Type To Search
X
FOLLOW
11 Oct 2018
Season Change โซฟิสนิดๆ คิดเท่าไหร่
สวยโก้ต่อ ไม่รอแล้วนะ
KATIE MONSTER

วันนี้เรามารวบตึงความเป็นไปของ Spring/Summer 2019 ที่ผ่านมา ในขณะที่สาวแฟครึ่งค่อนโลกกำลังเศร้าโศกกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับ The New Celine ของ Hedi Slimane และกำลังอินกับกระแสอินสตาแกรม Old Celine เราเป็นสาวแฟศตวรรษใหม่ ต้องไม่หวั่นไหวกับการเปลี่ยนแปลงอะไรใดใดทั้งปวง มีเกิดก็ต้องมีดับ ไม่มีอะไรแน่นอนไม่ว่าจะในดงตาลไหน เราควรให้โอกาสกับนางอย่างน้อยก็อีกสักสองซีซั่น ให้นางได้ตั้งหลักเสียก่อนว่าไหม

 

ก็แหม่…ป้าเอดิห่างหายจากการจับไอแพดไปตั้งสองปี ไหนจะคดีฟ้องร้องที่เพิ่งชนะ เดี๋ยวพอนางตั้งหลักได้น่าจะมีอะไรดีดีมาให้เราได้ดูกัน อย่าลืมนะคะว่า Hedi Slimane คนเดียวกันนี้ เคยทำให้สาวน้อยสาวใหญ่หันมาใส่สูทและเสื้อผ้าผู้ชาย จนร้าน Dior Homme ในยุคนึงแน่นไปด้วยลูกค้าชะนีน้อยหอยสังข์ แล้วยังครีเอตรองเท้าส้นสูงใส่สบายแบบไม่น่าเชื่อในนาม Candy มาแล้ว ความร็อคแอนด์โรลของนางถึงจะมาผิดที่ผิดเวลาไปหน่อยตอนนี้ แต่ก็นั่นละค่ะ ไม่มีใครเกิดมาแล้วสวยเลยจริงมั้ยคะ เราพักเรื่องอื่นกันก่อนนี่แฟชั่นวีคเพิ่งจบไปนะเคอะเรามาอัพเดทเทรนด์ร้อนฉ่าว่าอะไรจะมาอะไรจะไป

มีคนเคยกล่าวไว้ ซึ่งเคธี่ก็ว่าจริงนะคะ ว่าแฟชั่นก็เหมือนผลไม้ จะให้อร่อยรอให้สุกไปก็ไม่ดี อ่อนไปกินเร็วไปก็ไม่อร่อย ถ้าอะไรมันจะฮิตมันต้องกินวันนี้ ใส่ตอนนี้ มีเพื่อนหลายคนมากกกก ขอบอกว่ามากกก ชอบบอกว่าอุ้ยเทรนด์นี้ เสื้อแบบนี้ ชั้นใส่ มาตั้งนานแล้วเนี่ย สำหรับเคธี่นานแล้วพูดกงกงเลยว่าไม่นับใส่เร็วไป แค่มันยังไม่ฮิตตอนนั้น มันไม่ได้อยู่ในเทรนด์ หรือบางคนเค้าฮิตกันมานมนานจนใครๆเค้าไปไหนต่อไหนเพิ่งถึงบางอ้อ แบบนั้น ก็ไม่ได้เหมือนกัน

ล่าสุดสังเกตได้เลยว่าเทรนด์ 90s สตรีทจ๋าที่ครองรันเวย์และครองเมืองมาหลายต่อหลายซีซั่นได้จากเราไป เหลือไว้แต่ร่องรอยความทรงจำ สาวแฟตามหัวเมืองใหญ่พร้อมเพรียงกันสลัดลุคซ่าหันมาโซฟิส ( sophisticated) กันหมด เสื้อขาดวิ่นจากเวตมองต์ซีซั่นก่อน กลับถูกปะถูกชุนใหม่ให้เรียบกริบ ยีนส์ตัวเก่าสุดเซอร์ไม่เหลือร่องรอยความขาดเลยแม้แต่น้อย

