่อนสนิทของบี้ด้วย กระนั้นเลยซีลีนเองก็ไม่มีการขายของทางเว็ปไซต์ถึงแม้จะมีบ้างที่วางขายในร้านมัลติสโตร์เก๋ๆบางร้านแต่มีข้อกำหนดเลยว่าห้ามลงของขาย E-Commerce เด็ดขาด ยกเว้นแว่นกันแดด ที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับบริษัทแม่ซีลีน ก็แว่วมาอีกมาว่าการที่บี้ลาออกก็เพราะนายใหญ่ LVMH ต้องการขยายซีลีนให้โตขึ้นทางตลาดออนไลน์ซึ่งขัดกับอุดมการณ์ของบี้ที่ต้องการรักษาให้การซื้อขายอยู่ในสโตร์ทำให้ ไดเรคชั่นไม่ตรงกันอันนี้ก็ต้องรอดู

มาถึงตอนจบวันนี้ขณะที่เขียนเคธี่นั่งอยู่ที่สวนสวยหลังร้านซีลีนสาขาลอนดอนกับคำถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร้านสวยๆที่ฟีบี้ร่วมออกแบบกับสถาปนิกชื่อดังบริษัท Casper Mueller Kneer ทุกขั้นตอนของการออกแบบและดีไซน์หินอ่อน 8 ชนิด กว่า 5000 ชิ้นที่ว่าเรียงขัดกันผสม Semi Precious Stoneในรูปแบบพื้นปาเก้ คงไม่ต้องบอกว่าสนนราคาขนาดไหน แต่เพื่อให้ได้ร้านซีลีนในคอนเซปต์ที่ฟีบี้พอใจ 

ต้นไม้ Cheese Plants ขนาดใหญ่กับผนังที่ทำจากฟางให้ความรู้สึก Resort ฟางเส้นที่พนักงานทุกสาขาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าดูแลรักษายาก แต่ทุกคนต่างเต็มใจเพราะอย่างน้อยพวกเค้าได้ทำหน้าที่ดูแลงานศิลปะอย่างนึง เฟอร์นิเจอร์รวมถึงโคมไฟโลหะวาวสีทองที่แน่นอนเชื่อมโยงกับดีไซน์เครื่องประดับทุกชิ้นของซีลีน ทั้งตุ้มหูทอง กำไลทองคงไม่ต้องบอกนะค่ะ ว่า เครื่องประดับสีทองกับซีลีนอยู่คู่กันมานานแค่ไหน อีกไม่กี่วันนี้ ร้านนี้กำลังจะถูกปิดเพื่อปรับปรุงใหม่แน่นอนว่าพื้นหินอ่อนเป็นสิ่งแรกที่จะถูกรื้อออกเพราะดีไซเนอร์คนใหม่อยากให้ทุกอย่างใหม่และอยากสร้างความทรงจำใหม่ให้กับลูกค้า แต่ครั้งนึงในหน้าหนึ่งของความทรงจำสาวแฟชั่นอย่างเราคงไม่ลืมชื่อของฟีบี้ และพื้นหินอ่อนในตำนานของซีลีน ถ้าเป็นไปได้หลายคนคงอยากไปขโมยเศษหินมาเลี่ยมห้อยคอแทนสร้อยตัวหนังสือสุดฮิต 

รักนะเคอะสาวแฟทุกคน

เรื่องและภาพประกอบบางส่วน : Katieismonster

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/05/celinecollagefront.png