Type To Search
X
FOLLOW
13 Nov 2017
THE RETURN OF THE (NEW) FEMININITY ความเป็นหญิงในนิยามใหม่
ลูกไม้ ระบาย ผ้าโปร่ง จัดมาค่ะ
KATIE MONSTER

สาวแฟเค้าได้พักหายใจหายคอกันพักใหญ่ หลังจากพายุแฟชั่นวีคได้ถาโถม หลายคนนอนตายอยู่บ้าน หลายคนไปฮอลิเดย์พักผ่อนกันยาวๆ เพื่อพร้อมกลับมาประจันหน้าแป้นพิมพ์ กับโลกโซเชี่ยลที่รักกันใหม่

ประเดิมกันด้วยเทรนด์รีพอร์ตร้อนๆ จากเมืองเล็กๆอย่างลอนดอน เชื่อมั้ยคะว่าถึงเคธี่จะอยู่ลอนดอนมานานเป็นสิบปี แต่ทุกครั้งที่มีแฟชั่นวีคก็ยังคงตื่นเต้นและใจจดจ่อรอดูว่าซีซั่นนี้จะมีดีไซเนอร์ใหม่ๆ อะไรเด็ดๆ มาปลุกไฟแฟของเราหรือหรือไม่อย่างไร

ปีนี้อย่างที่ทราบๆกันว่าเรื่องราวของ Brexit กลายเป็นความท้าทายสุดเสียงสังข์ของเหล่าดีไซเนอร์หรือเหล่าคนในแวดวงครีเอทีฟ จะว่าไปก็ท้าทายธุรกิจทุกแวดวง แต่ด้วยธุรกิจแฟชั่นเป็นธุรกิจสิ้นเปลือง คนบางกลุ่มอาจเห็นว่าแฟชั่นเป็นสิ่งไม่จำเป็น การจับจ่ายอาจน้อยลง หรือเกิดการคิดก่อนตัดสินใจมากขึ้น แต่ทุกชีวิต ทุกอาชีพ ทุกความแฟ ก็ยังคงต้องดำเนินเดินหน้าต่อไป ใครมีไม้ตายอะไรก็งัดออกมาให้หมด ถึงแม้กระแส ของแฟชั่นสตรีตสไตล์ยังคงวนเวียนอบอวล แต่ก็ไม่อาจทำให้เราตื่นเต้นอะไรได้มากนัก

แต่สิ่งที่เราได้เห็นกลับเป็นเรื่องราวของสาวหวานความระบายความลูกไม้ ที่ดูเหมือนหงอยๆไปจากกระแสแฟโลกมาหลายซีซั่น หลายคนแย้ง ไม่นะนี่ดูละครช่องไหนก็ยังเห็นนางร้ายใส่เสื้อเปิดไหล่ เห็นนางเอกหน้าหวานแข่งความหวานกับชุดอยู่เลย เดินสยามนี่นึกว่ามีมหกรรมไหล่ ก็แหม่บ้านเราเมืองเราเค้าก็หวานกันทุกฤดูกาลไป นับไม่ได้ค่ะ เพราะในความแฟระดับโลกแล้ว กระแสความคลีน ความมินิมัลครองเมืองมาพักใหญ่ แถมยังมีเทรนด์ความสตรีตกีฬา ต่อด้วยเสื้อผ้าแบบ Masculine เราก็แทบไม่ได้เห็นสาวแฟตัวแม่ต่างๆ พูดถึงความเฟมินินอีกเลย

Emilia Wickstead

แต่ผู้หญิงแท้จริงก็คือผู้หญิง ดีไซเนอร์หัวไวคิดได้  ไม่รอช้า นำทีมด้วย Emilia Wickstead ถึงแม้ว่าเธอจะเป็นที่รู้จักจากผลงานแบบ Ladylike โก้หรูดูดีอยู่แล้ว  สปริง 2018 เธอยังคงความหวานนำ้ตาลใกล้มด แต่เธอก็ลงลึกในดีเทลและเรฟเฟอร์เร้นซ์ ความโรแมนติกและผ้าบางเบา คือกุญแจหลักสำคัญของคอลเล็กชั่น คำว่าโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใสคือ Keyword ของผู้หญิงแบบ Emilia Wickstead เธอคือสาวโก้ Sophisticated เธอไม่ยอมให้ชายใดบนท้องถนนเห็นเรือนร่างของเธอไปถึงไหนต่อไหน วัสดุแบบ Translucent จึงถูกนำมาใช้ในหลายๆลุคให้สัมผัสที่เบาสบายและให้ความรู้สึกเซ็กซี่เป็นผู้หญิงเมื่อได้จ้องมอง สีอ่อน เริ่มจากขาวไล่ไปจนสีฟ้าเทาตุ่นๆ ชมพู Dusty Rose สลับเขียว มีลายดอกแบบ English Countryside สัญลักษณ์ของแบรนด์ให้เห็นบนซิลูเอตแบบวอลุ่ม แต่ก็ไม่ดูเยอะจนเอะอะ จบด้วยเหลืองทรงพลัง บอกได้คำเดียวว่า มันคือพลังของอิสตรี ที่รู้ว่าจะแต่งตัวอย่างไรให้สยบเพศตรงข้ามโดยที่ไม่ต้องโชว์เนื้อหนังอะไรมาก แถมผู้หญิงของ Emilia Wickstead คือผู้หญิงที่เพียบพร้อมแบบที่ผู้ชายอยากคุกเข่าตรงหน้าพร้อมรอคำตอบว่า Yes I Do!!! จากเธอ