พูดถึงยีนส์ เทรนด์ Acid Washed หรือการฟอกแบบหินแตกที่เราเรียกกัน ซีซั่นนี้มาแรงมากแต่กลับมาในรูปแบบของเดรส หรือแจ๊คเก็ตทรงสวย ไม่ว่าจะที่แบรนด์อเมริกันจ๋า Proenza Schouler ไปจนปารีเซียงอย่าง Isabel Marant หรือที่ Miu Miu ที่ซั่นนี้ขอพัก Acid แต่กระหน่ำยีนส์ฟอกแบบกึ่งเข้มกึ่งซีดสไตล์ยีนส์ฟอกญี่ปุ่นมาในแบบและรูปทรง Lady Like แถมแมตช์กันอย่างลงตัวกับสิ่งเลื่อม สิ่งหนังงู สิ่งผ้าโปร่งและสิ่งเพชร ดูสิ ขนาดยีนส์ยังแกลมอัพขึ้น นับประสาอะไรกับสไตล์คน

ขอกลับมาที่มหานครนิวยอร์ก จะไม่พูดถึงคนโปรดของดิฉันไม่ได้เด็ดขาด ใครไม่รักเคธี่รักไม่เสื่อมคลาย Marc Jacobs ถือว่าเป็นไฮไลต์ทุกครั้งของนิวยอร์กแฟชั่นวีค คราวที่แล้วกับการประกาศศักดาความ 80s คราวนี้ก็ยังไม่ไปไหนไกลจากยุค Dynasty แต่เป็น 80s ที่โซฟิสมากๆ สีลูกกวาดเอย ลูกไม้ระบายคู่เข้ากันอย่างดีกับงานเทเลอร์ อย่างที่ทราบกันดีว่า Marc คือเจ้าแม่แห่ง Archives นางสะสมเสื้อผ้าวินเทจ ตั้งแต่ YSL Prada Chanel ยัน Comme Des Garcon ฉะนั้นเรื่องแพตเทิร์นไม่ต้องถามเป๊ะเวอร์ Marc มากับความโซฟิสแบบที่เรียกว่า More is a new Less จีจี

เค้าว่ากันว่า Victoria Beckham is a new Phoebe จริงเท็จแค่ไหน ดูได้จากคอลเล็กชั่นครบรอบสิบปีของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเป็นไอคอนของผู้หญิงทั้งเกาะอังกฤษ สวยติ๊กถูก ครอบครัวน่ารักติ๊กถูก ประสบความสำเร็จในอาชีพติ๊กถูก สามีหล่อติ๊กไปเลยสามถูก เธอคือแบบฉบับของความโซฟิสยุคใหม่ เพราะจะว่าไปเสื้อผ้าของเธอสวยวันสวยคืนสวยขึ้นทุกๆซีซั่นแถมใส่ได้จริง ราคาก็น่าจับต้อง การตัดเย็บคมคาย เธอรู้จักความพอเหมาะพอดีว่าผู้หญิงสวยควรจะใส่สีสันตอนไหน หรือจังหวะไหนควรเผยความเซ็กซี่จังหวะไหนควรเท่ห์ ควรทะมัดทะแมง จะว่าไป Phoebe Philo, Stella McCartney, และ วิกกี้ ของดิชั้น มีความเหมือนกันอยู่อย่างนั้นคือเธอเป็นสาวอังกฤษ การตีโจทย์ตีความผู้หญิงจึงไม่น่าแปลกที่จะมีมุมมองที่คล้ายกัน ซีซั่นนี้วิกกี้เลือกที่จะเปิดด้วยนางแบบสาวชาวอังกฤษสุดคูล Stella Tennant ส่งแมสเสจชัดเจนว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข

