Type To Search
X
FOLLOW
25 Oct 2018
Park Choon Moo เจ้าแม่แฟชั่นสาย Avant-Garde ที่มัดใจแฟชั่นนิสต้าเกาหลีมายาวนานร่วม 30 ปี
รู้ตัวว่าเป็นสาวแฟชั่นสาย avant-garde ไม่ควรพลาด
Benjamin Pete Wong

ผมเชื่อว่าหากให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าลองนึกถึงผลงานของนักออกแบบแฟชั่นสาย ‘Avant-Garde’ ชั้นนำระดับโลก ส่วนใหญ่คงนึกถึงผลงานของนักออกแบบจากแดนอาทิตย์อุทัยเช่น Yohji Yamamoto, Issey Miyake และ Rei Kawakubo แห่ง Comme des Garçons หรือหากอาจข้ามฟากไปยังซีกโลกตะวันตกก็ต้องมีภาพผลงานของ Martin Margiela และ Rick Owens ลอยเข้ามาในหัวเป็นอันดับแรกๆ นั่นก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเพราะนักออกแบบที่ผมเอ่ยชื่อมาทั้งหมดล้วนเป็นระดับปรมาจารย์ที่ไม่เพียงนำเสนอผลงานโดดเด่น แลดูแตกต่างจากรูปแบบแฟชั่นแบบที่ผู้คนส่วนใหญ่สวมใส่ในชีวิตประจำวันจนถูกยกย่องในฐานะ ‘The Master’ ของแฟชั่นสายนี้ แต่! วันนี้ผมจะขอนำคุณผู้อ่าน ELLE บินตรงไปพบกับอีกหนึ่งนักออกแบบคนเก่งของโลกตะวันออกที่เมื่อบอกชื่อไปแล้วอาจจะยังไม่มีคนรู้จักมากนัก เพราะดีไซเนอร์หญิงเก่งคนนี้เริ่มจับแฟชั่นสาย Avant-Garde สายดาร์กดรามาติก และอีกหลากนิยามรูปแบบแฟชั่นที่เน้นแพทเทิร์นและซิลลูเอทมหัศจรรย์ เน้นสีโมโนโครมเป็นหลักมาตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 80’s ก่อนที่ประเทศเกาหลีใต้จะกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางหลักที่เหล่าคนรักแฟชั่นเดินทางไปเสพกันอย่างมากมายเช่นในวันนี้ นักออกแบบหญิงคนเก่งที่ว่าเธอคือ Park Choon Moo

            อาจเพราะเป็นคนที่ชื่นชอบแฟชั่นสายนี้เป็นการส่วนตัวผมจึงค่อนข้างสนใจผลงานภายใต้แบรนด์ Démoo Parkchoonmoo เป็นพิเศษ ผมรู้จักและได้สัมผัสผลงานของคุณปาร์คชุนมูครั้งแรกจากการเดินทางไปร่วมงาน Seoul Fashion Week เมื่อประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้วซึ่งช่วงเวลานั้นงานยังจัดที่ Seoul Trade Exhibition Center (SETEC) ในย่านกังนัม ไม่ได้จัดที่ Dongdaemun Design Plaza (DDP) เช่นทุกวันนี้ เป็น Seoul Fashion Week ยุคที่ยังเต็มไปด้วยการแสดงผลงานของนักออกแบบจากยุคเก่า (จากทศวรรษที่ ‘80s) และกลาง (ค่อนมาทางใหม่) โดยหนึ่งในนั้นคือปาร์คชุนมูหญิงเก่งที่เป็นหนึ่งในผู้นำทัพของนักออกแบบชาวเกาหลีใต้นำผลงานไปจัดแสดงยังเมืองใหญ่ในยุโรปและอเมริกาจนเหล่าบายเออร์จากบริษัทชั้นนำถูกตาต้องใจเลือกผลงานไปจำหน่ายบนห้างยักษ์ใหญ่และเว็บไซต์ชื่อดัง แม้ว่าโลกใบนี้มีนักออกแบบที่สามารถรังสรรค์คอลเล็กชั่นสุดอวองต์การ์ดออกมาได้เยี่ยมยอดอย่างมากมาย แต่ผมเชื่อว่าด้วยมุมมองทางศิลปะในแบบเฉพาะตัวทำให้ผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกัน ในช่วงสัปดาห์แฟชั่นของกรุงโซลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสิ่งที่ผมสนใจและเฝ้ารอไม่แพ้แฟชั่นโชว์ในงานคือการได้พบคุณปาร์คชุนมูที่งานนิทรรศการฉลอง 3 ทศวรรษแห่งความสำเร็จของเธอ เพราะนอกจากได้ชมผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่เธอสร้างสรรค์ไว้ตลอดระยะเวลา 30 ปีแล้ว ยังได้บอกเล่าความประทับใจที่เก็บเอาไว้ให้เจ้าตัวได้ฟังอย่างใกล้ชิด เธอเป็นคนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ศิลป์ พลังในการสร้างสรรค์ และพร้อมนำเสนอความแตกต่างให้โลกแฟชั่น จนทำให้ต้องเก็บภาพมาเล่าเพื่อส่งต่อพลังของเธอให้คุณผู้อ่านแอลได้สัมผัสไปพร้อมกัน

            นิทรรศการ Démoo Parkchoonmoo 30yrs Archive Collection (1988 – 2018) จัดแสดงที่ Dongdaemun Design Plaza (DDP) โซล ประเทศเกาหลีใต้ ถึงวันที่ พฤศจิกายนนี้

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/10/front_park.jpg