Roland Mouret

เสียงเพลง Can’t take my eyes off you ดังขึ้น สลับกันไปในหลายๆเวอร์ชั่นที่โชว์ของ Roland Mouret เช้าตรู่ของแฟชั่นวีค นี่เป็นโชว์ที่สองที่เขากลับมาโชว์ที่ลอนดอนหลังจากย้ายรันเวย์ไปปารีส Roland Mouret เจ้าของ Galaxy Dress และ Moon Dress สุดฮิตที่แม้แต่ Victoria Beckham ก็เป็นแฟนคลับ ถึงแม้จะไม่มีอะไรน่าตืนเต้นมาหลายซีซั่นแต่เพราะเค้ามีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นบวกกับความเป็นหนุ่มสังคมตัวยง ทำให้ยอดขายของ Roland Mouret ดีเสมอต้นเสมอปลาย ผู้หญิงผู้ใหญ่น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ดีที่สุดของคอลเล็กชั่นรวมถึงของแบรนด์ เพราะผู้หญิงของ Roland Mouret ไม่ใช่เด็กสาวที่จะมามีความเฟมินินแบบไร้เดียงสาหากแต่เป็นสาวทำงานที่อยู่ในระดับหน้าที่การงานสูงเสียด้วย

Roland Mouret Spring/Summer 2018

คอลเล็กชั่นนี้ Roland Mouret ยังคงมุ่งหน้าหาความแตกต่าง ผู้หญิงสมาร์ทคนเก่าถูกเพิ่มเติมด้วยความเซ็กซี่เย้ายวน ทั้งจากเนื้อผ้าที่โปร่งเบาอย่างผ้าไหม และผ้าทอลาย แต่กลับดูเป็นความเฟมินินแบบเข้มแข็ง เพราะสีโทนร้อน และโทนเข้มที่เลือกใช้ เหมือนจะเป็นข้อความบอก ผู้บริหารเพศตรงข้ามในระดับเดียวกันว่า Don’t mess with me

Preen by Thornton Bregazzi

สมัยตอนมาเรียนอังกฤษปีแรกๆทุกวันเสาร์ต้องไปเดินตลาด Portobello ไม่ใช่ไปดูเสื้อผ้าวินเทจนะค่ะ แต่ไป Window Shopping ที่ร้านเสื้อ โปรด Preen ปัจจุบันร้านกลายเป็นอดีตเหลือไว้แต่แบรนด์ซึ่งยังคงเข้มข้นในเรื่องการดีไซน์ ซีซั่นนี้นับว่าต้องจับตาให้หนักขึ้น เพราะถ้านิวยอร์กมี Rodarte เป็นหัวหอกของความสวยหวานแต่ขบถ ลอนดอนก็คงต้องขอส่ง Preen นี่แหละค่ะไปสู้ เชิ้ตขาวคัทติ้งคมกริบบนดีเทล ระบายแบบวิคตอเรียน กับถุงเท้าสีแดงตัดกัน Blouse ชีฟองผ้าไหมซ้อนทับลูกไม้บนดีเทลผ้าซาตินอีกที กับ ตัวอักษร A ที่ปักอยู่ตามอกบ้าง ลำตัวบ้าง เหมือนเป็นรหัสลับโยงไปถึงแรงบันดาลใจของคอลเล็กชั่นตัวละคร Hester Prynne จากนวนิยาย The Scarlet Letter

Preen by Thornton Bregazzi Spring/Summer 2018

การเล่นกับความแตกต่างบนเนื้อผ้าแต่อยู่บนเงื่อนไขในดีไซน์แบบเฟมินินคืองานที่ Justin Thornton กับ Thea Bregazzi สองดีไซเนอร์ดูโอสามีภรรยาถนัด ความลงตัวของระบายขนาดใหญ่บนสีสวยๆและดีเทลแบบ Asymmetric รายละเอียดการเซาะผ้าเป็นรูปทรงใบไม้และนำมาต่อกันบนลูกไม้ นับว่าผู้หญิงของ Preen ใช้เสน่ห์ความเป็นหญิงได้เย้ายวนใจและไม่ลืมว่าผู้หญิงยุคใหม่สวยอย่างเดียวไม่ได้ หวานอย่างเดียวก็ไม่ได้เพราะผู้ชายและคนรอบข้างมองแล้วพาลจะเลี่ยนเอา