ความโซฟิสในซีซั่นนี้ยังไม่จบอยู่แค่นั้น หน้า Tate Modern ที่โชว์ของ Christopher Kane สาวแฟตบเท้ามาให้กำลังใจขวัญใจมหาชน เขาเพิ่งประกาศซื้อบริษัทคืนจากนายทุนใหญ่ตามรอยรุ่นพี่ Stella McCartney ซีซั่นนี้เลยมาเต็มความสวยความเผ็ชดีเทลตระการทั้งเนื้อผ้าแบบวับแววประดับวัสดุคริสตัลตามแนวถนัด เชิ้ตคัทติ้งคมกริบ ซ่อนดีเทลลูกไม้ที่ได้แรงบันดาลใจจากที่ปิดของสงวนของสตรีในสมัยโบราณ ไปจนสโลแกนแบบเก๋ปนเปิ่นมีอารมณ์ขัน มองตั้งแต่ลุคแรก Kane นำเสนอความเฟมินินผู้หญิงสายสตรองแกร่งแต่เซ็กซี่ไม่มีลุคไหนเลยที่ไม่โซฟิส

Erdem และ Simone Rocha น่าจะเรียกได้เลยว่าเป็นโชว์ที่สวยสะพรึงสุดของทั้งสี่หัวเมือง ซีซั่นนี้สองดีไซเนอร์แสดงให้เห็นว่าเสื้อผ้าไม่ใช่แค่ดีไซน์สวยอย่างเดียวหรือแค่ขายได้ แต่ขั้นตอนที่สำคัญคือการหาแรงบันดาลใจและเรื่องราวให้กับงานดีไซน์ เทคนิคการต่อผ้าซาตินกับลูกไม้ ไปจนกางเกงและสูทเทเลอร์ที่ Erdem หรือการใช้ผ้า Tulle ปักดอกไม้หวนให้นึกถึงสาวชาวจีนสมัยโบราณ เข้าคู่กับกางเกงขาก๊วยและรองเท้าแบบสวมกึ่งแตะที่ Simone Rocha เข้ากันได้อย่างลงตัวกับความไร้เดียงสาของทรงเสื้อ ความหวานที่หวานพอดีและไม่ทำให้ผู้หญิงดูแบ๊วจนน่าหมั่นไส้ของทั้งสองดีไซเนอร์ เปิดมุมมองความโซฟิสได้ลุ่มลึกชวนหลงไหล

นาทีนี้ไม่น่าจะมีใครสวยเผ็ชโซฟิสเท่าสองสาวจากมิลาน Gilda Ambrosio และ Georgia Tordini สตรีทไตล์ตัวแม่ที่ผันตัวเองมาเป็นดีไซเนอร์ กับแบรนด์มาแรงสุดๆ Attico ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าแบรนด์ Attico ไม่ต้องการเวลาในการสร้างชื่อ เพราะมาแบบถูกที่ถูกเวลา เสื้อผ้ารองเท้าเข้าเทรนด์พอเหมาะพอดี คอนเซ็ปท์และแรงบันดาลใจจากความวินเทจพอประมาณ ลงตัว ซีซั่นนี้ สองสาวใส่เกียร์เดินหน้า หยิบยืมแรงบันดาลใจจากช่วงยุค 70s และ 80s มาใช้ แต่เติมความสมัยใหม่และกลิ่นอายของสไตล์การแต่งตัวของทั้งคู่ลงไปผลลัพธ์ที่ได้คือ ความแตกต่าง เดรสขนนกกระจอกเทศตัวสั้น ใส่กับรองเท้าหนังงูสีเขียว ใส่แล้วอยากร้องเพลงของป้า Cher ขึ้นมาเลย โซฟิสขนาดคุณยาย Anna Dellob Russo ขอปันใจใส่ Attico มาดูโชว์ Prada คิดเอาละกัน

เมื่อตอนต้นเราเม้ามอยกันถึง งาน Archives เลยอยากแนะนำน้องๆสายดีไซน์สักนิด ว่าการหยิบยืมดีเทลจากปรมาจารย์ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แฟชั่นในโลกนี้ทุกสิ่งมีคนทำมาหมดแล้ว การใช้แรงบันดาลใจจากรูปทรงเก่าจึงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สิ่งที่ฉลาดคือคุณจะหยิบยืมอย่างไรไม่ให้เสียตัวตนของคุณ ดีไซเนอร์คนเก่ง Anthony Vaccarello ส่งแมสเสจ SEX อย่างชาญฉลาดผสมผสานความ Masculine กับ Feminine ได้อย่างลงตัว หลายซีซั่นที่ Saint Laurent กับราคาชุดที่พุ่งขึ้นอย่างน่าตกใจเมื่อ AW18 กับซีรี่ย์ชุดปักเลื่อมราคาเริ่มต้นที่ 1,500,000 บาท ถ้าใครไม่สะดวกเปย์เพราะจะเก็บเงินไว้ดาวน์บ้านแทนก็ไม่มีใครว่า แต่ที่กล้าขายราคาขนาดนี้เพราะ Vaccarello ทำผลงานได้ดีต่อเนื่องนายเลยไฟเขียว ผลก็คือขายหมดจร้า ลูกค้า VIP จองเต็ม มาถึงคอลเล็กชั่นใหม่ Vaccarello นำรองเท้าแพลทฟอร์ม Candy สุดฮิตที่เลิกผลิตไปแล้วกลับมาตีโจทย์ใหม่ ให้สูงขึ้น สวยขึ้น ขณะที่เขียนอยู่เคธี่ก็หยอดกระปุกออมสินนับเงินนับวันรอให้ความเผ็ชแบบโซฟิสมาอยู่ที่ปลายเท้าเราให้ได้

ฝั่ง Valentino ที่เป็นผู้หญิงผู้ใหญ่มาหลายซีซั่น Pierpaolo Piccioli หลังจากถูกแยกร่างกับดูโอ Maria Grazia Chiuri ณ Dior ก็ดูเหมือนทุกอย่างเริ่มลงล๊อคลงรอย คอลเล็กชั่นที่สุดแห่งความโซฟิส ทั้งโก้ สวย และรวยมาก เปิดด้วยนางแบบรุ่นแม่นางพญาหิมะ Kristen Mcmenamy หวนคืนสู่แคตวอล์คนำกองทัพเหล่านางแบบในลุคกึ่งรีสอร์ตแต่เป็นรีสอร์ตระดับสิบดาว วอลูมการจับเดรป ไปจนโทนสีแบบภาพวาดของศิลปินระดับ Frieze Masters ครึ่งแรกหลอกให้ตายใจด้วยโทนสีดำ แล้วเติมความสดใสในครึ่งหลัง ทำให้ Valentino ม้านอกสายตานำเรากลับสู่สังเวียนโซฟิสแบบอมยิ้มกรุบ

สี่สัปดาห์ผ่านไปไวเหมือนจรวด การเดินทางของเทรนด์ก็เช่นกัน วันนี้คุณอาจไม่ชอบเทรนด์นี้ คุณก็ไม่มีความจำเป็นต้องฝืน ดีไซเนอร์ทุกคนล้วนมีความตั้งใจที่จะผลิตผลงานที่ดีที่สุดในทุกๆซีซั่นเสมอ เราคนเสพย์บางครั้งก็อย่าคิดมาก ต้องมองแฟชั่นให้เป็นเรื่องสนุกหยิบจับมามิกซ์แมตช์ในแบบที่คุณเป็น นี่สิถึงจะเรียกว่าสาวแฟที่แท้ทรูแต่เหนืออื่นใดใส่แล้วต้องเป็นคุณ อย่าเป็นใครอื่น วันนี้ขอลาไปโซฟิสก่อนพบกันใหม่กับการอัพเดตเรื่องราวใหม่ๆคราวหน้า รักนะเคอะสาวแฟทุกคน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/10/KTSophisfrontcollage.png