Preen by Thornton Bregazzi Spring/Summer 2018

แต่ผู้หญิงในแบบฉบับของPreen ต้องสวยหวานและเก๋แถมขบถจนใครก็มองแล้วไม่เบื่อ

Simone Rocha

อีกฟากฝั่งของเมืองที่หน้าโชว์ของ Simone Rocha หนึ่งในโชว์ที่เรียกได้ว่าสามารถเรียก สื่อ บายเออร์ เอดิเตอร์ มารวมกันได้มากที่สุด และเป็นโชว์ที่แขกที่มาสวมใส่ชุดที่ดีไซน์โดยเจ้าของโชว์มากที่สุดเช่นกัน ขอออกตัวก่อนว่าชอบ Simone Rocha เป็นการส่วนตัวอยู่แล้วแต่ไม่เคยคิดว่าจะเอาความชอบส่วนตนมาเป็นไอเดียในการเขียนอะไรมากมาย จึงไม่ได้แปลกใจอะไรกับการเห็นคนใส่เสื้อผ้าของ Simone มากมายที่โชว์

สาวแฟแนวหน้าที่ใส่ Simone Rocha มาชมโชว์

แต่ในจังหวะที่ Elfie Reigate นางแบบคนแรกเดินเปิดออกมาในชุดผ้า Taffeta สีขาวตกแต่งระบายช่วงอกและมีดีเทลรูดจัมพ์ที่หัวเข่า เคธี่ถึงกับเข่าอ่อน โทรศัพท์เกือบหล่น อุ้ย silhouette ใหม่ คือไรอ่ะ ตั้งสติได้ก็พินิจแต่ละลุคที่เรียงราย ไม่ว่าจะเป็นระบายซ้อนระบาย ลูกไม้ใหญ่ซ้อนลูกไม้เล็กแล้วซ้อนระบาย หรือเชิ้ตซ้อนระบาย ไปจนกระทั้งลายพิมพ์ที่ได้แรงบันดาลใจแน่แน่มาจากงานศิลป์ของ Louise Bougeois แล้วซ้อนระบายอีกที นี่มัน….มหกรรมงานระบายแห่งชาติแน่ๆ ดูไปอึ้งไปกับความสวยบวกความอินดี้

Simone Rocha Spring/Summer 2018

จนเพลง Not The End Of The World ดังขึ้น เราก็ถึงบางอ้อบางสะพานทันที นี่มันการกลับมาของสายหวานหรือจุดจบของสายดาร์กได้ใกล้เข้ามาทุกที Simone Rocha ประกาศให้ทั้งสื่อและบายเออร์รวมถึงอิดิเตอร์ ได้รับทราบพร้อมกันว่า การทำงานระบบครอบครัวให้ประสบความสำเร็จนั้นมีอยู่จริง เธอไม่ต้องพึ่ง Production ใหญ่โตเพื่อให้โชว์เธอดูตระการ หรือ ไม่ต้องใช้ทีมที่เก่งกาจระดับพระกาฬ แต่แม่ของเธอคือคนช่วยดีไซน์เคียงบ่าเคียงไหล่และพร้อมให้คำปรึกษายอดขายของ Simone Rocha ขึ้น 20% ทุกปีในเวลาไม่กี่ปีที่เธอเริ่มสร้างแบรนด์ พร้อมเปิดสโตร์ของเธอเองในย่านสุดเก๋ในลอนดอนและนิวยอร์ก

มีคนถามเธอหลังเวทีว่ารู้สึกอย่างไรที่ใครต่อใครให้คำจำกัดความแบรนด์เธอว่าเฟมินิน เธอตอบว่าเธอไม่ได้รู้สึกอะไรนอกจากขอบคุณ เพราะความเฟมินินหรือความเป็นผู้หญิงเป็นสิ่งดี ผู้หญิงคือเพศแม่ เธอเองก็เป็นแม่คน เราทุกคนเคารพและรักในความเป็นผู้หญิงไม่ใช่เหรอ พร้อมมีคำถามถามอีกว่า การจัดแฟชั่นโชว์สำคัญมั้ยกับแบรนด์ เธอตอบด้วยเสียงแหบนิ้ดๆแต่มั่นใจว่า สำคัญที่สุดเพราะแฟชั่นโชว์เป็นสิ่งเดียวที่จะรวบรวมไอเดียความคิดทั้งหมดที่เธอมีสำหรับคอลเล็กชั่นออกมาเป็นภาพหนึ่งภาพสำหรับทุกคน การทำงานของเธอในแต่ละคอลเล็กชั่น เธอมีแรงบันดาลใจมากมายแต่เธอจะทำให้ผู้บริโภครับรู้ได้อย่างไรถ้าไม่มีแฟชั่นโชว์

วันนี้ถึงลอนดอนจะยังคงเป็นหัวเมืองเล็กๆ ที่อาจเป็นที่สนใจน้อยสุด เมื่อเทียบกับนิวยอร์ก มิลาน หรือปารีส แต่เคธี่ยังคงเชื่อว่าลอนดอนผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพส่งออกไปยังหัวเมืองต่างๆมากที่สุด

ก่อนจากกันวันนี้เรามาแต่งหญิงสวยสวยและพร้อมออกไปผจญโลกภายนอกออกไปทำงาน ออกไปเริ่มชีวิตใหม่ซีซั่นใหม่กันค่ะ รักนะเคอะสาวแฟทุกคน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/11/femininityfront.png